Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Thi công móng cọc ly tâm và những điều bạn không nên bỏ qua

Thi công móng cọc ly tâm

Với sự phát triển khoa học công nghệ hiện đại, nhiều ngành nghề đã ứng dụng thành công các biện pháp kỹ thuật tiên tiến đem lại hiệu quả cao, trong đó có xây dựng. Cọc ly tâm đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến thi công móng cọc ly tâm và những điều bạn không nên bỏ qua, hãy cùng theo dõi nhé.

Thi công móng cọc ly tâm

Thi công móng cọc ly tâm

Móng cọc ly tâm là gì?

Móng cọc ly tâm là loại móng nhà sử dụng cọc ly tâm có dạng hình cọc tròn được cấu tạo từ sợi cáp kéo căng ứng lực và bê tông đổ theo phương thức quay ly lâm bằng dây chuyền công nghệ hiện đại chuyên dụng và được bỏ vào lò hơi ở nhiệt độ tiêu chuẩn.

Để đáp ứng được nhu cầu sử của nhiều công trình khác nhau, cọc ly tâm thường được sản xuất với số lượng lớn và kích thước đường kính khác nhau như 250, 300, 350. 400,… 700, 800. 

Điểm nổi bật của cọc ly tâm là vô cùng đặc  và chắc chắn, không lo các vấn đề về nứt, gãy và chịu được tải trọng của bất kì công trình nào, đặc biệt với khả năng chống thấm tốt cùng độ bền cao nên cọc ly tâm đang được ưa chuộng mạnh mẽ trên thị trường xây dựng hiện nay.

Thi công móng cọc ly tâm

Thi công móng cọc ly tâm

Ưu điểm của cọc ly tâm

Khác với những loại cọc khác, cọc ly tâm luôn là lựa chọn hàng đầu trong mỗi công trình bởi những ưu điểm nổi bật sau

Độ bền cao

Cọc ly tâm được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại nên khả năng chịu lực vô cùng cao, chịu được mọi điều kiện tác động bên ngoài như thời tiết, khí hậu và yếu tố địa chất. Ngoài ra với khả năng chống thấm, chống ăn mòn, tối ưu, phù hợp với địa chất có phèn, muối tại nhiều khu vực địa hình nước ta.

Dễ dàng di dời, vận chuyển

Cấu tạo của cọc ly tâm bao gồm thép ở cường độ cao và ứng suất bê tông nên tiết diện, giúp trọng lượng cọc giảm nên dễ sẽ dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển di dời, từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí vận chuyển.

Tiết kiệm chi phí

So với cọc bê tông cốt thép truyền thống phải sử dụng khối lượng sát thép và bê tông lớn thì cọc bê tông ly tâm có giá thành hợp lý hơn, giúp tiết kiệm chi phí thi công móng cọc ly tâm

Giảm trọng lượng của cột

Với phương pháp làm móng truyền thống thì ép cọc bê tông ly tâm giúp làm giảm đi trọng lượng của cột nhiều lần hơn.

Thi công móng cọc ly tâm

Thi công móng cọc ly tâm

Ứng dụng của cọc ly tâm

Móng cọc ly tâm với những ưu điểm vượt trội kể trên, thật không khó khi thấy rằng cọc bê tông đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau với quy mô từ nhỏ đến lớn. Với khả năng chống thấm, chống bào mòn cao nên cọc ly tâm được ứng dụng trên nền đất phèn, đất mặn và những công trình có quy mô lớn như xây bệnh viện, trường học, xí nghiệp, xây trạm điện cầu vượt, công trình biển, …

Biện pháp thi công móng cọc ly tâm

Trước khi thi công

Đảm bảo máy móc vận hành ổn định, không gặp bất kỳ vấn đề gì. 

Trước khi ép cọc cần vận hành thử kể kiểm tra tính ổn định và công suất của thiết bị để quá trình thi công ép cọc diễn ra thuận lợi, không gặp gián đoạn.

Ngoài ra, đơn vị thi công phải kiểm tra thật kỹ lưỡng chất lượng cọc. Đồng thời khảo sát địa chất tại khu vực thi công để có mức điều chỉnh và quy trình phù hợp.

Trước khi ép cọc ly tâm, đơn vị thi công cần phải ép thử cọc ở gần vị trí những vị đã khảo sát kỹ thuật để xác định lực tải trọng bước đầu của cọc ly tâm. Tuy nhiên chỉ nên ép thử tối đa là 5 cọc.

Điều kiện và phương pháp thi công ép cọc phải đồng nhất với loại cọc ly tâm.

Thi công móng cọc ly tâm

Trước khi thi công móng cọc ly tâm cần phải căn cứ vào các yếu tố như mật độ của cọc, nền móng và tổng thể công trường để có những biện pháp thi công móng cọc ly tâm sai cho hiệu quả nhất.

Ép cọc từ bên trong ra bên ngoài nếu mật độ cọc dày và cách xa các khối kiến trúc xung quanh

Ép cọc từ giữa sau đó ép sang 2 bên nếu mật độ cọc dày, khu vực ép cọc dài và hẹp, khoảnh cách giữa hai đầu cách khối kiến trúc cách xa nhau.

 Ép cọc từ phía giáp khối kiến trúc ra ngoài nếu khối kiến trúc giáp một bên. 

Căn cứ vào điều kiện địa chất tại công trình

Tuỳ thuộc vào địa chất của khu vực thi công móng cọc ly tâm mà có những biện pháp thi công phù hợp nhất

Nếu diện tích công trình lớn mà trong khối địa chất có lớp cát, đá thì ưu tiên thi công tại khu vực đó trước.

Tiến hành ép cọc dài trước sau đó mới ép cọc ngắn trong trường hợp tầng đất chịu lực có độ sâu hoặc chiều sau của cọc khi ép có sự chênh lệch.

Căn cứ vào tình hình quy cách của cọc và phân bố

Tiến hành ép cọc to trước, cọc nhỏ sau trong trường hợp qui cách cọc không có sự đồng đều.

Thi công đài cọc lớn trước, đài cọc nhỏ sau trong trường hợp công trường có nhiều hơn 30 đài cọc.

Trong quá trình ép cọc, nếu phải hàn nối cọc phải tạo sự tiếp xúc hoàn toàn giữa 2 bề mặt cọc bằng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến và có tính toán cẩn thận, chi tiết tránh trường hợp mấu cọc không khớp nhau.

Việc thiếu kiến thức chuyên môn xây dựng gây ra nhiều khó khăn trong việc giám sát, thi công xây dựng. Thi công móng phải đập đi sửa lại nhiều lần, công trình có tuổi thọ ngắn, nhanh chóng xuống cấp, gãy nứt.

Dịch vụ thiết kế và xây nhà trọn gói với quy trình chuyên nghiệp, thiết kế và xây dựng dự trên khảo sát địa chất kèm gói bảo hành dài hạn lên đến 10 năm chính là giải pháp mang đến sự an tâm cho gia chủ. 👉 Xem ngay: 📖  báo giá thiết kế và xây nhà trọn gói

Quy trình thi công móng cọc ly tâm

Thi công móng cọc ly tâm cần phải thực hiện theo 5 bước sau đâu nhằm đảm bảo quy trình kỹ thuật đem lại sự tối ưu cho móng cọc ly tâm.

Bước 1: Tiến hành khảo sát  địa chất và mặt bằng thi công nhằm đưa ra biện pháp thi công và loại cọc phù hợp với công trình. 

Bước 2: Chuẩn bị thật kỹ lưỡng các thiết bị, máy móc kỹ thuật, cọc ly tâm và đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định, không có vấn đề gì.  

Bước 3: Vận chuyển nguyên liệu cần thiết khi ép cọc ly tâm tới công trình và tiến hành thi công móng cọc ly tâm.

Bước 4: Kiểm tra thật kỹ lưỡng kết quả và chất lượng thi công nhằm đưa ra phương án xử lý kịp thời trong trường hợp gặp sai sót

Bước 5: Kiểm tra lần cuối và giao cho chủ đầu tư. 

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về thi công móng cọc ly tâm mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có thêm kinh nghiệm về thi công loại móng này và yên tâm sử dụng cho công trình nhà mình. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức xây dựng hữu ích tại:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]