Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Phong Thủy Nhà Ở

Kim Lâu là gì? Có nên làm nhà vào năm Kim Lâu không?

Kim Lâu là một trong những yếu tố quan trọng khi xem tuổi làm nhà. Việc xác định tuổi hạn Kim Lâu sẽ giúp bạn lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để làm nhà sao cho mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Vậy Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào chuẩn xác? Phải làm gì để hóa giải hạn Kim Lâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Năm điều cần biết về Kim Lâu trong phong thủy

Kim Lâu là gì?

Kim Lâu là những năm xấu, không may mắn thuận lợi để làm những việc trọng đại cưới xin, xây nhà mới, đầu tư kinh doanh, khai trương, mua xe,… Do đó, dân gian quan niệm không nên làm nhà vào những năm phạm tuổi Kim Lâu.

Hạn Kim Lâu là gì?

Hạn Kim Lâu là gì?

Nguồn gốc Kim Lâu

Theo nghĩa Hán Việt “Kim là vàng, Lâu là nhà”, Kim Lâu có nghĩa là nhà vàng, tượng trưng cho quyền lực, sự giàu có, xa hoa. Nguồn gốc của hạn Kim Lâu được xuất phát từ quan niệm xưa, khi con gái vua chúa, giới quý tộc sẽ kết hôn hay làm nhà vào tuổi Kim Lâu để có cuộc sống sung túc có điện ngọc, lầu son. Giới quý tộc sợ con nhà thường dân cưới vào năm Kim Lâu sẽ đổi vận, trở nên giàu có cướp mất cuộc sống giàu sang của họ nên cấm dân thường cưới hỏi, làm nhà vào năm Kim Lâu.

Theo thời gian quan niệm này ăn sâu vào tiềm thức của con người, trở thành những điều kiêng kỵ cần phải tránh khi làm việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi. Vì vậy, khi làm nhà người ta thường tìm hiểu Kim Lâu là tuổi nào, các tuổi phạm Kim Lâu để tránh do lo sợ sẽ gặp những điều không may.

Tuổi Kim Lâu tính cho nam hay nữ?

Việc tính tuổi Kim Lâu áp dụng cho cả nam và nữ như cách dân gian đã phân chia: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Thường thì xem tuổi Kim Lâu cho nữ để cưới gả, xem cho nam khi có dự định làm nhà.

Kim Lâu kéo dài trong bao lâu?

Hạn Kim Lâu chỉ kéo dài trong vòng 1 năm. Nếu bạn phạm hạn Kim lâu trong năm nay thì sang năm sau sẽ không phạm nữa. Theo phong thủy, tuổi Kim lâu của nữ và nam đều được tính theo tuổi mụ, tức tuổi Dương lịch cộng thêm 1 năm.

Có những loại hạn Kim Lâu nào?

Theo quan niệm dân gian, hạn Kim lâu gồm có 4 loại là Kim lâu thân, Kim lâu thê, Kim lâu tử và Kim lâu súc. Với mỗi loại hạn Kim Lâu sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới bản thân người có tuổi Kim Lâu, vợ con của người đó hoặc vật nuôi trong nhà.

  • Hạn Kim Lâu Thân: Kỵ bản thân mình, tức là bản thân bạn chính là người gánh chịu hậu quả khi tai ương ập đến. Nếu xây nhà trong năm Kim Lâu Thân thì những trắc trở, khó khăn hay tai họa sẽ đổ dồn vào bản thân người đứng tuổi làm nhà.
  • Hạn Kim Lâu Thê: Kỵ người vợ, tức là mọi khó khăn, vận xui rủi sẽ đổ xuống người vợ trong gia đình. Nếu mua nhà, làm nhà, sửa nhà vào năm Kim Lâu Thê thì người vợ sẽ là người gánh chịu mọi hậu quả.
  • Hạn Kim Lâu Tử: Kỵ con cái, việc xây nhà phạm Kim Lâu Tử thì con cái trong nhà sẽ là người gánh chịu tai họa thay cho bố mẹ.
  • Hạn Kim Lâu Lục Súc: Kỵ chăn nuôi gia súc, đây là hạn không liên quan đến con người nhưng gây hoạ cho gia súc, vật nuôi, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Nếu làm nhà trong năm phạm Kim Lâu Súc sẽ không ảnh hưởng gì tới gia đình nếu không chăn nuôi gia súc.

Khi xem tuổi làm nhà, ngoài Tam Tai và Hoang Ốc, bạn nên tìm hiểu xem năm đó tuổi mình có phạm phải Kim Lâu. Để xác định xem tuổi có phạm một trong 4 hạn Kim Lâu không, bạn có thể tự tính tuổi Kim Lâu cho mình hoặc cho mọi người để tính toán khi thực hiện các công việc trọng đại trong cuộc đời.

Năm Kim Lâu có nên làm nhà không?

Không nên làm nhà năm Kim Lâu, bởi các việc đại sự trong năm đó như làm nhà, sửa nhà, cưới hỏi, khai trương buôn bán,… có thể gây tai hại nhất định cho bản thân gia chủ, vợ con hoặc vật nuôi. Trường hợp xây nhà phạm vào hạn Kim Lâu Lục súc, nhưng nguồn kinh tế chủ đạo của gia đình không phụ thuộc vào việc chăn nuôi các loại gia súc và gia cầm thì vẫn có thể tiến hành xây dựng mà không gặp nhiều khó khăn đáng kể.

Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình có chăn nuôi gia súc gia cầm và lấy đó làm nguồn kinh tế chủ đạo thì nên tránh xây nhà trong hạn Kim Lâu Lục Súc. Lý do là hạn này có thể gây ra các khó khăn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập và kinh tế của gia đình.

Có nên làm nhà năm Kim Lâu?

Có nên làm nhà năm Kim Lâu?

Thực tiễn qua hàng ngàn năm, dân gian đã kiểm chứng và đúc kết: “Một ba sáu tám thị Kim Lâu. Cưới vợ làm nhà kỵ ư đầu. Giữ được phu thê cho trọn vẹn. Tiền tài hao tán, tổn bò trâu”.

Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian của người Việt, chứ chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh được đúng sai của việc kiêng kỵ năm Kim Lâu khi làm nhà. Vì thế, vấn đề phạm tuổi Kim Lâu có nên làm nhà không sẽ dựa theo cách suy nghĩ và quan niệm của mỗi người. Nhiều người trẻ làm nhà hay mua nhà hiện nay không còn quá quan trọng việc chọn tuổi mà thay vào đó các yếu tố về tài chính, sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc vui vẻ,… sẽ được ưu tiên hơn.

Cách tính tuổi Kim Lâu năm 2024 chính xác nhất

Có hai cách tính tuổi Kim Lâu chính xác chuẩn phong thủy như sau:

Cách 1: Dựa vào số dư khi lấy tuổi mụ chia cho 9

Lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu có số dư rơi là các con số 1, 3, 6, 8 thì phạm phải tuổi Kim Lâu. Còn nếu chia hết không dư hoặc số dư là con số khác thì không phạm phải Kim Lâu.

  • Dư 1 là phạm phải Kim Lâu Thân – kỵ bản thân mình
  • Dư 3 thì phạm phải Kim Lâu Thê – kỵ vợ
  • Dư 6 thì phạm phải Kim Lâu Tử – kỵ con
  • Dư 8 thì phạm phải tuổi Kim Lâu Súc – kỵ chăn nuôi gia súc.

Ví dụ: Năm 2023 bạn có tuổi mụ là 24, để tính hạn Kim Lâu bạn lấy 24 chia cho 9 được kết quả là 2 dư 6. Tức là bạn đã phạm phải Kim Lâu Tử trong năm 2023. Còn nếu tuổi mụ của bạn là 25, lấy 25 chia cho 9 được kết quả là 2 dư 7 thì không phạm phải Kim Lâu.

Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách 2: Dựa vào kết quả khi làm phép tính cộng các con số trong tuổi mụ

Lấy các con số trong tuổi mụ cộng lại với nhau cho đến khi ra kết quả là chữ số cuối cùng có 1 chữ số (nhỏ hơn hoặc bằng 9). Nếu kết quả cuối cùng ra các số 1, 3, 6, 9 tức là phạm phải Kim lâu.

Ví dụ: Nữ giới sinh năm 1985, năm 2023 tuổi mụ là 39 tuổi, lấy 3 + 9 = 12, tiếp tục lấy 1 + 2 = 3. Kết quả cuối cùng có 1 chữ số là 3 tức là phạm Kim Lâu Thê

Như vậy, dựa theo các cách tính trên có thể liệt kê các tuổi phạm Kim Lâu (tuổi mụ) trong cuộc đời mỗi người gồm có: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Bên cạnh đó, dựa theo kinh nghiệm nhiều năm mà người xưa đã đúc kết được 8 tuổi không phạm hạn Kim Lâu đó là: Tân Mùi (1931, 1991); Tân Sửu (1961, 2021); Kỷ Sửu (1949, 2009); Kỷ Mùi (1979); Canh Thân (1980); Canh Dần (1950, 2010); Nhâm Dần (1962); Nhâm Thân (1932, 1992). Khi xem tuổi làm nhà, nếu gia chủ sinh vào các năm trên thì có thể khởi công xây nhà, sửa nhà mà không cần lo lắng có phạm tuổi Kim Lâu hay không.

Các tuổi phạm Kim Lâu năm 2024

Dựa theo cách tính tuổi Kim Lâu đã trình bày ở trên, các tuổi phạm hạn Kim Lâu trong năm Giáp Thìn 2024 gồm có:

Năm sinh Tuổi can chi Tuổi mụ Hạn Kim Lâu
1956 Bính Thân 69 Kim Lâu Tử
1959 Kỷ Hợi 66 Kim Lâu Thê
1961 Tân Sửu 64 Kim Lâu Thân
1963 Quý Mão 62 Kim Lâu Lục súc
1965 Ất Tỵ 60 Kim Lâu Tử
1968 Mậu Thân 57 Kim Lâu Thê
1970 Canh Tuất 55 Kim Lâu Thân
1972 Nhâm Tý 53 Kim Lâu Lục súc
1974 Giáp Dần 51 Kim Lâu Tử
1977 Đinh Tỵ 48 Kim Lâu Thê
1979 Kỷ Mùi 46 Kim Lâu Thân
1981 Tân Dậu 44 Kim Lâu Lục Súc
1983 Quý Hợi 42 Kim Lâu Tử
1986 Bính Dần 39 Kim Lâu Thê
1988 Mậu Thìn 37 Kim Lâu Thân
1990 Canh Ngọ 35 Kim Lâu Lục Súc
1992 Nhâm Thân 33 Kim Lâu Tử
1995 Ất Hợi 30 Kim Lâu Thê
1997 Đinh Sửu 28 Kim Lâu Thân
1999 Kỷ Mão 26 Kim Lâu Lục súc
2001 Tân Tỵ 24 Kim Lâu Tử
2004 Giáp Thân 21 Kim Lâu Thê
2008 Mậu Tý 17 Kim Lâu Lục súc

Có thể thấy, khá nhiều tuổi gặp hạn Kim Lâu trong năm 2024. Đối với các tuổi này, trước hết hãy xem thuộc hạn Kim Lâu nào trong 4 loại: Kim Lâu Thân, Kim Lâu Thê, Kim Lâu Tử hay Kim Lâu Lục Súc. Trường hợp gia đình không chăn nuôi thì không cần quá lo lắng khi gặp Kim Lâu Lục Súc. Còn với những loại Kim Lâu khác thì có thể áp dụng phương pháp hóa giải được trình bày chi tiết trong nội dung dưới đây.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu năm 2024 hiệu quả

Như đã trình bày ở trên, theo kinh nghiệm dân gian thì gặp năm Kim Lâu không nên bàn chuyện dựng nhà. Nhưng nếu ngôi nhà đã quá xuống cấp hoặc nhu cầu cấp thiết phải xây nhà trong năm đó thì vẫn có giải pháp hóa giải bằng cách mượn tuổi làm nhà.

Gia chủ có thể mượn tuổi của một người thân trong gia đình hay họ hàng, bạn bè thân thiết có tuổi hợp trong năm đó để thay mặt gia chủ thực hiện các công việc cúng bái khi động thổ, đổ mái, nhập trạch. Đến khi nào xây nhà hoàn thiện thì làm thủ tục “mua bán âm” để chuyển quyền sở hữu lại cho gia chủ.

Trường hợp đã lỡ khởi công làm nhà vào năm tuổi Kim Lâu, gia chủ nên sửa soạn lễ vật chu đáo và thực hiện nghi lễ cúng tạ lỗi với các vị thần linh thổ địa, sau đó tiếp tục tiến hành xây dựng căn nhà. Quan trọng nhất vẫn cần tập trung vào các vấn đề đảm bảo an toàn, kỹ thuật và các vấn đề chi phí khi xây dựng để hoàn thành ngôi nhà như ý.

Với chuyện cưới xin có lệ xin dâu hai lần để hóa giải hạn đứt gánh giữa đường. Cũng có thể chọn ngày cưới sau ngày Đông chí hoặc ngày sinh nhật của cô dâu, khi cô dâu đã sang tuổi mới, hết hạn Kim lâu.

Các thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo, dựa theo những quan niệm dân gian từ ngàn xưa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thời điểm thực hiện các công việc hệ trọng trong cuộc đời để mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của GreenHN để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và lý thú!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *