Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024: Ba lưu ý quan trọng cần biết

Thông thường trước khi khởi công xây nhà, gia chủ phải xem tuổi làm nhà cẩn thận để tránh phạm tuổi hạn, sao hạn để quá trình xây dựng được thuận lợi, gia đạo được yên ấm, thịnh vượng. Đối với người sinh năm 1955 tuổi Ất Mùi nên làm nhà năm nào để thu hút tài lộc và tránh tai ương? Cùng tìm hiểu tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 có tốt không cùng những kiến thức phong thủy liên quan tuổi này trong bài viết sau đây.

1. Khái quát về tuổi Ất Mùi 1955

Theo quan niệm phong thủy, mỗi người sinh ra đều mang cung mệnh, vận số khác nhau. Thông tin cơ bản của người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955 cầm tinh con Dê như sau:

Năm sinh dương lịch 1955
Năm sinh âm lịch  Ất Mùi (sinh từ ngày 24/01/1955 đến ngày 11/02/1956)
Thiên Can Ất 
Địa Chi Mùi
Ngũ hành Kim (Sa Trung Kim – Vàng trong cát)
Tương sinh Thủy, Thổ
Tương khắc Mộc, Hỏa
Tính cách Thông minh, khá hiền lành, giàu lòng nhân ái, có năng khiếu nghệ thuật. Tuy vậy, họ có sự độc lập, thanh cao và coi trọng nghĩa khí, không dễ dàng thay đổi dưới áp lực từ người khác.

Năm Giáp Thìn 2024 thuộc hành Hỏa – Phú Đăng Hỏa, người sinh năm Ất Mùi 70 tuổi âm lịch. Tổng quan người sinh năm 1955 xét theo Can Chi, Ngũ hành trong năm 2024 như sau:  

 • Xét về Thiên Can: Ất (ngũ hành Mộc) gặp Giáp (ngũ hành Mộc) là bình hòa. Trong năm 2024, tuổi Ất Mùi có vận khí ổn định, được người thân giúp đỡ, cuộc sống an vui hưởng thành quả của những năm tuổi trẻ đã phấn đấu đạt được. 
 • Xét về Địa Chi: Tuổi Mùi gặp năm Thìn là bình hòa, công việc làm ăn và tiền bạc duy trì ổn định, gia đạo không gặp phải bất lợi nào quá lớn. 
 • Xét về Ngũ hành: Tuổi 1955 ngũ hành Kim gặp năm Hỏa là quan hệ tương khắc, sức khỏe không được tốt, dễ đau ốm hay mắc bệnh về xương khớp, thị lực của người già. Người tuổi này nên hạn chế đầu tư kinh doanh để tránh bất lợi về tiền bạc.
 • Người nam tuổi Ất Mùi thuộc cung Ly – mệnh Hỏa, trong năm 2024 sao chiếu mệnh là Kế Đô cần chú ý về phương diện sức khỏe. Người nữ sinh năm 1955 thuộc cung Càn – mệnh Kim, năm 2024 sao chiếu mệnh là Thái Dương – sao tốt chủ về niềm vui, nhất là về tiền bạc. Cả nam mạng và nữ mạng tuổi này đều gặp hạn Địa Võng trong năm 2024, nên hạn chế đi xa, chú ý sức khỏe và cẩn thận lời nói để tránh thị phi.

Nhận xét: Xét theo Can Chi, Ngũ hành thì năm 2024 là một năm khá yên bình đối với người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955. Người tuổi này có tinh thần và sức khỏe khá tốt, có đau ốm bệnh cũng nhẹ. Tuổi 70 cũng được xem là thọ, nằm cung phúc đức toàn viên, tốt cho việc làm nhà. Bản mệnh đã cao tuổi nên hài lòng tận hưởng cuộc sống an vui bên con cháu, đồng thời chú ý chăm sóc sức khỏe nhiều hơn và hạn chế đi xa.

2. Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 có được không?

Bên cạnh việc xét theo Can Chi, Ngũ hành thì khi xem tuổi Ất Mùi năm 2024 làm nhà có tốt không, các chuyên gia phân tích dựa theo 3 yếu tố là hạn Tam Tai, hạn Kim Lâu và hạn Hoang Ốc. Theo quan niệm phong thủy, năm thi công làm nhà nên tránh không phạm vào 3 hạn này để mọi việc được thuận buồm xuôi gió, thu hút tài lộc và may mắn. 

tuoi-at-mui-xay-nha-nam-2024-tot-hay-xau

Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 tốt hay xấu

2.1 Tuổi Ất Mùi làm nhà năm 2024 có phạm hạn Tam Tai?

Tam Tai là vận hạn hoặc những điều xung khắc với bản mệnh xảy ra trong ba năm liên tiếp, mang đến nhiều điều không may mắn và các tai họa không lường trước. Vì thế, người xưa thường kiêng kỵ làm các việc quan trọng trong các năm phạm hạn Tam Tai như cưới hỏi, làm nhà,…

Gia chủ tuổi Ất Mùi 1955 cần tránh các năm Tam Tai là: Năm Tỵ, Năm Ngọ, Năm Mùi. Theo đó, năm 2024 là năm Giáp Thìn, gia chủ tuổi Ất Mùi không phạm Tam Tai nên có thể xây nhà trong năm này. 

2.2 Tuổi Ất Mùi năm 2024 xây nhà có phạm hạn Kim Lâu?

Hạn Kim Lâu gây ảnh hưởng xấu không chỉ bản thân gia chủ mà còn cho vợ con, vật nuôi trong nhà. Vì vậy khi động thổ làm nhà nên kiêng kỵ. Cách để tính năm phạm hạn Kim Lâu cũng khá đơn giản, dựa vào số dư khi lấy số tuổi âm lịch (tức tuổi dương cộng thêm 1 năm) chia cho 9: dư 1 – Kim Lâu Thân, dư 3 – Kim Lâu Thê, dư 6 –  Kim Lâu Tử, dư 8 – Kim Lâu lục súc.

Năm 2024 Giáp Thìn, gia chủ tuổi Ất Mùi 70 tuổi âm lịch. Theo cách tính Kim Lâu thì năm 2024 gia chủ tuổi Ất Mùi không phạm hạn Kim Lâu, có thể tiến hành xây sửa nhà trong năm này.

2.3 Năm 2024 tuổi Ất Mùi làm nhà có phạm hạn Hoang ốc?

Hoang Ốc nghĩa là ngôi nhà hoang, được coi là nơi ma quỷ trú ngụ, quấy phá. Vì thế, người xưa thường tránh làm các việc quan trọng như xây mới, sửa sang nhà cửa vào các năm phạm hạn Hoang Ốc để tránh gặp xui xẻo, vận hạn kéo dài cả về sau này.

Theo cách tính tuổi hạn Hoang Ốc thì gia chủ Ất Mùi 1955 vào năm Giáp Thìn 2024 có tuổi mụ là 70, thuộc cung Hoang Ốc Nhất Cát. Nhất kiết an cư, thông vạn sự – đây là cung tốt, làm nhà tuổi này mọi việc hanh thông, thuận lợi.

Nhận xét: Năm 2024 tuổi Ất Mùi không phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, là tuổi đẹp để xây nhà hay đứng ra lo liệu đại sự cho con cháu trong nhà. Làm nhà tuổi này gia chủ sẽ có chốn an cư tốt, mọi sự hanh thông, vượng tài lộc, gia đạo ấm êm sung túc.

Người sinh năm 1955 Ất Mùi năm 2024 đã 70 tuổi âm lịch – độ tuổi mà hầu hết đã có con cháu đề huề, vui vầy an dưỡng tuổi già. Nhờ vận khí tốt đẹp của sự trường thọ, phúc đức và trải nghiệm của những người từ 70 tuổi sẽ giúp vượng khí cho căn nhà mới xây, mang lại may mắn, thịnh vượng. Vì thế, các năm tiếp theo dù tuổi Ất Mùi có phạm phải hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu thì cũng không ảnh hưởng đến việc xây sửa nhà cửa. Người ở độ tuổi này có sức khỏe tốt, minh mẫn cũng thường được họ hàng, cháu con mượn tuổi làm nhà.

3. Tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 tháng nào tốt

Chọn ngày lành tháng tốt làm nhà năm 2024 cho tuổi Ất Mùi là một bước quan trọng, vừa đảm bảo quá trình thi công xây dựng không bị trở ngại do thời tiết xấu vừa đem lại may mắn, suôn sẻ về mặt phong thủy. Để xác định tháng tốt làm nhà trong năm 2024 cho tuổi Ất Mùi 1955 cần dựa trên căn cứ gồm: xung hợp thiên can, địa chi của tháng.

>> Xem chi tiết tại: Chọn tháng tốt làm nhà năm 2024 hợp tuổi

Theo đó, tuổi Ất Mùi 1955 làm nhà năm 2024 tháng tốt nhất là tháng 2, tháng 5, tháng 10, nên tránh các tháng xung tuổi như: tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 12. Tuy nhiên, trong tháng đẹp cũng sẽ có ngày tốt ngày xấu, trong tháng xung cũng vậy. Gia chủ khi động thổ xây nhà trong những tháng đẹp hay tháng xung vẫn cần chọn ngày tốt, giờ hoàng đạo để tiến hành.

chon-ngay-dep-khoi-cong-xay-nha-cho-tuoi-at-mui-trong-nam-2024

Chọn ngày đẹp khởi công xây nhà cho tuổi Ất Mùi trong năm 2024

Dưới đây là gợi ý ngày tốt trong các tháng cho gia chủ tuổi Ất Mùi làm nhà năm 2024:

 • Tháng 1: Ngày 9, 16, 18, 21, 28, 30 dương lịch
 • Tháng 2: Ngày 2, 9, 13, 16, 25, 28 dương lịch
 • Tháng 3: Ngày 8, 15, 20, 27 dương lịch
 • Tháng 4: Ngày 8, 11, 15, 23, 27 dương lịch
 • Tháng 5: Ngày 5, 13, 16, 25, 28 dương lịch
 • Tháng 6: Ngày 6, 9, 18, 21, 30 dương lịch
 • Tháng 7: Ngày 3, 10, 13, 22, 25 dương lịch
 • Tháng 8: Ngày 5, 8, 11, 16, 17, 20, 23, 28, 29 dương lịch
 • Tháng 9: Ngày 1, 11, 16, 23, 28 dương lịch
 • Tháng 10: Ngày 5, 8, 11, 17, 20, 23, 29 dương lịch
 • Tháng 11: Ngày 2, 6, 14, 18, 26, 30 dương lịch
 • Tháng 12: Ngày 10, 22, 31 dương lịch

4. Hướng hợp tuổi Ất Mùi 

Hướng nhà đẹp hợp cung mệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự thành công và vận may của gia chủ và các thành viên khác trong gia đình. Vì thế, người tuổi Mùi nên tìm hiểu kỹ các hướng hợp trước khi bắt tay vào xây dựng tổ ấm.

Nam tuổi Ất Mùi 1955 hợp với hướng nào? Người nam sinh năm 1955 cung Ly mệnh Hỏa, mệnh trạch là Đông tứ mệnh.

 • Hướng tốt: Hướng Đông (Sinh Khí), hướng Đông Nam (Thiên Y), hướng Nam (Phục Vị), hướng Bắc (Diên Niên).
 • Hướng xấu: Tây Bắc (Tuyệt Mệnh), Tây (Ngũ Quỷ), Đông Bắc (Họa Hại), Tây Nam (Lục Sát).

Nữ tuổi Ất Mùi 1955 hợp hướng nào? Người nữ Ất Mùi cung Càn mệnh Kim, mệnh trạch là Tây tứ mệnh.

 • Hướng tốt: hướng Tây Nam (Diên Niên), hướng Tây (Sinh Khí), hướng Đông Bắc (Thiên Y), hướng Tây Bắc (Phục Vị).
 • Hướng xấu: Hướng Nam (Tuyệt Mệnh) Đông (Ngũ Quỷ), Đông Nam (Họa Hại), Bắc (Lục Sát).
tuoi-at-mui-1955-lam-nha-huong-nao-tot

Tuổi Ất Mùi 1955 làm nhà hướng nào tốt?

Theo quy ước “tọa cát hướng cát”, gia chủ tuổi Ất Mùi 1955 có thể xây nhà, bố trí cửa ra vào, kê giường ngủ, kê bàn làm việc theo các hướng tốt kể trên để tăng vượng khí, hút tài lộc, thăng tiến công danh sự nghiệp. Với những hướng nhà không tốt, hướng xấu thì gia chủ tuổi Mùi có thể áp dụng một số biện pháp để hóa giải sự tương khắc. Chẳng hạn như: 

 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy (gương bát quái, chuông gió, đá quý, đá phong thủy,…) để trấn và khắc phục khí xấu.
 • Tạo nguồn năng lượng xanh tốt: Sử dụng các hồ nước tiểu cảnh, suối nước, đặt bể cá, trồng vườn nhiều cây xanh…
 • Thay đổi hướng cửa chính và hướng bếp theo các hướng tốt, hợp với tuổi.

>> Tham khảo thêm: Cách hóa giải hướng nhà xấu

5. Tuổi Ất Mùi hợp màu sơn gì?

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong phong thủy, không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần mà còn có thể tác động tới sinh khí, tài vận của một người. Chọn màu hợp tuổi sẽ giúp cuộc sống suôn sẻ, công danh sự nghiệp phát triển, gia đạo đầm ấm yên vui.

Như đã trình bày ở trên, người sinh năm 1955 tuổi Ất Mùi thuộc mệnh Kim, tương sinh với mệnh Thủy và Thổ, tương khắc với mệnh Mộc và Hỏa. Do đó, người tuổi Ất Mùi nên lưu ý sử dụng màu sắc như sau:

 • Màu sắc hợp: Màu xám, trắng, ghi thuộc hành Kim, màu vàng sẫm, nâu đất thuộc hành Thổ, màu đen, xanh dương của hành Thủy.
 • Màu nên hạn chế: Màu đỏ, cam, hồng, tím thuộc hành Hỏa, màu xanh lá của mệnh Mộc.

Ngôi nhà nên sơn màu sơn chủ đạo là các màu bản mệnh như màu trắng, xám trắng, ghi nhạt hoặc các màu tương sinh như màu be vàng, vàng nhạt, xanh dương nhạt,… Hạn chế sử dụng các màu sơn tương khắc như hồng, cam, tím, đỏ nhạt,…

6. Mẫu nhà hợp tuổi Ất Mùi 1955

Màu sắc hay kiểu dáng của mái nhà là một trong những yếu tố chính thể hiện phong cách và kiến ​​trúc của căn nhà. Để cuộc sống thuận lợi, bình an thì gia chủ nên lựa chọn kiểu mái nhà phù hợp với mệnh và tuổi theo phong thủy. Người tuổi Ất Mùi mệnh Kim, phù hợp nhất là kiểu mái nhà tròn, hình vòm, cong hoặc hình bán nguyệt. Gia chủ tuổi Mùi có thể tham khảo các mẫu nhà mái Pháp cho thiết kế căn nhà của mình. Loại kiến trúc này thường xuất hiện ở các biệt thự cổ điển, các cơ sở nghiên cứu, tòa án, các tổ chức trong lĩnh vực tài chính và kinh tế.

nha-mai-phap-hinh-vom 

Nhà mái Pháp hình vòm đại cát cho gia chủ tuổi Ất Mùi

Ngoài ra, để có được sức khỏe tốt, gặp nhiều thuận lợi, tài lộc trong công việc cũng như cuộc sống, gia chủ nên chú trọng chọn màu mái nhà mà màu sơn nhà theo phong thủy. Cả mái nhà có thể sơn màu xám để tạo sự tương quan với nguyên tố Kim.

Bên cạnh đó, để trang trí và tạo thêm không gian xanh tươi mát cho ngôi nhà, gia chủ tuổi Ất Mùi có thể trồng một số loại cây hợp phong thủy trước cửa. Tuổi Ất Mùi hợp cây gì để mang nhiều may mắn, thu hút tài lộc? Có thể trồng một số cây như: cây Lưỡi Hổ, cây Lan Hồ Điệp, cây Vạn Niên Thanh, cây Lan Quân Tử, cây Phong Lộc, cây Ngọc Ngân,… 

Một số mẫu hình ảnh thực tế các kiểu nhà hợp tuổi Ất Mùi hiện nay:

mau-nha-cap-4-hien-dai-tien-nghi

Mẫu nhà cấp 4 hiện đại, tiện nghi

nha-pho-toi-uu-khong-gian 

Nhà phố tối ưu không gian

biet-thu-dang-cap-sang-trong

Biệt thự đẳng cấp, sang trọng

Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, nhằm giải đáp thắc mắc về tuổi Ất Mùi xây nhà năm 2024 có được không? Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn trong việc lựa chọn thời điểm xây sửa nhà, mua nhà phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của GreenHN nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *