Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

6 bước đắp mốc trát tường đơn giản giúp tường phẳng đẹp

Đắp mốc trát tường là gì?

Đắp mốc trát tường là công tác quan trọng khi xây tường. Trong quá trình xây nhà, có nhiều bước dù nhỏ nhưng tuyệt đối không thể bỏ qua nếu muốn các cấu kiện đều đảm bảo kỹ thuật và tính thẩm mỹ. Đắp mốc trát tường là một trong những bước đó. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cùng GreenHN để hiểu được tầm quan trọng cùng như quy trình chuẩn các bước của công đoạn đắp mốc trát tường nhé!

Đắp mốc trát tường là gì?

Đắp mốc trát tường là gì?

Đắp mốc trát tường là gì?

Đắp mốc trát tường thực tế là tên gọi được sử dụng nhiều ở miền Bắc, còn ở miền Nam các bác thợ gọi là “ghém tường” hoặc “ghém mốc”. Việc các bác thợ dùng các dụng cụ và vật liệu như miếng gốm, miếng vữa khô, gạch vỡ, đá hoa…gắn lên tường tạo các mốc giúp định vị được chiều dày của lớp vữa trát chính là đắp mốc trát tường.

Vai trò của đắp mốc trát tường

Ta có thể thấy được vai trò vô cùng quan trọng của đắp mốc trát tường ngay trong tên gọi của nó, bước này có tác động rất lớn đến chất lượng hoàn thiện của bức tường.

 • Đắp mốc trát tường đảm bảo độ thẳng đứng và bằng phẳng của tường sau khi trát. Ngay cả các bác thợ lâu năm cũng rất khó hoàn thiện một bức tường phẳng và đẹp nếu không có các mốc này.
 • Nhờ vậy đắp mốc trát tường có ảnh hưởng toàn bộ đến tính thẩm mỹ cũng như độ bền của lớp vữa trát. Một bức tường không có mốc trát và được hoàn thiện với bề mặt lồi lõm, không đều chắc chắn cũng làm tổng thể ngôi nhà bị xấu đi nhiều.
 • Đắp mốc trát tường cũng tạo căn cứ để các bác thợ trát tường nhanh, đều và đẹp hơn. Các mốc ghém giúp quá trình tô trát ít xảy ra lỗi hơn, ít phải sửa chữa hơn bởi vậy mà tốc độ hoàn thiện cũng như năng suất lao động được nâng cao hơn.

Quy trình 6 bước đắp mốc trát tường

Đắp mốc trát tường gồm 2 công đoạn chính là đắp các mốc chính – mốc phụ và dải mốc (nối các mốc này với nhau).

Cụ thể, có thể thực hiện đắp mốc trát tường theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu cần thiết

Các dụng cụ phục vụ cho công tác ghém tường thường bao gồm:

 • Thước tầm, nivo để đo đạc, kiểm tra
 • Búa, đinh, bay, dây để gắn các mốc lên tường
 • Quả dọi, máy laser, thước dây để đắp dải mốc cũng như kiểm tra tường sau khi đã ghém mốc xong.

Ngoài ra cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:

 • Hồ dầu (hỗn hợp xi măng và nước)
 • Các miếng mốc ghém (có thể dùng các miếng gạch vỡ, đá hoa, các miếng vữa khô…). Để cho đều nhau thì ở công trường người ta thường đổ vữa xi măng lên một tấm ván phẳng, rồi chia thành các phần đều nhau khoảng kích thước khoảng 5cm*5cm, sau đó phơi khô rồi bẻ nhỏ tạo thành các miếng mốc ghém).
Gạch vỡ, đá hoa, vữa khô...được sử dụng làm miếng mốc ghém

Gạch vỡ, đá hoa, vữa khô…được sử dụng làm miếng mốc ghém

Bước 2: Kiểm tra tường trước khi đắp mốc trát tường

Kiếm tra tường trước khi đắp mốc trát tường

Kiếm tra tường trước khi đắp mốc trát tường

Trước khi tiến hành đắp mốc, cần phải kiểm tra tổng thể bức tường như sau:

 • Dùng dây căng và thước để kiểm tra độ phẳng của bề mặt tường
 • Dùng thước tầm hoặc nivo để thử độ thẳng đứng, ngang bằng của tường
 • Kiểm tra để xác định mức độ lồi lõm, nghiêng của tường lấy cơ sở để xác định chiều dày lớp vữa trát.

Bước 3: Đắp các mốc chính

 • Các mốc chính phía trên được định vị bằng cách xác định các điểm cách trần và tường bên khoảng 15-20cm. Sau khi xác định được vị trí thì đóng đinh vào các điểm này, sao cho đầu đinh nhô ra cách tường một khoảng bằng chiều dày lớp trát.
 • Thả dọi từ các mốc chính phía trên xuống để định vị các mốc chính ở dưới. Đối với các bức tường có chiều cao nhỏ thì chỉ cần dùng thước và nivo để xác định mốc dưới.
Hệ thống mốc chính phục vụ cho việc trát tường

Hệ thống mốc chính phục vụ cho việc trát tường

Bước 4: Đắp các mốc phụ

Bước này được thực hiện nếu chiều dài thước cán nhỏ hơn chiều dài của 2 mốc chính, hoặc ở vị trí tương đương với chiều cao đợt giáo. Các mốc phụ hỗ trợ công tác trát tường diễn ra nhanh hơn và không bị sai lệch. Ta dùng dây căng giữa 2 mốc chính, tạo thành các đường thẳng và đặt mốc phụ trên các đường thẳng này.

Lúc này các mốc chính và mốc phụ sẽ phân bố đều trên tường theo chiều dọc và ngang với khoảng cách thông thường là 1.5m-2m (hoặc nhỏ hơn nếu thợ còn non kinh nghiệm, cần nhiều mốc hơn). Số lượng các mốc trát sẽ phụ thuộc vào diện tích bức tường trát.

Hệ thống các mốc chính và phụ

Hệ thống các mốc chính và phụ

Bước 5: Tiến hành đắp dải mốc

 • Thực hiện đắp dải mốc theo phương song song với chiều cần cán thước, nối các dải mốc bằng vữa sau đó dựa vào 2 mốc ở 2 đầu để dùng thước cán phẳng.
 • Hiện nay, với các bác thợ lâu năm có nhiều kinh nghiệm có thể bỏ qua bước đắp dải mốc vì tốn thêm công. Tuy nhiên với các công trình yêu cầu độ tỉ mỉ chính xác cao thì kiểm soát kỹ thuật vẫn yêu cầu đắp dải mốc để đạt chất lượng bề mặt lớp trát cao nhất.

Ngoài ra, nếu không đắp dải mốc có thể sử dụng nẹp mốc trát tường (hay còn được gọi là nẹp tô tường, nẹp mốc ghém). Loại nẹp này hiện nay khá thông dụng, và cũng có nhiều ưu điểm như: kích thước đồng đều do được sản xuất sẵn tại nhà máy, ít có sai số và khi gắn cũng dễ dàng thao tác hơn. Do đó nẹp mốc trát tường cũng được sử dụng khá nhiều ở các công trình.

Có thể sử dụng nẹp mốc trát tường nếu không đắp dải mốc

Có thể sử dụng nẹp mốc trát tường nếu không đắp dải mốc

Bước 6:  Nghiệm thu đắp mốc trát tường

Sau khi đắp mốc xong, trước khi tiến hành trát tường thì cần phải kiểm tra lại sao cho các mốc đạt tiêu chuẩn nghiệm thu như sau:

 • Chiều dày các mốc cần phải tạo được mặt phẳng đều nhau (đây chính là chiều dày lớp vữa cần phải trát). Để đạt được điều này thì các miếng mốc ghém cần đạt được sự đồng đều về kích thước cũng như độ dày.
 • Các mốc trát phải chắc chắn, không được xô lệch, xiên xẹo sẽ ảnh hưởng đến việc trát tường.

Sau khi kiểm tra mốc nào mà chưa đạt thì cần được tiến hành điều chỉnh lại cho chuẩn. Có như vậy thì giai đoạn trát tường mới được tiến hành thuận lợi, đảm bảo kỹ thuật và tính thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi đắp mốc trát tường

Khi thi công đắp mốc trát tường, cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nếu tường có chỗ lồi ra (không đục bỏ đi được) hoặc tường trụ bị xây nghiêng thì dựa vào chỗ lồi ra đó để làm mốc, rồi từ mốc này lấy cơ sở làm những mốc khác ở các cạnh để tô cho bằng phẳng.
 • Nếu sử dụng miếng mốc ghém là gạch vỡ hoặc các miếng đá hoa thì cần phải dỡ bỏ chúng đi sau khi đã trát xong. Bù thêm vữa và xoa nhẵn chỗ mốc đã dỡ đi.
 • Nếu bức tường cần trát có diện tích lớn thì dải mốc chỉ làm để đủ trát trong 1 ca, tránh để dải mốc khô sẽ khó xử lý trong khi trát.

Như vậy, trong bài viết trên đây, GreenHN đã cùng bạn đọc tìm hiểu định nghĩa, quy trình cũng như các vấn đề cần lưu ý xung quanh công tác đắp mốc trát tường. Đây là khâu quan trọng để đảm bảo bề mặt vữa trát bằng phẳng, không gồ ghề, lồi lõm hay lượn sóng; từ đó tạo nên tính thẩm mỹ cho bức tường hoàn thiện nói riêng và cả căn nhà nói chung. 

Cảm ơn bạn đọc đã theo dòi bài viết.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *