Chia Sẻ Kiến Thức, Thiết Kế Kiến Trúc

Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc cổ kính của cố cung – Tử Cấm Thành

Toàn cảnh Tử Cấm Thành

Công trình mà chúng ta khám phá hôm nay là một trong những công trình mang tầm vóc thời đại. Vượt qua ranh giới địa lý và văn hóa, chúng ta sẽ tham quan cung điện Tử Cấm Thành với kiến trúc cung điện cổ mang vẻ đẹp mỹ lệ như một bức thư họa, trở thành công trình đạt đỉnh tới cao trong nghệ thuật kiến trúc.

Toàn cảnh Tử Cấm Thành

Toàn cảnh Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành – Kiến trúc cung điện tiền triều

Tử Cấm Thành là cung điện cuối cùng của lịch sử Trung Hoa dưới sự thống trị và quản lý của Nhà Minh – Thanh, là sự kết hợp hoàn hảo bởi những yếu tố quan trọng trong kiến trúc là tính thống nhất, nghệ thuật quy hoạch, nội thất và sắc thái của công trình. Công trình được cho là chuẩn mực trong lối kiến trúc cung điện cổ Trung Hoa.
Tử Cấm Thành nằm ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, có diện tích 720 nghìn mét vuông với tường bao cao 10 mét, tứ phía đều có cửa, hào nước rộng 52m bao quanh bên ngoài. Cung điện được chia thành hai khu vực khác nhau là Tiền Triều và Hậu Tẩm với chức năng khác nhau.

Kiến trúc Tử Cấm Thành

Kiến trúc cung điện Tiền Triều

Tiền Triều là cung điện chính, thùng vĩ, mang lối kiến trúc nguy nga, là nơi để Hoàng Đế và các quan đại thần thượng triều xử lý các công việc của quốc gia.
Hậu Tẩm với lối kiến trúc đa dạng, các chi tiết cầu kỳ, hoa lệ, kiêu sa mang nét đặc trưng của kiến trúc hoàng gia, đây là nơi sinh hoạt của Hoàng thất nên nổi bật là nội thất sang trọng và xa xỉ cũng như mộc mạc, cổ kính.

Điện Thái Hòa – Trái tim của Tử Cấm Thành

Điện Thái Hoà là cung điện lớn và nổi bật nhất Trung Quốc, là công trình đồ sộ với lối kiến trúc đỉnh cao, đây chính là nơi Vua – Quan bàn luận công vụ cũng như tổ chức các yến lễ linh đình, nằm trong nằm trong tổ hợp các tòa nhà của Tiền Triều,
Cung điện nổi bật với mái lợp ngói lưu ly vàng, linh thú được chạm khắc tỉ mỉ trên nóc, là Cửu long và Lôi Chấn Tử, Chân Nhân cưỡi phượng , vừa là giải pháp chống sét cho cung điện đồ sộ, vừa mang nét đẹp cao quý, tượng trưng cho uy quyền của Hoàng tộc.
Điện Thái Hòa còn nổi bật bởi mái hiên với lối kiến trúc độc đáo đặc sắc. Bước vào bên trong chính điện gồm 9 gian nằm ngang, 5 gian hướng dọc, 7 cửa phía trước và phía sau là 3 cửa. Các cửa đều được chạm khắc hoa văn tinh tế có tên gọi là Lục oản Lăng.

Bên trong Điện Thái Hòa

Ngai vàng của Hoàng Đế bên trong Điện Thái Hòa

Nhờ hệ thống cửa lớn đem đến không gian hùng vĩ, cũng như lấy ánh sáng tự nhiên từ mặt trời, không gian cũng trở nên vô cùng thoáng mát.
Hệ thống cột kèo được dựng khéo léo và tinh tế dấu được các khớp nối được mạ vàng và chạm khắc vân long chi tiết, tỉ mỉ, giàu tính nghệ thuật.
Không chỉ vậy, lối kiến trúc còn đạt đến độ tỉ mỉ cao khi trang trí một ngàn hình rồng trên nóc điện. Khu vực hành lang, cầu thang trang trí bằng ngọc thạch trắng được điêu khắc uốn lượn tinh tế với bệ đá cao 8 mét, bức điêu khắc dài 16 mét.

Khôn Ninh Cung – Nơi chỉ thuộc về Hoàng Hậu

Khôn Ninh Cung

Khôn Ninh Cung nơi ở của Hoàng Hậu

Là một phần trong khối kiến trúc đồ sộ của Tử Cấm Thành, Khôn Ninh Cung chính là nơi ở của Hoàng Hậu. Đây được cho là không gian sinh hoạt lộng lẫy, mỹ lệ với nội thất được bày trí ấn tượng, ghế bọc vải lụa sang trọng, những chiếc bình ngọc lấp lánh và nổi bật ở giữa điện là chiếc đèn kết hoa diễm lệ được thi công tỉ mỉ với đường nét nhẹ nhàng, uyển chuyển. Lấy màu đỏ làm màu sắc chủ đạo tượng trưng cho sự quyền quý bậc nhất chỉ sau màu vàng kim của Hoàng Đế.

Thái Giao Điện – Thiết kế theo ý tưởng hòa hợp Vương – Hậu

Giao Thái Điện

Một phần của Giao Thái Điện

Đây là không gian Giao Thái Điện được thiết kế theo ý tưởng hòa hợp Vương – Hậu. Màu sắc chủ đạo là màu vàng kim quyền lực được kết hợp với màu đỏ kiêu sa tạo nên một không gian nguy nga, quyền lực. Rồng, phượng được chạm khắc tinh tế với những khung câu đối mang lại cảm giác cổ kính, uy nghi.
Cung điện Tử Cấm Thành không chỉ mang giá trị lịch sử Trung Quốc thời đại Minh – Thanh mà còn mang giá trị nghệ thuật độc đáo trong kiến trúc với Rồng – Phượng, hoa văn, được chạm trổ tinh xảo. Là một trong những nét đẹp kiến trúc cổ mang tầm vóc thời đại.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]