Hỏi - Đáp

Thủ tục xin phép xây dựng quận Phú Nhuận – TP.HCM

Xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Trước khi thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tiến hành xin phép xây dựng bởi đây là điều bắt buộc cần phải làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc xin phép xây dựng. Chính vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin liên quan đến xin phép xây dựng quận Phú Nhuận để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Xin phép xây dựng quận Phú Nhuận ở đâu?

Xin phép xây dựng ở đâu? có lẽ là thắc mắc của nhiều chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm trong việc này. Những gia chủ chuẩn bị thi công xây dựng công trình ở quận Phú Nhuận nên tiến hành xin phép xây dựng quận Phú Nhuận ở ủy ban nhân dân quận này.

Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 11, quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 028 3844 3921 

Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận

Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận

Hồ sơ xin phép xây dựng quận Phú Nhuận gồm những gì? 

Hồ sơ xin phép xây dựng quận 10 gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đã có sẵn trong bộ luật xây dựng.
 • Hai bộ bản mẫu vẽ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về luật đất đai.
 • Báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình theo quy định phải thẩm định thiết kế (chỉ áp dụng đối với công trình sửa chữa, cải tạo).
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận và công trình xây chen tầng hầm.

Thủ thủ tục xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Thủ tục xin phép xây dựng quận 10 gồm các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đã nêu trên.

Bước 2: nộp 01 bộ hồ sơ xin phép xây dựng tại ủy ban nhân dân nơi chuẩn bị tiến hành thi công xây dựng công trình.

Bước 3: cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra. 

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay giấy tờ không hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải yêu cầu người nộp bổ sung hay thay đổi giấy tờ.
 • Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì tiến hành viết giấy biên nhận cho người đến xin phép.

Đối với trường hợp cần xem xét thêm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người xin cấp giấy phép bằng văn bản và viết rõ lý do.

Bước 4: cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thực tế với giấy tờ.

Bước 5: người xin cấp phép đến nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả theo đúng thời gian ghi trong giấy và tiến hành nộp lệ phí theo quy định.

Thủ tục xin phép xây dựng quận Phú Nhuân

Thủ tục xin phép xây dựng quận Phú Nhuân

Lệ phí xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Lệ phí xin phép xây dựng sẽ được quyết định bởi hội đồng nhân dân nên lệ phí ở mỗi tỉnh thành, quận huyện sẽ có sự khác biệt.

 • Việc xin giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép, các công trình khác sẽ là 100.000 đồng/giấy phép.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 100.000 đồng/giấy phép.
 • Lệ phí xin phép xây dựng ở Hà Nội là 75.000 đồng/giấy phép, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng đều là 50.000 đồng/giấy phép.
Lệ phí xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Lệ phí xin phép xây dựng quận Phú Nhuận

Thời gian xin phép xây dựng quận Phú Nhuận 

Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 102 của Bộ Luật Xây dựng, thời gian cấp giấy phép xây dựng là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần xem xét thêm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản đến cho chủ đầu tư biết lý do đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Công trình được miễn giấy phép xây dựng 

Trong luật xây dựng năm 2014 tại khoản 2 điều 89 đã ban hành những công trình được miễn giấy phép xây dựng:

 • Công trình bí mật của nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình xây dựng tạm để phục vụ công trình xây dựng chính.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch được phê duyệt hoặc được chấp thuận theo tuyến công trình.
 • Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước phê duyệt và thẩm định thiết kế xây dựng.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo hay lắp đặt thiết bị mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực hay công năng sử dụng và không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho các công trình xung quanh.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật nông thôn chỉ phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

Việc xin phép là không thể thiếu khi thi công xây dựng công trình nhưng nó cũng khiến gia chủ gặp không ít khó khăn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về xin phép xây dựng quận Phú Nhuận sẽ giúp gia chủ giải quyết phần khó khăn đang gặp phải.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *