Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Biện pháp thi công bê tông đá 4×6 – những sai lầm thường gặp

Biện pháp thi công bê tông đá 4x6

Lựa chọn loại đá xây dựng phù hợp với từng công đoạn khác nhau trong quá trình thi công vốn không dễ dàng. Chẳng hạn với việc đổ bê tông móng lót vẫn có rất nhiều người phân vân nên chọn đá 4×6 hay đá 1×2 thì sẽ tốt hơn. Do vậy, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về đá 4×6 và biện pháp thi công bê tông đá 4×6. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho bản thân mình nhé!

Đá 4x6 trong xây dựng

Đá 4×6 trong xây dựng

Đá 4×6 là gì?

Đá 4×6 hay còn gọi là đá dăm macadam là loại đá dùng trong xây dựng, được sàng tách từ hỗn hợp nhiều loại đá khác và có kích thước dao động từ 40 đến 60mm.

Đá 4×6 sau khi sàng lọc xong phải đảm bảo các tiêu chuẩn về quy định đã đặt ra với lượng bùn, bụi và sét không được vượt quá 0.4%, không có hạt mềm yếu và các hạt thoi dẹt không quá 7.4%, độ ẩm dao động từ 0.2 đến 0.3%, mức độ hút nước khoảng từ 0.1 đến 0.2%.

Bên cạnh đó ta có khối lượng thể tích xốp đá đạt khoảng 1270 đến 1380 kg/cm3 khi không lèn chặt và khi lèn chặt là 1420 đến 1460 kg/cm3. Khối lượng riêng của đá 4×6 dao động từ 2.71 đến 2.74 g/cm3.

Ngoài ra, đá 4×6 có độ nén khoảng 9% khi dập trong xi lanh, khi ở trong tang quay thì đá có độ mài mòn từ 13 đến 14.5%.

Có nên đổ bê tông đá 4×6 trong thi công xây dựng hay không?

Trước đây, rất nhiều người có quan niệm và suy nghĩ rằng không nên sử dụng đá 4×6 để đổ bê tông bởi lớp bê tông này sẽ có nhiều lỗ rỗng do việc thi công được thực hiện bằng cách xếp đá rồi dùng vữa xi măng đổ lên trên. Điều này khiến việc kiểm soát chất lượng bê tông cũng như công trình thêm khó khăn, hơn nữa khi có lực gia tăng đột ngột sẽ gây nên hiện tượng lún tức thời do các viên đá 4×6 dịch chuyển. Do đó mà họ không sử dụng đá 4×6 để đổ bê tông cho công trình của mình.

Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây dựng thì nhiều đơn vị chuyên về lĩnh vực này khuyên nên sử dụng bê tông đá 4×6 thay vì đá 1×2 cho việc lót móng, lót nền vì đá 4×6 có độ cứng tốt và việc dùng đá này cũng không tạo lỗ rỗng nếu kỹ thuật thi công tốt, đúng quy định vữa xi măng len lỏi vào giữa các viên đá sẽ tạo nên độ cứng tuyệt vời ngoài mong đợi.

Vì vậy, tùy vào công đoạn xây dựng ở mức nào mà lựa chọn loại đá phù hợp để giúp gia tăng độ bền, chất lượng và thời gian sử dụng của sản phẩm.

Biện pháp thi công bê tông đá 4×6 

Biện pháp thi công bê tông đá 4x6

Biện pháp thi công bê tông đá 4×6

Bước 1: chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi tiến hành thi công xây dựng cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, thiết bị phục vụ cho quá trình thi công và dọn sạch sẽ mặt bằng xây dựng. Vật liệu xây dựng và thiết bị thi công phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đúng yêu cầu về thông số, kỹ thuật.

Bước 2: đầm nền đất

Sau khi dọn sạch mặt bằng xây dựng cần tiến hành đầm nền đất bởi sau khi dỡ công trình cũ hay dọn mặt bằng thì mặt đất không đảm bảo độ lèn chặt cần thiết. Do đó, công việc này giúp cho đất được nén chắc lại, khối lượng riêng và độ bền chặt của đất tăng lên đủ sức chịu được tải trọng của công trình giúp tránh được tình trạng sụt lún, nứt nẻ, thấm dột,…

Sau khi đầm xong, chất lượng của nền đất phụ thuộc vào 3 yếu tố là lực, thời gian đầm và độ ẩm của đất.

Bước 3: trộn vữa xi măng

Để có hỗn hợp vữa tiêu chuẩn bạn nên trộn hỗn hợp cát và xi măng theo tỷ lệ 3:1. Thông thường, ở điều kiện thời tiết thích hợp thì một bao xi măng cần trộn khoảng 12 lít nước để đạt độ sệt thích hợp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết, độ ẩm trong không khí và độ ẩm của cát mà cho lượng nước phù hợp vào hỗn hợp.

Ở những bức tường phải chống chịu với gió mạnh, thời tiết khắc nghiệt thì nên dùng thêm vôi để tăng độ kết dính và độ chắc cho bức tường. Tỷ lệ trộn khi có thêm vôi vào hỗn hợp nên là 6 phần cát, 2 phần vôi, 1 phần xi măng. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng vôi giúp hỗn hợp đẩy nhanh quá trình đông tụ lại, vì thế thao tác trộn cần phải nhanh chóng và mỗi mẻ trộn không nên trộn quá nhiều.

Bước 4: tiến hành đổ xi măng

Xi măng sau khi được trộn xong cần tiến hành đổ bê tông ngay tránh trường hợp bê tông bị đông sẽ không sử dụng được gây lãng phí hay nó đang trong quá trình đông lại sẽ làm giảm khả năng liên kết giữa các viên đá khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng.

Bước 5: đầm lớp bê tông

Bê tông sau khi được đổ lên bề mặt đá 4×6 cần phải được san phẳng, sau đó tiến hành đầm ngay lập tức để hỗn hợp vữa có thể len vào giữa các khe đá nhằm gia tăng sự liên kết. Hơn nữa, công đoạn đầm lớp bê tông giúp cho lớp bê tông được chặt hơn, độ kết dính tốt.

Xem thêm:

Một số sai lầm khi thi công bê tông đá 4×6

Trong quá trình thi công bê tông đá 4×6, rất nhiều người đều mắc phải những sai lầm không đáng có như:

  • Không chỉ dẫn thiết kế kỹ thuật thi công bê tông đá 4×6, không yêu cầu đầm chặt, vì thế mà lớp bê tông này có độ rỗng lớn.
  • Không lựa chọn đúng được biện pháp thi công bê tông đá 4×6, kỹ thuật thi công sai, các thiết bị không đáp ứng được cho việc thi công cũng là lý do khiến chất lượng của bê tông đá 4×6 giảm đi đáng kể.

=> Điều này sẽ gây lún toàn diện theo thời gian hoặc khi có sự tác động vào thì các viên đá sẽ bị dịch chuyển khiến thể tích bên dưới bị thiếu hụt.

  • Cường độ mác không quá 100 – không đạt yêu cầu nên phần kết cấu của lớp bê tông dễ bị phá vỡ sau khi thi công.
  • Thời gian thi công bê tông đá 4×6 thường rất tốn thời gian, cần phải tiến hành trong thời gian dài. Tuy nhiên, đội ngũ nhân công rút bớt thời gian thi công khiến cho lớp bê tông chưa đạt được đúng yêu cầu về chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là biện pháp thi công bê tông đá 4×6 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, các bạn lựa chọn chính xác loại đá và nắm rõ được việc thi công để có một công trình chất lượng tốt, mang đến sự thoải mái và cảm giác an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *