Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Lưu ý khi làm móng nhà – Làm thế nào để có móng nhà bền vững?

lưu ý khi làm móng nhà

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà, là phần quyết định cho sự kiên cố, bền vững. Chú trọng vào từng chi tiết nhỏ khi làm móng sẽ giúp bảo đảm được chất lượng của công trình. Hãy nhớ ngay những lưu ý khi làm móng nhà dưới đây.

Lựa chọn nguyên vật liệu

Quy trình thi công móng nhà đảm bảo cho công trình một phần chất lượng. Tuy nhiên, nếu nguyên vật liệu bạn chọn không đảm bảo chất lượng thì tất cả cũng coi như bỏ đi.

Mỗi ngôi nhà sẽ có phù hợp với loại móng riêng nên có sự khác nhau giữa các loại vật liêu. Vì vậy nên chọn loại vật liệu phù hợp với loại móng của ngôi nhà.

Khi làm cọc trong thi công móng nhà

Vị trí các cọc phải tuân thủ theo bản vẽ để tránh những sai sót không mong muốn.

Khoảng cách giữa cọc với móng nhà bên cạnh là 40-50cm.

Tải trọng của mỗi ngôi nhà là khác nhau nên độ sâu của cọc cũng khác nhau. Độ sâu của cọc phải làm giống với bản thiết kế, nếu không có bản vẽ thì lưu ý số liệu trên máy đóng cọc.

lưu ý khi làm móng nhà

Hiện tượng nhóm cọc rất dễ xảy ra trong quá trình làm cọc

Cách bố trí đài móng

Đài móng là bộ phận liên kết các cọc với nhau có tác dụng phân bổ lực đồng đều giúp đảm bảo cân bằng cho móng. Đài móng và đài cọc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Dưới đây là quy trình thi công đài móng:

 • Buộc cốt thép thành khung thép theo thiết kế (giữ khoảng cách đúng với thiết kế)
 • Đặt cốt thép vào đúng vị trí móng, chú ý phần định tim móng
 • Dùng cây chống để cố định thép chờ
 • Giám sát và kiểm tra sau khi thực hiện
  lưu ý khi làm móng nhà

  Đài móng có tác dụng liên kết các cọc lại với nhau giúp phân bố toàn bộ lực đồng đều

Bê tông lót sàn (bê tông lót móng)

Bê tông lót sàn là lớp bê tông lót ngay dưới lớp bê tông móng và các cấu kiện tiếp xúc với đất để hạn chế sự mất nước và tạo sự bằng phẳng cho phần đáy móng.

Không nên dùng bê tông lót đá 4×6 mà nên dùng bê tông lót đá 1×2 trộn và đổ tại chỗ. Có người chọn bê tông lót đá 4×6 dày 200mm là không hiệu quả, không kinh tế, mà gây bất tiện cho thi công, có thể làm kém an toàn cho công trình.

Không được dùng bê tông gạch vỡ, vì chất lượng gạch vỡ còn kém hơn đá 4×6.

lưu ý khi làm móng nhà

Lớp bê tông lót sàn giúp hạn chế sự mất nước của lớp bê tông phía trên – lưu ý khi làm móng nhà

Cách bố trí dầm móng bền vững

Dầm móng hay giằng móng là một phần quan trọng cấu tạo nên móng nhà, có nhiệm vụ liên kết giữa các đài móng theo chiều ngang hoặc chiều dọc của ngôi nhà. Một số vai trò của dầm móng đối với ngôi nhà như sau:

 • Tăng độ cứng, giảm lực tác động từ bên ngoài lên nền móng
 • Giúp phân bố tải trọng đều
 • Chống xoay hoặc lệch các điểm nút chân cột
 • Liên kết với nền móng để tạo thành một khung thống nhất, đảm bảo độ vững chắc cho ngôi nhà

Lưu ý, nên đặt thép thành 3 cây bằng nhau và 3 cây lệch nhau.

Bố trí thép cột

Để đảm bảo cho chất lượng tuyệt đối của ngôi nhà, việc bố trí thép cột cần được thực hiện theo những nguyên tắc sau:

 • Lực cắt trong cột nhà thường nhỏ hơn khả năng chịu cắt của bê tông, cột nhà cần được bố trí hợp lý, khả năng chịu lực xoắn cần phải cao. Chính vì vậy, phần momen xoắn phải tương thích.
 • Phần cột chịu nén sẽ lệch đi tâm xiên nên cần chú ý đến những nguy hiểm theo momen lớn nhất.
 • Lực dọc trong cột nhà có sự thay đổi không lớn, trong khi momen lại uống lớn nên dễ xảy ra biến động ở 2 cột đầu. Chính vì vậy cần phải có sự tính toán chính xác ở cả 2 phần tiết diện để đảm bảo an toàn.
 • Đối với nhà cao tầng hoặc những công trình có quy mô lớn cần chú ý tới 2 đầu mỗi đoạn cột, bố trí đai dày để tăng khả năng chịu lực, tính đàn hồi cho cột chống lại được những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như mưa bão, động đất.
 • Chiều dài của thép cột nên được bố trí bằng giá trị cao nhất giữa chiều cao của tiết diện cột và bằng 1/6 lần chiều cao của cột nhà.

Giác móng (đánh mốc) cho móng nhà

Giác móng là công việc làm phẳng lại phần móng nhà bằng máy hoặc thủ công. Chú ý, nên chọn góc vuông nhất của ngôi nhà để làm điểm bắt đầu.

Những lưu ý trong cách giác móng nhà

 • Căn cứ vào bản vẽ thiết kế chúng ta có thể xác định được các đường tim ngang, dọc của ngôi nhà. Có thể chọn mốc bằng cách kéo dài các đường tim về phía ngôi nhà. Thông thường mốc thường được làm bằng cọc bê tông hoặc thép.
 • Cần có sự xác nhận của chủ đầu tư, bên thiết kế, kỹ sư chỉ huy thi công sau khi định vị giác móng.
 • Bước lấy góc rất quan trọng nên chỉ cần một sai sót nhỏ cũng dẫn đến hậu quả lớn làm ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc ngôi nhà. Đây là hạng mục được quan tâm hơn cả trong xây dựng. Để tránh những hệ quả đi theo ngôi nhà trong suốt những năm tháng tiếp theo, bạn nên thực hiện bước này thật cẩn thận, chính xác.

Không được tận dụng móng nhà bên cạnh

Tuyệt đối không nên tận dụng móng nhà bên cạnh để làm cốp pha, cũng như không nên đổ bê tông trực tiếp vào móng nhà bên cạnh để tránh ảnh hưởng cả 2 nhà về sau.

Trên đây là toàn bộ các lưu ý khi làm móng nhà mà bạn nên bỏ túi. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi xây dựng móng nhà của mình trong tương lai.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]