Chia Sẻ Kiến Thức, Thủ Tục Pháp Luật

[Giải- Đáp] Mẫu Hợp Đồng Xây Nhà Trọn Gói Chuẩn

hop dong xay dung tron goi 1

Hợp đồng xây nhà trọn gói là văn bản mang tính pháp lý quan trọng quy định quyền, nghĩa vụ của bên nhà thầu và gia chủ hoặc chủ đầu tư. Nhưng đây cũng có thể là con giao hai lưỡi gây ảnh hưởng không tốt cho cả nhà đầu tư và nhà thầu xây dựng.

Giải đáp về hợp đồng xây nhà trọn góiHãy cùng GreenHN cùng tìm hiểu về hợp đồng xây nhà trọn gói, điểm qua một vài mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói và tham khảo một vài lưu ý quan trọng ngay trong bài viết dưới đây. 

Hợp đồng xây nhà trọn gói là gì?

Hợp đồng xây nhà trọn gói là văn bản ghi lại thỏa thuận mang tính pháp lý giữa nhà thầu và chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến quá trình xây nhà như: đơn giá xây dựng, công việc cần thực hiện, quá trình thanh toán, cam kết liên quan đến chất lượng và tiến độ công trình…

Hợp đồng xây nhà trọn gói cần có những điều khoản nào

Thông tin của hai bên, quy mô và giá trị hợp đồng, hạng mục sẽ triển khai, thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng,  quyền và nghĩa vụ của các bên, quy định về việc bàn giao và thanh lý hợp đồng. Cụ thể từng điều khoản như sau:

1. Thông tin của các bên tham gia ký kết hợp đồng

Thông tin cơ bản của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng thường được ưu tiên xuất hiện ngay ở đầu hợp đồng xây dựng nhà ở. Thông tin sẽ bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân kèm ngày cấp và nơi cấp, số điện thoại, email, thông tin tài khoản ngân hàng của chủ đầu tư và người đại diện pháp luật cho đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói. 

Ngoài ra, phía nhà thầu cần cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp của mình. Bao gồm: Tên doanh nghiệp, mã số thuế, văn phòng trụ sở … 

2. Quy mô và giá trị hợp đồng

Phần này sẽ được chi tiết hóa quy mô xây dựng, cấu tạo công trình, tổng diện tích thiết kế và xây dựng, tổng giá trị hợp đồng theo thông tin tạm tính và thông tin chủ đầu tư cung cấp.

Trong đó quy mô công trình sẽ quyết định lượng việc cần triển khai của nhà thầu. Còn tổng giá trị hợp đồng sẽ là con số ước lượng số tiền chủ đầu tư hay chủ nhà cần thanh toán cho bên nhà thầu.

Có thể thấy, điều khoản này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của đôi bên. Chính vì vậy, khi làm hợp đồng xây nhà trọn gói càng chi tiết điều khoản này càng tốt.

3. Hạng mục triển khai

Các hạng mục triển khai thường có trong hợp đồng xây nhà trọn gói đó là:

 • Hạng mục xây trọn gói phần thô: Gồm các công việc liên quan đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà như phần móng, cột, dầm, mái, lan can, hệ thống điện nước âm tường.
 • Hạng mục xây trọn gói phần hoàn thiện: Gồm các công việc liên quan đến phần trang trí, hoàn thiện ngôi nhà như sơn tường, lát sàn, lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, vệ sinh,…
 • Hạng mục xây trọn gói cảnh quan: Gồm các công việc trang trí bên ngoài ngôi nhà như tiểu cảnh, cây xanh…
 • Hạng mục chống thấm: Gồm các công việc như chống thấm sàn, chống thấm tầng hầm, chống thấm trần nhà…
 • Hạng mục thiết kế: Gồm các đầu việc liên quan đến phác thảo ý tưởng xây dựng nhà từ công năng, điện nước, kết cấu cho đến nội thất cảnh quan…
 • Hạng mục giám sát thi công: Gồm các công việc kiểm tra, giám sát, đề xuất điều chỉnh trong quá trình xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Nhìn chung phần này sẽ nêu rõ trách nhiệm của nhà thầu về các phần việc cần triển khai trên mảnh đất. Đồng thời trả lời cho các câu hỏi:

 • Hạng mục triển khai gồm những gì
 • Bao gồm thiết kế, phần thô, phần hoàn thiện hay tất cả
 • Có thêm yêu cầu đặc biệt về chất lượng, an toàn lao động hay bảo vệ môi trường, giám sát… không

4. Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng

Thông thường, thời gian thi công sẽ được tính từ ngày khởi công đến ngày bàn giao nhà cho chủ đầu tư và được ước định theo thỏa thuận. Nhưng quy mô công trình khác nhau, loại hình và độ phức tạp của mỗi công trình nhà ở là hoàn toàn khác nhau nên thời gian xây nhà sẽ được thỏa thuận và nên có sự linh hoạt vì đôi khi thời tiết xấu mà cố triển khai sẽ khiến công trình không đảm bảo chất lượng.

Tiến độ thực hiện hợp đồng thường sẽ được chủ đầu tư lập ra dựa trên kinh nghiệm triển khai. Đây là căn cứ để gia chủ thanh toán và nhận bàn giao. Thường khi xây nhà sẽ có 

Tiến độ thực hiện hợp đồng sẽ được nhà thầu lập ra và gửi cho chủ đầu tư trước khi bắt đầu thi công. Tiến độ thực hiện hợp đồng thường được chia thành các giai đoạn, bao gồm 4 giai đoạn, đó là:

 • Giai đoạn chuẩn bị: Nhà thầu sẽ tiến hành khảo sát địa điểm xây dựng, lập bản vẽ thiết kế, xin cấp phép xây dựng,…
 • Giai đoạn thi công phần thô: Nhà thầu sẽ tiến hành các công việc như đào móng, xây dựng phần khung nhà,…
 • Giai đoạn thi công phần hoàn thiện: Nhà thầu sẽ tiến hành các công việc như trát tường, ốp lát, lắp đặt hệ thống điện, nước,…
 • Giai đoạn bàn giao nhà: Nhà thầu sẽ tiến hành hoàn thiện các công việc còn lại và bàn giao nhà cho chủ đầu tư. 

5. Quyền và nghĩa vụ của các bên

Điều khoản này cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng, bao gồm:

 • Quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư:
  • Cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến công trình
  • Thanh toán đúng hạn cho nhà thầu
  • Nghiệm thu công trình
 • Quyền và nghĩa vụ của nhà thầu:
  • Thi công công trình đúng thiết kế, đúng tiến độ
  • Bảo hành công trình
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công

6. Quy định bàn giao và thanh lý hợp đồng

Điều khoản này cần nêu rõ các điều kiện nghiệm thu công trình, bao gồm các điều kiện như: chất lượng, tiến độ, hồ sơ hoàn công, tiêu chí nghiệm thu… Đồng thời cũng hướng dẫn chi tiết quy trình bàn giao và phương thức thanh toán, điều kiện thanh toán. 

Ngoài các nội dung cơ bản trên, hợp đồng xây nhà trọn gói có thể bổ sung thêm các nội dung khác phù hợp với thỏa thuận của các bên, chẳng hạn như:

 • Điều khoản lựa chọn nhà thầu phụ.
 • Quy định về quản lý chất lượng công trình.
 • Quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường.
 • Các quy định về bảo hành, bảo trì công trình.
 • Các quy định về giải quyết tranh chấp.

Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói thông dụng nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 1Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 2Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 3Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 4Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 5Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 6Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 7Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - Trang 8Vai trò của hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng xây nhà trọn gói sẽ giúp làm rõ các vấn đề sau:

 • Phân định rõ phạm vi công việc: Trong hợp đồng sẽ ghi rõ các hạng mục triển khai mà nhà thầu sẽ triển khai. Đó có thể là các đầu việc liên quan đến giai đoạn xây phần thô, phần hoàn thiện hay toàn bộ hoặc có thêm cả nội thất… Sự minh bạch này sẽ giúp gia chủ và nhà thầu tránh những tranh chấp không đáng có về sau.
 • Đưa ra lộ trình thanh toán và nhận bàn giao cụ thể rõ ràng: Khi xây nhà, thường gia chủ sẽ phải ứng trước một phần tài chính cho chủ đầu tư. Điều này là cần thiết để nhà thầu có đủ kinh phí triển khai và chắc chắn về ý định xây dựng của chủ đầu tư. Thỏa thuận liên quan đến vấn đề này cần được cụ thể hóa ngay trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.
 • Phân định quyền và nghĩa vụ của các bên: Có nhiều gói xây nhà trọn gói khác nhau và được thiết kế linh hoạt phù hợp với từng công trình. Việc chi tiết hóa quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ tránh được các tranh cãi, kiểm soát được tài chính và thuận tiện hơn trong quá trình nghiệm thu và bàn giao. 
 • Đảm bảo chế độ bảo hành được thực thi: Thời gian, hạng mục bảo hành sẽ được ghi rõ trong hợp đồng xây nhà trọn gói. Tính pháp lý của hợp đồng sẽ đảm bảo quyền lợi cho gia chủ ngay cả khi quá trình xây dựng nhà đã hoàn thiện. 

Phân loại hợp đồng xây nhà trọn gói

Tùy theo từng tiêu chí phân loại hợp đồng xây nhà trọn gói sẽ có nhiều tên gọi khác nhau:

Nếu phân loại theo thỏa thuận giá thì  hợp đồng xây nhà trọn gói gồm 2 loại:

 • Hợp đồng trọn gói theo giá cố định: Giá trị hợp đồng được xác định trước và không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng, trừ các trường hợp phát sinh hợp lý được các bên thỏa thuận.
 • Hợp đồng trọn gói theo giá điều chỉnh: Giá trị hợp đồng có thể được điều chỉnh trong quá trình thực hiện hợp đồng, dựa trên các yếu tố như biến động giá nguyên vật liệu, nhân công,…

Nếu phân loại theo hạng mục triển khai thì hợp đồng xây nhà trọn gói gồm 3 loại:

 • Hợp đồng xây nhà trọn gói toàn phần: Nhà thầu sẽ thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến xây dựng công trình, bao gồm thiết kế, thi công, giám sát, đến bàn giao và nghiệm thu công trình.
 • Hợp đồng xây nhà trọn gói phần thô: Nhà thầu sẽ thực hiện các công việc xây dựng phần thô của công trình, bao gồm móng, thân, mái,… Chủ đầu tư sẽ tự thực hiện các công việc hoàn thiện như điện nước, sơn,…
 • Hợp đồng xây nhà trọn gói phần hoàn thiện: Nhà thầu sẽ thực hiện các công việc hoàn thiện của công trình, bao gồm điện nước, sơn,… Chủ đầu tư sẽ tự thực hiện các công việc xây dựng phần thô.

Nếu phân loại theo loại công trình thì hợp đồng xây nhà trọn gói gồm 3 loại:

 • Hợp đồng xây nhà trọn gói nhà ở dân dụng: Đây là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến nhất, áp dụng cho các công trình nhà ở dân dụng như nhà phố, biệt thự,…
 • Hợp đồng xây nhà trọn gói nhà xưởng, công trình công nghiệp: Loại hợp đồng này được sử dụng cho các công trình nhà xưởng, công trình công nghiệp.
 • Hợp đồng xây nhà trọn gói nhà hàng, khách sạn: Loại hợp đồng này được sử dụng cho các công trình nhà hàng, khách sạn.

Nếu phân loại theo phương thức thanh toán thì hợp đồng xây nhà trọn gói gồm 2 loại:

 • Hợp đồng xây nhà trọn gói thanh toán theo tiến độ: Nhà thầu sẽ nhận tiền thanh toán theo từng giai đoạn thi công công trình.
 • Hợp đồng xây nhà trọn gói thanh toán một lần: Nhà thầu sẽ nhận tiền thanh toán một lần khi công trình hoàn thành và bàn giao. 

Sai lầm thường gặp khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

1. Không tìm hiểu kỹ về nhà thầu

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều gia chủ gặp phải. Khi tìm kiếm thông tin trước khi xây nhà gia chủ lại chỉ tập trung lựa chọn nhà thầu có báo giá xây nhà trọn gói giá rẻ mà quên đi việc đánh giá năng lực, uy tín của họ. 

Điều này dẫn đến chất lượng công trình sau khi xây dựng không đảm bảo chất lượng, xuống cấp hư hỏng nhanh chóng thậm chí là gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, còn khiến cho công trình thi công kéo dài, phát sinh thêm chi phí do việc phát hiện sai sót không kịp thời, năng lực triển khai và huy động nhân công…

2. Bản vẽ thiết kế không đầy đủ hoặc chưa chi tiết  

Hồ sơ thiết kế thể hiện toàn bộ ý tưởng, mong muốn của chủ nhà về ngôi nhà của mình. Đây chính là một trong những tài liệu quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà ở, đặc biệt là đối với những công trình xây nhà trọn gói. Cụ thể:

 • Bản vẽ thiết kế là căn cứ để xác định giá thành xây dựng

Bản vẽ thiết kế cung cấp đầy đủ thông tin về quy mô, diện tích, vật liệu sử dụng,… của công trình. Từ đó, đơn vị thi công sẽ tiến hành tính toán khối lượng công việc, xác định chủng loại, số lượng vật tư, thiết bị cần sử dụng để thi công công trình. Đây là cơ sở để đơn vị thi công đề xuất mức giá xây dựng cho chủ nhà.

 • Bản vẽ thiết kế là căn cứ để kiểm tra, nghiệm thu công trình

Bản vẽ thiết kế là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng thi công công trình. Khi công trình hoàn thành, chủ nhà và đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu công trình. Căn cứ vào bản vẽ thiết kế, chủ nhà sẽ kiểm tra xem công trình có đảm bảo đúng thiết kế hay không, có sai sót hoặc lỗi kỹ thuật nào không. Nếu có, chủ nhà sẽ yêu cầu đơn vị thi công khắc phục.

Xem thêm: Cách đọc bản vẽ thiết kế

 • Bản vẽ thiết kế là căn cứ để giải quyết tranh chấp

Trong quá trình thi công, nếu có phát sinh hoặc tranh chấp, bản vẽ thiết kế sẽ là căn cứ để giải quyết. Ví dụ, nếu chủ nhà phát hiện đơn vị thi công sử dụng vật liệu không đúng với bản vẽ thiết kế, chủ nhà có thể yêu cầu đơn vị thi công thay thế vật liệu.

Theo đó nếu không có bản vẽ thiết kế chi tiết rõ ràng trước khi xây dựng sẽ khiến gia chủ đuối lý khi nhà thầu không thực hiện đầy đủ và đúng yêu cầu các hạng mục đã thỏa thuận. Đồng thời nó cũng sẽ gây nhiều khó khăn cho nhà thầu trong công tác thi công.   

3. Không nắm được thông tin về giá, chất lượng, thương hiệu vật tư, vật liệu uy tín

Thương hiệu, giá cả ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và giá trị công trình. Việc cập nhật được biến động giá cả vật tư giúp gia chủ có lựa chọn chính xác hơn trong thỏa thuận chọn giá cố định hay giá thay đổi theo vật tư. 

Mặc dù thông tin về các loại vật tư thường không ghi trực tiếp trên hợp đồng nhưng sẽ được đính kèm phụ lục. Khi không nắm được các thông tin liên quan thì gia chủ có thể bị nhà thầu qua mặt, sử dụng vật tư chất lượng kém.

Bên cạnh đó, kiến thức và thông tin về giá cả, vật tư chính hãng… vô cùng quan trọng. Bởi vì trước khi đưa vật tư vào sử dụng trong công trình thì đều thông qua sự kiểm duyệt trực tiếp của gia chủ. Việc kiểm duyệt không chính xác sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngôi nhà.

4. Định giá không chính xác giá trị công trình.

Khác với những sai lầm đã được liệt kê phía trên, việc định giá không chính xác giá trị công trình lại mang đến rủi ro đặc biệt lớn cho nhà thầu. Nhưng kéo theo đó thì chủ đầu tư cũng không tránh khỏi những hệ lụy liên quan.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc định giá không chính xác đó là:

 • Gia chủ cung cấp không đầy đủ thông tin, nhà thầu chưa cập nhật thông tin mới đặc biệt về giá cả 
 • Đơn vị nhà thầu năng lực kém, thiếu kinh nghiệm khiến cho việc dự toán sai, định giá giá trị công trình không chính xác. 

Việc cần làm trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

1. Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín và phù hợp

Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ về nhà thầu để lựa chọn được nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm, uy tín để đảm bảo chất lượng công trình và hạn chế những rủi ro về tài chính. Để có thể lựa chọn được nhà thầu uy tín và phù hợp thì gia chủ cần thực hiện nghiêm túc theo 3 bước sau đây: 

Bước 1: Lên danh sách nhà thầu xây dựng. Để lên được danh sách gia chủ nên tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau như: từ các nguồn bạn bè, người thân và internet

Bước 2: Thu thập đầy đủ thông tin của nhà thầu. Thông tin cần thu thập gồm:

 • Thông tin chung: Tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế,…
 • Năng lực chuyên môn: Kinh nghiệm thi công, năng lực nhân sự, máy móc thiết bị,…
 • Tình hình tài chính 
 • Chất lượng công trình đã xây dựng: Tham khảo các công trình đã thực hiện, đánh giá của khách hàng, chính sách bảo hành…

Xem thêm: 

Bước 3: Lựa chọn các nhà thầu  uy tín và phù hợp. Để xác định được nhà thầu có uy tín hay không thì tốt nhất gia chủ nên xác thực lại thông tin chung xem đã chính xác chưa, có thường xuyên liên lạc được hay không.

2. Kiểm tra, đánh giá lại bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế ảnh hưởng tới độ chính xác của nhiều điều khoản trong hợp đồng xây nhà trọn gói. Vì vậy trước khi ký kết gia chủ hãy kiểm tra:

 • Tính hợp lý của bản vẽ thiết kế: Bản vẽ thiết kế cần đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình, đảm bảo an toàn, bền vững và thẩm mỹ.
 • Tính chi tiết của bản vẽ thiết kế: Bản vẽ thiết kế cần thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết, từ kích thước, hình dáng, vị trí các phòng, cầu thang, cửa,… đến vật liệu sử dụng, chi tiết kỹ thuật,…
 • Tính khả thi của bản vẽ thiết kế: Bản vẽ thiết kế cần đảm bảo khả thi về mặt kỹ thuật và tài chính. 

3. Thống nhất các điều khoản trong hợp đồng

Sau khi lựa chọn được nhà thầu, chủ nhà cần trao đổi và thống nhất các điều khoản trong hợp đồng. Các điều khoản cần được thỏa thuận rõ ràng và cụ thể, bao gồm:

 • Thông tin của các bên tham gia hợp đồng
 • Nội dung công việc thi công
 • Giá cả và phương thức thanh toán
 • Tiến độ thi công
 • Chất lượng công trình
 • Chế độ bảo hành

Chủ nhà nên tham khảo các mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói có sẵn trên mạng để nắm được các điều khoản cơ bản cần có trong hợp đồng.

4. Chi tiết hóa mọi yêu cầu trong hợp đồng xây nhà trọn gói

Đừng ngại đặt câu hỏi để làm rõ ý nghĩa của các điều khoản bên trong hợp đồng. Bạn cũng nên đề xuất điều chỉnh để hợp đồng xây nhà trọn gói rõ ràng, minh bạch hơn. Điều này giúp tránh những tranh chấp không cần thiết sau này và đảm bảo rằng công việc sẽ được hoàn thành theo ý muốn của bạn.

5. Xem xét kỹ các điều khoản bảo hành

Hãy đảm bảo rằng hợp đồng bao gồm các điều khoản về bảo hành để đảm bảo rằng nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm và sửa chữa các lỗi kỹ thuật sau khi công việc hoàn thành.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên xem kỹ các điều khoản về yêu cầu kỹ thuật, thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng, điều kiện nghiệm thu và bàn giao, phương thức và điều kiện thanh toán… 

Có thể nhiều người cho rằng hợp đồng xây nhà trọn gói là thủ tục pháp lý khá phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng với những chia sẻ phía trên hợp đồng sẽ không còn là thứ phức tạp đối với các gia chủ nữa. Nếu bạn cần tư vấn thêm về mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói và những điều khoản liên quan, đừng ngần ngại nhấc máy và gọi cho chúng tôi. Hotline 0967.21.23.88 – 0922.99.11.33 – 0922.77.11.33

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *