Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay – những lưu ý khi chọn đá

Các loại đá xây dựng hiện nay

Từ thời nguyên thủy, con người đã dùng đá để tạo ra lửa phục vụ cho đời sống sinh hoạt và trải qua thời gian dài, đời sống ngày càng phát triển họ đã sử dụng đá với mục đích xây nhà, đắp đê. Nhưng có phải sử dụng đá xây dựng nào để thi công cũng được hay cần phải chọn đúng loại đá cho từng công đoạn riêng? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết này để có thể giải đáp những băn khoăn của bạn nhé!

Các loại đá xây dựng hiện nay

Các loại đá xây dựng hiện nay

Đá xây dựng là gì?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư 05/2018/TT-BXD về hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, đá xây dựng được hiểu là loại đá được lấy từ tự nhiên để làm vật liệu xây dựng, thường được gia công đập, nghiền, phân loại hoặc đẽo, cắt, gọt theo kích thước dùng làm cốt liệu bê tông, kè bờ, xây móng,…

Bên cạnh đó, đá khối là loại đá tự nhiên được khai thác ở các mỏ đá granit, bazan, đá hoa, đá phiến,… bằng phương pháp cắt dây kim cương hoặc cưa đĩa hay sử dụng các phương pháp khác nhằm tạo ra sản phẩm có các mặt phẳng dạng khối với thể tích lớn hơn hoặc bằng 0.5m3.

Trải qua hàng tỷ năm biến đổi địa chất kéo dài, đá được hình thành và biến đổi thành các dạng khác nhau.

  • Đá mắc ma hình thành khi núi lửa phun trào, sau đó đóng băng trên bề mặt hoặc kết tinh bên dưới.
  • Đá trầm tích được hình thành bằng cách lắng đọng vật liệu và nén lại thành đá.
  • Đá biến chất được hình thành từ đá macma hoặc hình thành nhờ vào tác động của nhiệt độ và áp suất.

Tại sao phải sử dụng đá xây dựng trong thi công công trình?

Trước đây, ông cha ta tạo dựng nên những ngôi nhà bằng đất sét, lá cọ hay những ngôi nhà tranh nhưng chúng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và phải mất công sửa chữa, bảo dưỡng. Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển, con người đã ứng dụng những vật liệu bằng bê tông cốt thép vào trong thi công xây dựng giúp công trình kiên cố, vững chắc, không bị ảnh hưởng nhiều từ môi trường bên ngoài và sử dụng được thời gian dài. 

Nhưng các bạn liệu có thắc mắc rằng, nếu như trong hỗn hợp bê tông xây dựng không có vật liệu đá xây dựng thì chất lượng có bị ảnh hưởng? Ai cũng biết rằng, hỗn hợp bê tông được tạo nên từ các nguyên vật liệu như cát, đá, xi măng, chất phụ gia,… Sự kết hợp này giúp bê tông chắc chắn, cường độ nén cao, thời gian sử dụng lâu, khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, nếu như trong hỗn hợp bê tông không sử dụng đá sẽ làm giảm độ cứng, độ chịu lực của sản phẩm. Hơn nữa, nếu bớt đi lượng đá thì sẽ phải gia tăng số lượng vật liệu khác lên, làm tăng chi phí xây dựng mà vẫn không đảm bảo chất lượng bê tông.

Do đó, khi sử dụng đá xây dựng trong thi công sẽ đảm bảo được khả năng chịu lực của công trình, gia tăng độ bền và giúp giảm chi phí vật liệu xây dựng do đá có giá thành rẻ. Bên cạnh đó, một số loại đá như đá mi sàng, đá mi bụi rất mịn nên có thể thay thế vật liệu bằng cát mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Các loại đá xây dựng sử dụng phổ biến hiện nay

Đá 0x4

Đá xây dựng 0x4 là loại đá nhỏ hỗn hợp từ đá mi bụi, có kích thước khoảng 40mm và thường được ứng dụng trong các công trình xây dựng như đá phân phối cho mặt nền đường, dùng để dặm vá cho mặt đường hoặc để san lấp nền móng nhà,…

Hiện nay trên thị trường có hai loại đá 0x4 là đá 0x4 xám hay còn gọi là đá Bình Dương, đá miền Tây và đá 0x4 xanh hay còn gọi là đá Hòa An, đá Đồng Nai.

Đá 0x4

Đá 0x4

Đá 1×2

Đá 1×2 là loại đá có các kích cỡ khác nhau như 10x16mm, 10x22mm, 10x28mm và chúng được tách ra từ các sản phẩm khác nhau như đá xanh, đá đen. Đây là loại đá được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, dân dụng và thường được dùng để đổ sàn bê tông, nền mặt đường giao thông như quốc lộ, sân bay, cầu cảng và trong các nhà máy trộn bê tông tươi.

Đá xây dựng 1x2

Đá xây dựng 1×2

Đá 3×4

Đá 3×4 là loại đá có kích thước dao động từ 30mm đến 40mm và được sử dụng ở những công trình khác nhau như xây dựng nhà ở, xây dựng công trình mặt đường,…Dù có sức chịu lực tốt hơn đá 1×2 nhưng đá xây dựng 3×4 không được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng nhà ở dân dụng vì chi phí đá 1×2 thấp hơn mà vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu chịu tải lực.

Đá 3x4

Đá 3×4

Đá 4×6

Đá xây dựng 4×6 là loại đá có kích thước dao động từ 40mm đến 70mm và được sàng tách từ các sản phẩm đá khác. Với kích thước lớn nên công dụng chủ yếu của loại đá này là cốt nền móng, lót nền, kè móng hoặc phụ gia các vật liệu xây dựng khác.

Đá 5×7

Đá 5×7 là loại đá có kích thường từ 50mm đến 70mm được làm từ các sản phẩm đá khác. Cũng tương tự như đá 4×6, đá 5×7 được dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống, công trình giao thông và làm phụ gia cho các công trình khác.

Đá xây dựng 5x7

Đá  5×7

Đá mi sàng

Đá mi sàng hay còn được gọi là mạt đá có kích thước dao động từ 3mm đến 14mm và là sản phẩm đá phụ được tạo ra trong quá trình chế biến đá 1×1, đá 1×2, đá 2×3 hay đá 4×6. Đây là sản phẩm nhỏ nhất trong các loại đá khi được sàng tách từ đá khác. Dù kích thước nhỏ nhưng đá mi sàng lại là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến như làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia công nghệ bê tông đúc ống cống, làm gạch block, gạch táp lô, san lấp mặt bằng,…

Ngoài ra, loại đá này còn là thành phần của bê tông nhựa nóng, nhựa nguội và có thể rải trực tiếp lên bề mặt.

Đá mi bụi

Đá mi bụi

Đá mi bụi

Giống như đá mi sàng, đá mi bụi cũng được gọi là mạt đá và có kích thước nhỏ hơn 5mm. Ngoài ra, loại đá này còn được gọi là bột đá. Khi được sàng lọc ở mức độ nhỏ nhất, đá mi bụi sẽ mịn và bóng nên có thể thay thế cát xây dựng giúp công trình đẹp, bền và chắc chắn.

Bên cạnh việc sử dụng để làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn,…thì đá mi bụi còn được dùng để thi công các công trình sau:

  • Dùng để tạo nên bê tông nhựa nóng, nhựa nguội hoặc được dùng để rải trực tiếp lên bề mặt nhựa nóng.
  • Được dùng để sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch block.
  • Làm tấm đan bê tông hay san lấp các công trình.

Báo giá đá xây dựng hiện nay

Giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi như thế nào đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người khi có ý định xây dựng công trình. Dưới đây là bảng giá vật liệu đá xây dựng đã bao gồm VAT mà bạn đọc có thể tham khảo.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ CÓ VAT
1 Báo giá đá xây dựng 1×2 (Đen) 270.000/1m3
2 Giá đá xây dựng 1×2 (Xanh) 350.000/1m3
3 Báo giá đá mi sàng 210.000/1m3
4 Báo giá đá mi bụi 200.000/1m3
5 Báo giá đá 0x4 (Xám) 230.000/1m3
6 Giá đá 0x4 (Đen) 200.000/1m3
7 Báo giá đá 4×6 290.000/1m3
8 Xà bần + Đất 600.000/xe ko VAT

Một số lưu ý khi chọn đá xây dựng trong thi công

Để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như công trình xây dựng, các chủ đầu tư cũng như nhà thầu cần phải có những lưu ý khi lựa chọn đá cho công trình.

  • Nên chọn loại đá sạch, ít tạp chất để đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Nếu như lượng bụi, bùn có trong đá quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông hoặc vữa. Vì vậy mà cần phải có biện pháp xử lý, loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn. Một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để làm sạch đá là dùng nước rửa hoặc sàng qua lưới thép.
  • Hàm lượng hạt thoi, dẹt có trong đá không được vượt quá 15% tổng khối lượng đá, nếu không sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm vì những hạt thoi, dẹt có khả năng chịu lực kém, dễ gãy vỡ.
  • Độ hút nước của đá trong bê tông thường không được lớn hơn 10%, trong bê tông thủy công không quá 5% và trong bê tông cốt thép không được vượt quá 3%.

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu xây dựng mới ra đời nhưng vẫn không thể thay thế được đá xây dựng trong thi công các công trình dù là lớn hay nhỏ. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi- xây nhà trọn gói Greenhn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại đá để có thể chọn lựa được đá phù hợp cho từng công trình.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *