Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Tỷ lệ trộn vữa lát nền theo tiêu chuẩn có thực sự quan trọng?

ty-le-tron-vua-lat-nen

Láng nền (hay cán nền) trong xây dựng là công đoạn trải một lớp vữa lên nền gạch hoặc bê tông của một công trình. Mục đích là để làm phẳng bề mặt nền, tăng độ kết dính và liên kết giữa sàn nhà với gạch lát, đồng thời ngăn ngừa tình trạng nước thấm vào cốt bê tông sàn. Một nền láng phẳng và chắc chắn sẽ giúp cho việc đi lại, di chuyển trở nên dễ dàng, an toàn hơn. Ngoài ra, nền láng còn tạo nền tảng vững chắc cho việc lát gạch, ốp lát các vật liệu khác lên bề mặt nền.

Láng nền thường được thực hiện sau khi hoàn thành công đoạn đổ bê tông nền hoặc sau khi xây dựng xong các bức tường. Việc xác định tỷ lệ trộn vữa láng nền chuẩn sẽ giúp bạn biết được 1m2 lát nền hết bao nhiêu xi măng và dự toán được vật liệu láng nền cần dùng. Từ đó, gia chủ có thể nắm được khối lượng và chi phí vật liệu láng nền cần thiết cho công trình.

1. Vữa láng nền là gì? Tỷ lệ trộn vữa lát nền theo tiêu chuẩn

Vữa hay còn gọi là hồ dầu, là hỗn hợp được tạo nên bởi xi măng và nước, có thể trộn thêm cát, đá, phụ gia,… tùy theo yêu cầu. Mục đích giúp cho tính kết dính thủy lực của xi măng được phát huy tối đa, sau đó là quá trình xi măng đông cứng để tạo ra sự ổn định trong kết cấu và chịu lực.

Chất lượng vữa thay đổi ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng bám dính của gạch và tính thẩm mỹ của nền. Do đó tỷ lệ trộn vữa lát nền theo tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, không thể lơ là. 

 • Nếu lượng xi măng trong vữa quá nhiều sẽ làm cho vữa rất giòn do các hạt xi măng không thể truyền lực tiếp xúc thông thường, lớp vữa khi khô bị vỡ vụn làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình và tính thẩm mỹ của lớp nền.
 • Nếu hàm lượng nước thấp hơn tiêu chuẩn, hỗn hợp quá khô sẽ làm giảm khả năng kết dính. Tuy nhiên, nếu hàm lượng nước cao hơn thì hỗn hợp sẽ xuất hiện tính chất chảy tự do.
 • Nếu lượng cát trong hỗn hợp quá cao sẽ làm cho lớp vữa giòn và yếu trước mọi lực tác động.
lang-nen-1m2-can-bao-nhieu-xi-mang

Yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến tỷ lệ trộn vữa lát nền

Bên cạnh đó, do xi măng có giá thành cao nên có thể sử dụng thêm chất phụ gia, giảm lượng xi măng trong hỗn hợp giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng vữa. Chất phụ gia như bột mịn silica hay tro bay rất mịn nên dễ đi vào lỗ rỗng nhỏ nhất, cung cấp cường độ tiếp xúc, giảm hàm lượng không khí có trong hỗn hợp làm tăng khả năng làm việc và giúp giảm lượng nước.

Mặt khác, trái đất đang nóng lên, những tác động của thời tiết, môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình. Do đó, áp dụng đúng công thức pha trộn xi măng cũng là cách giúp công trình được bền lâu hơn.

2. Tầm quan trọng của việc dự toán vật liệu láng nền

Trước khi thi công láng nền, cần xác định được 1m2 lát nền hết bao nhiêu xi măng và tỷ lệ trộn vữa cán nền đạt chuẩn. Cán nền 1m2 cần bao nhiêu xi măng sẽ phụ thuộc vào độ dày mỏng và mác vữa sử dụng.

Tỷ lệ trộn vữa để láng nền là một phần định mức khó khi xây dựng công trình. Dựa theo tỷ lệ này, gia chủ có thể dự toán được lượng vật liệu cần dùng trước khi láng nền như xi măng, cát, nước, phụ gia nếu có. Từ đó:

 • Tránh tình trạng thiếu hụt vật liệu: Dự toán vật liệu láng nền giúp xác định lượng vật liệu cần dùng, từ đó có thể đặt mua vật liệu trước để tránh tình trạng thiếu hụt vật liệu trong quá trình thi công.
 • Kiểm soát chất lượng thi công: Dự toán vật liệu láng nền sẽ giúp kiểm soát chất lượng thi công, đảm bảo lớp láng nền đạt yêu cầu kỹ thuật.
 • Tiết kiệm chi phí: Tính toán vật liệu láng nền giúp chủ nhà xác định được chính xác lượng vật tư cần sử dụng, từ đó có thể chủ động lên kế hoạch tài chính và mua sắm vật liệu với số lượng và giá cả hợp lý. Điều này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng đáng kể.

3. Cách dự toán vật liệu láng nền

Để tính toán lượng vật liệu cần thiết cho việc láng nền, gia chủ cần dựa vào diện tích nền cần láng, độ dày lớp vữa, loại xi măng và mác bê tông sử dụng. Lưu ý, lượng vật liệu láng nền cần được tính toán dư ra một chút để đề phòng trường hợp hao hụt trong quá trình thi công. 

Quý khách hàng có thể tính toán nguyên vật liệu láng nền bằng 3 cách: Sử dụng công cụ dự toán, dựa theo hướng dẫn ghi trên bao bì xi măng hoặc dựa theo kinh nghiệm của người thợ.

3.1 Sử dụng công cụ dự toán vật liệu láng nền

Ứng dụng dự toán vật liệu láng nền do GreenHN phát triển là một công cụ trực tuyến miễn phí, được thiết kế chuyên biệt nhằm giúp chủ đầu tư dự toán khối lượng vật liệu để láng nền cho công trình của mình một cách nhanh chóng và chính xác. 

>> Trải nghiệm ngay công cụ dự toán vật liệu láng nền GreenHN

3.1.1 Căn cứ pháp lý

Công cụ dự toán vật liệu láng nền như xi măng, cát, nước được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quy định về thành phần, yêu cầu chất lượng và cách thức tính toán khối lượng của các vật liệu láng nền như: 

 • Thông tư 12/2021/BXD về định mức xây dựng.
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7572:2006 về cốt liệu cho bê tông và vữa.
 • Định mức số 1776/BXD-VP về định mức dự toán xây dựng công trình.

3.1.2 Lợi ích của công cụ dự toán vật liệu láng nền

Với nhiều ưu điểm vượt trội, công cụ dự toán vật liệu láng nền GreenHN mang đến nhiều lợi ích

 • Tiết kiệm thời gian và công sức

Công cụ dự toán vật liệu láng nền giúp người dùng tính toán nhanh chóng và chính xác lượng vật liệu cần thiết cho việc láng nền.

 • Hạn chế sai sót

Công cụ này dựa trên các định mức vật liệu xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành, kết hợp với các thông tin về công trình mà người dùng cung cấp giúp tránh được sai sót trong quá trình tính toán vật liệu.

dinh-muc-lang-nen

Định mức công tác láng theo quy định tại Thông tư 12/2021/BXD

 • Tiện lợi, dễ sử dụng

Công cụ dự toán vật liệu láng nền có thể sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi. Với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản ngay cả với những người không có kiến thức chuyên môn về xây dựng, đều có thể sử dụng.

Có thể thấy, sử dụng công cụ dự toán vật liệu láng nền mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức và tránh sai sót trong quá trình tính toán vật liệu láng nền. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý cung cấp thông tin chính xác và kiểm tra kỹ kết quả dự toán trước khi sử dụng.

3.1.3 Hướng dẫn sử dụng công cụ dự toán vật liệu láng nền

Để sử dụng công cụ, quý khách hàng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập diện tích cần láng nền (m2)

tinh-vat-lieu-lat-nen

Bước 2: Chọn độ dày lớp vữa

Độ dày lớp vữa láng nền theo tiêu chuẩn sẽ là 2cm hoặc 3cm. Bạn hãy chọn độ dày lớp vữa phù hợp tùy theo nhu cầu sử dụng.

do-day-lop-vua

Bước 3: Chọn loại xi măng

Gia chủ nên kiểm tra lại xem loại xi măng mà mình đang sử dụng là loại nào. Có 2 loại xi măng phổ biến được sử dụng để trộn vữa đó là: 

 • Xi măng PCB3
 • Xi măng PC40 và PCB40. 

chon-xi-mang-lang-nen

Bước 4: Chọn mác vữa

Trong xây dựng hiện nay có các loại mác vữa phổ biến đó là mác vữa 50, mác vữa 75 và mác vữa 100. Gia chủ hãy chọn loại mác vữa phù hợp với công trình của mình.

chon-mac-vua-lang-nen

Bước 5: Xem kết quả dự toán

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, công cụ sẽ tự động tính toán và đưa ra kết quả dự toán về khối lượng vật tư láng nền cần cho nhu cầu thực tế. 

ket-qua-du-toan-vat-lieu-lang-nen

Giá trị dự toán chỉ mang tính tham khảo cho các công trình nhà ở có đặc điểm kiến trúc cơ bản. Đối với các dạng công trình khác có thiết kế đặc biệt, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0967.212.388 để được tư vấn chi tiết hơn.

3.2 Dựa theo hướng dẫn ghi trên bao bì xi măng

Khối lượng mỗi bao xi măng thường quy định ở mức 50kg. Dựa theo định mức sử dụng xi măng cho 1m2 vữa với độ dày và mác bê tông cụ thể, tỷ lệ trộn vữa lát nền tiêu chuẩn đã được nhà sản xuất kiểm nghiệm và in lên bao bì xi măng, giúp người dùng dễ dàng hơn khi sử dụng. 

Mác vữa 50 Mác vữa 70
Cán 1m2 nền độ dày 2cm 6,74kg xi măng + 0,031m3 cát vàng + 7,3l nước 9,24 kg xi măng + 0,03m3 cát vàng + 7,3l nước
Cán 1m2 nền dày 3cm 12,78kg xi măng + 0,043m3 cát vàng + 10,1l nước 16,3 kg xi măng + 0,041m3 cát vàng + 10,1l nước

Ví dụ, một căn phòng có diện tích 10m2, cần láng nền dày 2cm bằng xi măng mác 50. Theo định mức trên, lượng vật liệu cần thiết cho việc láng nền được tính như sau:

 • Xi măng: 6,74kg/m2 x 10m2 = 67,4kg
 • Cát mịn: 0,031m3/m2 x 10m2 = 0,31m3
 • Nước: 7,3 lít/m2 x 10m2 = 73 lít

3.3 Dự toán vật liệu láng nền dựa theo kinh nghiệm

Tức là dựa trên tỷ lệ trộn vữa láng nền xi măng (tỷ lệ xi măng – cát – nước) được đúc rút theo kinh nghiệm xây dựng từ trước đến nay. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện nhưng phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và sự phỏng đoán của người thợ. Do đó, khả năng xảy ra sai sót vì tính chất của mỗi công trình là không giống nhau.

Tỷ lệ trộn vữa lát nền xi măng được nhiều thợ xây lành nghề đúc rút rằng, phối trộn cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4:1. Tức là cứ 3 phần cát thì trộn với 1 phần xi măng, hoặc 4 phần cát thì trộn với 1 phần xi măng, tùy theo mục đích sử dụng vữa. Kết hợp với một lượng nước vừa đủ dựa theo cảm quan của người thợ, sau đó khuấy đều tay để tạo nên hỗn hợp đồng nhất, quánh như keo sữa và đảm bảo độ dẻo nhất định.

ty-le-tron-vua-lat-nen

Tỷ lệ trộn vữa lát nền theo tiêu chuẩn giúp đảm bảo chất lượng công trình

Như vậy, công thức pha trộn hồ dầu thủ công sẽ được tính như sau:

– Tỷ lệ xi măng trộn nước: 1 bao xi măng tương ứng 12 lít nước.

– Tỷ lệ xi măng trộn cát:

 • Mác vữa 300: 1 xi măng – 2 cát – 4 nước.
 • Mác vữa 250: 1 xi măng – 3 cát – 5 nước.
 • Mác vữa 200: 1 xi măng – 4 cát – 6 nước.

– Tỷ lệ trộn vữa láng nền thủ công:

 • Vữa xây Mác 75 kg/cm2 hay 0.75mpa: 1 bao xi măng và 10 thùng cát.
 • Vữa Mác 100 kg/cm2 hay 10mpa: 1 bao xi măng và 8 thùng cát.

Với tỷ lệ trộn vữa lát gạch, dựa theo quy định tại Định mức số 1776/BXD-VP về định mức ốp tường và lát nền thì:

 • Phần lát nền có định mức trong khoảng từ 0.016 đến 0.025.
 • Phần ốp tường có định mức trong khoảng từ 0.013 đến 0.25.

4. Quy trình trộn vữa lát nền theo đúng tỷ lệ

Để trộn xi măng láng nền đúng cách, ta thực hiện đầy đủ theo các bước trộn vữa truyền thống như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cát và xi măng cần sử dụng cho công trình và được trộn theo tỷ lệ 3:1 hoặc 4:1.
 • Bước 2: Dùng lưới sàng cát để loại bỏ đất, sỏi, những tạp chất làm ảnh hưởng chất lượng vữa.
 • Bước 3: Đổ xi măng vào cát vừa sàng rồi dùng xẻng trộn đều tạo ra một màu đồng nhất.
 • Bước 4: Dùng xẻng tạo hố ở giữa hỗn hợp cát và xi măng rồi đổ nước vào sau đó trộn kỹ để tạo thành hỗn hợp có độ sệt vừa phải.
 • Bước 5: Trộn hỗn hợp trong khoảng từ 3 đến 5 phút rồi dừng 1 phút để các chất có thể liên kết với nhau.
 • Bước 6: Kiểm tra độ sệt của hỗn hợp.
cach-tron-vua-lang-nen-theo-ty-le-chuan

Hỗn hợp vữa sau khi trộn

> Tham khảo:

Cách dự toán lượng bột bả chuẩn xác

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát đá là chuẩn nhất 

5. Những lưu ý khi trộn vữa láng nền

Xi măng khi gặp nước sẽ xuất hiện ngay phản ứng thủy hóa, và nó sẽ hút nước rất nhanh. Nếu như vữa đã pha trộn mà thi công không kịp thì hồ dầu sẽ dần bị đông cứng, làm mất tính kết dính ban đầu. Vì thế, khi trộn vữa nên pha khoảng 3 lít nước cho 1 lần trộn, như vậy sẽ dễ dàng kiểm soát độ sệt của vữa, tránh tính trạng đông cứng gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Thông thường, để trộn vữa với một bao xi măng cần 12 lít nước mới có độ sệt, quánh như mong muốn. Tuy nhiên, lượng nước có thể bị thay đổi do thời tiết hoặc độ ướt của cát. Do đó, trước khi trộn vữa cần lưu ý một số điều sau:

 • Hỗn hợp khô hơn thì độ kết dính cao. Hỗn hợp quánh hơi ướt sẽ dễ dàng trong việc thi công.
 • Nếu thời tiết lạnh đến độ gần như đóng băng cần cho thêm vôi bởi vôi nóng sẽ làm ấm giúp dễ dàng hơn trong việc trộn hỗn hợp. Lúc này, tỷ lệ trộn vữa lát nền để tăng độ kết dính và chống chịu thời tiết sẽ là 1 xi măng:6 cát:2 vôi.
 • Nếu thời tiết nóng hoặc ấm cần thêm nước để tăng phản ứng thủy hóa của xi măng đồng thời giúp xi măng quánh nhanh hơn.
 • Khi láng nền, lớp nền cần dày khoảng 50mm.
 • Trước khi tiến hành trộn vữa cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và dụng cụ như xẻng, chậu, khay, bay,… Khi trộn cần thao tác nhanh gọn, dứt khoát.

Láng nền có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của công trình. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về cách dự toán vật liệu láng nền, cũng như tỷ lệ trộn vữa lát nền tiêu chuẩn và quy trình trộn vữa. Cách dự toán vật liệu láng nền nào là phù hợp nhất phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu cụ thể của mỗi gia chủ. 

Tuy nhiên, để tính chi phí chi tiết cho hạng mục láng nền cũng như cho toàn công trình phụ thuộc rất nhiều vào tỷ giá vật liệu xây dựng theo thị trường. GreenHN đã triển khai Bảng giá chi tiết các loại vật liệu xây dựng, được cập nhật liên tục hàng ngày. Quý khách hàng nếu quan tâm tham khảo giá vật tư, vui lòng để lại thông tin tư vấn tại đây. Phòng vật tư của chúng tôi sẽ liên hệ và gửi lại quý khách bảng giá ngay khi nhận thông tin!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]