Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà bạn không nên bỏ qua

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà bạn không nên bỏ qua

Trong thi công xây dựng nhà ở, móng nhà đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định tính kiên cố và bền vững của công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm cũng như các kiến thức về thi công phần móng để đưa ra quyết định chính xác cho công trình nhà mình. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà bạn không nên bỏ qua, hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà bạn không nên bỏ qua

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

Móng nhà là gì? Vai trò của móng nhà?

Móng nhà là phần kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình. Móng nhà là bộ phận chịu tải trọng toàn bộ ngôi nhà truyền xuống nền đất sâu đã đào trước đó nhằm đảm bảo sự vững chắc và kiên cố cho ngôi nhà.

Trong xây dựng, móng nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định công trình có kiên cố và bền vững hay không. Chính vì vậy trong thi công xây dựng nhà ở cần phải có phần móng thật kiên cố để đảm bảo ngôi nhà đạt chất lượng tốt nhất, tránh tình trạng sụt lún, nứt tường, nghiêng đổ khi công trình đã đi vào sử dụng

Phân biệt các loại móng nhà

Hiện nay, có nhiều loài khác nhau. Tư móng nông trên nền bề mặt nền đất cho đến móng sâu ở dưới tầng sỏi đá đối với các công trình với quy mô lớn. Tuy nhiên trong xây dựng nhà ở dân dụng có 4 loại móng phổ biến là móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc. Dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích từng loại móng để bạn có thể phân biệt các loại móng nhà.

1.  Móng Đơn

Móng đơn hay còn có tên gọi khác là móng cốc. Món đơn thường được sử dụng trong các công trình xây dựng có tải trọng vừa và nhẹ như nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng…Móng đơn với các chi tiết không quá cầu kỳ và thi công đơn giản nên chi phí thi công rẻ hơn so với các loại móng khác. 

Móng đơn thường có hình dạng là vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn… nằm riêng lẻ trên mặt đất, với tính chịu lực không cao nên không được áp dụng cho những công trình hơn. Vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn thi công móng đơn cho công trình nhà mình nhé.

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

2. Móng Băng

Móng bằng là loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong thi công xây dựng nhà ở dân dụng với khả năng chịu tải trọng và chi phí thi công vừa phải. Ngoài ra móng băng có khả năng chịu lực và chịu lún khá tốt nên được áp dụng cho các công trình nhà ở dân dụng. 

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

Phân biệt các loại móng nhà

Móng băng có hình dạng là dải dài, liên kết chặt chẽ với nhau chạy theo chân tường giao cắt hoặc song song với nhau tạo thành hình ô bàn cờ. Khi thi công móng băng, nếu nền đất yếu, dễ lún thì cần phải đầm chặt đất kết hợp với bố trí các khe lún chạy từ móng lên tới tường chắn mái.

Móng băng được khuyên dùng khi chiều rộng móng tối đa dưới 1,5m. Trong trường hợp móng lớn hơn 1,5m thì không nên thi công móng băng mà nên sử dụng móng bè, móng cọc. 

3. Móng bè

Móng bè hay móng toàn diện, thuộc loại móng nông, bao gồm một lớp bê tông mỏng  trải rộng bên dưới của tất cả công trình hoặc nằm sâu dưới dầm móng. Là một loại móng được dùng chủ yếu ở nền đất yếu, sức kháng nén không tốt dù có nước hay không có nước hoặc dựa trên cấu tạo công trình và trải rộng phía dưới toàn bộ công trình nhằm giảm áp lực cho nền đất. Móng bè được xem là loại móng an toàn và hiệu quả  giúp hạn chế khả năng sụt lún bởi khả năng phân bổ trọng lực toàn diện cho ngôi nhà.

.

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

4. Móng Cọc

Móng cọc là phương pháp thi công sử dụng các loại máy móc, thiết bị xây dựng hỗ trợ hiện đại đưa phần móng cọc xuống tầng đất sâu đã đánh dấu sẵn. Móng cọc được cấu tạo gồm 2 bộ phận là cọc và đài cọc với  khả năng chịu lực lớn cho toàn bộ công trình, vì vậy thường được sử dụng cho các công trình nhà ở lớn như nhà phố cao tầng, biệt thự có địa chất không tốt.

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

Kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà

Thi công móng cọc sử dụng phương pháp hiện đại nên quy trình diễn ra vô cùng nhanh gọn, đồng thời móng cọc có khả năng chịu lực rất tốt. Tuy nhiên chi phí thi công lại khá cao so với các loại móng khác.

Những lưu ý khi thi công móng nhà

1. Khảo sát địa chất thật kỹ càng

Khảo sát địa chất là bước đầu tiên khi thi công móng nhà mà bạn cần lưu ý để quá trình thi công diễn ra thuận lợi và công trình đạt chất lượng tốt nhất. Trước khi bắt tay vào thi công phần móng bạn cần thực hiện công tác khảo sát phần địa chất phía dưới nền móng công trình thật kỹ lưỡng nhằm đưa ra những phương án thi công phù hợp cũng như tính toán ra được loại móng giúp công trình đạt được tính kiên cố và bền vững.

2. Thiết kế móng không phù hợp với công trình

Sau khi đã khảo sát phần địa chất thật kỹ lưỡng thì lưu ý tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua là thiết kế móng phù hợp với công trình. Lúc này bạn cần phải xem xét và tính toán diện tích, quy mô công trình và địa chất tại khu vực thi công để thiết kế móng phù hợp nhất. Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy tìm một kiến trúc sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đưa ra lời khuyên cung như phương án thi công phù hợp nhất với công trình, không nên tự quyết để tránh được những sai sót khi thi công. 

3. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng bởi nó quyết định các tính toán ban đầu có được hiện thực hóa một cách hiệu quả hay không. Một đơn vị thi công uy tín sẽ biết lên kế hoạch thi công cụ thể và xử lý khi gặp các sự cố không đáng có. Vì vậy đây là một khâu vô cùng quan trọng, bạn nên tham khảo nhiều đơn vị thi công khác nhau và tham khảo tại những công trình thực tế đã thi công để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất nhé.

4. Nguyên vật liệu thi công móng chất lượng

Nguyên vật liệu thi công chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng thi công móng nhà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nguyên vật liệu thi công với chất lượng và thương hiệu khác nhau, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi lựa chọn nguyên vật liệu. tránh lựa chọn nguyên vật liệu kém chất lượng ảnh hưởng tới ngôi nhà. Lời khuyên của chúng tôi là nên lựa chọn nguyên vật liệu với thương hiệu uy tín, lâu năm và được nhiều người sử dụng trước đó.

5. Giám sát các công trình 

Giám sát công trình là một trong những lưu ý bắt buộc bạn cần thực hiện giúp tránh được , những rủi ro trong quá trình thi công phần móng để công trình đạt hiệu quả cũng như chất lượng tốt nhất. Lúc này bạn cần quản lý và giám sát chặt chẽ các hạng mục từ kiểm tra nguyên vật liệu xây dựng, máy móc thi công cũng như có kế hoạch nghiệm thu sau thi công một cách bài bản và khoa học. 

Trên đây là kinh nghiệm phân biệt các loại móng nhà và những lưu ý khi thi công móng nhà mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản trong thi công phần móng và kinh nghiệm phân biệt các loại móng để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho công trình nhà mình bạn nhé.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]