Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Các loại sàn phẳng phổ biến trong xây dựng hiện nay

cac-loai-san-phang

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ sàn phẳng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sàn phẳng được sản xuất với đa dạng mẫu mã để ngày một hoàn thiện hơn, phù hợp với nhiều loại công trình kiến trúc khác nhau. Điều này cũng khiến nhiều khách hàng không khỏi hoang mang trong việc lựa chọn loại sàn nào thích hợp cho công trình của mình.

Trong bài viết dưới đây, GreenHN sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại sàn phẳng phổ biến hiện nay, từ đó làm căn cứ giúp bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất.

1. Các loại sàn phẳng phổ biến hiện nay

Sàn phẳng là loại sàn được thi công bằng cách đổ bê tông trực tiếp lên đà giằng, không sử dụng dầm. Sàn phẳng có nhiều điểm vượt trội so với sàn dầm truyền thống như: tính thẩm mỹ cao, thời gian thi công nhanh, giải phóng không gian, cách âm cách nhiệt tốt,… Do đó, sàn phẳng được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay.

Để lựa chọn được loại sàn phẳng phù hợp với công trình, trước tiên cần hiểu rõ về các loại sàn phẳng. Theo lịch sử hình thành và phát triển, tới ngày nay đã có nhiều dạng biến thể của sàn phẳng được áp dụng theo nhiều công nghệ mới. Từ sàn nấm đặc, nhiều biến thể khác của công nghệ sàn nhẹ ra đời như sàn dự ứng lực, sàn ô cờ và mới nhất là sàn rỗng, điển hình như sàn bóng nhựa, sàn xốp và sàn hộp.

1.1 Sàn nấm (Flat Slab)

Sàn phẳng thường bị ảnh hưởng bởi lực chọc thủng của cột, và cần được gia cố thêm bằng nấm (mũ cột) gọi là sàn nấm. Sàn nấm là hệ thống sàn phẳng bê tông cốt thép với một bản dày hơn ở vị trí cột và tường chịu lực gọi là mũ cột, làm tăng khả năng chịu lực cắt và độ cứng của hệ thống sàn dưới sự tác động của tải trọng thẳng đứng. Sàn nấm được ứng dụng rộng rãi nhất là trong những công trình nhà cao tầng, các dự án xây dựng công nghiệp như nhà máy, kho xưởng, các công trình công cộng như trường học, nhà ga,…

san-nam-mot-trong-cac-loai-san-phang

Sàn nấm là một trong các loại sàn phẳng rất được ưa chuộng

Một số loại sàn nấm hiện nay gồm có: sàn nấm phẳng, sàn nấm có mũ cột, sàn nấm bản đầu cột, sàn nấm cả mũ cột và bản đầu cột. Sàn nấm sử dụng ván khuôn đơn giản, dễ chế tạo cốp pha cũng như thi công dễ dàng, tuy nhiên dạng kết cấu này đã không còn phổ biến nhiều trong những năm gần đây do tính kinh tế của nhịp bị hạn chế.

1.2 Sàn dự ứng lực (cáp dự ứng lực)

Sàn cáp dự ứng lực là loại sàn có kết cấu bê tông cốt thép sử dụng sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông. Tức là sử dụng các sợi cáp có cường độ siêu cao đặt trong sàn, khi thi công sẽ kéo các sợi cáp này và tạo lực nén trước trong sàn.

Sàn cáp dự ứng lực do kỹ sư người Pháp Eugene Freyssinet phát minh vào năm 1928. Ưu điểm của sàn này là khả năng chịu tải trọng lớn và mở không gian, thích hợp với các công trình nhà xưởng, nhà máy, các trung tâm thương mại lớn,… Tuy nhiên, việc xây dựng sàn này đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên sâu và phải được thực hiện chính xác để đảm bảo tính an toàn và độ chính xác của hệ thống.

san-cap-du-ung-luc

Sàn cáp dự ứng lực

1.3 Sàn ô cờ (Waffle Slab)

Sàn ô cờ là một loại sàn có cấu trúc các dầm đỡ có hình dáng giống như bàn cờ, với các thanh dầm đan vuông góc với nhau như ô cờ trải đều khắp bề mặt sàn. Sàn có chiều dày nhỏ hơn sàn thường (8-10cm) tựa lên hệ dầm ô cờ trực giao, các dầm đồng mức có khả năng vượt nhịp, chịu tải lớn. Bề mặt sàn mịn nên tạo ra một hệ trần đẹp mà không đòi hỏi lớp trát trần.

Loại sàn này cho phép tự do bố trí vách ngăn và đường ống kỹ thuật. Mặt khác, sàn có độ cứng lớn nên chống rung rất tốt. Tuy nhiên, thi công loại sàn này khá phức tạp, đặc biệt là phần cốp pha ô cờ, nếu không có biện pháp sẽ tốn khá nhiều chi phí, nên đòi hỏi nhà thầu thi công phải giám sát chặt chẽ và công nhân có tay nghề cao.

san-o-co

Phân loại sàn phẳng – Sàn ô cờ

1.4 Sàn bóng nhựa

Sàn bóng là công nghệ được chuyển giao từ Đan mạch về Việt Nam vào năm 2017. Nguyên lý là đặt những quả bóng nhựa tái sinh vào các khối rỗng tại vùng trung hòa (vùng ít chịu lực) để giảm trọng tải sàn và giúp sàn đạt được nhiều hiệu quả tối đa. Cấu tạo bao gồm các hệ lưới thép trên dưới kết nối với nhau qua các bóng dẹt nằm ở giữa, giữa 2 lớp sử dụng móc C để kẹp và tì sát quả bóng để giữ bóng không di chuyển trong quá trình thi công.

Ưu điểm nổi bật của sàn bóng nhựa là chống cháy nổ tốt, khả năng cách âm cách nhiệt tốt, thiết kế linh hoạt, có thể đặt vách ngăn tại mọi vị trí mà không lo bị vướng dầm. Một số loại sàn bóng nhựa phổ biến tại Việt Nam hiện nay đó là: sàn Bubble Deck, sàn Cobiax, sàn Span,…

san-phang-bong-nhua

Sàn phẳng rỗng bóng nhựa chống cháy tốt

1.5 Sàn xốp

Sàn xốp là loại sàn phẳng được tạo rỗng bằng các khối xốp chống cháy dạng trụ dài hoặc khối vuông được định vị chắc chắn bằng các khung thép không gian. Sau khi đổ bê tông sẽ tạo thành hệ kết cấu dầm chữ I giao thoa đồng mức với hai lớp sàn trên và dưới, cùng chịu lực thông qua hệ thanh ziczac hình sin nối hai lớp thép trên dưới với nhau. Sàn xốp còn có tên thường gọi là: sàn lõi xốp, sàn rỗng lõi xốp, sàn vượt nhịp xốp,…

san-xop

Sàn xốp cũng là loại sàn phẳng phổ biến hiện nay

Xốp có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với nhựa tái chế. Các tấm panel xốp được sản xuất sẵn tại xưởng nên giảm rất nhiều thời gian thi công lắp đặt tại hiện trường rút ngắn tiến độ thi công, giảm chi phí nhân công. Sàn xốp chống ồn, chống nóng tốt, vượt nhịp cao, giảm tổng tải trọng sàn đạt thẩm mỹ tốt. Một số loại sàn xốp được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay gồm có: sàn VRO, sàn ACIF,…

1.6 Sàn hộp

Sàn hộp là hệ thống sàn phẳng bê tông cốt thép sử dụng các hộp nhựa để thay thế cho bê tông ít làm việc trong sàn. Nguyên lý là đặt các hộp nhựa vào khối rỗng tại các vùng trung hòa (vùng lõi – là vùng ít có tác dụng chịu lực) ở giữa 2 lớp beton trên dưới dưới và 4 dầm ô cờ, để làm giảm trọng lượng của sàn và vượt nhịp tốt hơn.

san-hop-nhua

Sàn hộp nhựa – công nghệ sàn phẳng tiên tiến nhất hiện nay

Sàn hộp vốn còn được biết đến với các tên là: sàn hộp vượt nhịp, sàn hộp không dầm, sàn hộp nhựa, sàn bê tông hộp nhựa, sàn nhẹ sàn rỗng,… và được phát minh bởi 1 người Ý Marco Il Grande trong những năm 199x. Một số loại sàn hộp được sử dụng nhiều tại Việt Nam hiện nay: sàn Uboot (Daliform), sàn Lform, sàn phẳng Tbox, sàn NEVO (Nautilus Evo),…

Công nghệ sàn phẳng – sàn hộp GreenHN là một giải pháp thi công sàn nhà tiên tiến, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở hiện đại. Với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ này đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. 

>> Xem thêm: Top các loại sàn vượt nhịp phổ biến hiện nay

2. Kinh nghiệm lựa chọn sàn phẳng

Việc lựa chọn và sử dụng sàn phẳng đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc và tiết kiệm chi phí. Để lựa chọn sàn phẳng loại nào tốt và phù hợp với từng loại công trình, quý khách hàng cần tìm hiểu chi tiết đặc điểm cấu tạo cũng như đặc điểm thi công của mỗi loại sàn phẳng. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp quý khách hàng xem xét lựa chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu cụ thể của mình.

2.1 Dự trù tài chính và xác định mục tiêu sử dụng

Trước tiên, chủ công trình cần xác định ngân sách dành cho việc lựa chọn và sử dụng sàn phẳng. Sau đó xác định mục tiêu sử dụng sàn phẳng (ví dụ: nhà kho, nhà máy sản xuất, bệnh viện, siêu thị, sân vận động, biệt thự, nhà cao tầng,…).

2.2 Tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm

Nghiên cứu cụ thể về loại sàn phẳng quý khách hàng đang quan tâm, bao gồm: thông số kỹ thuật, chất liệu, đặc tính chịu lực, và khả năng chống trượt. So sánh các sản phẩm từ các nhà sản xuất khác nhau để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

  • Kích thước và thiết kế: Xác định kích thước và thiết kế sàn phù hợp với không gian cụ thể của ứng dụng.
  • Chất liệu: Chọn chất liệu của sàn (xốp, bóng nhựa, hộp nhựa,…) phù hợp với môi trường làm việc hoặc sử dụng cụ thể. Ví dụ, sàn phải chống cháy nổ, chống ăn mòn trong môi trường hóa chất hoặc chống nước trong khu vực ẩm ướt,…
  • Tải trọng và khả năng chịu lực: Đảm bảo sàn phẳng có khả năng chịu tải, nếu cần tính toán tải trọng tối đa mà sàn phải chịu trong quá trình sử dụng.
  • Linh động và khả năng lắp đặt: Các phụ kiện có thể xếp gọn nhất có thể, giảm chi phí lưu kho và vận chuyển.
  • Một số yếu tố khác: Ngoài các yếu tố trên, còn cần xem xét những yếu tố khác như tính năng chống trượt, khả năng chịu mài mòn, tuổi thọ và bảo trì,…
lua-chon-san-phang

Lựa chọn sàn phẳng dựa trên các yếu tố nào?

2.3 Tham khảo ý kiến của chuyên gia và người đã từng sử dụng

Trước khi quyết định sử dụng sàn phẳng không dầm, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ về công nghệ này và nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng sàn phẳng trong cùng loại ứng dụng, học sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, hoặc nhờ tư vấn và hỗ trợ từ nhà cung cấp sàn phẳng uy tín để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

2.4 Kiểm tra chứng chỉ và tiêu chuẩn chất lượng

Xem xét các giấy tờ, chứng chỉ để đảm bảo rằng sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến sàn phẳng, đặc biệt là quy định về an toàn và chất lượng. Việc lựa chọn sàn phẳng rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất làm việc, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

2.5 Lựa chọn đơn vị thi công sàn phẳng uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Chủ công trình nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp hoặc nhà sản xuất có uy tín và kinh nghiệm trong ngành, để lựa chọn và thiết kế sàn phẳng phù hợp với từng công trình.

Như vậy, để lựa chọn loại sàn phẳng phù hợp cho công trình cần có kiến thức chuyên môn và am hiểu về đặc điểm cấu tạo của các loại sàn phẳng, từ đó dựa theo điều kiện thi công và đưa ra quyết định. Sở hữu đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên môn và am hiểu về đặc điểm cấu tạo của các loại sàn phẳng, GreenHN sẽ giúp bạn có được chọn lựa phù hợp nhất.

>> Quý khách hàng muốn tìm hiểu chi tiết và nhận báo giá thi công sàn phẳng không dầm, hãy liên hệ trực tiếp GreenHN theo hotline 0967.212.388 hoặc inbox Fanpage để nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

greenHN-don-vi-thi-cong-san-phang

Lựa chọn đơn vị thi công sàn phẳng uy tín, chuyên nghiệp

Với sự đa dạng về các loại sàn phẳng và tính năng, việc lựa chọn loại sàn phẳng vừa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vừa phù hợp với ngân sách không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có thêm những kiến thức cơ bản làm căn cứ lựa chọn sàn phẳng không dầm cho công trình của mình. Nếu cần thêm thông tin hoặc có thắc mắc nào về sàn phẳng, hãy liên hệ ngay GreenHN để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *