Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Tuổi Canh Ngọ xây nhà năm 2024: Đại cát hay họa hại?

Ông bà ta có câu “Cưới vợ, làm nhà, tậu trâu” để chỉ ba việc lớn của đời người. Trong đó, chọn thời điểm tiến hành hợp tuổi hợp mệnh, không phạm các đại kỵ luôn là thủ tục không thể thiếu trước khi thực hiện. Nếu bạn đang có dự định làm nhà và thắc mắc tuổi Canh Ngọ xây nhà năm 2024 có tốt không thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tuổi 1990 có nên làm nhà năm 2024 không và những lưu ý phong thủy cần biết để đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia đạo. Cùng theo dõi nhé!

1. Tổng quan về tuổi Canh Ngọ 1974

Theo quan niệm phong thủy, mỗi người sinh ra đều mang cung mệnh và vận số khác nhau. Thông tin cơ bản của người tuổi Canh Ngọ sinh năm 1974 như sau:

Năm sinh dương lịch 1990 (từ 27/01/1990 đến 14/02/1991)
Năm sinh âm lịch  Canh Ngọ, cầm tinh con ngựa
Thiên Can Canh, tương hợp với Ất, tương hình với Giáp, Bính
Địa Chi Ngọ. Tam hợp Dần – Ngọ – Tuất, tứ hành xung Tý – Ngọ – Mão – Dậu.
Ngũ hành Mệnh Thổ, nạp âm Lộ Bàng Thổ (đất ven đường đi)
Tương sinh Mệnh Hỏa, mệnh Kim
Tương khắc Mệnh Mộc, mệnh Thủy
Cung mệnh – Nam cung Khảm, hành Thủy thuộc Đông Tứ Mệnh

– Nữ cung Cấn, hành Thổ thuộc Tây Tứ Mệnh

Tính cách Mạnh mẽ, cứng cỏi, chăm chỉ và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Họ thường thích tự do, bay nhảy, sống phóng khoáng và vui vẻ. Tuy nhiên cũng khá bốc đồng và dễ nóng giận.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, thuộc mệnh Hỏa – Phú Đăng Hỏa. Người sinh năm 1990 tuổi Canh Ngọ, thuộc mệnh Thổ. Theo ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Hỏa, nên năm 2024 là năm tương sinh với tuổi Canh Ngọ. Đây là năm có nhiều cơ hội thuận lợi cho người tuổi Canh Ngọ phát triển sự nghiệp, tài lộc và tình duyên.

Thiên can Canh (hành Kim) gặp Giáp (hành Mộc) là quan hệ tương khắc. Địa chi Ngọ gặp năm Thìn chủ về bình hòa. Như vậy, xét theo ngũ hành, Can Chi thì 2024 được xem là năm khá bình ổn với tuổi Canh Ngọ. Công việc làm ăn tuy có lúc gặp trục trặc nhưng tựu lại vẫn có kết quả tốt. Gia đạo yên ấm, ốm đau cũng gặp thầy gặp thuốc nhanh khỏi.

tuoi-canh-ngo-xay-nha-nam-2024

Luận giải tuổi Canh Ngọ xây nhà năm 2024 tốt hay xấu

2. Tuổi Canh Ngọ xây nhà năm 2024 có được không?

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, tục xem tuổi làm nhà đã trở thành một việc quan trọng không thể thiếu trước khi động thổ xây dựng. Tuổi đẹp làm nhà năm 2024 là tuổi vào năm này không phạm phải các hạn Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai. Bởi đây là những vận hạn sẽ làm suy giảm vận khí tốt đẹp của ngôi nhà và mang tới nhiều điều không may cho gia đạo.

Bước sang năm Giáp Thìn 2024, gia chủ tuổi Canh Ngọ 35 tuổi âm lịch. Liệu tuổi Canh Ngọ xây nhà năm 2024 có tốt không? Dưới đây GreenHN sẽ phân tích chi tiết để quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn như sau:

 • Tuổi Canh Ngọ có phạm Tam Tai không? Người sinh năm 1990 sẽ gặp Tam Tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất. Năm 2024 là năm Thìn, tuổi Canh Ngọ không phạm Tam Tai.
 • Sinh năm 1990 có phạm Kim Lâu không? Vào năm 2024, gia chủ Canh Ngọ 35 tuổi âm lịch, theo cách tính Kim Lâu lấy 35 chia cho 9 được 3 dư 8, phạm phải hạn Kim Lâu Lục súc. Làm nhà năm này có thể tác động xấu đến vật nuôi trong nhà, gây thất thoát về kinh tế.
 • Canh Ngọ 1990 có phạm Hoang Ốc không? Theo vòng tính tuổi Hoang Ốc, năm 2024 gia chủ tuổi Canh Ngọ 35 tuổi âm lịch rơi vào cung Hoang Ốc Nhì Nghi – một cung tốt thích hợp xây dựng nhà cửa, mọi chuyện hanh thông, thuận lợi.

Kết luận: Năm 2024 Giáp Thìn, gia chủ Canh Ngọ không bị ảnh hưởng bởi Tam Tai và Hoang Ốc nhưng lại phạm vào Kim Lâu Lục Súc – một hạn xấu khi xây nhà, có thể gây thiệt hại về tiền của cho gia đình. Do đó, phong thủy cho rằng năm 2024 không phải là năm đẹp để gia chủ tuổi Canh Ngọ động thổ xây dựng nhà cửa. 

Tuy nhiên, nếu gia đình không chăn nuôi hoặc đây không phải là nguồn thu kinh tế chính thì những ảnh hưởng của Kim Lâu Lục Súc là không đáng kể. Gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn ngày tháng cát lành và tiến hành xây cất nhà ở như bình thường. 

>> Tìm hiểu thêm: Chọn tháng tốt làm nhà năm 2024 hợp tuổi

Nếu lo lắng về hạn Kim Lâu thì gia chủ tuổi Canh Ngọ có thể mượn tuổi làm nhà năm 2024 để đảm bảo cát lợi và phong thủy cho ngôi nhà. Hoặc gia chủ có thể hoãn thi công đến năm 2029 (Kỷ Dậu), năm 2032 (Nhâm Tý), năm 2038 (Mậu Ngọ). Đây là những năm gần nhất không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu hợp tuổi cho gia chủ 1990 động thổ xây dựng thuận lợi.

3. Mượn tuổi làm nhà cho tuổi Canh Ngọ

Trong thực tế, nhiều gia chủ đối mặt với tình huống phải xây nhà trong năm mà không có nhiều lựa chọn hoặc không thể chờ đợi thêm thời gian. Một trong những giải pháp quen thuộc phù hợp với gia chủ Canh Ngọ xây nhà năm 2024 đó là mượn tuổi làm nhà. 

Hiểu đơn giản, mượn tuổi tức là gia chủ mượn mệnh của người có sinh khí tốt, không phạm hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu trong năm dự định xây nhà để thay mặt gia chủ tiến hành cúng bái động thổ. Việc cho mượn tuổi không hề ảnh hưởng đến hai bên mà chỉ nhằm mục đích tránh đi những xung khắc vào năm gia chủ khởi công làm nhà, giúp mọi sự được tiến hành thuận lợi, suôn sẻ. Người cho mượn tuổi coi như làm một việc tốt, tích đức cho bản thân và con cháu.

Dưới đây là danh sách những tuổi đẹp mà gia chủ tuổi Canh Ngọ xây nhà năm 2024 có thể tham khảo mượn tuổi:

Năm sinh Tuổi
1955 Ất Mùi (70 tuổi)
1957 Đinh Dậu (68 tuổi)
1958 Mậu Tuất (67 tuổi)
1966 Bính Ngọ (59 tuổi)
1967 Đinh Mùi (58 tuổi)
1973 Quý Sửu (52 tuổi)
1982 Nhâm Tuất (43 tuổi)
1985 Ất Sửu (40 tuổi)

4. Phong thủy nhà ở tuổi Canh Ngọ

Gia chủ tuổi Canh Ngọ ngoài việc quan tâm đến thời điểm xây nhà cần đặc biệt lưu ý một số yếu tố về phong thủy nhà ở như: hướng nhà, màu sắc hợp mệnh, cây trồng hút tài lộc,… để có những bố trí hợp lý cho căn nhà thêm vượng khí. Cụ thể như sau: 

4.1 Hướng hợp tuổi 1990 Canh Ngọ

Hướng nhà là nơi đón nhận toàn bộ năng lượng cho ngôi nhà. Theo phong thủy, nếu ngôi nhà của bạn nằm theo hướng tốt thì sẽ thu hút được nhiều may mắn, tài lộc và xua đuổi tà khí. Còn căn nhà nằm ở hướng xấu, khắc với tuổi của gia chủ sẽ đem đến nhiều năng lượng xấu, mang lại xui xẻo cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Hướng nhà tốt xấu sẽ được xác định dựa theo phong thủy Bát Trạch. Theo đó, người tuổi Canh Ngọ hợp hướng nào sẽ tùy theo nam mệnh và nữ mệnh. Nam 1990 thuộc Đông Tứ mệnh, nữ 1990 thuộc Tây Tứ mệnh nên các hướng hợp kỵ sẽ khác nhau như sau:

Nam Canh Ngọ:

 • Hướng hợp: Hướng Đông Nam (Sinh Khí), hướng Đông (Thiên Y), hướng Nam (Diên Niên), hướng Bắc (Phục Vị).
 • Hướng không hợp: Hướng Tây Bắc (Lục Sát), hướng Đông Bắc (Ngũ Quỷ), hướng Tây (Họa Hại), hướng Tây Nam (Tuyệt Mệnh).

Nữ Canh Ngọ:

 • Hướng hợp: Hướng Tây Nam (Sinh Khí), hướng Tây (Diên Niên), hướng Tây Bắc (Thiên Y), hướng Đông Bắc (Phục Vị).
 • Hướng không hợp: Hướng Đông (Lục Sát), hướng Bắc (Ngũ Quỷ), hướng Nam (Họa Hại), hướng Đông Nam (Tuyệt Mệnh).

Gia chủ Canh Ngọ có thể vận dụng các hướng hợp kể trên để bố trí các khu vực chức năng như hướng phòng ngủ, bếp, cửa chính, phòng thờ, bàn làm việc,… sao cho hợp lý và mang lại tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia đạo.

>> Xem thêm: Tuổi Canh Ngọ xây nhà hướng nào?

4.2 Sinh năm 1990 sơn nhà màu gì? 

Màu sắc là một trong những yếu tố giúp thu hút nhiều may mắn, giúp cuộc sống thuận lợi, suôn sẻ hơn. Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, người sinh năm 1990 thuộc mệnh Thổ sẽ phù hợp với những gam màu tương sinh với mệnh Hỏa và Kim, kỵ các màu thuộc hành Thủy và Mộc.

Chính vì vậy, gia chủ Canh Ngọ nên chọn màu sơn nhà thiên về các tông màu vàng, nâu đất, cam đất hay sắc đỏ, hồng, tím để mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể kết hợp những màu sắc này với nhau để tạo nên một tổng thể hài hòa, bắt mắt.

Một số gợi ý về màu sơn nhà hợp mệnh cho người sinh năm 1990:

 • Sơn tường màu vàng kem: Đây là màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế, mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn cho gia chủ.
 • Sơn tường màu vàng nâu: Màu sắc này mang đến sự ấm áp, sang trọng, phù hợp với những gia đình yêu thích sự hiện đại, trẻ trung.
 • Sơn tường màu cam đất: Màu sắc này mang đến sự tươi mới, năng động, phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ.

Gia chủ nên chọn màu sơn phù hợp với sở thích, phong cách của gia đình, không nên sơn nhà quá nhiều màu sắc sặc sỡ, rối mắt. Với những màu tương khắc thuộc Mộc và Thủy như xanh dương, xanh lá thì vẫn có thể sử dụng với một tỷ lệ phù hợp để tạo điểm nhấn, sao cho không lấn át các gam màu chủ đạo. 

4.3 Tuổi Canh Ngọ nên trồng cây gì trước nhà?

Chọn cây trồng phù hợp không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn có công dụng phong thủy chiêu tài hút lộc cho bản mệnh. Mỗi mệnh ngũ hành tương ứng với một số loại cây nhất định. Gia chủ 1990 ngoài việc lựa chọn cây phong thủy hợp mệnh hợp tuổi cũng cần lưu ý đến kích thước, màu sắc hài hòa với tổng thể không gian sống. 

Tuổi Canh Ngọ hợp cây gì? Người sinh năm 1990 thuộc mệnh Thổ, do đó những cây thuộc mệnh Thổ hoặc mệnh Hỏa sẽ là lựa chọn phù hợp. Một số cây gợi ý gồm có:

 • Cây thuộc mệnh Thổ: Cây lưỡi hổ, cây sen đá, cây vạn niên thanh, cây kim tiền, cây phú quý, cây ngọc bích, cây lan hồ điệp, cây trầu bà đế vương, cây cau tiểu trâm, cây đế vương xanh, cây vạn lộc, cây hạnh phúc, cây cọ nhật, cây phất dụ, cây trúc nhật, cây cỏ lan chi, cây bạch mã hoàng tử, cây lan quân tử, cây nha đam, cây xương rồng, cây tùng, cây bách, cây trúc, cây bonsai,…
 • Cây thuộc mệnh Hỏa: Cây hồng môn, cây lan ý, cây phú quý, cây cẩm nhung, cây kim tiền, cây ngọc ngân, cây trạng nguyên, cây cau vàng, cây hoa giấy, cây hoa hồng, cây hoa sen, cây hoa cúc, cây hoa lan, cây hoa cẩm tú cầu, cây hoa hướng dương, cây hoa ly, cây hoa mẫu đơn, cây hoa đồng tiền,…

5. Một số mẫu nhà vượng khí cho gia chủ Canh Ngọ

Theo phong thủy, mái bằng là loại mái nhà phù hợp cho người mệnh Thổ. Không chỉ che mưa chắn gió mà nhà mái bằng còn có ý nghĩa tụ khí, mang tài vận và hưng thịnh tới cho gia đạo người mệnh Thổ. Dưới đây là một số gợi ý về mẫu nhà mái bằng phù hợp cho tuổi Bính Thìn xây nhà năm 2024:

Nhà cấp 4 mái bằng: Mẫu nhà này phù hợp với gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải. Nhà cấp 4 có diện tích nhỏ, từ 50 đến 100m2, thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ.

Nhà phố 3 tầng: Mẫu nhà này phù hợp với gia đình có từ 3 đến 5 thành viên. Nhà phố 3 tầng có diện tích trung bình từ 80 đến 150m2, thiết kế hiện đại, sang trọng.

Nhà ống 5 tầng: Mẫu nhà này phù hợp với gia đình có từ 5 đến 7 thành viên. Nhà ống 5 tầng có diện tích trung bình từ 100 đến 200m2, thiết kế hiện đại, tiện nghi.

Biệt thự hiện đại: Mẫu nhà này phù hợp với gia đình có điều kiện kinh tế cao, muốn sở hữu một không gian sống sang trọng, đẳng cấp.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng trong việc lựa chọn mẫu nhà phù hợp tuổi Bính Thìn xây nhà năm 2024. Bên cạnh việc xem tuổi làm nhà và chọn ngày lành tháng tốt khởi công xây dựng, gia chủ cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, thủ tục pháp lý cũng như sức khỏe để có thể hoàn thành việc làm nhà một cách tốt nhất. Chúc các bạn sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *