Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10

Xây nhà là một quá trình dài gồm rất nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi gia chủ phải nắm bắt được từng quá trình để có những bước quản lý trong xây dựng. Hiểu về vật liệu xây dựng cũng như công tác thi công đóng vai trò quan trọng giúp gia chủ có thể quản lý và giám sát được công trình của mình. Dưới đây là thép phi 10 cách bố trí thép sàn phi 10 đúng tiêu chuẩn, hãy cùng theo dõi nhé.

Bố trí tháp sàn phi 10 sao cho chuẩn

Bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật

Thép phi 10 là gì?

Thép phi 10 chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với chúng ta bởi tính ứng dụng và phổ biến của nó trong thi công xây dựng. Đúng như tên gọi của nó, thép phi 10 là thép có đường kính 10mm. 

Thép phi 10 là sản phẩm được tính bằng cây, chiều dài tiêu chuẩn của thép phi 10 thường là 11.7m giống như chiều dài tiêu chuẩn của 1 cây thép thông thường, tuy nhiên chiều dài có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng của từng công trình mà có thể đặt gia công riêng. Cũng như vậy, với cây thép phi 10 tiêu chuẩn sẽ nặng khoảng 7.21 kg/cây. Thép phi 10 thường được ứng dụng chủ yếu trong các hạng mục xây dựng như, đổ cột, thép cốt bê tông…

Về ưu điểm của thép phi 10 thì nó được đánh giá rất cao bởi khả năng chịu nhiệt khá tốt khi được tôi luyện dưới nhiệt độ cao. Ngoài ra, thép phi 10 còn có khả năng chống chọi mọi tác động của ngoại cảnh của thời tiết như  mưa, nắng… khẳng định sự bền bỉ với thời gian cũng có độ mềm, dẻo cao.

Hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10

Bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật

Vì sao cần bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật

Nhờ những ưu điểm vượt trội cũng như tính ứng dụng cao trong bố trí sàn công trình mà thép phi 10 thường được sử dụng trong quá trình thi công thép sàn. Song bố trí thép sàn phi 10 cần đạt chuẩn kỹ thuật để đảm bảo sàn cũng như toàn bộ công trình đạt chất lượng tốt nhất bởi sàn đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ đảm nhiệm vai trò chịu lực từ các tầng phía trên mà còn chịu sức nặng của các đồ vật trên mặt sàn cũng như con người. 

Ngược lại nếu bố trí thép sàn phi 10 không đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới độ an toàn trong quá trình sử dụng cũng như mức độ bền vững của công trình. Đối với hạng mục này thì hoàn toàn không có cách xử lý bởi nó là hạng mục không thể nhìn thấy bằng mắt thường và cũng không thể gia cố hay bảo dưỡng trong trường hợp đã hoàn thiện. Vì vậy việc này cần được gia chủ lưu tâm để tránh được những rủi ro không đáng có nhé. 

Xem thêm:

Hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật

Hiện nay có 2 hướng thi công bố trí thép sàn phi 10 vô cùng phổ biến đó là bố trí thép sàn 1 phương và bố trí thép sàn 2 phương. Mỗi hướng thi công lại có những ưu nhược điểm khác nhau cũng như mức độ phù hợp của từng công trình. Dưới đây là hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật, hãy theo dõi và áp dụng phù hợp cho công trình nhà mình nhé.

Bố trí thép sàn 1 phương 

Đúng như tên gọi của nó, đây là cách bố trí sàn theo 1 phương, mỗi ô sàn chỉ được đỡ 2 cạnh đối xứng nhau, tổng tải trọng truyền theo phương vuông góc với dầm. Ở phương pháp này, mặt sàn đóng vai trò liên kết với bộ phận khác của công trình. Chẳng hạn như đổ liền với dầm hay kê lên tường công trình. 

Bố trí thép sàn 2 phương 

Khác với bố trí thép sàn 1 phương, bố trí thép sàn 2 phương là cách đặt thép sàn uốn theo 2 phương. Và các liên kết có thể cũng giống như sàn 1 phương, mỗi ô sàn sẽ đỡ 4 cạnh, tổng tải trọng sẽ truyền tới các dầm, kéo theo thép chịu lực được đặt cả 2 phương ô sàn. Theo đó tỉ số cạnh dài, ngắn phải ≥ 2. 

Những lưu ý quan trọng khi bố trí thép sàn phi 10

Với mỗi biện pháp thi công đề có những đặc điểm riêng, vì vậy khi bố trí thép sàn phi 10 cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây để đảm bảo bố trí thép phi 10 đạt chuẩn kỹ thuật. 

Hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10

Những lưu ý khi bố trí thép sàn phi 10

Xác định nội lực của sàn thép 

Đây là một trong những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua. Đó là xác định bố trí thép sàn mấy lớp? bố trí thép sàn 1 lớp hay 2 lớp. Đây là câu hỏi thường thấy trước khi bố trí thép sàn bởi rất khó để xác định bố trí thép sàn phi 10 mấy lớp nếu không được tính toán cẩn thận. 

Khi xác định nội lực của sàn bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp. Có hai lựa chọn cho bạn tham khảo: 

Tra bảng theo cách truyền thống từ xưa đến nay 

Dùng các phần mềm được lập trình sẵn như Sap2000, Safe,… 

Tính toán khoảng cách thép sàn phi 10 

Lưu ý tiếp theo là tính toán khoảng cách thép sàn phi 10. Phải tính toán thật kỹ lưỡng sau đó dùng phấn đánh dấu lên các các vị trí đặt thép đảm bảo khoảng cách đó không bị xê dịch hay sai khoảng cách.

Lưu ý bố trí thép sàn phi 10

Lưu ý khi bố trí thép sàn phi 10 chuẩn kỹ thuật

Một điều quan trọng là bạn hãy học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cũng như phải có quá trình học hỏi và trải nghiệm qua nhiều năm bởi thi công xây dựng không phải là công việc dễ dàng, không nên tự ý áp dụng khi chưa đảm bảo chuyên môn. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thép phi 10 và hướng dẫn bố trí thép sàn phi 10 đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin mà ch về cách bố trí thép sàn phi 10 đúng tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo và áp dụng để quản lý, giám sát công trình khi cần thiết nhé.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *