Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm gặp nhiều may mắn

Xây nhà là việc lớn, tốn kém nhiều chi phí, thời gian và công sức. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về tài chính, thủ tục pháp lý theo quy định thì việc lựa chọn thời điểm động thổ làm nhà cũng rất quan trọng. Thời điểm xây nhà không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thi công mà còn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự bền vững của ngôi nhà. Trong bài viết dưới đây, GreenHN sẽ cùng bạn giải đáp nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm, cùng các yếu tố cần lưu ý khi chọn tháng tốt làm nhà nhé!

1. Căn cứ lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp

Thời điểm nào thích hợp để làm nhà cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Thông thường, để quyết định làm nhà lúc nào, gia chủ sẽ xem xét dựa trên 3 căn sau đây:

1.1 Chọn thời điểm xây nhà theo phong thủy

Phong thủy nhà ở là một trong những yếu tố được người Việt rất xem trọng. Theo dân gian quan niệm, việc xây dựng nhà cửa vào ngày lành tháng tốt giúp quá trình thi công thuận lợi, mang may mắn và tài lộc cho gia đạo. Do đó, ngoài việc xem tuổi làm nhà vào năm hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ thì việc chọn tháng đẹp và ngày giờ hoàng đạo để khởi công xây dựng cũng là một yếu tố quan trọng khi quyết định thời điểm làm nhà.

thoi-diem-lam-nha

Chọn ngày lành tháng tốt là yếu tố phong thủy quan trọng khi làm nhà

Thời điểm thích hợp nhất để xây nhà theo phong thủy là vào những tháng đầu năm, khi tiết trời ấm áp, vạn vật sinh sôi nảy nở. Các tháng 3, tháng 6, tháng 9 âm lịch là những tháng có ngũ hành thuận lợi, được xem là thời điểm tốt để bắt đầu công việc mới.

Tuy nhiên, để xác định tháng tốt làm nhà chính xác cần dựa trên mối quan hệ xung hợp giữa Can Chi tuổi và Can Chi tháng. Không phải tháng nào cũng hợp để động thổ xây nhà hay làm các đại sự cho mỗi tuổi. Tháng hợp tuổi thì vẫn có ngày xấu và tháng xung sẽ vẫn có ngày tốt. Vì thế, các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ ngoài việc chọn ngày đẹp thì cũng nên kết hợp với một số yếu tố khác như tình hình thời tiết tại địa phương hoặc dựa theo biến động giá của thị trường vật liệu xây dựng.

>> Xem chi tiết tại: Chọn tháng tốt làm nhà năm 2024 hợp tuổi

1.2 Chọn thời điểm xây nhà dựa vào thời tiết

Thời tiết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng công trình xây dựng. Việt Nam là đất nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với thời tiết đặc trưng chia làm 2 mùa: mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 9) và mùa khô (những tháng còn lại). Có nhiều quan điểm cho rằng thi công nhà ở nên thực hiện khi tiết trời khô ráo, tuy nhiên mỗi mùa đều có những ưu nhược điểm riêng.

Xây nhà mùa khô Xây nhà mùa mưa
Ưu điểm – Thời tiết nắng ráo, ít mưa bão, bê tông khô nhanh và sạch sẽ. Đẩy nhanh quá trình thi công, công trình sớm hoàn thiện.

– Giá cả vật liệu xây dựng và nhân công ở mức ổn định, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.

– Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao nên bê tông gạch vữa sẽ ít bị giãn nở, rạn nứt bề mặt.

– Dễ dàng kiểm nghiệm chất lượng vật liệu cũng như các lỗi thi công như thấm dột, nứt tường, sơn bả, sơn tường,… để đưa ra các giải pháp kịp thời.

– Thời tiết dễ chịu nên công nhân không bị mất sức nhiều do nắng nóng, hiệu suất làm việc sẽ cao hơn.

Nhược điểm – Nhiệt độ cao, nắng nóng có thể gây hiện tượng giãn nở, rạn nứt bê tông. Gia chủ cần thường xuyên tưới nước cho bê tông để tránh việc thoát ẩm.

– Thời tiết nắng nóng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân công, làm giảm năng suất lao động.

– Thời tiết mưa bão làm gián đoạn thi công, tiến độ bị kéo dài dẫn đến đội chi phí.

– Vật tư xây dựng nếu bảo quản không tốt dễ bị dính ẩm dẫn đến hư hỏng, tốn kém.

Có thể thấy, nếu xây dựng vào mùa mưa, việc thi công sẽ gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi. Điều này có thể dẫn đến tăng chi phí và kéo dài thời gian hoàn thiện. Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể xây nhà vào mùa mưa nhưng cần áp dụng một số giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết ẩm ướt như: bảo quản vật liệu ở nơi khô ráo, có lớp kệ che phủ cẩn thận và thường xuyên kiểm tra vật tư, lựa chọn sơn có khả năng chống thấm tốt, có thể lợp thêm mái tôn cho công trình nhà mái bằng để dốc nước,….

1.3 Chọn thời điểm xây nhà theo thị trường

Chi phí xây dựng một ngôi nhà không hề nhỏ, trong đó chi phí về vật tư và nhân công chiếm tỷ trọng lớn. Vì thế, không ít gia chủ có suy nghĩ khi vật tư và nhân công giảm thì làm nhà cho tiết kiệm. 

thoi-diem-xay-nha-phu-hop

Có nên đợi thời điểm vật tư giảm mới xây nhà?

Trên thực tế, thị trường vật liệu xây dựng và nhân công thường biến động theo từng thời điểm. Không phải lúc nào tất cả sắt thép, gạch ngói, xi măng, sơn bả,… đều đồng loạt giảm vào một thời điểm. Khi sắt thép giảm thì xi măng, gạch ngói hay sơn bả lên giá hoặc ngược lại. Do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan như thị trường khan hiếm, thời tiết không thuận lợi, giá xăng dầu tăng kéo theo chi phí vận chuyển tăng theo,… 

Nếu xây nhà đầu năm, gia chủ có nhiều thời gian nhưng ít lựa chọn về vật liệu, bởi mẫu mã mới thường sẽ được tung ra vào tháng 3, tháng 4. Trong khí đó, vào thời điểm cuối năm từ tháng 10 đến tháng 12 là thời điểm vật tư tăng giá nhiều, trung bình từ 10 – 15% do nhu cầu hoàn thiện nhà đón Tết.

Chưa kể khoảng thời gian này, thợ thuyền cũng đã nghỉ bớt để về quê đón năm mới nên tình trạng tăng giá nhân công thường xuyên xảy ra. Gia chủ cần cân nhắc lựa chọn thời điểm xây nhà khi giá cả vật liệu xây dựng và nhân công ở mức ổn định, hoặc mua tích trữ trước vật tư để tránh tăng thêm chi phí.

2. Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt?

Từ những căn cứ kể trên, có thể thấy thời điểm xây nhà thích hợp nhất là các tháng 2, tháng 3, tháng 4, tháng 5 âm lịch. Đây là những tháng mùa khô, thời tiết nắng ráo, ít mưa bão giúp cho việc đổ bê tông nhanh, thi công không bị gián đoạn, đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình. 

Lúc này, thị trường vật liệu đã có nhiều mặt hàng mới, các chương trình khuyến mãi đã bắt đầu chạy. Ra Tết nhân công dư dả nên mức giá thuê cũng dễ chịu hơn. Đặc biệt, với những công trình có mức độ phức tạp và phong cách cầu kỳ thì gia chủ nên tính toán sao cho thi công xong phần thô trước khi mùa mưa bắt đầu. Như vậy, khâu hoàn thiện không bị dồn tiến độ sát Tết, đảm bảo công trình có tính thẩm mỹ và chất lượng tốt.

>> Tìm hiểu thêm:

Có nên xây nhà đầu năm? Mẹo tiết kiệm chi phí

Xây nhà hai năm có sao không và cách phục

nen-xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm để quá trình thuận lợi, suôn sẻ

Nước ta gồm có ba miền Bắc, Trung, Nam, theo đó thời tiết tại những vùng miền cũng có sự khác nhau. Khi chọn tháng tốt làm nhà, ngoài yếu tố phong thủy thì gia chủ nên lưu ý thời tiết tại địa phương để có quyết định hợp lý. Dưới đây là phân tích của chúng tôi về những tháng thích hợp để xây nhà trong năm: 

Tháng âm lịch Tháng tốt làm nhà
Tháng 1 Là thời điểm Tết Nguyên Đán, nhiều lễ hội, hội làng được tổ chức. Người dân vui đón Tết nên thường thiếu nhân công, không thích hợp làm nhà thời điểm này.
Tháng 2 + 3 + 4 Thời điểm mùa khô, thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt. Đổ bê tông thuận lợi, tiến độ thi công nhanh vì vậy nên làm nhà vào giai đoạn này. 
Tháng 5  Giữa mùa nắng, thích hợp làm nhà vì nắng ráo đổ bê tông sẽ nhanh và sạch hơn. 
Tháng 6 Bắt đầu mùa mưa, thi công phần móng sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, thời điểm này có thể kiểm tra thi công chống thấm và thoát nước.
Tháng 7 Tháng 7 âm lịch mưa rất nhiều, theo quan niệm dân gian đây là tháng cô hồn, không nên làm nhà tháng này.
Tháng 8 + 9 Thời điểm giữa mùa mưa, sẽ có lúc nắng nhưng không quá gắt, có thể còn mưa giữ độ ẩm, thi công ít bụi.
Tháng 10 + 11 Mưa ít, bắt đầu mùa khô nhưng nếu khởi công xây dựng lúc này thì có thể không kịp tiến độ có nhà mới đón Tết.
Tháng 12 Tháng cuối năm, ngập trong không khí chuẩn bị đón Tết. Gia chủ không nên làm nhà mới mà thay vào đó nên sửa chữa và sơn mới lại nhà đón Tết. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn lựa thời điểm làm nhà

Muốn biết nên làm nhà lúc nào phù hợp thì quan trọng nhất là gia chủ cần ước chừng được thời gian hoàn thiện. Thời gian hoàn thiện một căn nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Khả năng tài chính của gia chủ

Chi phí xây nhà là một khoản chi lớn, do đó gia chủ cần chuẩn bị về kinh tế và lập kế hoạch dự trù tài chính. Nếu gia chủ có đủ kinh phí thì an tâm lựa chọn thời điểm nào cũng được. Nhưng nếu ngân sách hạn hẹp thì nên cân nhắc thời điểm thị trường vật liệu xây dựng có giá ít biến động để tiết kiệm chi phí. 

>> Tham khảo: Bí quyết xây nhà tiết kiệm chi phí không phải ai cũng biết

  • Thời gian xin giấy phép xây dựng

Đây là thủ tục pháp lý đầu tiên và cần có trước khi xây dựng nhà cửa, nhất là các khu vực thành thị nơi có mật độ dân số đông đúc. Thông thường, thời gian chuẩn bị giấy tờ liên quan và hoàn thành các thủ tục, nhận được giấy phép xây dựng có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

  • Thời gian thiết kế

Bản vẽ thiết kế là một trong những tài liệu phải có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Thời gian để hoàn thành bản vẽ thiết kế căn nhà phụ thuộc vào độ phức tạp của công trình và sự hợp tác giữa gia chủ và kiến trúc sư. 

thoi-gian-hoan-thien-nha

Thời gian hoàn thiện một ngôi nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Thời gian thi công

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình xây dựng. Thời gian để hoàn thành công trình phụ thuộc vào diện tích và độ phức tạp của công trình, cũng như điều kiện thời tiết và sự chuyên nghiệp của nhà thầu thi công. 

Chẳng hạn, với nhà phố phổ thông diện tích khoảng 60 – 80m2 thường mất 2 – 3 tháng thiết kế và 4 – 5 tháng thi công. Chưa kể một số yếu tố tác động như nhà trong hẻm, ra vào vận chuyển nguyên vật liệu có thuận tiện không,…

  • Nhu cầu của gia chủ

Thời gian hoàn thiện nhà cũng chịu tác động từ yêu cầu của gia chủ khi thiết kế, thi công xây dựng, Ví dụ, nếu ngôi nhà thiết kế theo phong cách tân cổ điển và gia chủ đòi hỏi sự hoàn hảo và tỉ mỉ trong từng đường nét, thì thời gian hoàn thiện nhà có thể kéo dài hơn. 

  • Thời gian dự trù cho một số yếu tố khách quan ngoài kiểm soát

Trong quá trình xây dựng, có thể xảy ra những yếu tố khách quan ngoài kiểm soát như thiên tai, tai nạn hay các vấn đề về vật liệu. Vì vậy, cần dự trù thêm thời gian để xử lý những tình huống này.

Với những yếu tố trên, thời gian hoàn thiện một căn nhà có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí vài năm. Vì vậy, gia chủ nên sắp xếp và cân chỉnh thời gian cho từng hạng mục để làm căn cứ lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lắng nghe đề xuất từ các đơn vị thiết kế và thi công, tránh trường hợp bị o ép tiến độ mà ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là thích hợp nhất”. Chúc bạn đưa ra được quyết định phù hợp và sớm hoàn thành tổ ấm của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo trên greenhn.vn để cập nhật những tin tức bổ ích nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *