Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Thiết Kế Kiến Trúc

Giải đáp thắc mắc có nên xây tầng hầm cho nhà phố hay không?

Có nên xây tầng hầm cho nhà phố

Nhà phố thường gặp các vấn đề về diện tích sử dụng bởi nằm trong những đô thị với đất chật người đông. Bởi vậy những thiết kế của nhà phố hiện đại thường hướng đến việc tận dụng và tiết kiệm diện tích một cách tối ưu. Vậy để tiết kiệm diện tích thì có nên xây tầng hầm cho nhà phố hay không? Và chi phí xây tầng hầm nhà phố là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Có nên xây tầng hầm cho nhà phố

Có nên xây tầng hầm cho nhà phố?

Nhà phố và tầng hầm nhà phố là gì?

Nhà phố là những ngôi nhà được xây dựng tại các khu phố lớn, đô thị, thành phố. Với vị trí đặc địa có thể đem lại lợi ích về mặt kinh tế cũng như đáp ứng công năng sử dụng căn hộ cho gia chủ. Bởi nằm ở những vị trí trung tâm nên diện tích nhà phố thường không quá lớn và thường không có khoảng sân trước nhà, vì vậy xây tầng hầm nhà phố luôn là điều mà các gia chủ quan tâm.

Tầng hầm là khu vực tầng nằm hoàn toàn dưới mặt đất nhằm tận dụng không gian dưới lòng đất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho gia chủ. Tầng hầm vì nằm dưới mặt đất nên thường thiếu sáng và không được thông thoáng so với mặt đất. 

Có nên xây tầng hầm cho nhà phố

Có nên xây tầng hầm cho nhà phố không?

Có nên xây tầng hầm cho nhà phố không?

Với đặc điểm là diện tích xây dựng không quá lớn, không có khoảng sân rộng phía trước nên nhà phố thường gặp các vấn đề về không có nơi để xe và chứa đồ, ngoài ra với những ngôi nhà phố thương mại được sử dụng để kinh doanh thì vấn để để xe là vô cùng cần thiết. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi có nên xây tầng hầm nhà phố hay không thì lời khuyên của chúng tôi là có nếu nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho gia đình bạn. 

Những lợi ích khi xây tầng hầm cho nhà phố

  1. Tiết kiệm không gian mặt đất hiệu quả

Xây tầng hầm cho nhà phố là giải pháp giúp tiết kiệm không gian một cách hiệu quả, đặc biệt là không gian mặt đất. Nếu bạn không muốn ngôi nhà của mình quá cao mà đồ sộ thì xây tầng hầm mang lại lợi ích thẩm mỹ cho ngôi nhà của của bạn.

Tầng hầm cũng có thể tận dụng để chứa các loại máy móc, hệ thống điều hòa không khí, hút mùi, đường ống nước… tiết kiệm không gian một cách hiệu quả đấy nhé

Tầng hầm cũng đóng vai trò thay cho khu vực nhà kho nếu bạn không muốn tốn thêm chi phí xây nhà kho, tầng hầm chính là nơi chứa đồ lý tưởng cho những đồ đạc ít sử dụng đến giúp ngôi nhà thêm gọn gàng, ngăn nắp hơn đấy nhé.  

  1. Tầng hầm làm gara để xe

Như chúng ta đã biết, nhà phố thường gặp vấn đề về diện tích cũng như không gian để xe. Đặc biệt với những ngôi nhà phố thương mại được sử dụng với mục đích kinh doanh thì vấn đề để xe lại quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy xây tầng hầm đem lại lợi ích vô cùng quan trọng. 

Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà cũng như nhu cầu sử dụng, bạn có thể xây dựng tầng hầm với diện tích phù hợp làm gara để xe nhé!

  1. Nâng mặt bằng chung của ngôi nhà

Xây dựng tầng hầm vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ, đồng thời giúp nâng cao mặt bằng chung của các tầng. Từ đó, mang lại sự thông thoáng, mát mẻ cho ngôi nhà, đồng thời giúp các luồng sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong ngôi nhà, việc xây tầng hầm cũng là giải pháp giúp chống ẩm vô cùng hiệu quả.

Những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố

  • Cần phải có bản thiết kế tầng hầm chi tiết tránh làm ảnh hưởng chung đến kết cấu của ngôi nhà và tính an toàn khi sử dụng.
  • Làm ram dốc sao cho phù hợp với diện tích tầng hầm, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Xây dựng tầng hầm với diện tích hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng, tránh xây tầng hầm quá lớn sẽ lãng phí, ngược lại xây tầng hầm nhỏ sẽ dẫn đến hiệu suất sử dụng không hiệu quả bởi ram dốc và công trình phụ đã chiếm đa số diện tích tầng hầm.
  • Không nên xây dựng tầng hầm nếu nhà của bạn dưới 3 tầng bởi tầng hầm chỉ hiệu quả khi khai thác tối đa ưu điểm của nó.
  • Cần phải cân đối số tầng với diện tích tầng hầm để tránh ảnh hưởng đến kết cấu kỹ thuật của ngôi nhà.
  • Lựa chọn một đơn vị xây dựng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm bởi họ sẽ đưa ra những giải pháp giúp tiết kiệm chi phí một cách tối ưu cũng như đáp ứng được công năng sử dụng và đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất.
  • Một lưu ý cuối cùng là bạn có thể tham khảo từ những ngôi nhà phố đã xây về thiết kế và kết cấu tầng hầm để có thêm kiến thức về xây tầng hầm nhà phố.
Có nên xây tầng hầm cho nhà phố

Những lưu ý khi xây tầng hầm nhà phố

Chi phí xây tầng hầm cho nhà phố

Chi phí xây tầng hầm sẽ phụ thuộc vào độ sâu của hầm, cụ thể:

Tầng hầm có độ sâu: 1,2m – 1,8m so với mặt đất được tính bằng 170% diện tích sàn x đơn giá xây dựng phần thô.

Tầng hầm có độ sâu :1,8m đến 2,5m so với mặt đất được tính bằng 200% diện tích sàn x đơn giá xây dựng phần thô.

Tầng hầm có diện tích >2,5m so với mặt đất được tính bằng 300% diện tích sàn x đơn giá xây dựng phần thô.

Trong đó Công trình có diện tích thi công 250m2 – 300m2, đơn giá thi công 350.000 VNĐ/m2. 

Công trình có diện tích thi công từ  300m2 – 350m2, đơn giá thi công 300.000 VNĐ/m2. 

Công trình có diện tích thi công ≥ 350m2, đơn giá thi công 3.250.000 VNĐ/m2.

Từ đơn giá tính diện tích tầng hầm trên, bạn có thể áp dụng để tính chi phí xây dựng tầng hầm cho ngôi nhà nhà của mình bạn nhé.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến câu hỏi có nên xây tầng hầm cho nhà phố hay không và cách tính chi phí xây nhà phố. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có thêm những kiến thức xây dựng cũng như kinh nghiệm giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn xem có nên xây tầng hầm cho ngôi nhà của mình hay không.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]