Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Cách tính vật liệu đổ bê tông: 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông sàn?

tinh-toan-vat-lieu-do-be-tong

Bê tông là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, được sử dụng trong hầu hết các công trình từ nhà ở dân dụng đến công trình công nghiệp. Bê tông được tạo thành từ xi măng, cát, đá dăm và nước. Xi măng là thành phần kết dính, giúp các thành phần khác kết hợp với nhau. Cát là thành phần tạo độ mịn và độ dẻo cho bê tông. Đá dăm là thành phần tạo độ cứng và khả năng chịu lực cho bê tông. Nước là thành phần giúp xi măng thủy hóa và tạo thành chất kết dính.

Công tác đổ bê tông là quá trình trộn các vật liệu trên thành một hỗn hợp đồng nhất, sau đó đổ vào các kết cấu bê tông. Dự toán vật liệu đổ bê tông giúp chủ đầu tư có thể nắm được khối lượng và chi phí vật liệu đổ bê tông cần thiết cho công trình.

1. Khái quát ưu nhược điểm bê tông trộn thủ công

Trên thị trường hiện nay có hai loại bê tông chính là bê tông tươi và bê tông trộn thủ công với những ưu nhược điểm riêng. Thực tế, bê tông tự trộn vẫn là lựa chọn ưu tiên của hầu hết các công trình xây dựng dân dụng, công trình quy mô nhỏ. 

>> Tìm hiểu chi tiết về bê tông tươi và bê tông tự trộn TẠI ĐÂY

Bê tông trộn thủ công là loại bê tông được trộn bằng tay, mọi công tác cân đo nguyên vật liệu hay nhào trộn các nguyên liệu như cát, xi măng, đá, nước đều được làm thủ công và làm tại chỗ. Do đó, trong quá trình trộn gia chủ có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông, từ đó đảm bảo được chất lượng của công trình.

Bê tông trộn thủ công có giá thành thấp hơn so với bê tông tươi, do không phải tốn chi phí vận chuyển và bảo quản. Bên cạnh đó, bê tông trộn thủ công có thể được trộn theo yêu cầu cụ thể của từng công trình, chẳng hạn như cường độ, độ chảy,… Đồng thời, có thể được điều chỉnh dễ dàng trong quá trình trộn, ví dụ như bổ sung thêm nước hoặc xi măng để đáp ứng nhu cầu của công trình. 

Tuy nhiên, bê tông trộn thủ công phụ thuộc nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của người thợ, do đó chất lượng bê tông có thể không đồng đều. Bê tông trộn thủ công cũng cần thời gian trộn lâu hơn so với bê tông tươi. Năng suất trộn không cao có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình và tốn thêm chi phí về nhân công, thừa hoặc thiếu nguyên liệu. Ngoài ra, khi tự trộn bê tông cần có mặt bằng để tập kết nguyên vật liệu và tiến hành nhào trộn.

du-toan-vat-tu-be-tong

Dự toán vật liệu đổ bê tông giúp ước tính chính xác khối lượng và chi phí vật liệu cần thiết cho công trình

2. Tầm quan trọng của việc dự toán vật tư bê tông

Việc dự toán vật liệu đổ bê tông là một bước quan trọng và cần thiết trước khi xây dựng, giúp người dùng có thể ước tính chính xác khối lượng và chi phí vật liệu đổ bê tông cần thiết cho công trình. Từ đó dự trù kinh phí, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa vật liệu, gây lãng phí, đồng thời đảm bảo chất lượng của công trình.

Cốt vật liệu cấu thành bê tông gồm có: Xi măng (kg), cát (m3), đá (m3), nước (lít), các chất phụ gia,… được phối trộn theo một tỉ lệ nhất định. Tính toán cụ thể khối lượng các thành phần này giúp hỗn hợp đáp ứng đúng tiêu chuẩn chất lượng bê tông theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế sử dụng.

3. Cách dự toán vật liệu đổ bê tông 

Quý khách hàng có thể tính toán nguyên vật liệu cho bê tông khi trộn thủ công bằng 2 cách: sử dụng công cụ dự toán hoặc dựa theo kinh nghiệm trộn tay bê tông. 

3.1 Công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông

Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm tính toán vật liệu bê tông giúp người dùng có thể tính toán nhanh chóng và chính xác. Trong đó, ứng dụng dự toán vật liệu đổ bê tông do GreenHN phát triển là một công cụ trực tuyến miễn phí, được thiết kế chuyên biệt nhằm giúp chủ đầu tư dự toán khối lượng vật liệu trộn bê tông cho công trình của mình một cách nhanh chóng, chính xác. 

>> Trải nghiệm ngay công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông GreenHN

3.1.1 Căn cứ pháp lý

Công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn sau:

 • Thông tư 12/2021/BXD về định mức xây dựng.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5574:2012 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6262:2009 về xi măng Pooc Lăng.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7572:2006 về cốt liệu cho bê tông và vữa.

Các tiêu chuẩn này quy định về thành phần, yêu cầu chất lượng và cách thức tính toán khối lượng của các vật liệu bê tông.

3.1.2 Đặc điểm của công cụ dự toán vật tư bê tông

Công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông GreenHN sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tính nhanh chóng

Công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông giúp người dùng có thể tính toán nhanh chóng khối lượng và chi phí vật liệu đổ bê tông cần thiết cho công trình.

 • Độ chính xác cao

Công cụ này dựa trên các định mức vật liệu xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành, kết hợp với các thông tin về công trình mà chủ đầu tư cung cấp để đưa ra kết quả dự toán chính xác đến 95%.  

dinh-muc-be-tong-pcb30

Bảng định mức bê tông mã hiệu C221 chuẩn kèm theo thông tư 12/2021/BXD

dinh-muc-be-tong-pcb40

Bảng định mức bê tông mã hiệu C322 chuẩn kèm theo thông tư 12/2021/BXD

 • Tiện lợi, dễ sử dụng

Công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông có thể sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi. Với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản ngay cả với những người không có kiến thức chuyên môn về xây dựng, đều có thể sử dụng để dự toán vật liệu đổ bê tông. Từ đó giúp cho thợ phối trộn theo tỉ lệ chuẩn, đảm bảo chất lượng công trình.

Cần lưu ý rằng, công cụ dự toán vật liệu đổ bê tông chỉ cho ra kết quả chính xác khi người dùng cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về công trình. Và đây chỉ là một công cụ hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn con người trong việc tính toán vật liệu đổ bê tông. 

3.1.3 Hướng dẫn sử dụng công cụ dự toán vật liệu bê tông

Để sử dụng công cụ, quý khách hàng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập thông tin để tính lượng bê tông cần sử dụng (mét khối)

Bước đầu tiên, bạn cần nhập chính xác các thông số để tính diện tích cần đổ bê tông (chiều dài, chiều rộng sàn), cùng với độ dày lớp bê tông mong muốn. Dựa trên những thông tin này, công cụ sẽ đưa ra lượng bê tông cần tính (mét khối).

khoi-luong-be-tong-can-dung

Bước 2: Chọn loại bê tông

Có 4 loại bê tông cần dùng khi xây dựng nhà ở, đó là: Bê tông lót, Bê tông móng, Bê tông cột, Bê tông nền. Bạn hãy chọn loại bê tông phù hợp tùy theo nhu cầu sử dụng.

chon-loai-be-tong

Bước 3: Chọn loại xi măng

Trước khi trộn bê tông, gia chủ nên kiểm tra lại xem loại xi măng mà mình đang sử dụng là loại nào. Có 2 loại xi măng phổ biến dùng được sử dụng để cấp phối bê tông đó là: 

 • Xi măng PCB3
 • Xi măng PC40 và PCB40. 

chon-loai-xi-mang

Bước 4: Chọn Mác bê tông

Mác bê tông là đơn vị chỉ cường độ chịu nén của bê tông, được bảo trì trong điều kiện tiêu chuẩn suốt 28 ngày sau khi bê tông đông đặc. Theo tiêu chuẩn của TCVN, mác bê tông sẽ được ký hiệu bằng chữ M với nhiều loại khác nhau như: M100, M150, M200, M250, M300, M350, M400,… Hiện nay, với những chất liệu phụ gia mới thì có thể sản xuất được bê tông với cường độ cao lên đến 1000, 1500.

Mỗi loại mác bê tông sẽ có tỉ lệ thành phần cấp phối xi măng, cát, đá, nước khác nhau cho 1m3 nên có đặc tính cường độ khác nhau. Đối với các dự án thông thường như nhà ở, trường học, bệnh viện sẽ sử dụng bê tông M250. Còn đối với nhà cao tầng thì sử dụng mác lớn hơn. 

chon-mac-be-tong

Bước 5: Xem kết quả dự toán

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, công cụ sẽ tự động tính toán và đưa ra kết quả dự toán về khối lượng vật tư bê tông cần cho nhu cầu thực tế. 

tong-luong-vat-tu

Giá trị dự toán chỉ mang tính tham khảo cho các công trình nhà ở có đặc điểm kiến trúc cơ bản. Đối với các dạng công trình khác có thiết kế đặc biệt, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0967.212.388 để được tư vấn chi tiết hơn.

3.2 Dự toán vật tư bê tông theo cách truyền thống

Cách tính vật liệu bê tông theo kiểu trộn tay truyền thống dựa trên tỉ lệ xi măng – cát – đá – nước đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ trước tới nay. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cách tính này chỉ dựa trên kinh nghiệm của người thợ, do đó tính chính xác không cao và không phù hợp cho các công trình lớn.

Nếu muốn tự mình tính toán lượng vật tư để trộn bê tông, gia chủ có thể tham khảo cách tính như sau:

Bước 1: Tính khối lượng bê tông cần dùng 

Dựa theo tính toán đo lường trên thi công thực tế, thì 1 khối bê tông nặng trung bình 2,4 tấn. Đây là một con số khá lớn nên trước khi bắt tay vào xây dựng công trình, bạn cần biết 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn, từ đó tính toán chính xác số lượng khối bê tông cần cho công trình của mình. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu hụt nguyên liệu khi đang thi công dang dở, gây tốn thêm chi phí và thời gian.

1-khoi-be-tong-do-duoc-bao-nhieu-m2

1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông sàn?

Để tính 1 mét khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông sàn, hoặc tính lượng bê tông cần cho diện tích công trình nhanh và chính xác nhất, bạn chỉ cần áp dụng công thức: 

V = S x H

Trong đó:

 • V: Thể tích của bê tông (m3)
 • S là diện tích cần đổ bê tông (m2). 
 • H là chiều dày lớp bê tông (cm)

Ví dụ: Bạn cần đổ bê tông sàn với chiều dài là 20m và chiều rộng là 5m, lớp bê tông nền dự kiến dày 20cm thì lượng bê tông bạn cần cho công trình của mình là: 

V = S x H = (20 x 5) x 0,2 = 20 (m3)

Bước 2: Tính lượng vật tư cho bê tông

Hỗn hợp bê tông được tạo thành từ cát, đá, xi măng và nước. Tuy nhiên, không phải trộn thế nào cũng được mà phải trộn đúng mác theo quy định. tỉ lệ trộn bê tông phù hợp sẽ giúp bê tông có cường độ chịu lực cao và độ bền tốt. Vậy 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát sỏi đá là đúng tiêu chuẩn?

Mỗi bao xi măng trên thị trường hiện nay có khối lượng là 50kg. Nếu lấy thùng sơn 18 lít để làm đơn vị đo lường, thì tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông từng loại mác sẽ tính như sau:

 • Bê tông mác 100: 1 bao xi măng, 4.5 thùng cát – 8 thùng đá.
 • Bê tông mác 200: 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 7 thùng đá.
 • Bê tông mác 250: 1 bao xi măng – 3.5 thùng cát – 6 thùng đá.
 • Bê tông mác 300: 1 bao xi măng – 2 thùng cát – 4 thùng đá.

Bước 3: Tính tổng khối lượng vật tư

Khi đổ bê tông, từ vữa bê tông tươi đến sau khi thành phẩm sẽ có hiện tượng co ngót. Do đó, để tính chính xác lượng bê tông theo nhu cầu thì ngoài việc căn cứ theo định mức do Bộ Xây Dựng quy định thì cần lưu ý tới hệ số vữa bê tông. Theo định mức quy định tại Thông tư 12/2021/BXD, thông thường hệ số vữa cho các loại bê tông là 1.025.

dinh-muc-be-tong

dinh-muc-be-tong-nen

dinh-muc-be-tong-tuong-cot

dinh-muc-be-tong-cot

Ví dụ: Với bê tông M250, tỉ lệ nguyên vật liệu cho bê tông trộn thủ công với các công trình có độ sụt 2÷4cm sẽ theo 2 loại cấp phối vữa như sau:

– Định mức cấp phối vữa bê tông sử dụng xi măng PCB30

Căn cứ quy định về định mức bê tông mã hiệu C221 chuẩn kèm theo thông tư 12/2021/BXD, với nhu cầu cho 1m3 (mét khối) vữa bê tông PCB30 – Mác 250 chúng ta cần: 380 kg Xi măng – 0,493 m3 cát vàng – 0,813 m3 đá dăm – 193 lít nước.

– Định mức cấp phối vữa bê tông sử dụng xi măng PC40 và PCB40 

Căn cứ quy định về định mức bê tông mã hiệu C322 chuẩn kèm theo thông tư 12/2021/BXD, với nhu cầu cho 1 m3 (mét khối) vữa bê tông PCB40 – Mác 250 chúng ta cần: 301 kg Xi măng – 0,519 m3 cát vàng – 0,855 m3 đá dăm – 183 lít nước.

Như vậy, để tính tương ứng với 1m3 bê tông móng dùng xi măng PCB30 – Mác 250 thì vật liệu cần thiết sẽ là:

 • Xi măng: 380kg x 1.025 = 389.500 (kg)
 • Cát vàng: 0,493m3 x 1.025 = 0.505 (m3)
 • Đá dăm: 0,813m3 x 1.025 = 0.833 (m3)
 • Nước: 193 lít x 1.025 = 197.825 (lít)

Ngoài ra, để dự toán vật tư bê tông một cách chính xác, gia chủ cũng cần lưu ý một số yếu tố khác như: lượng hao hụt vật liệu trong quá trình thi công, lượng nước cần dùng để bảo dưỡng bê tông,…

Trên đây là dự toán về khối lượng vật tư cần thiết cho công tác đổ bê tông. Để tính chi phí chi tiết cho công trình phụ thuộc rất nhiều vào tỉ giá vật liệu xây dựng theo thị trường. GreenHN đã triển khai Bảng giá chi tiết các loại vật liệu xây dựng, được cập nhật liên tục hàng ngày. Quý khách hàng nếu quan tâm tham khảo giá vật tư, vui lòng để lại thông tin tư vấn tại đây. Phòng vật tư của chúng tôi sẽ liên hệ và gửi lại quý khách bảng giá ngay khi nhận thông tin!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *