Chia Sẻ Kiến Thức, Thiết Kế Kiến Trúc

Các loại hồ sơ thiết kế & Hé lộ bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ

ho so thie ke xay dung

Hồ sơ thiết kế là tài liệu cần thiết  để bắt đầu công trình xây dựng nhà ở, xây dựng công cộng. Dựa vào đó, các cơ quan ban ngành sẽ quyết định công trình của bạn có khả thi không, có nên cấp phép hay không. Tuy nhiên tùy từng quy mô công trình sẽ có hồ sơ thiết kế phù hợp. Hãy cùng GREENHN tìm hiểu về các loại hồ sơ thiết kế và điểm qua những nội dung cần thiết của một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ, đúng tiêu chuẩn ngay trong bài viết này.

1. Hồ sơ thiết kế gồm những loại nào?

Hồ sơ thiết kế là tài liệu thể hiện hình dạng kiến trúc, kết cấu chi tiết của ngôi nhà. Theo quy định chung thì bộ hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ, hồ sơ thiết kế kiến trúc cơ sở, thiết kế kiến trúc kỹ thuật, thiết kế kiến trúc bản vẽ thi công. Ngoài ra, tùy thuộc vào dự án đầu tư sẽ có thêm những hồ sơ thiết kế khác dựa trên thông lệ quốc tế. 

Hồ Sơ Thiết Kế Xây Dựng

Hồ Sơ Thiết Kế Xây Dựng

Mặc dù có sự khác biệt khá lớn giữa các loại hồ sơ thiết kế nhưng mỗi hồ sơ luôn có 2 phần. Đó là bản vẽ và thuyết minh.

1.1 Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ

Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, tính khả thi và tính hiệu quả của việc đầu tư xây dựng. Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ thường được dùng đối với các công trình công cộng hoặc công trình có gây ảnh hưởng đến cấu trúc cảnh quan và an toàn của cộng đồng đối với công trình từ cấp II trở xuống được xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ dùng để trình lên sở xây dựng. Là cơ sở để các bộ phận chuyên trách đưa ra quyết định từ chối hay chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng. 

Bản vẽ trong hồ sơ kiến trúc sơ bộ gồm có những gì?

Bản vẽ kiến trúc sơ bộ sẽ bao gồm 2 nội dung: 

 • Bản vẽ thể hiện sơ đồ vị trí, địa điểm khu đất xây dựng: Bản vẽ  sẽ thể hiện quy mô, tính chất dự án, hiện trạng, ranh giới khu đất, thông tin quy hoạch, hướng, tuyến công trình hạ tầng kỹ thuật hiện hữu và theo quy hoạch được phê duyệt (nếu có), công trình hiện hữu và kiến trúc cảnh quan xung quanh, phân tích mối liên kết giao thông
 • Các bản vẽ thiết kế ý tưởng kiến trúc: Thể hiện dây chuyền công năng, hình khối, đường nét, màu sắc, ánh sáng trên các bản vẽ tổng thể, phối cảnh, mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, nội ngoại thất, mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan chung của khu vực.

Thuyết minh kiến trúc sơ bộ thể hiện điều gì?

Bản thuyết minh trong hồ sơ thiết kế sơ bộ sẽ cần diễn giải chi tiết các thông tin liên quan đến bản vẽ. Bên cạnh đó, cần có định hướng về giải pháp kết cấu, hệ thống trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật và quản lý vận hành, khai thác.  Ngoài ra cần kèm thêm phụ lục các văn bản pháp luật liên quan đến tính pháp lý của việc lập hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ và danh mục các quy chuẩn và tiêu chuẩn áp dụng.

1.2 Hồ sơ thiết kế kiến trúc cơ sở

Hồ sơ thiết kế kiến trúc cơ sở là tài liệu trình bày các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, mức độ khả thi và hiệu quả của việc đầu tư xây dựng theo phương án thiết kế cơ sở được lựa chọn, làm cơ sở xem xét, quyết định đầu tư xây dựng.

Bản vẽ trong hồ sơ kiến trúc sơ bộ gồm có những gì?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc cơ sở ngoài bản vẽ thể hiện sơ đồ vị trí, địa điểm khu đất, ý tưởng kiến trúc như trong hồ sơ kiến trúc sơ bộ thì sẽ có thêm các bản vẽ giải pháp kiến trúc kết hợp với giải pháp kết cấu, hệ thống trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật.

Thuyết minh kiến trúc cơ sở thể hiện điều gì?

Bản thuyết minh kiến trúc cơ sở sẽ chi tiết hóa các nội dung sau:

 • Thứ nhất: Địa điểm xây dựng, quy mô, tính chất dự án; thuyết minh ý tưởng kiến trúc, giải pháp thiết kế kiến trúc, vật liệu sử dụng.
 • Thứ hai: Giải pháp thiết kế tổng mặt bằng công trình, vị trí, quy mô xây dựng các hạng mục công trình, hạ tầng kỹ thuật khu vực.

1.3 Hồ sơ thiết kế kiến trúc kỹ thuật

Để có được hồ sơ thiết kế kiến trúc kỹ thuật thì nhất định cần có thiết kế kiến trúc cơ sở. Bởi vì hai loại thiết kế này cần thống nhất và phù hợp với nhau. Ngoài ra, trong hồ sơ thiết kế kiến trúc kỹ thuật phải làm rõ các thông số kỹ thuật, vật liệu, kích thước…

Bản vẽ của hồ sơ thiết kế kiến trúc kỹ thuật đầy đủ cần có gì?

Bản vẽ hồ sơ thiết kế kiến trúc kỹ thuật được coi là bản vẽ tương đối hoàn thiện. Giúp gia chủ có thể mường tượng chi tiết nhất về hình dáng, cấu trúc, quang cảnh của ngôi nhà dự định xây. Cụ thể, trên bản vẽ sẽ gồm có các thông tin sau:

 • Bản đồ hiện trạng vị trí
 • Mặt bằng tổng thể: Giao thông, mật độ xây dựng xung quanh, diện tích xây dựng, lối đi trong nhà, ranh giới với các hệ thống công trình ngầm…
 • Bản cắt các mặt: Các bản vẽ định vị công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt, sơ đồ dây chuyền và tổ chức không gian
 • Các bản vẽ minh họa: Phối cảnh tổng thể, phối cảnh góc, nội ngoại thất cơ bản
 • Các bản vẽ kích thước, thống kê các loại cửa, buồng thang; thống kê diện tích, chỉ định vật liệu, màu sắc kiến trúc mặt đứng, khu vệ sinh, ốp lát sàn, danh mục vật liệu hoàn thiện
 • Bản vẽ công trình phụ trợ và bên ngoài nhà, hàng rào, cây xanh, sân vườn.

Phần thuyết minh thiết kế kiến trúc kỹ thuật lý giải điều gì?

Bản thuyết minh thiết kế này sẽ giúp gia chủ tính toán, lựa chọn phương án kỹ thuật, dây chuyền công nghệ và tính vật liệu. Phần này cũng là cơ sở để lập dự toán công trình và thiết kế xây dựng. Vì vâỵ ngoài làm rõ các thông số xuất hiện trên bản vẽ thì kiến trúc sư cần làm rõ các thông số quan trọng mà bản vẽ chưa thể hiện hết.

1.4 Hồ sơ thiết kế kiến trúc bản vẽ thi công

Thiết kế kiến trúc bản vẽ thi công cần thể hiện chi tiết tất cả các bộ phận của công trình, các cấu tạo với đầy đủ các kích thước, vật liệu, thông số kỹ thuật và ghi rõ các nội dung chỉ dẫn vào bản vẽ để thi công được theo thiết kế.

Bản vẽ của hồ sơ thiết kế kiến trúc thi công có những gì?

Bản vẽ của loại hồ sơ này sẽ yêu cầu khá nhiều dữ liệu chi tiết. Cụ thể:

 • Bản đồ hiện trạng vị trí
 • Mặt bằng tổng thể: Giao thông, mật độ xây dựng xung quanh, diện tích xây dựng, lối đi trong nhà, ranh giới với các hệ thống công trình ngầm…
 • Bản cắt các mặt: Các bản vẽ định vị công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt, sơ đồ dây chuyền và tổ chức không gian
 • Các bản vẽ minh họa: Phối cảnh tổng thể, phối cảnh góc, nội ngoại thất cơ bản
 • Các bản vẽ kích thước, thống kê các loại cửa, buồng thang; thống kê diện tích, chỉ định vật liệu, màu sắc kiến trúc mặt đứng, khu vệ sinh, ốp lát sàn, danh mục vật liệu hoàn thiện
 • Bản vẽ công trình phụ trợ và bên ngoài nhà, hàng rào, cây xanh, sân vườn.
 • Chi tiết cấu tạo các bộ phận công trình
 • Chi tiết các bộ phận công trình phụ trợ, gara, cổng hàng rào, sân vườn, bồn hoa, bể nước ngầm, rãnh thoát nước, chiếu sáng cảnh quan; ốp lát hè, đường dạo
 • Thiết kế trần, chiếu sáng, trang âm, trang thiết bị gắn kèm công trình.

Phần thuyết minh thiết kế kiến trúc thi công lý giải điều gì?

Đưa ra các thông tin, thông số kỹ thuật, đảm bảo đủ cơ sở để lập tổng dự toán công trình và thiết kế xây dựng. Đồng thời giải thích đầy đủ các nội dung đảm bảo để đơn vị thi công xây dựng thực hiện theo đúng thiết kế, đúng kỹ thuật.

1.6 Hồ sơ thiết kế ngoại thất, kiến trúc cảnh quan

 

ho so thie ke ngoai tha canh quan.png 1

Hồ sơ thiết kế ngoại thất cảnh quan

Hồ sơ thiết kế ngoại thất, kiến trúc cảnh quan thông thường cũng là phần thiết kế mở rộng được yêu cầu thêm bởi gia chủ. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Hiện trạng cảnh quan: mặt bằng, mặt đứng, bố trí ngoại thất, sân vườn
 • Các chi tiết kiến trúc: loại cây xanh, bồn cây, tiểu cảnh, đồ ngoại thất, lối đi, hồ nước, chỉ định vật liệu liên quan đến thiết kế.
 • Chỉ định hoàn thiện trang trí ngoại thất, sân vườn, thống kê, chỉ định thông số kỹ thuật các thiết bị lắp đặt
 • Các bản vẽ phối cảnh tổng thể sân vườn, chi tiết, điểm nhấn, tiểu cảnh.
 • Danh mục và thống kê vật liệu, cây xanh, các thiết bị, chỉ dẫn nhà thầu thi công xây dựng thực hiện theo đúng thiết kế, quy trình kỹ thuật bảo hành, bảo trì.

1.5 Hồ sơ thiết kế nội thất

Hồ sơ thiết kế nội thất về bản chất không thuộc danh mục thiết kế xây dựng. Đây là phần yêu cầu thêm của gia chủ khi xây nhà. Bộ hồ sơ này cũng bao gồm bản vẽ và nội dung thuyết minh. Trong đó:

 • Phần bản vẽ sẽ phác thảo vị trí đặt sản phẩm nội thất, sơ đồ phân tích mối quan hệ với các không gian chức năng khác. Ngoài ra, sẽ có thêm bản vẽ các mặt bằng, mặt đứng triển khai, lát sàn, bố trí nội thất, bố trí thiết bị điện; chi tiết các mẫu đồ đạc nội thất, trang thiết bị; các bản vẽ phối cảnh minh họa.
 • Phần thuyết minh sẽ liệt kê chi tiết các thiết bị, quy định vật liệu, chỉ dẫn nhà thầu thi công xây dựng thực hiện theo đúng thiết kế, quy trình kỹ thuật bảo hành, bảo trì.

Xem thêm:

5 điều nhất định phải biết khi xin giấy phép xây dựng nhà ở

Lanh tô là gì? nên chọn lanh tô loại nào?

Cách chọn kích thước cửa chính hợp phong thủy

2. Quy trình thiết kế nhà ở – GREENHN 

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và mong muốn của khách hàng. Cụ thể về quy mô và diện tích thiết kế.
 • Bước 2: Tư vấn và đưa ra giải pháp về công năng, phối cảnh, vật liệu công trình. Đồng thời tư vấn tài chính sơ bộ theo kế hoạch dự kiến của khách hàng.
 • Bước 3: Ký hợp đồng tư vấn và thiết kế kiến trúc & khách hàng thanh toán 30% giá trị hợp đồng
 • Bước 4: GREENHN sẽ thiết kế và chỉnh sửa phối cảnh bên ngoài công trình trong vòng 15 ngày.
 • Bước 5: Khách hàng chốt công năng, phối cảnh bên ngoài công trình sau đó thanh toán 50% giá trị hợp đồng
 • Bước 6: GREENHN hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thiết kế và gửi tới khách hàng trong vòng 30 ngày.
 • Bước 7: Khách hàng chốt lại hồ sơ thiết kế & thanh toán nốt số tiền còn lại
 • Bước 8: GREENHN chuyển giao toàn bộ hồ sơ thiết kế bằng file mềm.

Tham khảo báo giá tại: Bảng báo giá thiết kế xây dựng

3. Hồ sơ thiết kế xây dựng tại GREENHN đầy đủ sẽ có gì?

Hồ sơ thiết kế đầy đủ của GREENHN sẽ có hồ sơ thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu công trình, thiết kế hệ thống điện dân dụng, điện nhẹ, hệ thống chống sét, thiết kế hệ thống cấp thoát nước.

Hồ sơ thiết kế đầy đủ tại GREENHN

Hồ sơ thiết kế đầy đủ tại GREENHN

Có thể thấy, hồ sơ thiết kế xây dựng tại GREENHN có đủ các tài liệu để xin thẩm định, cấp phép đầu tư, xin giấy phép xây dựng và thi công công trình. Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm thiết kế và thi công hàng ngàn công trình từ bắc vào nam những mẫu thiết kế của chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết hơn
  Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về hồ sơ thiết kế. Nếu vẫn còn bất kỳ vướng mắc hoặc cần hỗ trợ thêm, hãy để lại comment hoặc liên hệ với chúng tôi theo số:

  • Khu vực miền Bắc: 0922.99.11.33

  • Khu vực miền Nam: 0922.77.11.33

  Click to rate this post!
  [Total: 0 Average: 0]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *