Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Thi công móng nhà thành phố không ảnh hưởng đến hàng xóm

thi công móng nhà thành phố

Móng nhà có vai trò rất quan trọng trong bất cứ công trình nào, nó đảm nhận vai trò chịu sức ép của trọng lượng ngôi nhà. Vậy làm thế nào để móng nhà đạt chuẩn theo yêu cầu? Với kinh nghiệm của mình, Greenhn muốn chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi thi công móng nhà, nhất là những ngôi nhà ở thành phố.

Móng nhà là gì?

Móng nhà là phần nền nằm sâu dưới đất, là phần nâng đỡ, chịu sức nặng của toàn bộ ngôi nhà, là thứ quyết định cho sự kiên cố, bền vững của cả công trình.

Các kiểu móng nhà cơ bản

Móng nhà được phân thành 2 kiểu chính là móng nông và móng sâu.

1. Móng nông

Móng nông là loại móng nhà tập trung vào bề rộng thay vì chiều sâu. Móng nhà nông không yêu cầu đào sâu mà tập trung nhiều hơn vào bề rộng. Móng nông chỉ hiệu quả khi tòa nhà không quá nặng và nền đất đủ chắc để chịu được sức nặng của ngôi nhà.

thi công móng nhà thành phố

thi công móng nhà thành phố

Móng nông bao gồm : móng đơn, móng bè, móng kết hợp, móng băng

 • Móng bè: Thường được sử dụng tại những công trình có tầng hầm hay nhà thấp tầng có thời gian thi công ngắn.
 • Móng đơn: Đây là kiểu móng phổ biến và có giá thành rẻ. Móng đơn thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình chóp cụt. Bề rộng của móng đơn phụ thuộc vào khả năng chịu lực của nhà.
 • Móng hỗn hợp: Móng kết hợp tương đối giống móng đơn, ngoại trừ phần chân của móng có trọng lượng bằng với các cột chống xung quanh nó.
 • Móng băng:  là loại móng chạy dọc theo toàn bộ bức tường thay vì các cột chống hay dầm, xà. Móng băng thường có chiều rộng gấp 2-3 lần chiều rộng của bức tường và thường được xây bằng xi măng chịu lực.
biện pháp thi công móng nhà thành phố

Móng nông dùng trong những công trình nhỏ

2. Móng sâu

Móng sâu là loại móng khi thi công không cần đào hố móng hoặc chỉ đào một phần rồi dùng thiết bị thi công để hạ móng đến độ sâu theo thiết kế.

Móng sâu gồm các loại móng sau: Móng cọc khoan nhồi, móng giếng chìm hơi ép, móng giếng chìm, móng cọc (đóng, ép)…

Đây là loại móng được dùng cho các công trình có trọng tải lớn, thường là nhà từ 8 tầng trở lên. Ngoài ra, móng sâu cũng được dùng cho các công trình chịu tải ngang lớn và lớp đất tốt nằm sâu dưới đất. Móng cọc được sử dụng thường xuyên nhất.

Nên dựa vào kích thước, vị trí và đặc điểm thời tiết tại nơi định xây móng để lựa chọn loại móng cho phù hợp.

thi công móng nhà thành phố

Móng sâu dùng trong những công trình lớn, phức tạp

Giải pháp móng nào đang phổ biển nhất ở nội thành Hà Nội

Đào móng công trình trên địa bàn thành phố Hà Nội rất phức tạp, bởi các nhà sát nhau và cao tầng . Hiện tại có 3 giải pháp được sử dụng phổ biến nhất ở thành thị như :

 • Móng cọc bê tông cốt thép: chịu được trọng tải lớn nên là lựa chọn hàng đầu của các gia chủ để thi công ở thành thị nói chung và Hà Nội nói riêng.
 • Móng bè: phù hợp với đất kì cựu hoặc có nước ở dưới và được sử dụng rộng rãi ở Hà Nội
 • Móng băng: tùy thuộc vào loại đất như thế nào để chọn sử dụng móng băng.

Việc thiếu kiến thức chuyên môn xây dựng gây ra nhiều khó khăn trong việc giám sát, thi công xây dựng. Thi công móng phải đập đi sửa lại nhiều lần, công trình có tuổi thọ ngắn, nhanh chóng xuống cấp, gãy nứt.

Dịch vụ thiết kế và xây nhà trọn gói với quy trình chuyên nghiệp, thiết kế và xây dựng dự trên khảo sát địa chất kèm gói bảo hành dài hạn lên đến 10 năm chính là giải pháp mang đến sự an tâm cho gia chủ. 👉 Xem ngay: 📖  báo giá thiết kế và xây nhà trọn gói

Thi công móng nhà không ảnh hưởng tới nhà xung quanh

Không ít trường hợp thi công xây móng nhà khiến cho những nhà xung quanh bị nghiêng, nứt, ảnh hưởng nặng nề, thường xảy ra nhất với những nhà có tuổi thọ cao, đã xây dựng từ rất lâu…Điều này gây ra phiền toái cho chủ thi công và chủ nhà lân cận.

1. Lựa chọn giải pháp đào móng phù hợp tránh ảnh hưởng móng nhà hàng xóm

Để giải quyết vấn đề này thì các chủ đầu tư nên hỏi nhà hàng xóm về lịch sử hay thời gian xây dựng của móng nhà. Việc tìm hiểu lịch sử xây dựng của những nhà bên cạnh giúp giảm bớt những xích mích hay bất đồng khó hòa giải, thậm chí liên quan đến kiện tụng, bồi thường…

Khi lường trước được loại móng nhà hàng xóm thì sẽ chọn được cách thi công phù hợp.

Bên cạnh ảnh hưởng móng thì tiếng ồn hay bụi bẩn cũng gây ảnh hưởng đến hàng xóm. Vì vậy, cần hạn chế tối đa tiếng ồn và thường xuyên dọn vệ sinh nơi thi công.

biện pháp thi công móng nhà thành phố

Thi công móng nhà trong thành phố nên lưu ý không để ảnh hưởng đến nhà liền kề

2. Xin kinh nghiệm từ những người đã từng xây móng

Kinh nghiệm xây nhà rất quý giá nhưng không hề khó tìm kiếm. Bạn có thể tìm đến những người quen, người thân và xin lời khuyên quý giá từ họ.

Một số lưu ý khi xây móng cho nhà:

 • Dùng bơm tĩnh khi đổ bê tông tươi
 • Nên căn ke để đổ nếu diện tích hẹp, nhà ở trong ngõ sâu
 • Đảm bảo chống ồn, giữ khu vực xung quanh công trường sạch sẽ
 • Dùng cọc chống giữa 2 nhà bên cạnh

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về thi công móng nhà thành phố và một số lời khuyên, lưu ý cho những gia chủ khi xây nhà ở thành phố hay khu vực đông dân cư. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức xây dựng hữu ích tại:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]