Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Phong Thủy Nhà Ở

Năm 2024 là năm con gì? Tuổi nào hợp xây dựng nhà năm 2024

Xem tuổi làm nhà năm 2024 là một việc rất quan trọng trước khi quyết định động thổ thi công xây nhà. Nếu chọn được tuổi đẹp làm nhà hợp phong thủy giúp tránh những vận xui trong quá trình xây dựng, đồng thời mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vậy những tuổi làm nhà năm 2024 nào được xem là đẹp nhất? Hãy cùng GreenHN giải đáp trong bài viết sau!

Năm 2024 là năm con gì

Năm 2024 là năm Giáp Thìn – cầm tinh con rồng. Thìn hay Rồng là con giáp đứng hàng thứ 5 trong 12 con giáp, xếp sau tuổi Mão (mèo) và xếp trước tuổi Tỵ (rắn). Rồng là thần thú linh thiêng, đứng đầu tứ linh (Long – Ly – Quy – Phượng) được người dân thờ cúng và tôn trọng như thần linh. Rồng được xem như là một trong những biểu tượng của sức khỏe, quyền lực, sự may mắn và tài lộc. 

 

Năm 2024 là năm con gì?

Năm 2024 là năm con gì?

Năm 2024 tính theo dương lịch bắt đầu từ ngày 10/02/2024 đến ngày 28/01/2025. Năm 2024 ngũ hành thuộc mệnh Hỏa, cụ thể là Phú Đăng Hỏa – ngọn lửa đèn dầu ban đêm, dù nhỏ bé nhưng thắp sáng khắp nơi, kể cả những vùng tối tăm mà mặt trăng không soi sáng tới được. Vì thế, nhiều người cho rằng năm 2024 là năm đẹp để tiến hành những việc lớn như động thổ xây nhà, sửa nhà. Tuy nhiên, không phải tuổi nào cũng phù hợp để làm nhà trong năm Giáp Thìn 2024.

Tại sao cần xem tuổi xây nhà năm 2024?

Làm nhà là việc quan trọng của cả đời, không chỉ ảnh hưởng tới bản thân gia chủ mà còn tác động đến cuộc sống của cả gia đình. Vì thế, nhiều gia chủ khi bắt đầu xây nhà thường tìm đến chuyên gia phong thủy để xem tuổi làm nhà. Thứ nhất là tạo sự an tâm về mặt tinh thần. Sau nữa là đảm bảo sự hòa hợp giữa năm dự định xây nhà và tuổi của gia chủ, mang đến nguồn phong thủy tích cực, may mắn và thịnh vượng cho gia đình sau khi hoàn thành công trình. 

Mặt khác, xem tuổi nào làm nhà năm 2024 tốt nhất để tránh các tuổi đại kỵ có thể dẫn đến những vận xui, những điều không may cho gia chủ và các thành viên sinh sống tại ngôi nhà như sức khỏe sa sút, ốm đau bệnh tật, gia đình lục đục, làm ăn thất bát,…

Năm 2024 tuổi nào làm nhà đẹp nhất?

Theo quan niệm phong thủy, xem tuổi làm nhà đẹp nhất năm 2024 phải không phạm vào các yếu tố Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Mục đích chính là để mọi việc được tiến hành hanh thông, suôn sẻ, hút tài lộc và vượng khí cho gia chủ.

Những tuổi xây nhà năm 2024 đẹp nhất, đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ đó là:

Năm sinh Tuổi can chi
1955 Ất Mùi
1957 Đinh Dậu
1958 Mậu Tuất
1966 Bính Ngọ
1967 Đinh Mùi 
1973 Quý Sửu
1982 Nhâm Tuất
1985 Ất Sửu
1991 Tân Mùi
1994 Giáp Tuất
2003 Quý Mùi
2005 Ất Dậu

Những tuổi nên hạn chế xây nhà năm 2024

Bên cạnh việc tìm hiểu tuổi xây nhà phù hợp, gia chủ cũng cần biết về các tuổi hạn chế xây nhà trong năm Giáp Thìn 2024 để tránh gặp phải những điều không may mắn.

Tuổi hạn chế xây nhà năm Giáp Thìn 2024

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi xây nhà nếu tuổi của gia chủ phạm vào một trong các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu thì nên xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc hoãn lại việc khởi công làm nhà trong năm đó. Mục đích là tránh mọi rủi ro không mong muốn có thể xảy ra như sức khỏe sa sút, công việc trắc trở, tài chính túng thiếu,…

Tuổi phạm cả 3 hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai nên hạn chế xây nhà. Dưới đây là danh sách các tuổi nên hạn chế xây nhà năm 2024 kèm gợi ý những năm tốt nhất làm nhà gần nhất: 

Năm sinh Tuổi can chi Năm đẹp làm nhà 
1956 Bính Thân 2025
1959  Kỷ Hợi 2028
1965 Ất Tỵ 2025
1968 Mậu Thân 2025, 2026, 2028
1972 Nhâm Tý 2029
1974 Giáp Dần 2025
1977 Đinh Tỵ 2025, 2028
1983 Quý Hợi 2025, 2028
1986 Bính Dần 2025
1992 Nhâm Thân 2025
1995 Ất Hợi 2028

Không hợp tuổi làm nhà trong năm 2024 hóa giải như thế nào?

Việc xem tuổi làm nhà không hề đơn giản, cần xét theo nhiều yếu tố như xem tuổi ai, chọn tuổi âm hay dương, các trường hợp đặc biệt cần lưu ý khi xem tuổi xây nhà,… Trên thực tế, nhiều người phải đợi một thời gian dài để chọn được năm làm nhà hợp tuổi giúp cho việc xây dựng được thuận buồm xuôi gió, tài vận hanh thông, gia đình êm ấm.

Nhưng trong trường hợp có dự định và cần xây nhà luôn trong năm 2024, gia chủ có thể lựa ngày giờ, tháng tốt hợp tuổi, hợp mệnh để tiến hành động thổ xây nhà. Sau đó sửa soạn lễ vật thực hiện nghi thức cúng lễ thần linh, Thổ Địa, gia tiên để báo cáo và xin phép rồi tiến hành xây nhà như bình thường.

Tuy nhiên, nếu gia chủ phạm phải các cung Hoang Ốc như Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì nên cân nhắc việc làm nhà vào năm 2024. Bởi đây là các cung rất xấu, làm nhà tuổi phạm các cung này không chỉ ảnh hưởng tới gia chủ mà còn ảnh hưởng tới tất cả các thành viên trong gia đình. Khi xây nhà xong, gia đình có thể gặp nhiều vấn đề như ốm đau, bệnh tật, chia ly, tan vỡ, làm ăn sa sút, nghèo túng, thậm chí sinh ly tử biệt.

Khi đó, giải pháp hoàn hảo là mượn người hợp và được tuổi làm nhà năm 2024 để thay mặt gia chủ thực hiện các nghi lễ cúng bái động thổ, cất nóc, nhập trạch. Người đó có thể thành viên khác trong gia đình hoặc họ hàng, bạn bè thân thiết mà chưa cho ai mượn tuổi xây nhà.

Mượn tuổi làm nhà năm 2024

Mượn tuổi làm nhà năm 2024

Chi tiết xem thêm tại: Quy trình thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2024 

Khi xây nhà năm 2024 nên xem tuổi ai? 

Người Việt có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” nhằm lý giải việc xây dựng nhà cửa (dương trạch) thường xem tuổi của đàn ông – người trụ cột trong gia đình để thuận lý âm dương. Trường hợp gia đình vắng bóng người đàn ông trụ cột trong nhà thì sẽ xem tuổi của theo người trụ cột, hoặc mượn tuổi của người nam khác trong họ hàng để xây nhà.

Tuy nhiên thời nay, khi xây nhà nhiều gia đình xem cả tuổi của hai vợ chồng để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa cho ngôi nhà mới. Tùy theo quan niệm của gia chủ hoặc tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thủy để quyết định xem tuổi làm nhà năm 2024, sao cho việc xây nhà được thực hiện thuận lợi, mang lại may mắn, hưng thịnh cho gia đình.

Chọn tuổi âm hay tuổi dương để xem tuổi làm nhà 2024?

Khi xem tuổi làm nhà năm Giáp Thìn 2024 thì người ta chọn tuổi tính theo năm âm lịch (tuổi mụ). Tuổi mụ được tính như sau:

Tuổi mụ = Năm hiện tại – Năm sinh + 1

Ví dụ: Nếu năm xây nhà là 2024 và năm sinh là 1990 thì tuổi âm sẽ là 2024 – 1990 + 1 = 35 tuổi.

Năm tuổi là gì? Xây nhà năm tuổi có được không?

Xây nhà năm tuổi có được không?

Xây nhà năm tuổi có được không?

Năm tuổi nghĩa là năm có địa chi trùng với tuổi và lặp lại theo chu kỳ là 12 năm. Chẳng hạn như bạn sinh năm 1995 tuổi Hợi thì năm tuổi là các năm  2019 (Kỷ Hợi),  2031 (Tân Hợi), 2043 (Quý Hợi)…

Năm tuổi có làm nhà được không? Câu trả lời là không nên động thổ xây nhà vào năm tuổi. Bởi theo quan niệm phong thủy, năm tuổi thường gặp nhiều vận xui hay còn gọi là hạn năm tuổi. Tuy nhiên, nếu gia chủ đã chuẩn bị đủ tài chính và dự định xây nhà nhưng phạm tuổi trong năm đó thì có thể mượn tuổi làm nhà để khởi công xây nhà.

Những trường hợp không nên làm nhà dù được tuổi

Trong trường hợp gia chủ đang vận áo xám hoặc vợ đang mang thai thì dù được tuổi, gia chủ cũng không nên động thổ làm nhà, đổ bê tông mái nhà. Vì vận khăn xám hay vận áo xám là chỉ vận hạn của người đang mang trọng tang (tang cha mẹ). Trong thời gian vận áo xám thì người ta thường ít gặp may mắn và kiêng kỵ kỹ lưỡng trong việc đi lại, làm ăn. 

Ngoài ra, theo phong thủy nếu vợ đang mang bầu thì không nên động thổ xây nhà mới để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển ổn định thì việc làm nhà vẫn có thể tiến hành như dự định.

Trên 70 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không? 

Ảnh: trên 70 tuổi có cần xem tuổi xây nhà không

Theo quan niệm dân gian, những người sống đến độ tuổi từ 70 trở lên được coi là thọ. Ở độ tuổi này, hầu hết con người đều đã có con cháu đề huề, nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già. Vì vậy, dù có phạm phải hạn Tam Tai, Hoang Ốc hay Kim Lâu thì cũng không ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà cửa. Nhờ vận khí tốt đẹp từ sức khỏe, sự trường thọ và trải nghiệm của những người từ 70 tuổi sẽ giúp gia chủ có cuộc sống ổn định, sức khỏe dồi dào, bình an, sung túc,… 

Tuy nhiên, khi mượn tuổi những người từ 70 tuổi nên lựa chọn những người có sức khỏe tốt, minh mẫn, con cháu nhiều, gia đình hạnh phúc ấm êm. Có như vậy khi xin vía người già để làm những chuyện đại sự như xây nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.

Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, dựa theo những quan niệm phong thủy truyền thống. Làm nhà là việc trọng đại của đời người, vì thế gia chủ nên lưu ý những quy tắc phong thủy khi xem tuổi làm nhà năm 2024 để quá trình xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ, gia đạo ấm êm, hạnh phúc. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của GreenHN để cập nhật những thông tin xây dựng nhà bổ ích nhé!

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *