Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Luận: Tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 và 5 lưu ý quan trọng

Theo quan niệm phong thủy, mỗi tuổi trong từng năm sẽ đối mặt với những vận hạn khác nhau. Năm hợp tuổi hợp mệnh với người này nhưng với người khác lại là phạm kỵ. Do đó, xem tuổi làm nhà để chọn thời điểm khởi công xây dựng cát lành, đã trở thành một tục lệ không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt. Với những ai đang thắc mắc tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 có phạm vào hạn nào không, hay gia chủ sinh năm 1992 cần lưu ý những gì khi xem tuổi làm nhà thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của GreenHN nhé!

1. Thông tin chung về tuổi Nhâm Thân 1992 

Để giải đáp vấn đề tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 có tốt không thì trước hết, hãy cùng chúng tôi điểm lại một số thông tin về cung mệnh những người tuổi này:

 • Năm sinh dương lịch: 1992 (Từ ngày 04/02/1992 đến 22/01/1993)
 • Năm sinh âm lịch: Nhâm Thân – cầm tinh con Khỉ
 • Thiên can: Nhâm (hành Thủy)
 • Địa chi: Thân (hành Kim)
 • Ngũ hành: Mệnh Kim, nạp âm Kiếm Phong Kim (vàng trên đầu mũi kiếm)
 • Quẻ mệnh nam: Cung Cấn, hành Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh
 • Quẻ mệnh nữ: Cung Đoài, hành Kim, thuộc Tây Tứ Mệnh
 • Tính cách: Những người sinh năm 1992 được nhận xét là thông minh, có khả năng quan sát tốt, tư duy sáng tạo, nhạy bén. Tuy nhiên, họ cũng có nhược điểm là khá cứng đầu, bảo thủ, đôi khi hơi nóng vội. Họ cũng cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình, tránh để bị lợi dụng.
tuoi-nham-than-xay-nha-nam-2024

Bình giải tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 vượng hay họa?

Năm Giáp Thìn 2024 có ngũ hành thuộc Hỏa – Phú Đăng Hỏa tương khắc với ngũ hành Kim của bản mệnh Nhâm Thân. Người tuổi này trong năm nay cần chú ý đến sức khỏe và cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, tránh gây mâu thuẫn, thị phi. 

Thiên can Nhâm bình hòa với Thiên can Giáp của năm 2024. Địa chi Thân tam hợp với Thìn, biểu thị sự hòa hợp và tương hỗ lẫn nhau. Bản mệnh tuổi 1992 trong năm 2024 có quý nhân phù trợ, nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Như vậy, xét về Can Chi, ngũ hành thì tử vi năm 2024 tuổi Nhâm Thân là khá cát lành. Vận quý nhân vượng, công danh sự nghiệp nhận được hỗ trợ nên ngày càng rộng mở. Gia đạo yên ấm, sức khỏe có đôi lúc ốm đau vặt nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong các việc đại sự liên quan đến xây dựng nhà cửa, nhưng khi xem tuổi làm nhà năm 2024 cần xem xét thêm các vận hạn lớn khác như Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

2. Năm 2024 tuổi Nhâm Thân làm nhà có được không?

Tuổi Nhâm Thân 1992 không nên động thổ làm nhà trong năm 2024, bởi tuổi này phạm vào cả 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu Tử và Lục Hoang Ốc. Đây là những phạm kỵ cần tránh khi xây nhà, có thể gây khó khăn, rủi ro trong quá trình xây dựng, cũng như ảnh hưởng không tốt đến vượng khí và tài vận của gia chủ. 

Tại sao lại có kết luận như vậy, hãy cùng chúng tôi luận giải chi tiết tuổi Nhâm Thân làm nhà năm 2024 trong bảng sau:

Hạn làm nhà Giải thích Luận giải tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024
Tam Tai Là vận hạn kéo dài trong 3 năm liên tiếp và diễn ra theo chu kỳ 12 năm lặp lại một lần, gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tài chính, tình duyên của bản mệnh.  Những người sinh năm 1992 sẽ gặp Tam Tam vào các năm Dần – Mão – Thìn. Năm 2024 là năm Thìn, do đó tuổi Nhâm Thân phạm hạn Tam Tai.
Kim Lâu Ông bà ta thường kiêng xây nhà vào năm hạn Kim Lâu, vì có thể gây hại cho bản thân gia chủ, vợ con hoặc ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Theo cách tính Kim Lâu, năm 2024 gia chủ sinh năm 1992 tuổi mụ là 33, phạm vào Kim Lâu Tử. Nếu làm nhà trong năm phạm hạn này có thể gây ảnh hưởng không tốt lên con cái.
Hoang Ốc Hoang Ốc tức là ngôi nhà hoang vắng, là nơi ma quỷ trú ngụ và quấy phá. Dân gian quan niệm, làm nhà phạm cung Hoang Ốc xấu mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho gia đạo, thậm chí kéo dài trong nhiều năm. Bước sang năm 2024, gia chủ Nhâm Thân 33 tuổi âm lịch, rơi vào cung Lục Hoang Ốc, gây khó khăn cho quá trình xây dựng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài chính, mối quan hệ của gia chủ.

Như đã phân tích ở trên, năm 2024 theo phong thủy không phải là thời điểm lý tưởng cho gia chủ Nhâm Thân tiến hành xây dựng nhà cửa. Để tránh những hệ lụy xấu liên quan đến phong thủy ngôi nhà, sức khỏe và tài lộc thì gia chủ nên đợi năm khác đẹp hơn để tiến hành động thổ. Những năm đẹp hợp tuổi 1992 gần nhất mà không phạm vào Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc đó là năm 2025 (Ất Tỵ), năm 2031 (Tân Hợi). Gia chủ Nhâm Thân có thể khởi công xây nhà vào những năm này giúp mang lại nhiều may mắn, mọi sự hanh thông, thuận lợi.

Trường hợp gia chủ tuổi Nhâm Thân vẫn muốn làm nhà trong năm 2024 thì vẫn có thể tiến hành bình thường, bằng cách mượn tuổi đẹp làm nhà và chọn ngày giờ hoàng đạo, hợp mệnh hợp tuổi để khởi công xây dựng.

3. Sinh năm Nhâm Thân cần làm gì nếu muốn xây nhà 2024?

Mượn tuổi làm nhà là một giải pháp phong thủy được dùng trong trường hợp gia chủ muốn xây nhà vào năm hạn của mình. Chẳng hạn như, gia chủ tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 sẽ gặp nhiều khó khăn, tai ương có thể xảy ra. Lúc này, gia chủ sẽ mượn người có tuổi đẹp trong năm Giáp Thìn 2024, đứng ra thay mặt gia chủ thực hiện các nghi thức cúng bái từ khi động thổ đến khi nhập trạch. 

Nguồn năng lượng tích cực từ người cho mượn tuổi sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu của các hạn tuổi, từ đó gia chủ Nhâm Thân vẫn có thể làm nhà trong năm 2024 mà không phải chờ đợi đến năm hợp tuổi mình. Việc mượn tuổi cũng không gây ảnh hưởng gì cho cả hai phía, người cho mượn tuổi coi như làm một việc tốt, giúp người khác cũng là tích phúc đức cho mình. 

Để gia chủ tuổi Nhâm Thân mượn tuổi làm nhà năm 2024 được thuận lợi, suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn, tài lộc, gia chủ nên lưu ý:

 • Tránh mượn tuổi người đang chịu tang, hoặc phạm vào các hạn Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai.
 • Nên ưu tiên mượn tuổi đàn ông khỏe mạnh, lớn tuổi hơn gia chủ, có gia đình ấm êm hạnh phúc, con cháu đề huề. Năng lượng tích cực từ người này sẽ giúp quá trình xây dựng thuận lợi hơn.
 • Nên mượn tuổi người thân trong nhà, họ hàng hoặc bạn bè thân quen để thuận tiện cho quá tình tiến hành.
 • Sau khi mượn tuổi thì chọn ngày lành tháng tốt khởi công xây nhà và thực hiện các nghi lễ cúng bái cần dựa theo tuổi của người được mượn.

Những tuổi đẹp mà gia chủ tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 có thể mượn đó là:

Tuổi mượn làm nhà Tuổi âm lịch
Ất Mùi 1955 70 tuổi
Đinh Dậu 1957 68 tuổi
Mậu Tuất 1958 67 tuổi
Bính Ngọ 1966 59 tuổi
Đinh Mùi 1967 58 tuổi
Nhâm Tuất 1982 43 tuổi
Tân Mùi 1991 34 tuổi

4. Thời điểm khởi công cát lành cho gia chủ 1992

Việc chọn ngày giờ hoàng đạo, hợp mệnh hợp tuổi để khởi công xây dựng cũng rất quan trọng. Gia chủ cần tham khảo lịch vạn niên hoặc nhờ tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để chọn được ngày giờ tốt, tránh những ngày xấu, ngày kỵ.

Tháng đẹp làm nhà cần được xác định dựa trên xung hợp Thiên can Địa chi tháng và tuổi gia chủ. Không phải tháng nào trong năm 2024 cũng là tháng cát lợi cho việc khởi công xây dựng. Trong tháng đẹp cũng có những ngày xấu và trong tháng xấu cũng có những ngày đẹp. Do đó, khi xem ngày lành tháng tốt để động thổ làm nhà gia chủ Nhâm Thân cần kết hợp nhiều yếu tố, từ việc chuẩn bị về tài chính, thu xếp công việc, tình hình thời tiết,… để chọn ra thời điểm phù hợp nhất. 

>> Xem chi tiết: Chọn tháng tốt làm nhà năm 2024 hợp tuổi

5. Phong thủy nhà ở tuổi Nhâm Thân

Phần lớn người Việt Nam đều tin vào tầm quan trọng của phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa. Việc tính toán phong thủy, chọn hướng nhà phù hợp với tuổi, màu sơn hợp mệnh hay bố cục sắp xếp công năng cho ngôi nhà là những yếu tố luôn được gia chủ quan tâm. Sau khi giải đáp thắc mắc tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 có tốt không, gia chủ có thể tham khảo thêm một số lưu ý về phong thủy dưới đây, nhằm mang lại cát lành cho căn nhà và vượng khí cho gia đạo.

5.1 Tuổi 1992 hợp hướng nào?

Theo phong thủy bát trạch, có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên, phân chia thành Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Người nam 1992 cung Cấn, hành Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh còn người nữ 1992 cung Đoài, hành Kim, thuộc Tây Tứ Mệnh. Do đó, hướng hợp với tuổi Nhâm Thân sẽ khác nhau giữa nam mệnh và nữ mệnh. Cụ thể như sau:

Nam Nhâm Thân 1992 (Tây Tứ mệnh):

 • Hướng hợp: Hướng Tây Nam (Sinh Khí), hướng Tây (Diên Niên), hướng Tây Bắc (Thiên Y), hướng Đông Bắc (Phục Vị).
 • Hướng không hợp: Hướng Bắc (Ngũ Quỷ), hướng Đông (Lục Sát), hướng Nam (Họa Hại), hướng Đông Nam (Tuyệt Mệnh).

Nữ Nhâm Thân 1992 (Đông Tứ mệnh):

 • Hướng hợp: Hướng Tây Bắc (Sinh Khí), hướng Đông Bắc (Diên Niên), hướng Tây Nam (Thiên Y), hướng Tây (Phục Vị).
 • Hướng không hợp: Hướng Bắc (Họa Hại), hướng Nam (Ngũ Quỷ), hướng Đông (Tuyệt Mệnh), hướng Đông Nam (Lục Sát).

>> Tìm hiểu chi tiết hướng nhà phong thủy cho tuổi Nhâm Tuất TẠI ĐÂY

Lời khuyên: Khi xây nhà, gia chủ cần chú ý hướng nhà, hướng cửa chính, hướng phòng ngủ nên bố trí theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”, tức là theo các hướng tốt, hợp tuổi như đã nêu ở trên là tốt nhất, giúp tăng sinh khí và tài lộc cho bản mệnh. Ngược lại, khi làm nhà vào các hướng không hợp sẽ khiến người tuổi 1992 gặp phải không ít khó khăn trong công việc, tiền bạc và ảnh hưởng sức khỏe.

>> Xem thêm:

Bài trí nhà ở cho người mệnh Kim

Đồ vật trang trí nhà ở cho người mệnh Kim

5.2 Màu sắc phong thủy cho tuổi Nhâm Thân

Màu sắc là yếu tố phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của con người. Người sinh năm 1992 Nhâm Thân có mệnh Kim, do đó, những màu sắc thuộc hành Kim và Thổ sẽ là màu sắc hợp phong thủy nhất cho gia chủ Nhâm Thân.

 • Màu sắc thuộc hành Kim: Trắng, xám, ghi, bạc, kem, be,…
 • Màu sắc thuộc hành Thổ: vàng, nâu, nâu sẫm, vàng nhạt,…

Chọn những màu sắc này làm tone màu chủ đạo trong cuộc sống như ứng dụng vào sơn nhà, màu nội thất, vật dụng, quần áo,… sẽ giúp gia chủ tuổi Nhâm Thân luôn dồi dào sinh khí và năng lượng tích cực, gặp được quý nhân phù trợ trên con đường phát triển sự nghiệp, gia đình luôn thuận hòa, êm ấm.

Gia chủ sinh năm 1992 nên hạn chế sử dụng thường xuyên với những gam màu thuộc tính Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím hay tính Thủy như đen, xanh dương, xanh biển. Bởi Hỏa khắc Kim, lửa sẽ thiêu đốt, nung chảy và mài mòn kim loại; Kim sinh Thủy, khi Thủy gần Kim sẽ hút cạn năng lượng và sức sống. 

Tuy nhiên, gia chủ Mậu Thân có thể sử dụng các màu sắc ấm nóng này một cách khéo léo theo một tỷ lệ vừa phải để tạo điểm nhấn cho không gian sống, tránh gây mất cân bằng năng lượng trong phong thủy. Ví dụ, gia chủ có thể sử dụng màu đỏ để sơn cửa chính, màu cam để trang trí phòng khách, màu hồng để trang trí phòng ngủ,…

>> Tham khảo thêm: Sơn nhà hợp mệnh Kim

5.3 Tuổi Nhâm Thân nên chọn mẫu nhà có mái như thế nào?

Theo phong thủy, mái nhà là nơi tích tụ khí, có tác động lớn đến vận khí của gia chủ. Đối với gia chủ mệnh Kim như tuổi Nhâm Thân 1992, mái nhà nên có dạng tròn, vuông hoặc chữ nhật. Những dạng mái này mang ý nghĩa vững chắc, ổn định, phù hợp với bản mệnh Kim. Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cũng khuyến nghị gia chủ tuổi Thân 1992 nên sử dụng các gam màu ghi xám, xanh xám cho phần mái để vượng khí cho ngôi nhà. 

Mái nhà tròn tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy, mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi.

Mái nhà vuông tượng trưng cho sự vững chắc, kiên cố, mang lại cảm giác an toàn, tin cậy. 

Mái nhà chữ nhật cũng là biểu tượng của sự ổn định, cân bằng, phù hợp với gia chủ mệnh Kim.

5.4 Cây trồng trước nhà hút tài lộc cho gia chủ Nhâm Thân

Cây xanh trồng trước nhà không chỉ giúp thanh lọc không khí, mang lại không gian tươi mới đầy sức sống mà có tác dụng chiêu tài hút lộc cho ngôi nhà. Đối với người Nhâm Thân 1992 mệnh Kim, những loại cây sau đây phù hợp để trồng trước nhà: cây Cau, cây Kim Tiền, cây Phát Tài, cây Hạnh Phúc, cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Ngọc Ngân, cây Lan Ý, cây Bồng Lai,….

Khi trồng cây trước nhà, gia chủ cần lưu ý nên trồng ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào, giúp cây quang hợp và phát triển tốt. Cây không nên quá cao, tránh che khuất tầm nhìn, gây cản trở giao thông. Gia chủ nên chăm sóc cây thường xuyên như tưới nước, bón phân đầy đủ để cây phát triển tốt.

6. Những lưu ý khi tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 

Bên cạnh việc quan tâm xem tuổi làm nhà, gia chủ cũng cần chuẩn bị nhiều yếu tố quan trọng khác để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Có thể kể đến như sau:

 • Dự trù tài chính, lên kế hoạch về chi phí xây nhà để tránh lãng phí, hao hụt ngân sách.
 • Sức khỏe: Xây nhà là một công việc nặng nhọc, đòi hỏi sức khỏe tốt. Do đó, gia chủ tuổi Nhâm Thân cần chú ý chăm sóc sức khỏe trước khi bắt tay vào xây dựng. Gia chủ cần ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ hợp lý để có sức khỏe tốt nhất.
 • Thủ tục pháp lý: Trước khi xây nhà, gia chủ cần hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết như giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… để tránh gặp phải những rắc rối trong quá trình xây dựng.
 • Chọn vật liệu xây dựng chất lượng, đảm bảo an toàn. Theo dõi chặt chẽ quá trình thi công để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Cúng bái đầy đủ trong quá trình xây nhà: Trong quá trình xây nhà, gia chủ cần cúng bái đầy đủ, đúng lễ nghi để cầu mong sự phù hộ của các vị thần linh.

Như vậy, với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết tuổi Nhâm Thân xây nhà năm 2024 có tốt không. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, nếu đang có kế hoạch xây sửa nhà cửa thì bạn nên cân nhắc lựa chọn thời điểm phù hợp dựa theo điều kiện thực tế của gia đình. Chúc các bạn mọi sự thuận lợi và hẹn gặp lại tại các bài viết tiếp theo!

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *