Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Khám phá quy trình thi công móng đơn đạt chuẩn, nhanh chóng

Quy trình thi công móng đơn

Để ngôi nhà được chắc chắn, bền vững thì móng nhà chính là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng của công trình. Do đó phải hiểu và nắm vững được những thông tin liên quan đến móng. Bạn đang chuẩn bị làm nhà nhưng không biết nền đất nhà mình nên sử dụng loại móng nào cho phù hợp. Hôm nay, chúng tôi – Green Hanoi muốn chia sẻ đến các bạn những thông tin về móng đơn và quy trình thi công móng đơn đạt chuẩn.

mô hình móng đơn trong xây dựng

mô hình móng đơn trong xây dựng

Móng đơn là gì?

Móng đơn hay còn được gọi là móng nông, đây là loại móng truyền tải lực từ cột hoặc một chùm cột vị trí gần nhau có tác dụng chịu lực cho toàn bộ công trình. Người ta sử dụng móng đơn để gia cố giúp tăng tính chịu lực cho các công trình xây dựng có tải trọng nhẹ hoặc vừa. Móng đơn thường được sử dụng cho các công trình nhà ở dân sinh, nhà cấp 4, nhà phố 2 tầng, 3 tầng, nhà 4 tầng,… trên các nền đất tốt, có độ cứng tương đối và nền đất phải ổn định.

Móng đơn có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn phụ thuộc vào quy mô của công trình. So với những loại móng khác thì móng đơn được đánh giá là tiết kiệm chi phí, tuy nhiên móng đơn chỉ phù hợp với những công trình có tải trọng nhẹ hoặc vừa nên không được sử dụng phổ biến hiện nay. Vì vậy muốn biết được móng đơn có phù hợp với công trình nhà mình bạn nên khảo sát địa thật kỹ lưỡng xem có nên thi công móng đơn cho công trình nhà mình không.

Phân loại móng đơn

Có rất nhiều tiêu chí được lựa chọn để phân loại móng đơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Có thể phân loại móng đơn dựa vào kết cấu của móng, phân loại dựa trên đặc điểm tải trọng, phân loại dựa trên phương thức chế tạo và phân loại dựa vào vật liệu làm móng. Sau đây chúng ta hãy cùng phân loại móng đơn phổ biến nhất để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho công trình nhà mình nhé.

Dựa vào độ cứng của móng

Dựa theo độ cứng của móng thì móng đơn được chia ra làm 3 loại:

 • Móng đơn mềm: là loại móng có khả năng biến dạng lớn, chịu uốn nhiều, móng mềm.
 • Móng đơn cứng: là loại móng có độ cứng lớn, khả năng biến dạng ít và gần như là không biến dạng.
 • Móng đơn cứng hữu hạn: là loại móng có độ cứng tương đối, kích thước nhỏ hơn móng đơn cứng.

Dựa vào đặc điểm tải trọng

Dựa vào đặc điểm tải trọng thì có 5 loại móng đơn phổ biến:

 • Móng chịu tải đúng trọng tâm.
 • Móng chịu tải lệch tâm.
 • Móng công trình cao như tháp nước, bể chứa.
 • Móng thường chịu lực ngang lớn như tường chắn, đập nước.
 • Móng chịu tải thẳng đứng, moment nhỏ.

Dựa vào phương thức chế tạo

Dựa theo phương thức chế tạo thì được chia làm 2 loại móng đơn:

 • Móng toàn khối: được làm bằng vật liệu khác nhau và được chế tạo ngay tại vị trí xây dựng.
 • Móng lắp ghép: được ghép lại bằng những khối có sẵn, ghép lại thành móng của công trình.

Dựa vào chất liệu

Dựa theo chất liệu thì móng đơn cũng được chia làm 2 loại:

 • Móng đơn thép
 • Móng đơn cừ tràm

Cấu tạo của móng đơn

Cấu tạo của móng đơn

Cấu tạo của móng đơn

Móng đơn có cấu tạo khá đơn giản, thường dùng một lớp bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất để chịu trọng tải của công trình. 4 bộ phận của móng đơn theo thứ tự lần lượt từ dưới lên sẽ như sau:

 • Lớp bê tông lót: thường dày 1cm được cấu thành từ bê tông đá có kích thước 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ kết hợp với vữa xi măng.
 • Móng (bản móng): móng được làm với nhiều dạng hình thù nhưng thường được làm bằng hình chữ nhật, các góc phía trên có độ vát vừa phải, được tính toán để có kích thước hợp lý phù hợp với từng loại công trình.
 • Cổ móng: có kích thước bằng cột tầng trệt nhưng được mở rộng 2,5cm mỗi phía để tăng lớp bảo vệ cho cốt thép bên trong cổ móng.
 • Giằng móng (đà kiềng): có tác dụng đỡ ngăn tường bên trên và làm giảm độ lún giữa các móng. Để làm giảm độ lệch tâm móng thì phải tính toán giằng móng như một dầm trong kết cấu khung.

Móng đơn tuy có cấu tạo đơn giản nhưng khi thi công cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật để công trình đạt được kết cấu vững chắc. Hiện nay, rất nhiều chủ thầu thi công ẩu, không đúng kỹ thuật dẫn đến quá trình sử dụng gặp rất nhiều sự cố, thiếu an toàn cho chủ nhà. Vì vậy khi thi công móng đơn cần đặc biệt lưu ý nhé.

Việc thiếu kiến thức chuyên môn xây dựng gây ra nhiều khó khăn trong việc giám sát, thi công xây dựng. Thi công móng phải đập đi sửa lại nhiều lần, công trình có tuổi thọ ngắn, nhanh chóng xuống cấp, gãy nứt.

Dịch vụ thiết kế và xây nhà trọn gói với quy trình chuyên nghiệp, thiết kế và xây dựng dự trên khảo sát địa chất kèm gói bảo hành dài hạn lên đến 10 năm chính là giải pháp mang đến sự an tâm cho gia chủ. 👉 Xem ngay: 📖  báo giá thiết kế và xây nhà trọn gói

Quy trình thi công móng đơn

Để đảm bảo về mặt mỹ thuật cũng như chất lượng móng đơn thì phải trải qua 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và trang thiết bị 

Sau khi khảo sát, trắc địa khu đất và chọn được loại móng phù hợp thì cần phải chuẩn bị tốt mặt bằng. Dọn dẹp mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng và chuyển trang thiết bị đến để chuẩn bị đóng cọc và đào hố móng.

Bước 2: Đóng cọc và đào hố móng

Tùy theo bản thiết kế mà xác định vị trí, độ rộng của hố móng, vị trí các cọc, kích thước và khoảng cách giữa các cọc. Với công trình thi công trên nền đất yếu thì nên gia cố nền đất bằng cọc tre hoặc cọc tràm. Dùng máy cuốc để đóng cọc sâu vào nền đất tạo sự chắc chắn.

Lưu ý:

 • Cần giữ hố móng luôn khô ráo trong suốt quá trình thi công.
 • Sau khi đào hố xong thì nên sử dụng loại đất cứng để gia cố thêm kết hợp với máy đầm để gia tăng độ chắc chắn cho nền đất.

Bước 3: Đổ bê tông lót

Sau khi làm phẳng mặt hố móng thì cần đổ một lớp bê tông lót giúp cho mặt hố được bằng phẳng, chắc chắn và hạn chế mất nước cho lớp bê tông trên. Lớp bê tông lót dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất.

Bước 4: Chuẩn bị cốt thép

Lựa chọn loại thép chính hãng, có thương hiệu, đảm bảo chất lượng để móng cũng như công trình được bền chắc. Sử dụng phương pháp cơ học để cắt và uốn thép, sau đó bọc các đầu bằng túi nilon.

Bước 5: Đổ bê tông cho móng

Trộn các loại đá, cát, xi măng và nước thành một hỗn hợp theo tỷ lệ đạt chuẩn và thực hiện theo nguyên tắc đổ xa trước gần sau nhằm tạo liên kết vững chãi.

Lưu ý: Cần đảm bảo bề mặt móng khi đổ hỗn hợp phải được khô ráo.

Bước 6: Tháo cốp pha móng

Sau khi đổ bê tông móng từ 1 đến 2 ngày cần kiểm tra độ liên kết bê tông xem đã đạt chuẩn chưa, nếu đạt tiêu chuẩn thì tháo cốp pha móng.

Bước 7: Bảo dưỡng bê tông móng

Bê tông móng sau khi đổ thường chịu nhiều tác động của yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là yếu tố khí hậu do đó cần bảo dưỡng bê tông móng đúng quy cách để đảm bảo chất lượng bê tông thành phẩm.

Quy trình thi công móng đơn

Quy trình thi công móng đơn

Nguyên tắc để xác định kích thước đáy móng

CT: Ptb ≤ Rtc

Tải trọng đúng tâm:

Tải trọng lệch tâm: Pmax ≤ 1.2 Rtc

Trong đó:

Ptb , Pmax : Là áp suất móng trung bình và lớn

Rtc: Là cường độ tiêu chuẩn của đất nền

CT: Rtc = m ( A1/4 . y. b + B. q + D.c)

Trong đó:

A1/4 , B, D : hệ số phụ thuộc góc ma sát trong của đất

b: chiều rộng của móng

c: lực dính của nền đất

q: tải trọng bên móng

m: các hệ số, điều kiện làm việc của nền

Kích thước móng chịu tải đúng tâm: Ptb = ( Ntc + G) / ( I.b )

Ptb = ( Ntc / a.b2 ) + Ytb. H.m

A = I / b

Trong đó:

Yyb: Trọng lượng riêng, trọng lượng trung bình của đất, móng

Hm: Chiều sâu để đặt móng

G: Trọng lượng móng, đất ở trên

Từ Ptb = Rtc ta có:

(Ntc / α.b²) + γtb.Hm = m(A1/4.γ.b+B.q+D.c)

γtb.Hm = m(A1/4.γ.b+B.q+D.c)

Chiều rộng được xác định như sau : b³ + k1b² – k2 = 0

Trong đó:

Các hệ số M1,M2, M3 phụ thuộc góc ma sát ϕtc.

Những lưu ý khi thi công móng đơn

 • Cần phải khảo sát địa chất kỹ càng, xem nền đất thuộc loại nào để có thể chọn được loại móng đơn phù hợp cũng như cách xử lý phù hợp giúp nền móng được chắc chắn.
 • Nếu nền đất yếu cần gia cố móng để đảm bảo công trình không bị sụt lún hay nghiêng đổ.
 • Chọn vật liệu phù hợp với móng nhà, không nên chọn vật liệu giá rẻ, không có thương hiệu ảnh hưởng đến độ bền công trình. Tuy nhiên đối với mỗi công trình khác nhau thì sẽ phù hợp với những loại vật liệu khác nhau.
 • Để đảm bảo bê tông chắc chắn và đạt yêu cầu về chất lượng thì cần làm sạch hố móng và giữ hố móng luôn khô ráo.
 • Nếu đào móng vào trời mưa thì cần kiểm tra hệ thống thoát nước tránh tình trạng ứ đọng, dùng bạt lớn để che vị trí hố móng.

Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về móng đơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin liên quan về móng đơn để có thể chọn được loại móng đơn phù hợp với công trình của bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức xây dựng hữu ích tại:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]