Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Dự toán vật liệu trát tường: 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát đá là chuẩn nhất?

Trát tường là một công đoạn quan trọng khi thi công xây dựng, trong đó vữa được sử dụng để làm phẳng bề mặt tường. Công việc này đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ, cẩn thận và đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của tường. Việc xác định trát 1m2 tường cần bao nhiêu xi măng và cát, hay dự toán vật liệu trát tường cần dùng sẽ giúp gia chủ nắm được khối lượng vật tư và chi phí tương ứng cho công trình, tránh tình trạng thiếu hụt hay dư thừa gây lãng phí.

1. Tại sao phải trộn vữa trát tường theo đúng tỷ lệ

Vữa trát tường hay còn gọi là hồ tô tường là lớp phủ trên mặt tường và trần nhà, giúp bề mặt tường phẳng, nhẵn và mịn, từ đó tạo điều kiện cho lớp sơn bám dính tốt hơn, lên màu chuẩn và bền đẹp hơn. Nguyên liệu cần sử dụng để trộn vữa trát tường gồm có: xi măng, cát mịn, nước. Việc pha trộn vữa trát tường đúng tỷ lệ sẽ quyết định lớp tường có đẹp hay không, đồng thời ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Khi pha trộn các vật liệu này theo một tỷ lệ phù hợp sẽ tạo nên hỗn hợp vữa sánh, không đặc không nhão và kết dính, khi trát lên tường sẽ đảm bảo được độ mịn và bóng. Từ đó, giúp công trình bền vững theo gian, nâng cao thẩm mỹ và tăng khả năng chống chịu trước các tác động của môi trường như mưa, nắng, gió, bão,… 

Nếu pha trộn không đúng tỷ lệ vữa trát tường cho phép sẽ làm cho tường công trình xảy ra một số sự cố như: nứt, thấm dột, vữa quá khô thì nhanh bị đông cứng, vữa quá ướt thì khó bám dính,… ảnh hưởng đến thẩm mỹ và kết cấu công trình. Thậm chí nhiều trường hợp còn không thể đưa vào sử dụng sau khi công trình hoàn thiện.

du-toan-vat-lieu-trat-tuong

Dự toán vật liệu trát tường tránh hao hụt hay dư thừa gây lãng phí

2. Tầm quan trọng của việc dự toán vật liệu trát tường

Dựa vào tỷ lệ trộn vữa để trát tường, gia chủ dự toán được lượng vật liệu cần dùng trước khi trát tường như xi măng, cát, nước, phụ gia nếu có. Từ đó:

 • Tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa vật liệu gây lãng phí trong quá trình thi công
 • Tính toán vật liệu trát tường giúp chủ nhà xác định được chính xác lượng vật tư cần sử dụng và chủ động mua sắm vật liệu. Ngoài ra, chủ nhà có thể lên kế hoạch thi công cụ thể, đảm bảo tiến độ thi công của công trình.
 • Dự toán vật liệu trát tường sẽ giúp kiểm soát chất lượng thi công, đảm bảo lớp trát tường đạt yêu cầu kỹ thuật.

3. Cách dự toán vật liệu trát tường

Để tính toán lượng vật liệu cần thiết cho việc trát tường, gia chủ cần dựa vào các thông số như: diện tích cần trát, độ dày lớp vữa, loại xi măng và mác bê tông sử dụng. Lưu ý, lượng vật liệu trát tường cần được tính toán dư ra một chút để đề phòng trường hợp hao hụt trong quá trình thi công. 

Quý khách hàng có thể tính toán nguyên vật liệu trát tường bằng 2 cách: Sử dụng công cụ dự toán vật liệu trát tường hoặc tính toán thủ công dựa theo kinh nghiệm. 

3.1 Sử dụng công cụ dự toán vật liệu trát tường

Ứng dụng dự toán vật liệu trát tường do GreenHN phát triển là một công cụ trực tuyến miễn phí, được thiết kế chuyên biệt nhằm giúp chủ đầu tư dự toán khối lượng vật liệu để trát tường cho công trình của mình một cách nhanh chóng và chính xác. 

>> Trải nghiệm ngay công cụ dự toán vật tư trát tường GreenHN

3.1.1 Căn cứ pháp lý

Công cụ dự toán vật liệu trát tường như xi măng, cát, nước được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn sau:

 • Thông tư 12/2021/BXD về định mức xây dựng.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7572:2006 về cốt liệu cho bê tông và vữa.
 • Định mức số 1776/BXD-VP về định mức dự toán xây dựng công trình.
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về định mức xây dựng (QCVN 16:2017/BXD)

Các tiêu chuẩn này quy định về thành phần, yêu cầu chất lượng và cách thức tính toán khối lượng của các vật liệu trát tường.

3.1.2 Đặc điểm của công cụ dự toán vật liệu trát tường

Công cụ dự toán vật liệu trát tường GreenHN sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tính toán nhanh chóng và chính xác

Công cụ dự toán vật liệu trát tường GreenHN sử dụng các thuật toán và công thức tính toán được lập trình sẵn, giúp tính toán nhanh chóng và chính xác khối lượng và giá thành vật liệu trát tường cần sử dụng. Bên cạnh đó, công cụ này còn được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn và định mức vật liệu xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành, kết hợp với các thông tin về công trình mà người dùng cung cấp giúp tránh được sai sót trong quá trình tính toán vật liệu.

dinh-muc-trat-tuong

Định mức trát tường theo quy định tại Thông tư 12/2021/BXD

 • Tiết kiệm thời gian và công sức

Sử dụng công cụ tính toán sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tính toán khối lượng và giá thành vật liệu trát tường.

 • Dễ sử dụng

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng có thể sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi.

Công cụ dự toán vật liệu trát tường là một công cụ hữu ích giúp người dùng tiết kiệm thời gian, kiểm soát chi phí xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình và tránh phát sinh chi phí phát sinh. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý cung cấp thông tin chính xác và kiểm tra kỹ kết quả dự toán trước khi sử dụng.

3.1.3 Hướng dẫn sử dụng công cụ dự toán vật liệu trát tường

Để sử dụng công cụ, quý khách hàng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập diện tích cần trát (m2)

chon-dien-tich-trat

Bước 2: Chọn độ dày lớp vữa

Độ dày lớp vữa trát tường lần lượt là 1cm, 1,5cm và 2cm. Bạn hãy chọn độ dày lớp vữa phù hợp tùy theo nhu cầu sử dụng.

do-day-vua-trat-tuong

Bước 3: Chọn loại xi măng

Gia chủ nên kiểm tra lại xem loại xi măng mà mình đang sử dụng là loại nào. Có 2 loại xi măng phổ biến được sử dụng để trộn vữa trát tường đó là: 

 • Xi măng PCB3
 • Xi măng PC40 và PCB40. 

chon-loai-xi-mang

Bước 4: Chọn Mác bê tông

Có hai loại mác bê tông thường dùng cho trát tường đó là M50, M75.

mac-vua-trat-tuong

Bước 5: Xem kết quả dự toán

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, công cụ sẽ tự động tính toán và đưa ra kết quả dự toán về khối lượng vật tư trát tường cần cho nhu cầu thực tế công trình của bạn.

cong-cu-du-toan-vat-lieu-trat-tuong

Giá trị dự toán chỉ mang tính tham khảo cho các công trình nhà ở có kiến trúc cơ bản. Đối với các dạng công trình khác có thiết kế đặc biệt, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0967.212.388 để được tư vấn chi tiết hơn.

3.2 Dự toán vật liệu trát tường dựa theo kinh nghiệm

Để có được tỷ lệ vữa trát tường đúng chuẩn, gia chủ có thể thực hiện theo công thức có sẵn được in trên bao bì xi măng. Hoặc sử dụng biện pháp thủ công, đó là dựa theo kinh nghiệm của người thợ xây. Trộn vữa theo cảm tính, thấy dẻo dẻo là được.

Muốn tính toán lượng vật liệu trát tường, trước hết cần định mức 1m2 trát tường cần bao nhiêu xi măng và cát. Theo các chuyên gia xây dựng và các thợ xây lâu năm, để trát 1m2 tường cần lượng vật tư như sau:

 • Xi măng xây dựng: 5,4kg
 • Gạch: 68 viên
 • Xi măng trát: 12,8kg
 • Cát trát: 0,05m3
 • Cát xây: 0,02m3

Như vậy, trát 1m2 tường cần khoảng 12,8kg xi măng, tương đương một bao xi măng 50kg sẽ trát được khoảng 4m2 tường. Tuy nhiên, các thông số trên không hoàn toàn chính xác 100% mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện thực tế tại công trình. 

Dựa theo kinh nghiệm xây dựng truyền thống của các thợ xây lành nghề, công thức trộn vữa trát tường thủ công áp dụng cho bao xi măng 50kg, thùng cát, nước là thùng 18 lít thì sẽ là:

Tỷ lệ trộn cát trát tường:

 • Vữa mác 75kg/cm2: 1 bao xi măng – 10 thùng cát xây dựng
 • Vữa mác 100kg/cm2: 1 bao xi măng – 8 thùng cát xây dựng

Tỷ lệ trộn hồ trát tường PCB30 dùng cát to > 2:

 • Vữa mác 75: 1 bao xi măng – 10 thùng cát – 2 thùng nước
 • Vữa mác 100: 1 bao xi măng – 8 thùng cát – 2 thùng nước

Tỷ lệ vữa trát tường PCB30 dùng cát vừa từ 1,5 – 2:

 • Vữa mác 75 : 1 bao xi măng – 9,5 thùng cát – 2 thùng nước
 • Vữa mác 100: 1 bao xi măng – 7 thùng cát – 2 thùng nước

Tỷ lệ trộn hồ tô tường PCB30 dùng cát mịn từ 0,7 – 1,4:

 • Vữa mác 75: 1 bao xi măng – 8 thùng cát – 1,5 thùng nước – 1 thùng phụ gia
 • Vữa mác 100: 1 bao xi măng – 6 thùng cát – 1,5 thùng nước – 1 thùng phụ gia

Tỷ lệ trộn vữa trát tường PCB40 dùng cát vừa từ 1,5 – 2:

 • Vữa mác 75: 1 bao xi măng – 12 thùng cát – 2 thùng nước

Tỷ lệ trộn xi măng và cát trong vữa tô PCB40 dùng cát mịn từ 0,7 – 1,4:

 • Vữa mác 100: 1 bao xi măng – 10,5 thùng cát – 1,5 thùng nước – 1 thùng phụ gia

Khi trộn vữa trát, cần chú ý tuân thủ đúng tỷ lệ trên để đảm bảo chất lượng vữa. Ngoài ra, cần sử dụng xi măng và cát sạch để vữa trát có độ kết dính tốt và không bị rạn nứt. Ngoài ra, người thợ xây cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ trộn vữa trát tường cho phù hợp với điều kiện thi công và yêu cầu cụ thể của công trình. 

Ví dụ, nếu vữa trát được thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng, có thể tăng lượng nước trộn vào vữa để vữa dễ thi công hơn. Nếu vữa trát được thi công trong điều kiện thời tiết lạnh, có thể giảm lượng nước trộn vào vữa để vữa không bị đông cứng quá nhanh.

ty-le-tron-vua-trat-tuong

Trát 1m2 tường cần bao nhiêu xi măng cát đá?

4. Cách trộn vữa trát tường đúng chuẩn

Bên cạnh việc canh đúng tỷ lệ trộn vữa trát tường thì cách trộn hồ tô tường cũng là một yếu tố quan trọng quyết định kết cấu vữa. Vậy cách trộn vữa trát tường thế nào để được mẻ vữa chất lượng nhất? Hãy tuân thủ theo cách làm sau đây: 

 • Bước 1: Chuẩn bị và định lượng vật liệu theo đúng tỉ lệ trộn vữa trát tường.
 • Bước 2: Đổ xi măng vào cát theo đúng tỉ lệ, dùng xẻng trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất.
 • Bước 3: Gạt cát và xi măng tạo thành một cái ao nhỏ ở giữa. Sau đó cho nước vào hỗn hợp.
 • Bước 4: Để 5- 10 phút cho nước ngấm đều và trộn đều cho đến khi vữa có độ sệt vừa phải, không quá khô hoặc quá ướt.
 • Bước 5: Kiểm tra độ sệt của vữa bằng cách dùng bay trát một lớp vữa lên tường. Nếu lớp vữa chảy xuống thì vữa quá ướt, cần thêm xi măng. Nếu lớp vữa không chảy xuống thì vữa quá khô, cần thêm nước.

>> Có thể bạn cần:

Quy trình trát tường 2 lớp đầy đủ, chi tiết và đúng kỹ thuật

Cách trát tường nhanh, đúng kỹ thuật và hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách dự toán vật liệu trát tường, cũng như tỉ lệ trộn vữa tô tường tiêu chuẩn và cách trộn vữa mang lại hiệu quả cao. Tùy theo điều kiện và nhu cầu cụ thể của chủ nhà mà lựa chọn cách dự toán vật liệu trát tường phù hợp nhất.

Để tính chi phí chi tiết cho hạng mục trát tường cũng như cho toàn công trình phụ thuộc rất nhiều vào tỉ giá vật liệu xây dựng theo thị trường. GreenHN đã triển khai Bảng giá chi tiết các loại vật liệu xây dựng, được cập nhật liên tục hàng ngày. Quý khách hàng nếu quan tâm tham khảo giá vật tư, vui lòng để lại thông tin tư vấn tại đây. Phòng vật tư của chúng tôi sẽ liên hệ và gửi lại quý khách bảng giá ngay khi nhận thông tin!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *