Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Bí quyết tính toán vật liệu ốp lát gạch không lo thiếu hụt

du-toan-vat-tu-op-lat-gach-600

Trước khi ốp tường hoặc lát sàn nhà, có không ít khách hàng gặp khó khăn trong việc tính toán số lượng gạch cần dùng, hay các nguyên liệu như xi măng, cát, nước cần thiết cho công đoạn này là bao nhiêu. Lúc này, việc dự toán vật liệu ốp lát gạch sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả gia chủ và đơn vị thi công. Trong bài viết dưới đây, GreenHN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của việc dự toán vật liệu ốp lát gạch và phương pháp thực hiện việc này một cách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tầm quan trọng của việc dự toán vật tư ốp lát gạch

Dự toán vật liệu ốp lát gạch là quá trình xác định số lượng vật liệu cần thiết cho hạng mục ốp lát gạch trong xây dựng. 

 • Kiểm soát chi phí: Việc dự toán giúp bạn xác định chính xác số lượng gạch cần mua, từ đó dự trù được khoản chi phí cần thiết cho hạng mục này. Tránh tình trạng mua thừa thãi dẫn đến lãng phí tiền bạc, hoặc thiếu hụt vật liệu gây gián đoạn thi công. 
 • Đảm bảo chất lượng công trình: Công tác tính toán vật tư cho công tác ốp lát gạch toán giúp bạn lựa chọn loại gạch phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính, đảm bảo chất lượng công trình được thi công theo đúng thiết kế và bản vẽ kỹ thuật.
 • Tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vật liệu: Tính toán chính xác diện tích cần ốp lát cũng giúp bạn lựa chọn kích thước gạch phù hợp, tránh lãng phí do cắt, gọt, chẻ gạch không cần thiết. Dựa vào diện tích cần ốp lát và kích thước gạch đã chọn để tính toán số lượng gạch cần mua, đồng thời dự trù thêm một lượng gạch nhất định (khoảng 5-10%) để đề phòng hao hụt trong quá trình thi công.
dinh-muc-vat-tu-op-lat-gach

Tính toán vật tư ốp lát gạch

2. Cách tính toán vật liệu ốp lát gạch

Quý khách hàng có thể tính toán nguyên vật liệu dùng cho công tác ốp lát gạch bằng 2 cách: Sử dụng công cụ dự toán vật tư ốp lát gạch hoặc tự tính toán thủ công.

2.1 Sử dụng công cụ dự toán vật liệu ốp lát gạch

Không ít khách hàng thắc mắc về cách tính số lượng gạch ốp lát sao cho đúng với diện tích. Để giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc tính toán, GreenHN đã phát triển công cụ dự toán vật liệu ốp lát gạch – một giải pháp thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian, và đưa ra được con số về khối lượng nguyên vật liệu một cách nhanh chóng với tỷ lệ chính xác cao.

>> Trải nghiệm ngay công cụ dự toán vật liệu ốp lát gạch GreenHN

2.1.1 Công cụ dự toán vật liệu ốp lát gạch của GreenHN có gì nổi trội?

Ứng dụng dự toán vật tư ốp lát gạch được đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm của GreenHN xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn và định mức vật liệu xây dựng quy định tại Thông tư 12/2021/BXD ngày 31/08/2021 về định mức xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Các thuật toán và công thức được lập trình sẵn nên kết quả dự toán có độ chính xác cao, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình tính toán vật liệu.

dinh-muc-op-gach-1

Bảng định mức ốp gạch theo Thông tư 12/2021/BXD

dinh-muc-op-gach-2

Bảng định mức ốp gạch theo Thông tư 12/2021/BXD

Công cụ có thể sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi. Với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản, người dùng dù không am hiểu về lĩnh vực xây dựng hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần đăng ký tài khoản hay thanh toán bất kỳ khoản phí nào. 

Thay vì phải tự tính toán thủ công, người dùng chỉ cần nhập thông tin về diện tích cần ốp lát gạch, công cụ ngay lập tức sẽ đưa ra kết quả dự toán về lượng vật tư cần thiết như: gạch, cát, xi măng, nước,… giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. Chỉ cần cung cấp thông tin chính xác về diện tích cần ốp lát gạch, ngay lập tức công cụ sẽ đưa ra kết quả dự toán, đồng thời giúp bạn lựa chọn loại gạch phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. 

2.1.2 Hướng dẫn sử dụng công cụ dự toán vật liệu chống thấm

Để sử dụng công cụ, quý khách hàng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập diện tích mặt sàn cần ốp gạch (m2)

dien-tich-can-op-lat-gach

Bước 2: Chọn loại gạch dự kiến

Có nhiều loại gạch ốp tường với đa dạng kích thước như: gạch lát 30×30, gạch lát 40×40, gạch lát 50×50, gạch lát 60×60, gạch lát 30×60, gạch lát 40×80,…. Bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng (ốp lát nền, tường, nhà tắm, phòng khách…) để chọn loại gạch phù hợp. 

>> Xem chi tiết: Kinh nghiệm chọn gạch lát nền đẹp không phải ai cũng biết

chon-loai-gach-op

Bước 3: Chọn loại xi măng

Có 3 loại xi măng phổ biến hiện nay đó là: xi măng PCB30 và PCB40

chon-loai-xi-mang

Bước 4: Chọn mác vữa ốp gạch

mac-vua-op-tuong

Bước 5: Xem kết quả dự toán vật tư ốp gạch

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, công cụ sẽ tự động tính toán và đưa ra kết quả dự toán về khối lượng vật tư cần dùng cho công tác ốp gạch như: gạch (viên), cát mịn (m3), xi măng (kg), xi măng trắng (kg), nước (lít).

cong-cu-du-toan-vat-lieu-op-lat-gachGiá trị dự toán chỉ mang tính tham khảo cho các công trình nhà ở có kiến trúc cơ bản. Đối với các dạng công trình khác có thiết kế đặc biệt, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0967.212.388 để được tư vấn chi tiết hơn.

2.2 Dự toán vật liệu ốp gạch bằng cách tự tính toán thủ công

Công thức tính số lượng gạch ốp lát nền cần dùng trong một đơn vị diện tích là: 

Số lượng viên gạch = Diện tích cần ốp lát / Diện tích 1 viên gạch

Trong đó:

 • Diện tích khu vực cần ốp lát: Với nền nhà và tường không có khoảng trống thì: Diện tích cần ốp lát = Chiều dài x Chiều rộng. Nếu vị trí cần ốp lát có khoảng trống của cửa sổ hay vật liệu nội thất mà không cần sử dụng đến gạch ốp lát thì: Diện tích ốp lát sẽ được tính = Diện tích tường/nền – Diện tích khoảng trống.
 • Diện tích của 1 viên gạch = Chiều dài gạch x Chiều rộng gạch

Ví dụ 1: Bạn cần lát nền với diện tích 40m2 (8×5m), chọn gạch 60 x 60 (diện tích 1 viên gạch là 0.36m2). Lúc này, số lượng gạch lát nền sẽ là: 40 / 0,36= 112 viên. Mỗi thùng gạch 60 x 60 thường có 4 viên. Do đó, bạn cần mua khoảng 28 thùng.

Ví dụ 2: Bạn cần ốp bếp diện tích 4m2 (5×0.8), chọn gạch 30 x 60 (diện tích 1 viên gạch là 0.18m2). Như vậy, số lượng gạch ốp bếp sẽ là: 4/0,18 = 23 viên. Mỗi thùng gạch 30 x 60 thường có 8 viên. Vậy khách hàng cần mua khoảng 3 thùng.

>> Xem thêm: Tỷ lệ trộn vữa láng nền

3. Bí kíp chọn gạch ốp lát chuẩn cho từng không gian

Vì mỗi loại gạch lại có kích thước khác nhau, do đó để tính toán chi tiết và chính xác số lượng gạch cần ốp lát, ngoài việc xác định diện tích cần thi công thì gia chủ cũng cần lựa chọn kích thước gạch phù hợp. Dưới đây, GreenHN xin chia sẻ một số kinh nghiệm chọn gạch ốp lát gia chủ có thể tham khảo:

Loại gạch Đặc điểm
Gạch kích thước 60 x 60 cm Loại gạch này thường được sử dụng phổ biến trong không gian nhỏ, có chiều ngang dưới 4m. Một thùng gạch 60 x 60 thường có 4 viên.
Gạch kích thước 80 x 80 cm Loại gạch này thường được dùng cho không gian có chiều ngang rộng từ 4m – 6m. Mỗi thùng gạch 80 x 80 thường có 3 viên.
Gạch kích thước 60 x 120 cm Loại gạch này là lựa chọn hoàn hảo cho những không gian nhà phố, biệt thự, có chiều ngang trên 6m, nhằm nhấn mạnh vẻ rộng lớn cho căn nhà. Mỗi thùng gạch 60 x 120 thường có 2 viên.  
Gạch kích thước 40 x 40 cm, 50 x 50 cm Hai loại gạch này thường được sử dụng để lát nền ban công, sân thượng hoặc sân vườn. Bề mặt gạch có độ nhám sần, giúp chống trơn trượt, chống nóng và chống thấm tốt.
Gạch ốp tường Porcelain Loại gạch này thường được sử dụng cho bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh bởi đặc tính dễ dàng vệ sinh, giúp tránh bám bẩn và bảo vệ tường bền đẹp. Gạch ốp tường Porcelain phổ biến với 2 kích thước chính là 30 x 60 cm, 30 x 80 cm.
Gạch giả gỗ Hay còn gọi là gạch vân gỗ, với đa dạng kích thước từ khổ nhỏ đến khổ dài như: 15 x 60 cm, 15 x 80 cm, 15 x 90cm, 20 x 100 cm, 20 x 120 cm,… Gia chủ khi dự toán gạch giả gỗ nên cộng thêm 10% gạch, để đề phòng trường hợp gạch bị sứt mẻ, không sử dụng được.
Gạch lục giác Loại gạch này thường được sử dụng để ốp lát sàn phòng khách, lát nền nhà tắm, tường bếp, quầy bar, quán cafe,… Kích thước phổ biến của gạch lục giác là 20 x 23 cm. Mỗi thùng gạch lục giác thường có 20 viên.
Gạch vân gỗ phối gạch lục giác Bao gồm 85% gạch gỗ và 15% gạch lục giác.
Gạch bông Kích thước gạch bông thường là 20 x 20 cm, được dùng cho cả lát nền và ốp tường. Mỗi thùng gạch bông thường có 25 viên.
Gạch vỉ Mosaic Loại gạch này được bán theo vỉ, kích thước 30 x 30 cm
Gạch thẻ Loại gạch này thường được bán theo mét, do đó gia chủ chỉ cần tính đúng diện tích khu vực cần ốp thì sẽ suy ra số lượng gạch thẻ phải mua.

4. Chi phí ốp lát gạch bao nhiêu tiền 1m2

Dự toán nguyên vật liệu cho công tác ốp lát gạch ngoài việc xác định được số lượng gạch cần mua, còn giúp gia chủ dự toán được chi phí ốp lát gạch sao cho không vượt quá chi tiêu mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ và công năng sử dụng. 

Chi phí ốp lát gạch = Giá gạch + Chi phí vật tư (keo, ke, vữa, phay,…) + Phí vận chuyển + Công thợ

Ví dụ: Bạn cần lát nền với loại gạch lát kích thước 60 x 60cm, men bóng kính với giá là 300.000 VNĐ/m2 đã bao gồm phí vận chuyển. Công thợ lát là 150.000 VNĐ/m2. Lúc này, chi phí lát nền sẽ là: Chi phí lát nền = 300.000 + 150.000 = 450.000 VNĐ/m2.

Chi phí ốp lát gạch 1m2 hết bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể:

4.1 Loại gạch

Giá gạch ốp tường hoặc lát nền dao động từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng mỗi mét vuông, tùy thuộc vào chất liệu, thương hiệu, kích thước, hoa văn, tính năng,… Bên cạnh đó, giá gạch sẽ có sự thay đổi theo từng thời điểm và khu vực khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo giá một số loại gạch như sau (giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển).

 • Gạch lát nền 60 x 60: Từ 130,000 – 500,000 VNĐ/m2
 • Gạch lát nền 80 x 80: Từ 350,000 – 800,000 VNĐ/m2
 • Gạch lát nền giả gỗ: Từ 350,000 – 500,000 VNĐ/m2
 • Gạch ốp tường Việt Nam: Từ 150,000 – 350,000 VNĐ/m2
 • Gạch ốp tường Trung Quốc: Từ 300,000 – 700,000 VNĐ/m2
 • Gạch ốp tường Ấn Độ: Từ 300,000 – 500,000 VNĐ/m2
 • Gạch ốp tường Tây Ban Nha: Từ 800,000 – 2,000,000 VNĐ/m2
chi-phi-op-lat-gach-bao-nhieu-tien-1m2

Lưu ý khi tính toán 1m2 ốp lát gạch bao nhiêu tiền

4.2 Vị trí ốp lát

Gạch ốp lát nền thường rẻ hơn gạch ốp lát tường. Gạch ốp lát khu vực vệ sinh thường đắt hơn do yêu cầu cao về độ chống thấm và chống trơn trượt.

4.3 Vật liệu phụ

Keo dán gạch, xi măng, cát, ron gạch,… cũng ảnh hưởng đến chi phí thi công. Do đó, gia chủ cần lựa chọn vật liệu phụ phù hợp với loại gạch và khu vực thi công. Để tính toán 1 bao keo ốp lát gạch được bao nhiêu m2, các chuyên gia thường áp dụng công thức: 

Số mét vuông thi công = Khối lượng bao keo dán gạch : Định mức keo dán gạch.

4.4 Phương pháp thi công

Ốp lát theo phương pháp truyền thống sẽ có giá rẻ hơn ốp lát bằng keo dán gạch. Tuy nhiên, dùng keo dán gạch giá đảm bảo độ bám dính tốt hơn.

4.5 Chi phí nhân công ốp lát gạch

Công ốp lát gạch bao nhiêu tiền 1m2? Mức giá thi công ốp lát dao động từ 100.000 – 260.000 VNĐ/m2 tùy vào khu vực, tay nghề thợ và độ phức tạp của công trình. Hãy tham khảo giá từ nhiều thợ thi công và lựa chọn đơn vị uy tín, giá cả hợp lý, tay nghề cao để đảm bảo chất lượng công trình.

Dưới đây là bảng giá ốp lát gạch tham khảo:

Loại gạch Kích thước Vị trí ốp lát Phương pháp thi công Giá thi công (VNĐ/m2)
Gạch ceramic 30x30cm Nền Truyền thống 100.000 – 120.000
Gạch granite 60x60cm Tường Keo dán gạch 150.000 – 180.000
Gạch porcelain 80x80cm Nền Truyền thống 180.000 – 200.000
Gạch thẻ 10x20cm Vách ngăn Keo dán gạch 200.000 – 250.000

Có thể thấy, việc tính toán lượng vật liệu cho công tác ốp lát gạch chính xác giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo cho công trình thi công hiệu quả theo tiến độ. Tùy theo điều kiện và nhu cầu cụ thể của chủ nhà mà lựa chọn công cụ dự toán vật liệu ốp lát gạch, hoặc tự tính theo phương pháp thủ công sao cho phù hợp nhất.

Để tính chi tiết chi phí ốp lát gạch cũng như cho toàn công trình phụ thuộc rất nhiều vào tỉ giá vật liệu xây dựng theo thị trường. GreenHN đã triển khai Bảng giá chi tiết các loại vật liệu xây dựng, được cập nhật liên tục hàng ngày. Quý khách hàng nếu quan tâm tham khảo giá vật tư, vui lòng để lại thông tin tư vấn tại đây. Phòng vật tư của chúng tôi sẽ liên hệ và gửi lại quý khách bảng giá ngay khi nhận thông tin!

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *