Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Sàn phẳng TBOX và những lợi ích vượt trội trong xây dựng

Sàn phẳng TBOX

Với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghiệp 4.0, ngành xây dựng đã không ngừng ứng dụng các loại vật liệu mới, đưa máy móc hiện đại vào thi công để nâng cao chất lượng các công trình. Hiện nay, trong xây dựng thì  sàn nhẹ đang được nhiều chủ đầu từ tin dùng. Bởi nó có một số ưu điểm như: nhịp lớn, sàn nhẹ, tiết kiệm bê tông, cốt thép mà các sàn khác còn hạn chế. Nổi bật phải kể đến sàn phẳng TBOX với những ưu điểm vượt trội. Bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về sàn TBOX nhé.

Giới thiệu về sàn TBOX

Sàn phẳng TBOX là sàn sử dụng các hộp nhựa TBOX với chất liệu chính là Polypropylene đặt vào miền trung hòa của sàn bê tông cốt thép giúp giảm lượng bê tông sử dụng cũng như giảm tải trọng, vượt nhịp lớn giúp giảm chi phí, giá xây dựng

Các hộp nhựa TBOX có trọng lượng nhẹ, dễ xếp chồng và lắp đặt nên giúp giảm thời gian thi công, cùng với các mô đun có kích thước linh hoạt có thể thay đổi tùy theo bước nhịp và tải trọng của công trình giải quyết được những hạn chế của các loại sàn khác.

Cấu tạo của sàn phẳng TBOX

Cấu tạo sàn phẳng TBOX

Cấu tạo sàn phẳng TBOX

Sàn phẳng TBOX được thiết kế theo nguyên lý sàn ô cờ 2 phương toàn khối. Hệ sàn bao gồm các dầm I giao thoa theo 2 phương vuông góc. Trong đó, khoảng cách giữa các dầm I là 52 + b (cm), b là bề rộng bụng dầm (từ 8 – 20 cm).

Sàn phẳng TBOX

Sàn phẳng TBOX

Ưu điểm của sàn phẳng TBOX

1. Tiết kiệm chiều cao công trình và đem lại hiệu quả phong thủy

Sàn phẳng không dầm nên tiết kiệm được chiều cao công trình, ngoài ra còn mang được hiệu quả về mặt phong thủy, tránh được được dầm ở trên trần nhà, đặc biệt là các công trình nhà ở, căn hộ

2. Nhẹ và tiết kiệm chi phí

Sàn phẳng TBOX với vật liệu chính là Polypropylene ở dạng hộp rỗng trong sàn bê tông cốt thép nên có trọng lượng nhẹ, so với sàn truyền thống thì giảm được 30 – 40% trọng lượng. Đồng thời giảm nguyên vật liệu như bê tông, cốt thép nên tiết kiệm chi phí xây dựng.

3. Vượt nhịp lớn từ 8 – 22 m

Với ưu điểm là trọng lượng nhẹ nên sàn phẳng TBOX có thể vượt nhịp từ 8 – 22m. Đồng nghĩa với việc giảm được số lượng cột giúp không gian công trình thông thoáng, linh hoạt bố trí công năng kiến trúc.

4. Rút ngắn thời gian thi công

Sàn phẳng TBOX có khối lượng nhẹ nên nên rút ngắn thời gian thi công so với sàn truyền thống từ 5 – ngày/ 1 sàn. Ngoài ra các hộp dễ xếp chồng và lắp đặt thuận tiện cho việc vận chuyển và thi công cũng như chi phí vận chuyển, kho bãi, cẩu lắp tương ứng.

5. Linh hoạt công năng 

Sàn phẳng TBOX sàn phẳng có vượt nhịp lớn nên Chủ đầu tư, Kiến trúc sư dễ dàng sắp đặt công năng hoặc thay đổi công năng theo ý muốn. Ngoài ra sàn có độ dày và độ cứng lớn có thế xây tường ở bất kỳ vị trí nào trên sàn

6. Cách âm, cách nhiệt tốt

Sàn phẳng TBOX do dày hơn sàn truyền thống từ 10 – 12 cm và có lỗ rỗng đóng vai trò tiêu âm nên cách âm, cách nhiệt hơn hẳn so với sàn dầm truyền thống, ít hao phí năng lượng tiết kiệm điện năng không phải xử lý chống nóng, chống ồn cho công trình. Đặc biệt rất phù hợp với tầng mái trên cùng của công trình.

7. Hiệu quả trong công tác hoàn thiện

Sàn phẳng TBOX là sàn không dầm nên việc trát, sơn bả sẽ ít hơn. Với việc giảm chiều cao tầng giúp chủ đầu tư giảm chi phí hoàn thiện mặt ngoài công trình.

8. Thuận tiện đi đường ống cơ điện

Sàn TBOX không dầm nên giảm các điểm gãy khúc mối nối của đường ống kỹ thuật cơ điện như điện, nước, phòng cháy, điều hòa giúp tiết kiệm đường ống kỹ thuật nên giảm chi phí thi công phần cơ điện cho công trình.

9. Thân thiện với môi trường và có thể tái chế

Sàn phẳng TBOX sử dụng thân thiện với môi trường, đồng thời có thể tái chế nên rất được nhà thầu và chủ đầu tư quan tâm và sử dụng.

Sàn phẳng TBOX

Sàn phẳng TBOX

Đặc điểm của sàn phẳng TBOX

Sàn phẳngTBOX có hai loại hộp là hộp đơn và hộp đôi được chia làm nhiều mẫu mã khác nhau như:

Hộp đơn

Gồm các mẫu: H10, H13, H16, H20, H24 và H28. Có trọng lượng nhẹ hơn sàn đôi,  từ 1,18kg đến 1,55kg.

Hộp đôi

Gồm các mẫu: H26, H29, H32, H36, H37, H40, H41, H44, H48, H52 và h56. Có trọng lượng từ 2,36kg đến 3,10kg.

Bên cạnh đó, chân của hộp TBOX có thể điều chỉnh chiều cao theo mục đích sử dụng của chủ công trình với các nấc như: 5, 6, 7, 8, 9 và 10cm. Khoảng cách giữa các hộp theo bề rộng dầm chìm cũng có thể điều chỉnh linh hoạt từ: 8, 10, 12, 14, 16, 18 và 20cm. 

Ứng dụng của sàn phẳng TBOX

Nhờ vào ưu điểm của sàn phẳng TBOX so với sàn dầm truyền thống màn nó được ứng dụng trong nhiều công trình với quy mô khác nhau như nhà ở, trường học, nhà máy, xí nghiệp, cao ốc, siêu thị, bãi để xe, nền móng, sàn tiền chế…

Thông số kỹ thuật của sàn TBOX

Thông số kỹ thuật sàn phẳng TBOX

Thông số kỹ thuật sàn phẳng TBOX

Quy trình thi công lắp đặt sàn phẳng TBOX

Quy trình thi công của sàn TBOX cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng hơn với các loại sạn khác. Chỉ với 8 bước như sau:

Bước 1: Thi công giáo chống, xà gỗ, ván khuôn đáy, lắp đặt con kê.

Bước 2: Lắp đặt lưới thép lớp dưới và các chi tiết kỹ thuật.

Bước 3: Lắp đặt thép gia cường lớp dưới.

Bước 4: Lắp đặt hộp TBOX và phụ kiện.

Bước 5: Lắp đặt lưới thép lớp trên.

Bước 6: Lắp đặt thép gia cường lớp trên.

Bước 7: Đổ bê tông lớp 1, chờ bê tông ninh kết phù hợp, tiến hành đổ bê tông lớp 2.

Bước 8: Đổ bê tông lớp 2, hoàn thiện mặt sàn và bảo dưỡng bê tông.

Sàn TBOX với những lợi ích vượt trội mà nó đem lại đã và đang được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng. Qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn có thể yên tâm lựa chọn sàn TBOX cho công trình nhà bạn. 

Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 3.1]