Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

GIẢI ĐÁP THỦ TỤC MƯỢN TUỔI LÀM NHÀ NĂM 2024

Mượn tuổi xây nhà 2022

Mượn tuổi làm nhà là một phong tục thường gặp khi gia chủ muốn xây nhà nhưng lại không được tuổi do phạm tam tai, kim lâu, hoang ốc. Đây là một tín ngưỡng nhằm góp phần mang lại may mắn, thuận lợi từ lúc xây nhà cho đến khi xây xong nhà và dọn vào ở. Vậy nên mượn tuổi làm nhà năm 2024 của những người sinh năm nào, mượn tuổi làm nhà có tốt không, có những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà nào, văn khấn mượn tuổi làm nhà ra sao… Mọi vấn đề sẽ được chuyên gia phong thủy giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mượn tuổi xây nhà 2022

Có nên mượn tuổi xây nhà 2024 không?

1. Mượn tuổi xây nhà là gì? Vì sao bạn nên mượn tuổi xây nhà năm 2024?

Khi chủ nhà có nhu cầu xây dựng nhà cửa nhưng lại vướng phải năm hạn nên không được tuổi thì cần mượn tuổi của người khác để xây nhà trong năm đó. Khi mượn tuổi xây nhà sẽ mượn tuổi người được tuổi làm nhà năm đó đứng lên đại diện để khởi công. Người được tuổi làm nhà trong năm đó cần không phạm phải các hạn tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay các yếu tố phong thủy nhà ở khác. Như vậy thì ngôi nhà xây dựng mới thuận lợi và mang đến phúc khi cho chủ nhà.

Xây nhà là chuyện quan trọng của đời người, để xây dựng một ngôi nhà không phải chuyện một sớm một chiều, gia chủ cần phải chuẩn bị rất nhiều tâm sức và tài chính, tuy nhiên khi đã sẵn sàng thì không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi xây nhà, vì vậy không thể vì lẽ đó mà trì hoãn lại để đến khi được tuổi.

Nhu cầu sống ngày càng cao, bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, đặc biệt là cuộc sống thoải mái tiện ích. Trong 2 năm vừa qua, trước ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, mọi công việc đều phải trì hoãn, đến thời điểm hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát và chúng ta được trở lại cuộc sống bình thường. Chính vì vậy mượn tuổi làm nhà 2024 là việc nên làm, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy, vừa đúng thời điểm thuận lợi cũng như giúp bạn dành tặng điều tuyệt vời nhất cho gia đình của mình.

2. Quy trình thủ tục mượn tuổi xây nhà 2024

Thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2024 diễn ra theo 5 bước như sau:

 • Bước 1: Chọn tuổi để mượn
 • Bước 2: Chọn người để mượn tuổi
 • Bước 3: Dâng sớ mượn tuổi xây nhà
 • Bước 4: Người được mượn tuổi xây nhà sẽ đóng vai trò chủ nhà để cúng bái thần linh và làm một số thủ tục quan trọng khi xây nhà như đặt những nhát cuốc đầu tiên, đặt những viên gạch đầu tiên… 
 • Bước 5: Gia chủ về nhà mới và làm lễ chuộc nhà

3. Gia chủ tuổi nào cần mượn tuổi làm nhà năm 2024

Trong xây nhà, những gia chủ đang có một trong ba hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì được tính là không được tuổi làm nhà. Dưới đây là thống kê các tuổi cụ thể không được tuổi cần mượn tuổi làm nhà năm 2024

Năm 2024 là năm tam tai của các tuổi sau:

 • Tuổi Thìn ứng với các gia chủ có năm sinh: Nhâm Thìn – 1952, Giáp Thìn – 1964, Bính Thìn – 1976, Mậu Thìn – 1988, Canh Thìn – 2000
 • Tuổi Tý ứng với các gia chủ có năm sinh: Canh Tý – 1960, Nhâm Tý – 1972, Giáp Tý -1984, Bính Tý – 1996
 • Tuổi Thân ứng với các gia chủ có năm sinh: Bính Thân – 1956, Mậu Thân – 1968, Canh Thân – 1980, Nhâm Thân – 1992

Những tuổi này dù làm năm 2024 cũng vẫn chưa được tuổi làm nhà. Vì vậy, nếu muốn làm nhà thì tốt nhất hãy mượn tuổi để không bị lỡ kế hoạch.

Năm 2024 là năm Kim Lâu của các tuổi sau: 1953 – Quý Tỵ; 1955 – Ất Mùi; 1958 – Mậu Tuất; 1960 – Canh Tý; 1962 – Nhâm Dần; 1964 – Giáp Thìn; 1967 – Đinh Mùi; 1969 – Kỷ Dậu; 1971 – Tân Hợi; 1973 – Quý Sửu; 1976 – Bính Thìn; 1978 – Mậu Ngọ; 1980 – Canh Thân; 1982 – Nhâm Tuất; 1985 – Ất Sửu; …

Năm 2024 là năm Hoang Ốc của các tuổi sau: 1955 – Ất Mùi, 1958 – Mậu Tuất, 1959 – Kỷ Hợi, 1961 – Tân Sửu, 1964 – Giáp Thìn, 1967 – Đinh Mùi, 1968 – Mậu Thân, 1970 – Canh Tuất, 1973 – Quý Sửu, 1974 – Giáp Dần, 1976 – Bính Thìn, 1977 – Đinh Tỵ

Xem thêm: Cách tính tuổi làm nhà

4. Mượn tuổi làm nhà năm 2024 nên chọn tuổi nào

nếu đã đủ khả năng xây dựng ngôi nhà mới mà không được tuổi có nên trì hoãn, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi làm nhà. Vậy mượn tuổi xây nhà là gì? Dưới đây là mượn tuổi xây nhà năm 2022

Mượn tuổi xây nhà 2024 những tuổi nào đẹp?

4.1 Danh Sách Các Tuổi  Nên Mượn Làm Nhà Năm 2024

Năm 2024 những tuổi sau đây được đánh giá là đẹp có thể mượn để xây nhà:

 • 1954 – Giáp Ngọ
 • 1957 – Đinh Dậu
 • 1963 – Quý Mão
 • 1965 – Ất Tỵ
 • 1966 – Bính Ngọ
 • 1975 – Ất Mão
 • 1981 – Tân Dậu
 • 1990 – Canh Ngọ
 • 1993 – Quý Dậu
 • 1999 – Kỷ Mão

4.2 Một số lưu ý khi chọn mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi xây nhà không chỉ đơn giản là mượn một tuổi phù hợp để tiến hành khởi công xây nhà mà còn phải tuân thủ theo một số quy tắc quan trọng dưới đây, có vậy thì xây dựng mới thuận lợi, mang đến những điều tốt lành cho gia chủ. Dưới đây là những kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà mà những gia chủ chuẩn bị xây nhà không nên bỏ qua:

 • Mượn tuổi xây nhà những người thân quen, gần gũi hoặc họ hàng, có mối quan hệ tốt bởi mượn tuổi làm nhà bao gồm những thủ tục khá phức tạp nên những người thân thiết sẽ nhiệt tình, mang đến sự thuận lợi trong toàn bộ quá trình.
 • Người được mượn tuổi làm nhà tuyệt đối không cho người khác cùng mượn tuổi làm nhà trong khoảng thời gian cho mượn tuổi bởi điều đó là điều cấm kỵ vì nó sẽ đem lại những điều đen đủi, không may mắn cho hai bên. Vì vậy trước khi mượn tuổi làm nhà gia chủ cần thống nhất rõ ràng với người cho mượn tuổi xây nhà.
 • Mượn tuổi xây nhà chỉ được áp dụng khi khởi công xây một ngôi nhà mới, trong trường hợp chỉ sửa lại nhà cũ thì không được mượn tuổi người người khác để xây nhà. 
 • Khi mượn tuổi xây nhà nên mượn tuổi những người có tính cách chính trực, được mọi người quý mến, gia đình sung túc, khỏe mạnh để thu hút phúc khí cho ngôi nhà.
 • Không mượn tuổi làm nhà những người chịu bất kỳ vận hạn nào trong ba vận hạn tam tai, kim lâu, hoàng ốc bởi đây là những vận hạn không được phép xây nhà. Đặc biệt cần chú ý không  mượn tuổi xây nhà những người đang phải chịu tang.
 • Khi mượn tuổi xây nhà nên mượn tuổi của nam giới, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt.

4.3 Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi khi mượn tuổi xây nhà thì người cho mượn tuổi đóng vai trò là người đứng lên khởi công làm nhà thì có bị ảnh hưởng hay phải chịu thay những vận hạn không may của chủ nhà hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải hiểu rõ được vấn đề mượn tuổi xây nhà nhằm mục đích tránh năm xung khắc tuổi xây nhà của gia chủ với năm xây nhà chứ không liên quan gì đến quyền sở hữu nên câu trả lời là KHÔNG.

Đặc biệt, khi cho người khác mượn tuổi làm nhà là bạn đang giúp đỡ người khác một chuyện vô cùng lớn vậy nên điều này không những không đem đến điều đen đủi mà còn giúp hóa giải vận hạn, thu hút được những điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống.

Một điều quan trọng mà bạn cần biết là vận hạn hay những điều xui xẻo không tự nhiên mà đến và nó có thể hóa giải bằng những việc tốt, khi chúng ta không ngừng tạo ra những việc tốt đẹp trong cuộc sống sẽ tích được nhiều phúc đức không lo cuộc sống sẽ khó khăn, xui xẻo. Ngược lại, nếu trong cuộc sống đối nhân xử thế không tốt, tham lam vô độ, sân si thì sẽ không tránh khỏi vận hạn. 

Tham khảo: Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói

5. Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà năm 2024

Khi làm nhà thì quá trình cúng bái rất quan trọng. Đặc biệt, khi mượn tuổi làm nhà thì thủ tục cúng bái cũng sẽ có thêm nhiều bước khác để đảm bảo thần linh cai quản có thể làm chứng cho gia chủ

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà 2024

5.1 Văn khấn mượn tuổi làm nhà năm 2024

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm 2024….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

5.2 Lưu ý khi cúng mượn tuổi làm nhà năm 2024

 • Khi cúng bái thần linh để động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái… thì gia chỉ cần tránh mặt và đợi làm lễ xong mới quay lại. Còn người được nhờ mượn tuổi làm nhà sẽ thay gia chủ khấn vái thần linh.
 • Về đồ lễ chủ nhà cần chuẩn bị: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước). Với mỗi địa phương khác nhau sẽ có những yêu cầu về đồ lễ khác nhau, bạn có thể tham khảo để chuẩn bị sao cho đầy đủ và cẩn thận nhất.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lễ và bày biện trang nghiêm thì cần thực hiện các nghi thức theo đúng các bước và cuối cùng là  đốt vàng mã, rải gạo muối và động thổ.
 • Khi mượn tuổi làm nhà thì người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò gia chủ khi làm lễ khấn bái. Do đó, khi cũng sẽ đọc tên người được mượn tuổi chứ không đọc tên gia chủ. Thậm chí, gia đình phải lánh mặt khỏi khu vực cúng bái. Sau khi hoàn thiện xây ngôi nhà, gia chủ xem ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà.

6. Thủ tục mượn tuổi xây nhà 2024 và nhập trạch chuộc nhà

Như đã nói ở trên, sau khi ngôi nhà hoàn thiện cần thực hiện thủ tục nhập trạch chuộc nhà. Để làm lễ nhập trạch chuộc nhà gia chủ chuẩn bị những vật dụng sau đây:

 • Gương soi
 • chăn nệm
 • Gạo, nước, bát nhang 
 • Bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.

Để tiến hành nghi thức nhập trạch chuộc nhà cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người vợ trong gia đình sẽ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Tiếp theo, người chồng sẽ bưng bát nhang tổ tiên vào nhà, các con bước theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,… 

Trong trường hợp gia đình thiếu người đàn ông thì người vợ sẽ mang trọng trách bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.

Bước 2: Khi đã đến giờ hoàng đạo, gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.

Bước 3: Chuyển một số đồ dùng quan trọng vào trong nhà sau đó làm lễ dâng hương ông bà tổ tiên.

Trong quá trình làm lễ, người được mượn tuổi làm nhà vẫn thay gia chủ thực hiện nghi thức dâng hương thần linh để dâng báo ngôi nhà đã hoàn thành. Sau đó một bước vô cùng quan trọng là hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh chứng giám.

Trên đây là những kinh nghiệm mượn tuổi xây nhà 2024 cho gia chủ chuẩn bị xây nhà, vậy bạn đã biết phải làm gì để mượn tuổi xây nhà và sớm sở hữu cho mình một ngôi nhà mong ước chưa ạ? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *