Chia Sẻ Kiến Thức, Thiết Kế Kiến Trúc

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm và giải pháp chống trơn

Độ dốc tầng hầm

Tầng hầm đã không còn xa lạ đối với cuộc sống ngày nay, nhất là những người dân sống và làm việc trong những tòa nhà, khu chung cư, khu đô thị. Vì vậy, độ dốc tầng hầm có an toàn hay không luôn là vấn đề không chỉ chủ đầu tư quan tâm mà còn có những người dân sinh sống nơi đây. Tuy nhiên, thiết kế độ dốc tầng hầm là vấn đề vô cùng khó khăn đòi hỏi cần phải tính toán thật kỹ, lên kế hoạch cụ thể và phối hợp giữa các yếu tố một cách đồng đều. Hôm nay, chúng tôi – Green Hanoi muốn chia sẻ cách tính độ dốc, chiều cao của tầng hầm dựa trên ý kiến của các chuyên gia, kỹ sư, kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Độ dốc tầng hầm

Độ dốc tầng hầm

Ram dốc tầng hầm là gì?

Ram dốc là thuật ngữ chuyên ngành của kỹ thuật xây dựng, dùng để chỉ lối lên xuống của các tầng hầm trong các căn hộ, cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại,….Phần ram dốc của tầng hầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lưu thông bởi đây là đường đi lên xuống của các tầng hầm và chúng thấp hơn bề mặt thông thường.

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Khi thiết kế độ dốc tầng hầm cần đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng khi di chuyển lên xuống tầng hầm và ngăn ngừa nước trên đường tràn xuống tầng hầm gây ngập. Vì vậy, các kỹ sư, kiến trúc sư và thợ xây dựng cần phải tiến hành theo đúng tiêu chuẩn về thiết kế độ dốc tầng hầm.

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Tiêu chuẩn độ dốc tầng hầm

Theo tiêu chuẩn xây dựng, độ dốc tầng hầm được tính theo công thức:

Độ dốc tầng hầm = chiều cao tính từ bề mặt ngoài đến bề mặt hầm/chiều dài đường thiết kế

Trong đó, ram dốc tầng hầm được quy định theo Neufert khoảng từ 8.5% đến 15%. Tuy nhiên, hiện nay mỗi quốc gia lại có những tiêu chuẩn riêng về độ dốc khác nhau như: Trung Quốc từ 9% đến 12%, Hàn Quốc từ 14% đến 17%, Nga từ 13% đến 18% và Việt Nam từ 15% đến 20%.

Ví dụ: nếu chiều sâu của tầng hầm là 1m, chiều dài của dốc hầm là 7m

Ta có độ dốc tầng hầm = 1/7 * 100% = 14,3%

=> Độ dốc nhỏ sẽ đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp sẽ bị chạm gầm khi di chuyển.

Ngoài ra, đối với dốc cong thì độ dốc không được vượt quá 13%.

Tiêu chuẩn chiều rộng đường xuống hầm

Theo quy định xây dựng tầng hầm ở Việt Nam, chiều rộng của đường xuống tầng hầm phải có chiều rộng tối thiểu 3m và cửa ra cách trục đường chính ít nhất 3m để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại công trình mà kích thước chiều rộng của tầng hầm có sự thay đổi phù hợp với công trình.

 • Đối với tầng hầm của gia đình thì chiều rộng sẽ nhỏ hơn tiêu chuẩn chiều rộng đã được đặt ra.
 • Đối với những công trình lớn như chung cư hay trung tâm thương mại có số lượng phương tiện ra vào lớn và thường xuyên nên phải đảm bảo thiết kế độ rộng theo tiêu chuẩn hoặc lớn hơn. Bên cạnh đó, cần có hệ thống vạch kẻ và rãnh xe để phân rõ luồng đi giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng và đảm bảo an toàn.

Tiêu chuẩn chiều cao đường hầm

Theo quy định của bộ xây dựng thì chiều cao tối thiểu của đường hầm là 2.2m tương ứng với chiều cao của đường dốc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại xe được cấp phép ra vào tầng hầm mà có thể có kích thước hầm khác nhau.

Bên cạnh đó, cần có bảng chỉ dẫn, bảng tín hiệu thông báo về chiều cao thiết kế của tầng hầm để tránh tình trạng bị kẹt xe do kích thước của xe lớn hơn so với hầm.

Tiêu chuẩn về tính an toàn của đường dốc hầm

Tính an toàn luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong mỗi công trình xây dựng nhất là khi xây dựng tầng hầm. 

Những tiêu chuẩn khi thiết kế đường dốc hầm:

 • Không được bố trí đường hầm qua quá gần với đường giao thông, tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.
 • Cần xử lý được vấn đề trơn trượt, đảm bảo độ ma sát cần thiết.
 • Bố trí cống thoát nước ở đầu và cuối dốc, lắp đặt hệ thống rãnh nước tránh tình trạng ngập lụt, úng ở tầng hầm.

Giải pháp chống trơn trượt cho đường tầng hầm

Tạo các rãnh trên bề mặt xi măng giúp chống trơn tầng hầm

Tạo các rãnh trên bề mặt xi măng giúp chống trơn tầng hầm

Tầng hầm là nơi được thiết kế thấp hơn so với trục đường giao thông nên dễ bị ngập lụt khi mưa lớn hay bị trơn trượt khi thời tiết nồm ẩm, mưa,…Do đó, cần có giải pháp chống trơn trượt cho đường tầng hầm. Dưới đây là một số giải pháp thiết kế đảm bảo an toàn khi lưu thông cho các phương tiện.

 • Tạo rãnh cho bề mặt ram dốc: khi nền xi măng chưa khô, dùng vật nhọn tạo ra những rãnh hình caro để tăng độ ma sát. Ngoài ra, có thể tạo rãnh trên nền xi măng khô bằng cách sử dụng thiết bị cắt bê tông.
 • Lót gạch nhám: phương pháp này tạo tính thẩm mỹ cho đường hầm nhưng sai thời gian sử dụng gạch sẽ bị mòn làm ảnh hưởng chất lượng công trình.
 • Sử dụng sơn chống trượt: trên thị trường ngày nay có rất nhiều sản phẩm sơn chống trượt có độ ma sát cao giúp giảm thiểu tai nạn.

Những lưu ý khi tính độ dốc tầng hầm

Khi thiết kế độ dốc tầng hầm cần lưu ý những thông số kỹ thuật sau:

 • Chiều cao đường dốc tầng hầm và chiều cao của hầm tối thiểu là 2.2m.
 • Đối với những công trình lớn thì chiều rộng của hầm tối thiểu là 3m.
 • Lối ra của tầng hầm cần cách đường giao thông bên ngoài ít nhất là 3m.
 • Số lượng lối đi phải có ít nhất là 2 để phương tiện lưu thông dễ dàng, đảm bảo an toàn và mỗi lối đi có kích thước không nhỏ hơn 0.9m x 1.2m.
 • Tùy theo mỗi nước sẽ có độ dốc tiêu chuẩn riêng, tuy nhiên nên nhỏ hơn 15% để đảm bảo an toàn.
 • Cần thiết kế thang máy ở dưới tầng hầm để thuận tiện di chuyển lên các tầng khác của tòa nhà, hạn chế đi bộ ở các lối đi lên đường dốc.
 • Sử dụng các vật liệu, kỹ thuật chống trơn trượt cho đường hầm và có hệ thống thoát nước hợp lý tránh gây ngập lụt tầng hầm.
 • Cần có biện pháp chống thấm và thông gió cho tầng hầm tránh xuất hiện mùi ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và chất lượng công trình.
 • Các kiến trúc sư, kỹ sư cần giám sát chặt chẽ khi thi công đường dốc tầng hầm. Chúng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ dốc tầng hầm, chiều cao tầng hầm, chiều rộng và tính an toàn của tầng hầm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn độ dốc tầng hầm và giải pháp chống trơn trượt cho tầng hầm. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ram dốc và có thêm kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công đường tầng hầm giúp gia tăng tính an toàn, chất lượng và sự thuận tiện khi lưu thông.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]