Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Cách phân biệt các loại móng nhà- Cách chọn móng nhà

Các loại móng nhà

Có 4 loại móng nhà cơ bản bao gồm: móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc. Vậy, trong các loại móng nhà này loại nào phù hợp với công trình của bạn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Móng nhà là gì?

>tham khảo bài nội dung: Các loại móng nhà phù hợp và tiết kiệm chi phí 

Trong kết cấu của một công trình thì móng nhà là phần quan trọng nhất. Phần móng kiên cố và phù hợp với địa hình sẽ đảm bảo cho ngôi nhà của bạn thật vững trãi và không xảy ra các trường hợp nứt tường, nghiêng hay đổ vỡ. 

Móng nhà hay móng nền là phần kết cấu kỹ thuật cơ bản được xây dựng nằm dưới của mỗi công trình. Nó đảm nhiệm chức năng chống đỡ trực tiếp tải trọng, đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho mỗi công trình.

Nền móng, là phần đất sẽ chịu toàn bộ tải trọng của công trình lên đó. Một phần đất nền được làm chắc chắn sẽ chịu được tải trọng tốt, sẽ không bị lún và chịu được trọng tải cao.

Phân biệt các loại móng nhà

Có nhiều tiêu chí để người ta phân biệt các loại móng nhà. Tuy nhiên, có 4 loại móng cơ bản mà chúng ta vẫn hay nhắc đến đó là: móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc.

Các loại móng nhà cơ bản

Các loại móng nhà

Móng đơn

Móng đơn là gì?

Móng đơn hay còn gọi là móng cốc. Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

Móng đơn là loại móng tiết kiệm nhất trong cả 4 loại.

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng đơn được sử dụng phía dưới chân của cột nhà, cột sảnh, mổ trụ. Móng đơn cũng thường được dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Các công trình nhà 1 tầng và trên nền đất cứng và ổn định.

Móng băng

Móng băng là gì?

Móng băng trong xây nhà có dạng dải dài, độc lập hoặc giao với nhau có tác dụng nâng đỡ những tấm tường. Các loại móng băng được dùng trong xây nhà có thể dùng móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nền móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Đào móng băng là việc đào xung quanh công trình hoặc đào song song với nhau. móng băng thường được dùng cho các công trình xây nhà từ 2 tầng đổ xuống bởi nó có độ lún đều và dễ thi công hơn so với loại móng đơn.

 Móng bè

Móng bè là gì?

Móng bè có các tên gọi khác là: móng bản hoặc là móng toàn diện. Kết cấu của móng bè trải rộng trên toàn bộ diện tích xây dựng. Hay nói một cách dễ hiểu là đổ toàn bộ bê tông lên diện tích đào móng của công trình. 

Là một loại móng được dùng chủ yếu ở nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù có nước hay không có nước hoặc dựa trên cấu tạo công trình và trải rộng phía dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực cho nền đất.

Loại móng này thường được sử dụng trong các công trình:  có tầng hầm để giữ xe, nhà kho công trình nhà cấp 4,…

>> Tham khảo bài viết: Bê tông tươi và bê tông tự trộn- Những điều bạn nên biết

 Móng cọc

Móng cọc là gì?

Móng cọc là phương pháp thi công móng móng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng dưới sâu. Tùy vào tính chất của đất nền thì độ sâu của móng sẽ khác nhau.

Cấu tạo móng gồm 2 phần cọc và đài cọc. Phần cọc có thể đóng, hạ những cây cọc cỡ lớn xuống sâu. Nhờ đó sức chịu lực của móng cũng tăng lên.

Móng cọc là loại móng kiên cố nhất trong các loại móng, do vậy loại móng này có thể “cân” được tất cả các loại công trình. Từ công trình nhà đến các tòa nhà cao tầng, văn phòng…

 Một số sai làm khi làm móng nhà

Các loại móng nhà

Các loại móng nhà cơ bản

Trong chọn móng nhà, có một số những sai lầm rất dễ bị bỏ qua nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu và thẩm mỹ của công trình xây dựng. Có thể kể đến:

  • Khảo sát địa chất không kỹ hoặc kỹ sư địa chất không có chuyên môn cao. Việc khảo sát địa chất không chính xác hoặc không đầy đủ sẽ làm cho công trình có kết cấu móng không phù hợp. Không đủ độ an toàn cho việc sử dụng, mất thời gian và lãng phí công sức.
  • Bản vẽ thiết kế không phù hợp sẽ dẫn đến việc kết cấu không hợp lý, thừa hoặc thiếu vật tư.
  • Vật liệu sử dụng không phù hợp. Trong việc làm móng, độ an toàn, bền chắc cần phải được đặt lên hàng đầu chứ không phải là chi phí. Việc sử dụng vật liệu phù hợp không chỉ đảm bảo độ an toàn cho công trình mà còn giúp giảm chi phí.
  • Thợ thi công thiếu kinh nghiệm. Việc sử dụng một đội ngũ  thi công có chuyên mông cao và tay nghề tốt sẽ đảm bảo được công trình được xây lên đúng với thiết kế ban đầu. Tiết kiệm được thời gian và chi phí trong xây dựng.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách phân biệt và cách chọn loại móng nhà cho các loại công trình. Mong rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ có ích trong công việc xây dựng của bạn.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]