Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

bố trí thép sàn 2 lớp

Dù là công trình xây dựng nào thì bộ phận sàn luôn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được. Bởi đây là bộ phận quyết định đến độ vững chãi và bền chắc của công trình vì theo nguyên tắc truyền lực, sàn truyền tải trọng của mình lên cột rồi xuống móng. Hơn hết, sàn chính là kết cấu chịu lực, chịu tải trọng trực tiếp của của toàn bộ công trình. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư không có nhiều kiến thức về lĩnh vực xây dựng hoặc chủ quan khi bố trí thép sàn. Do đó, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin về bố trí thép sàn 2 lớp để bạn có thêm thông tin tham khảo cần thiết.

Cấu tạo thép sàn 2 lớp

Giống như tên gọi, thép sàn 2 lớp gồm lớp thép trên sẽ chịu momen âm và lớp thép dưới chịu momen dương.

Đối với lớp thép trên

Với lớp thép trên thì thép mũ sàn chịu momen âm, cắt tại 1/4L ở cạnh ngắn và thép có cấu tạo vuông góc được đặt nằm dưới thép mũ. Tuy nhiên, cách bố trí này chỉ áp dụng cho những công trình nhỏ, eo hẹp về kinh phí. Hợp nữa, cách bố trí này phải cắt thép nên sẽ gây khó khăn cho quá trình triển khai và thi công.

Đối với lớp thép dưới 

Lớp thép bên dưới sẽ được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương cạnh dài.

Sau khi buộc xong lớp thép bên dưới thì tiến hành kê con kê và tạo lớp bê tông cho sàn. Đồng thời phải dùng chân chó để tạo phân cách ở giữa thép sàn 2 lớp nhằm đảm bảo chiều cao làm việc cho sàn. 

Vai trò của thép sàn 2 lớp

Thép sàn 2 lớp có vai trò như thế nào trong kết cấu của công trình? Nó có thực sự cần thiết phải có trong quá trình thực hiện thi công? Đây có lẽ là những thắc mắc của những chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. 

Thép sàn 2 lớp có vai trò quan trọng đối với chất lượng công trình bởi nó quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp của công trình. Do đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính ổn định chung của toàn bộ công trình. 

Hệ thống sàn thường được làm bằng bê tông nhưng khả năng chịu kéo của bê tông rất kém. Do đó, việc thiết kế thép sàn 2 lớp nằm trong bê tông sẽ gia tăng độ chịu kéo giúp tránh hiện tượng nứt, gãy, sập sàn bê tông gây nguy hiểm cho những người sử dụng công trình. Bên cạnh đó, việc dùng bê tông để bao bọc lớp cốt thép sẽ giúp thép không bị ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường

Khi sử dụng thép sàn 2 lớp cho công trình xây dựng sẽ giúp gia tăng độ bền cho sàn do chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt và khả năng chống thấm tốt. Với kết cấu 2 lớp, thép sàn có khả năng tạo hình kiến trúc đem đến sự mới lạ, độc đáo cho những công trình sau này.

Nên lựa chọn thép sàn 1 lớp hay 2 lớp?

Sử dụng thép sàn 1 lớp hay 2 lớp thì tốt hơn là băn khoăn của rất nhiều chủ đầu tư. Việc sử dụng thép sàn 1 lớp hay 2 lớp còn tùy thuộc vào nền đất và tải trọng của công trình. Chẳng hạn công trình nhà cấp 4 đơn giản hay công trình có tải trọng thấp thì chỉ cần sử dụng thép sàn 1 lớp vẫn có thể đảm bảo độ vững chắc của công trình. Còn đối với những công trình cao hơn, tải trọng lớn hơn thì nên lựa chọn bố trí thép sàn 2 lớp để gia tăng khả năng chịu lực, chịu tải. 

Sàn 2 lớp có khả năng chịu lực lớn với độ tin cậy cao, trọng lượng nhẹ và vượt nhịp lớn. Kết cấu loại thép sàn này có tính cơ động lớn trọng vận chuyển và lắp dựng nên tiết kiệm thời gian thi công.

Hướng dẫn cách bố trí thép sàn 2 lớp đạt chuẩn 

Đã bao giờ thắc mắc nên bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào cho hợp lý để có được tấm sàn chất lượng với độ bền tối đa và sức chịu tải cao? Dưới đây là quy trình bố trí thép sàn 2 lớp đạt chuẩn mà bạn đọc có thể tham khảo.

Bước 1: chuẩn bị bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Bản vẽ bố trí thép sàn 2 lớp phải đầy đủ nội dung về diện tích, mật độ thép, độ dày, số lớp thép cần có,…được tạo bởi đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng.

Bước 2: chọn loại thép 

Để tiết kiệm tối đa được chi phí mà vẫn đảm bảo độ bền dài hạn của công trình thì việc chọn thép không thể qua loa. Thép được sử dụng để tạo nên sàn phải có chất lượng tốt, kích thước và tính chất phải đúng theo yêu cầu. Không nên ham rẻ mà chọn loại thép kém chất lượng làm ảnh giảm tuổi thọ của công trình cũng như gây nguy hiểm đối với người sử dụng.

Bước 3: lên kế hoạch bố trí kết cấu phù hợp

Trước khi tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp cần xác định địa hình và nơi xây dựng để có được loại sàn tốt nhất. Hai kiểu bố trí sàn thường thấy là thép sàn 1 phương và thép sàn 2 phương.

Bước 4: tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp

Cần tiến hành theo đúng tiến độ và đúng tiêu chuẩn đã đề ra trong bản thiết kế. Như vậy mới đảm bảo chất lượng công trình đạt chất lượng tốt nhất.

Bước 5: kiểm soát chất lượng

Muốn công trình thi công xây dựng đạt kết quả như mong đợi thì mọi giai đoạn phải thực hiện thật nghiêm túc, chính xác. Đồng thời phải kiểm soát từng khâu từ việc chọn thép cho đến khi thi công một cách sát sao. Như vậy mới có thể nắm rõ được có xảy ra sai sót gì trong quá trình thi công xây dựng hay không.

Sau khi bố trí xong cần kiểm tra hoặc thử nghiệm để xem có xảy ra sai sót gì không để đưa ra giải pháp kịp thời trước khi tiến hành thi công phần khác của dự án.

Đối với thép sàn 2 lớp 1 phương

  • Bố trí thép dọc chịu lực chính, tính toán cốt chịu lực 1 phương, phương còn lại đặt cốt thép theo cấu tạo. Thép dọc chịu lực và cấu tạo của bản là thép Ø6, Ø8, Ø10, một số nhà cao tầng hiện nay lên đến Ø12, Ø14.
  • Khoảng cách giữa các thép chịu lực lấy theo tính toán, tiêu chuẩn về cấu tạo thép.
  • Do sàn chịu nén ở giữa ô bản nên bố trí thép chịu lực nằm bên dưới, thép cấu tạo bên trên.
  • Do sàn bị uốn chỗ gối dầm phía trên nên đặt thép chịu lực mũ phía trên thép cấu tạo.

Đối với thép sàn 2 lớp 2 phương

  • Bố trí thép dọc chịu lực: cần tính toán bố trí thép chịu lực cả 2 phương, đường kính và khoảng cách thép chịu lực lấy theo tính toán thực tế về tải trọng.
  • Thép dọc chịu lực và cấu tạo thường sử dụng thép Ø6, Ø8, Ø10, Ø12, Ø14.
  • Thép lớp dưới cạnh ngắn bố trí dưới cùng rồi đến thép lớp dưới cạnh dài.
  • Thép mỹ lớp trên cạnh ngắn bố trí phía trên lớp thép cạnh dài.

Những lưu ý khi bố trí thép sàn 2 lớp 

Công tác đan thép ở nước ta được thực hiện khá sơ xài và mang tính chủ quan. Nguyên nhân của lỗi này một phần do chủ nhà không nắm vững về kỹ thuật, một phần do công tác giám sát không chặt chẽ và do bên thi công. Do đó, để nâng cao chất lượng thép sàn thì bạn cần lưu khí những điều sau khi bố trí thép sàn 2 lớp:

Cục kê

Cục kê được làm từ bê tông có tác dụng hỗ trợ để cố định thép sàn vào đúng vị trí của nó. Bên cạnh đó đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép và tránh được tình trạng bê tông không cân, chỗ dày chỗ mỏng.

Kích thước cục kê thường dao động từ 15mm đến 25mm. Và để tiết kiệm chi phí trong thi công xây dựng người ta sẽ sử dụng đá có kích thước 10x20mm. Tuy nhiên, khi dẫm lên cốt thép sẽ khiến đá bị lệch ra khỏi vị trí kê khiến cốt thép rơi xuống sát lớp coppha làm mất lớp bê tông bảo vệ hay lớp bảo vệ rất mỏng.

Để kiểm tra việc bố trí thép sàn 2 lớp đã đúng theo yêu cầu của bản thiết kế hay không thì chủ đầu tư có thể dựa vào độ cao khối bê tông cần đổ.

Số lượng cục kê so với khoảng cách đan thép tiêu chuẩn là 4 – 5 cục/m2 đối với sàn hoặc dầm và 5 – 6 cục/m2 đối với cột hoặc đà.

Sắt kê mũ 

Sắt kê mũ hay còn được gọi là chân chó là bộ phận tạo nên lớp bê tông bảo vệ theo bản vẽ thiết kế và tạo khoảng cách giữa lớp thép mũ phía trên và lớp thép sàn phía dưới.

Đối với sàn có diện tích lớn thì sẽ không tránh được các vết nứt tại gối dầm nên phải sử dụng sắt kê mũ. Việc sử dụng này sẽ giúp tạo khoảng cách giữa lớp thép mũ và lớp thép dưới sàn tránh tình trạng sàn bị nứt, võng sàn.

Neo, nối cốt thép

Phải neo, nối cốt thép đúng tiêu chuẩn và đúng cấu tạo để phát huy hết khả năng chịu kéo.

Cốt thép ở vùng kéo gối dầm không nhỏ hơn Ø10 từ mép dầm.

Không được nối cốt thép ở vùng momen lớn tức không nối vùng nén giữa bản và vùng kéo thép ở gối nhịp.

Thép tròn trơn phải bẻ mỏ tối thiểu 2.5Ø nhưng thép có gờ thì không cần bẻ mỏ.

Khi cắt cốt thép: thép mũ chịu momen âm phía trên, nhịp giữa cắt thép tối thiểu ở ¼ nhịp dầm còn ở ⅕ nhịp dầm đối với nhịp biên.

Bố trí thép sàn 2 lớp không phải quá khó khăn nhưng không hề dễ dàng bởi có rất nhiều yêu cầu nhỏ trong quá trình thi công. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp quý vị nắm rõ hơn về thép sàn 2 lớp.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *