Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Ở, Chia Sẻ Kiến Thức

Bố trí thép sàn 1 phương chuẩn kỹ thuật

Bố trí thép sàn 1 phương đúng kỹ thuật

Tình trạng sàn nhà bị thấm dột, nứt, võng vô cùng mất thẩm mỹ và thiếu an toàn khi gia đi vào sử dụng không còn quá xa lạ trong các công trình nhà ở. Tuy nhiên đây là những lỗi kỹ thuật rất khó để khắc phục khi đã xảy ra. Tình trạng sàn nhà bị thấm dột, nứt, võng thường xảy ra khi thép sàn không được bố trí đúng kỹ thuật. Dưới đây là nguyên tắc bố trí thép sàn 1 phương chuẩn kỹ thuật, hãy cùng theo dõi để có thể áp dụng cho công trình nhà mình nhé. 

Bố trí thép sàn 1 phương đúng kỹ thuật

Bố trí thép sàn 1 phương đúng kỹ thuật

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Sàn đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi khả năng chịu tải trọng trực tiếp của toàn bộ công trình xuống móng. Việc bố trí thép sàn cần phải tuân thủ đúng theo nguyên tắc để sàn đạt chất lượng cũng như khả năng chịu lực của nó.

Để sàn nhà đạt chất lượng tốt nhất thì việc bố trí thép sàn cần được tuân thủ theo đúng nguyên tắc dưới đây

Thanh thép sàn chịu lực chính được bố trí với chiều cao làm việc tối đa (tối đa h0). Chiều cao làm việc h0 của sàn là khoảng cách từ mép bê tông chịu nén đến trọng tâm của thanh thép chịu kéo.

Độ dày của lớp bê tông bảo vệ thép sàn tối ưu là 15mm và phải lớn hơn tiết diện của thanh thép (D thép).

Bố trí thép sàn cần đảm bảo thép neo vào dầm đúng tiêu chuẩn: thép tròn trơn phải được uốn cong vào dầm, lớp thép trên phải có chiều dài neo là 30D, thép lớp dưới có chiều dài neo 20D thép.

Xem thêm:

Phân biệt 1 phương và sàn 2 phương 

Khi bố trí thép sàn thường thường được bố trí sàn 1 phương hoặc sàn 2 hương. Tuy nhiên rất nhiều người trong số chúng ta không phân biệt điểm khác nhau giữa thép sàn 1 phương và thép sàn 2 phương. Dưới đây là sự khác biệt giữa sàn 1 phương và sàn 2 phương. 

Sàn 1 phương là sàn có kết cấu chỉ làm việc theo một phương bởi nó là ô sàn chỉ được đỡ 2 cạnh đối xứng. Tổng tải được truyền trong phương vuông góc với dầm đỡ. Trong trường hợp ô sàn được đỡ cả bốn cạnh mà có tỷ số cạnh dài và cạnh ngắn lớn hơn 2 thì ô sàn này cũng được xem là sàn một phương.

Khác với sàn 1 phương, sàn 2 phương là loại sàn mà ô sàn đỡ 4 cạnh, tỷ lệ giữa cạnh dài và cạnh ngắn phải lớn hơn hoặc bằng 2. Đối với sàn 2 phương thì tổng tải trọng sẽ được truyền đều cho các dầm đỡ.

Phân biệt giữa sàn 1 phương và sàn 2 phương để có thể tính toán chính xác kết cấu sao cho phù hợp với công trình cũng như có phương án bố trí thép sàn 1 phương hay sàn 2 phương cho hợp lý.  

Bố trí thép sàn 1 phương

Bố trí thép sàn 1 phương đúng kỹ thuật

Nguyên tắc bố trí thép sàn 1 phương

Khi bố trí thép sàn việc bố trí theo đúng nguyên tắc đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định khả năng chịu lực của sàn. Đối với sàn 1 phương thì nguyên tắc bố trí sàn 1 phương cần được tối ưu nhất để làm tăng khả  năng chịu lực của sàn và ngược lại. Cần phải tuân thủ các quy tắc về tiết diện thép, khoảng cách đan thép. Dưới đây là nguyên tắc bố trí thép sàn 1 phương chuẩn kỹ thuật.  

Khi thiết thế thanh thép sàn chịu lực chính cần tuân thủ khoảng cách từ mép bê tông chịu nén đến trọng tâm thanh thép chịu kéo phải được thiết kế chiều cao tối đa. Trong đó, h0 chính là chiều cao làm việc tối đa. 

Khi đổ bê tông cần đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ không được nhỏ hơn tiết diện thép và chiều dày khoảng 15mm.

Khi neo thép vào dầm cần tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn như thép tròn trơn uốn móc vào dầm, thép có vằn lớp trên có chiều dài neo là 30d và thép có vằn lớp dưới có chiều dài neo là 20D.

Quy trình bố trí thép sàn 1 phương

Bố trí thép sàn 1 phương đúng kỹ thuật cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc, ngoài ra cần phải được bố trí theo đúng các bước làm tăng khả năng chịu tải của sàn. Dưới đây là quy trình bố trí thép sàn 1 phương.

Bước 1: Bước đầu tiên trong quy trình bố trí thép sàn 1 phương là bô thép, khi bô thép ta tiến hành bô thép ở dưới theo cạnh ngắn trước sau đó mới tiến hành bô thép lớp dưới theo chiều dài cạnh. Tính toán chiều dài neo cần đảm bảo chiều dài neo sẽ được tính từ mép dầm và móc đến các thép. Một lưu ý quan trọng  khi rải thép sàn là phải đánh dấu vị trí các thanh thép bằng phấn màu trước khi rải thép để đảm bảo vị trí cũng như khoảng cách chuẩn giữa các thanh thép. 

Bước 2: Bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành bô thép chịu momen  âm hay chính là thép gối. Cần tuân thủ đúng kích thước đã quy định của chiều dài neo được tính từ mép dầm đến hết chiều dài của thép sao.

Bước 3: Sau khi đã tiến hành bô thép gối thì một bước quan trọng không thể thiếu đó chính là bô thép cấu tạo là Ø8 A200 hoặc A300 để giữ khung.

Bước 4: Bước tiếp theo là sử dụng các cục kê bê tông rất phổ biến trên thị trường hiện nay để kê thép nhằm tạo lớp bảo vệ bê tông, tránh cháy thép sau khi đổ bê tông cũng như tránh xê dịch thép trong quá trình di chuyển và đổ bê tông. Thông thường cục kê bê tông sẽ có kích thước 1×2 với độ dày từ 2.5cm đến 3cm.

Bước 5: Một quy tắc quan trọng  là phải đi đủ thép tại vị trí 2 thép gối chồng nhau để tăng khả năng chịu lực của hệ sàn.

Bước 6: Khi chọn thép, cần phải lựa chọn loại thép phù hợp với từng hạng mục, đối với thép mũ phải là thép Ø10 trở lên, rất nhiều công trình đã sử dụng thép Ø6, Ø8 sẽ không đảm bảo kết cấu kỹ thuật của mặt sàn. Điều này được lý giải vì khi đổ bê tông sẽ làm mất chiều cao khiến thép gối bị lún xuống.

Những lưu ý khi thi công và nghiệm thu thép sàn

Nghiệm thu thép sàn sau khi bố trí là một khâu vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong toàn bộ quá trình thi công bởi chỉ cần bố trí thép sàn 1 phương lệch nhau chỉ 1cm cũng làm giảm khả năng chịu lực của sàn. Vì vậy, muốn mặt sàn đạt chất lượng tốt nhất cũng như bền vững với thời gian cần phải lưu ý một số điều khi thi công và nghiệm thu thép sàn.

Hướng dẫn bố trí thép sàn 1 phương

Hướng dẫn bố trí thép sàn 1 phương

Khoảng cách đan thép sàn: Khi đan thép cần phải tuân thực hiện đúng như trong bản thiết kế. Cần đảm bảo thép được nắn thẳng, không cong vẹo, uốn lượn. Thép sàn phải được buộc chặt và đúng kỹ thuật, tránh xê dịch trong quá trình di chuyển cũng như quá trình đổ bê tông.

Kê thép sàn: Khi kê thép sàn cần đảm bảo thép sàn phải được kê cách mặt sàn bằng chiều dày lớp bê tông bảo vệ. Đặc biệt, thép lớp trên không được đặt giữa chiều dày sàn hoặc bẹp xuống ván khuôn. Cần được sử dụng cục kê bê tông đầy đủ để tránh tình trạng thép xô lệch.

Nối thép sàn: Đảm bảo thép sàn sau khi nối phải đúng theo tiêu chuẩn, không nối tại vị trí chịu lực lớn và chỗ uốn cong như vị trí giữa các ô nhịp sàn ở lớp dưới và tại gối ở lớp trên. Ngoài ra nối thép không được quá 50% tiết diện thanh thép mà phải nối so le.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sàn 1 phương cũng như những nguyên tắc bố trí thép sàn 1 phương chuẩn kỹ thuật. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách bố trí thép và tránh được những lỗi sai cơ bản khi bố trí thép sàn cũng như trong giám sát công trình.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *