Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Thi công cốp pha dầm sàn – lắp đặt thi công dầm sàn đúng kỹ thuật

lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Thi công cốp pha dầm sàn đúng quy trình là việc làm có ý nghĩa đối với bất kỳ công trình nào. Mọi công đoạn thi công cốp pha dầm sàn đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo đúng yêu cầu về kỹ thuật, đảm bảo sự thành công cho công trình.

Khái niệm thi công cốp pha dầm sàn

Cốp pha là một trong những loại chất liệu phổ biến nhất được dùng để làm khuôn đúc bê tông. Cốp pha dầm sàn được thực hiện dựa trên nguyên tắc giằng và đỡ với cấu trúc liên kết phức tạp. Thi công cốp pha dầm sàn chỉ thành công khi đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật kết hợp giám sát thi công chặt chẽ.

thi công cốp pha dầm sàn

Thi công cốp pha dầm sàn chỉ thành công khi đáp ứng được những yêu cầu về kỹ thuật và giám sát thi công

Cốp pha dầm sàn là vật liệu không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng với cấu trúc liên kết âm dương. Thực tế là cốp pha dầm sàn làm rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, thậm chí đôi khi còn quyết định tốc độ thi công. Công việc tháo dỡ cốp pha dầm sàn đòi hỏi thợ giỏi, hiểu rõ về tính chất công việc này, do liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình.

Yêu cầu khi thi công cốp pha dầm sàn

Thi công cốp pha dầm sàn yêu cầu bám sát bản vẽ thiết kế để đảm bảo tính thống nhất và chính xác. Yêu cầu khác trong quá trình thi công cốp pha dầm sàn như phải đảm bảo độ cứng, dễ tháo lắp, ổn định, không gây khó khăn cho việc đặt cốt thép, cốp pha phải đảm bảo độ kín để không làm xi măng bị mất nước ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.

Các bước thi công cốp pha dầm sàn

Cốp pha dầm sàn thường được ghép trước khi lắp đặt cốt thép, cốp pha cột là ngoại lệ duy nhất được thực hiện sau khi đặt cốt thép. Dưới đây là các bước thi công cốp pha dầm sàn.

Lắp dựng giàn giáo

Bước tiếp theo sau khi có bản thiết kế là lắp dựng giàn giáo. Ở bước này yêu cầu đội ngũ thi công cần phải định vị chính xác độ cao, trục tim. Bên cạnh đó, công việc này liên quan đến tính mạng con người nên cần được chú ý hơn bình thường.

Thi công cốp pha dầm sàn

Lắp đặt cốp pha sàn là bước đầu tiên trong các bước thi công cốp pha sàn. Yêu cầu đối với cốp pha sàn là phải đảm bảo được độ cứng, độ ổn định, dễ dàng tháo lắp, tạo thuận lợi cho việc đặt cốt thép và đổ bê tông. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Dùng cốp pha thép đặt trên giàn giáo chữ A bằng thép và hệ xà gồ bằng gỗ, tận dụng tối đa diện tích cốp pha thép, dùng cốp pha gỗ cho những diện tích còn lại
 • Xung quanh chu vi sàn thường được bố trí ván diềm để ngăn cách giữa cốp pha sàn và cốp pha dầm.
 • Sử dụng cốp pha thép đặt trên hệ giàn giáo chữ A chịu lực bằng thép và hệ xà gồ bằng gỗ, tận dụng tối đa diện tích ván khuôn thép định hình, dùng cốp pha gỗ cho phần diện tích còn lại.
 • Xung quanh chu vi sàn có ván diềm thì ván diềm được liên kết với con đỉa vào thành cốp pha dầm và dầm đỡ cốp pha dầm

Những lưu ý khi thi công dầm sàn

 • Đảm bảo chất lượng, độ bền, độ an toàn khi sử dụng. Các loại sắt thép cũng cần được lựa chọn một cách thật kỹ lưỡng đảm bảo độ lớn, nhỏ, dày, mỏng để phù hợp nhất với công trình. Khi thực hiện lắp đặt cần đảm bảo đúng khoảng cách như trong bản vẽ thiết kế. Cần kiểm tra lại vị trí đặt, các móc nối với nhau một cách chắc chắn sau khi đưa lên khuôn, đồng thời vệ sinh lại những chỗ chưa sạch hẳn hay dính bẩn trước khi đổ bê tông để độ bám dính tốt hơn.
 • Cần đi sẵn dây điện nước nếu có nhu cầu làm điện nước ngầm, âm sàn, đồng thời nên sử dụng loại ống cứng, độ bền cao để chịu được áp lực của bê tông khi đè nén. Các luồng dây điện cũng cần phải đi ống khi sẵn sàng, kích cỡ ống không nên quá bé cũng không nên quá lớn.
 • Kiểm tra lại mọi thứ từ giàn giáo, cốp pha, các luồng dây điện, sắt, thép xem còn vấn đề gì cần khắc phục không, các điểm nối có bị gấp khúc hay trùng không…
 • Sau khi kiểm tra xong thì tiến hành đổ bê tông đã trộn sẵn. Đổ bê tông bằng cách dàn đều để mặt sàn bằng phẳng. Sau khi đổ bê tông cần sử dụng các tấm lót phủ lên trên để giữ cho bê tông không bị mất nước, đồng thời giúp bảo vệ khối bê tông khỏi những tác động từ bên ngoài.
 • Bảo dưỡng lại khối bê tông sau 12-24 tiếng tùy vào thời tiết. Nếu khối bê tông bị khô thì cần phun nước lên bề mặt để khối bê tông giữ được độ ẩm, còn nếu khối bê tông đủ ẩm thì không cần thực hiện bước này.
 • Bảo quản những công cụ thi công ở nơi có điều kiện phù hợp, vật liệu thi công phải còn hạn sử dụng và không sử dụng một cách bừa bãi khi chưa có sự cho phép của trưởng đội ngũ thi công.
 • Kiểm tra các vật dụng, máy móc, công cụ trước khi thi công để chắc chắn công năng sử dụng còn đảm bảo. Số lượng sử dụng vừa đủ không nên thiếu hay thừa, tránh tình trạng hết giữa chừng hoặc thừa sau khi thi công xong gây ảnh hưởng đến tiến độ của công trình hoặc chi phí đầu tư cho công trình.
 • Cần chọn ngày lành, tháng tốt trước khi thi công những phần quan trọng của công trình như dầm sàn, mái nhà, móng nhà. Dừng công việc đang tiến hành và che chắn lại phần công việc thực hiện dở nếu gặp mưa lớn hoặc điều kiện tự nhiên bất lợi.
 • Không nên đốt cháy giai đoạn hoặc bỏ bước để tránh dẫn đến những tổn thất ngoài mong muốn.
 • Tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra chất lượng các công cụ, vật dụng sau khi thực hiện xong để thực hiện lại được cho những lần sau, giúp tiết kiệm chi phí.
  thi công cốp pha dầm sàn

  Vật liệu dùng để thi công cốp pha dầm sàn cần phải phù hợp với mục đích sử dụng

Hướng dẫn tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Thời điểm phù hợp nhất để tháo cốp pha dầm sàn là khi khối bê tông đã đạt được đến cường độ đủ để chịu được tải trọng của các vật nằm trên nó. Tháo dỡ cốp pha dầm sàn đòi hỏi sự cẩn thận để không gây ra các ứng suất đột ngột, va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến cấu trúc khối bê tông. Tuyệt đối không được tự ý tháo dỡ cốp pha dầm sàn khi chưa đủ độ cứng, khả năng chịu lực.

Thời gian tháo cốp pha dầm sàn thường từ 3-4 tuần sau khi đổ bê tông (có thể thay đổi tùy vào tình hình thực tế). Những trường hợp không thực hiện đúng quy trình dẫn đến nhiều nguy hiểm. Trong trường hợp cần phải tháo dỡ cốp pha sớm hơn bình thường thì phải sử dụng đến các biện pháp chống, nâng khối bê tông bằng gậy chống để đảm bảo giữ nguyên hình dạng của khối bê tông.

Quy trình tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Quy trình tháo dỡ cốp pha dầm sàn được thực hiện như sau:

 • Giữ lại tất cả đà giáo, cột chống ở tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông
 • Tháo dỡ từng phần của cột chống cốp pha của tấm sàn phía dưới và giữ lại các cột chống cách nhau 3m dưới các dầm có đoạn nối lớn hơn 4m.
 • Đối với các công trình xây nhà ở trong khu vực có điều kiện thời tiết không ổn định, chỉ số cường độ bê tông cần đạt để tháo dỡ cốp pha phải đảm bảo đúng quy định.
 • Chất tải từng bộ phận lên kết cấu sau khi tháo dỡ cốp pha đà giáo cần được tính toán dựa trên khả năng chịu lực của bê tông cũng như kết cấu và các đặc trưng về tải trọng khác để tránh các vết nứt và các hư hỏng khác.
 • Chất toàn bộ tải trọng lên các kết cấu đã tháo dỡ cốp pha đà giáo chỉ được phép thực hiện khi bê tông đã đạt được cường độ mong muốn.

Các lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

 • Tháo cốp pha móng: Bê tông là phần được đặt trực tiếp lên nền cứng, chỉ chịu lực của xô ngang của thành nên chỉ cần đạt độ liên kết nhất định sau khoảng 1-2 ngày, phụ thuộc vào thời tiết.
 • Tháo dỡ cốp pha dầm sàn: Cốp pha dầm sàn có thời gian tháo dỡ lâu hơn (7-10 ngày). Tuy nhiên, không thể tháo dỡ toàn bộ mà chỉ tháo dỡ được từng phần một, vì ngoài chịu tải trọng của bản thân nó còn chịu thêm tải trọng của những phần khác.

Tiêu chuẩn về cốp pha

 • Cốp pha đà giáo được thi công và thiết kế cần phải đảm bảo độ cứng, dễ tháo lắp, ổn định, không gây khó khăn cho việc lắp đặt cốt thép.
 • Cốp pha phải đảm bảo đủ kín để giữ nước cho khối bê tông, đồng thời bảo vệ bê tông khỏi những điều kiện thời tiết xấu
 • Cốp pha dầm sàn được ghép trước khi lắp ghép cốt thép còn cốt pha cột được ghép sau khi lắp đặt cốt thép.
  lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

  Không nên tháo cốp pha quá sớm hay quá muộn, quan trọng là thực hiện đúng tiêu chuẩn thi công

Trên đây là toàn bộ thông tin về các bước thi công cốp pha dầm sàn dành cho bạn. Hy vọng bạn tìm ra những thông tin có ích trong bài viết.