Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Báo giá chi phí đào móng nhà hiện nay – những lưu ý khi đào móng

Chi phí đào móng nhà

Với xu hướng phát triển ngành công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, nhu cầu xây dựng các công trình ngày một tăng cao. Kéo theo nhu cầu về đào móng nhà ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Bởi nó quyết định độ vững chãi và tuổi thọ của công trình xây dựng. Vậy chi phí đào móng nhà có đắt không? làm thế nào để tính được chi phí này? Do đó, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về móng nhà và cách tính chi phí. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để bạn có thể giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Chi phí đào móng nhà

Chi phí đào móng nhà

Móng nhà là gì?

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm ở dưới cùng của ngôi nhà với các hình dạng, kích thước khác nhau để phù hợp với tính chất từng loại đất cũng như quy mô công trình. Móng nhà là phần trực tiếp chịu toàn bộ tải trọng của công trình, đảm bảo chịu được sức ép trọng lực các tầng và gia tăng sự kiên cố. Vì vậy mà tùy thuộc vào quy mô công trình và hiện trạng đất mà lựa chọn được loại móng phù hợp. Nhất là những công trình quy mô lớn, đặt nơi đất mềm thì móng phải có tiết diện lớn, sâu và chắc chắn.

Các loại móng nhà trong xây dựng

Mỗi vùng miền, mỗi vị trí đất đều có những loại đất khác nhau nên chúng phù hợp với những kiểu móng khác nhau. Hiện nay, trong xây dựng có những loại móng sau:

 • Móng bằng là loại móng có hình dạng một dải dài độc lập hoặc giao nhau thành hình chữ thập. Loại móng này được thi công bằng cách đào quanh khuôn viên công trình hoặc đào thành các móng song song.
 • Móng cọc là loại móng gồm cọc và đài cọc, được sử dụng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất đá nằm phía dưới.
 • Móng tự nhiên là loại móng hình thành sẵn trong tự nhiên, thường được sử dụng ở những công trình có tải trọng thấp như nhà cấp 4.
 • Móng đơn là loại móng được hình thành bởi một hay một cụm cọc bê tông tập trung nhằm đỡ toàn bộ tải trọng của công trình.
 • Móng bè là loại móng nông được trải rộng trên khắp bề mặt công trình.

Loại máy đào móng chuyên dụng hiện nay

Loại máy xúc chuyên dụng hiện nay - máy xúc đào bánh xích

Loại máy xúc chuyên dụng hiện nay – máy xúc đào bánh xích

Trong công trình xây dựng hiện nay, loại máy đào móng được sử dụng phổ biến hơn hết là máy xúc đào bánh xích. Đây là loại máy được sử dụng để đào các hố móng sâu hơn nền đất tự nhiên và di chuyển hỗn hợp bùn đất từ dưới lên các phương tiện vận chuyển. 

Máy xúc đào bánh xích này có cấu tạo vô cùng phức tạp nhằm đáp ứng các hoạt động di chuyển tay trục linh hoạt. Cấu tạo của loại máy này gồm:

 • Gầu máy có công dụng múc vật liệu, đất đá, bùn.
 • Thân máy gồm cabin người lái, động cơ và bánh xe.
 • Tay cần lực là bộ phận nối giữa thân máy và gầu xúc và thường được gắn thêm xi lanh thủy lực giúp chúng gập duỗi.

Loại máy này có dung tích gầu vừa phải so với máy đào bánh lốp có cùng công suất và dung tích thường dao động từ 0.15 đến 0.5m3. Bên cạnh đó, máy đào này có thể đào đất ở độ cao lớn hơn chỗ máy đứng giúp việc đào móng ở những công trình có yêu cầu móng sâu được dễ dàng.

Hơn nữa, do cấu tạo linh hoạt nên máy xúc có thể làm việc ở mọi địa hình và không bị mất thăng bằng do có thể dùng cần gầu đào làm chân trụ chống đỡ giúp máy không bị lật ngã.

Báo giá chi phí đào móng nhà

Đào móng nhà thủ công

Đào móng nhà thủ công

Mặc dù hiện nay ở hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng máy xúc đào bánh xích để đào móng nhà, nhưng với những công trình không có đủ diện tích chứa máy hay máy không thể vào thì bắt buộc phải đào móng thủ công. Chính vì điều này mà chi phí đào móng nhà có sự khác biệt và chênh lệch.

Biện pháp đào móng nhà bằng máy xúc đào thường áp dụng cho các công trình có diện tích thi công lớn, máy móc dễ dàng ra vào và cử động. Thời gian thực hiện bằng máy móc diễn ra nhanh chóng và không tốn sức người nên có chi phí thấp hơn so với đào đất thủ công. Bởi vì biện pháp thủ công chỉ áp dụng ở nơi có diện tích hạn chế, không thể sử dụng máy xúc đào hoặc nơi dân cư không cho phép dùng máy nên cần nhiều sức lao động. Do đó mà chi phí đào móng nhà cao hơn và thời gian đào móng diễn ra lâu hơn so với dự kiến.

Hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi công trình mà đơn giá đào móng nhà thủ công giao động từ 300.000 VNĐ/m2 đến 400.000 VNĐ/m2. Còn đơn giá đào móng nhà bằng máy sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào diện tích đi lại và diện tích thi công.

STT Diện tích phần mặt ngõ Diện tích công trình xây dựng Đơn giá thi công
1 >2,5m >40m² 120.000 VNĐ – 160.000 VND/m³
2 >2,5m <40m² 160.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/m³
3 <2,5m >40m² 250.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/m³
4 <2,5m < 40m² 300.000 VNĐ – 350.000 VNĐ/m³

👉 Xem thêm: 📖  báo giá thiết kế và xây nhà trọn gói

Một số lưu ý khi đào móng nhà

Khi đào móng nhà, các gia chủ cũng như chủ đầu tư cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình cũng như giúp tiết kiệm chi phí.

 • Trước khi tiến hành đào móng nhà cần phải khảo sát thực trạng đất xây dựng để xác định loại đất và đưa ra phương pháp thi công phù hợp nhằm đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của công trình. Bên cạnh đó, việc khảo sát còn nhằm tính toán sự thay đổi nước ngầm, nước mặt, cấu trúc địa tầng của khu vực,…
 • Tùy thuộc vào diện tích cũng như nhu cầu của gia chủ mà áp dụng biện pháp đào móng bằng thủ công hoặc bằng máy móc cho phù hợp. Dù là bằng biện pháp nào thì cũng cần phải đạt hiệu quả kinh tế, chất lượng làm việc và an toàn cho công trình cũng như người sử dụng.
 • Cần gia cố móng cho công trình liền kề trước khi đào móng để đảm bảo quá trình đào không gây ảnh hưởng đến xung quanh.
 • Độ sâu của móng không được sâu hơn công trình bên cạnh vì dễ gây lún, đổ. Trong trường hợp cần đào sâu để làm tầng hầm thì phải ép cừ và chống văng tránh nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Nên đào móng khi trời khô nắng, tránh đào vào trời mưa nhất là mưa diễn ra trong thời gian dài vì sẽ làm ảnh hưởng đến móng nhà bên cạnh.
 • Độ sâu của móng cần phải được tiến hành giống với độ sâu đã có trong bản thiết kế tránh ảnh hưởng đến chất lượng của móng và giảm độ chịu tải.

Xem thêm:

Đào móng là công đoạn quan trọng không thể lơ là vì chúng giống như rễ cây giúp công trình được chắc chắn, bền vững trước mọi tác động của ngoại cảnh. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về chi phí đào móng nhà sẽ giúp các gia chủ, chủ đầu tư xác định được phương pháp đào móng tốt nhất cho công trình của mình. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức xây dựng hữu ích tại:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

One thought on “Báo giá chi phí đào móng nhà hiện nay – những lưu ý khi đào móng

 1. tân viết:

  Em muốn thuê gia cố móng nhà – 0852097267

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *