Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

4 lưu ý quan trọng cho tuổi Tân Dậu xây nhà năm 2024

Người Việt ta từ xưa đến nay khi làm nhà thường sẽ chọn năm đẹp hợp tuổi với gia chủ, với mong muốn mọi chuyện được suôn sẻ, cuộc sống sau này được bình an, hạnh phúc. Vậy sinh năm 1981 tuổi Tân Dậu xây nhà năm 2024 tốt hay xấu? Gia chủ cần lưu ý những gì về phong thủy để tăng vượng khí cho ngôi nhà? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Tổng quan về tuổi Tân Dậu 1981

Trước khi tìm hiểu tuổi Tân Dậu xây nhà năm 2024 có tốt không, hãy cùng khái quát về ngũ hành, cung mệnh người tuổi này:

 • Năm sinh dương lịch: 1981 (từ ngày 05/02/1981 đến ngày 24/01/1982)
 • Năm sinh âm lịch: Tân Dậu, cầm tinh con Gà
 • Thiên can: Tân, tương hợp với Bính, tương hình với Ất, Đinh.
 • Địa chi: Dậu, nằm trong nhóm tam hợp với Tỵ – Dậu – Sửu, tứ hành xung Tý – Ngọ – Mão – Dậu.
 • Ngũ hành: Mệnh Mộc, nạp âm Thạch Lựu Mộc (gỗ cây lựu đá) 
 • Tương sinh: Mệnh Hỏa và Thủy
 • Tương khắc: Mệnh Thổ và Kim
 • Cung mệnh: Nam cung Khảm, hành Thủy, thuộc Đông Tứ trạch. Nữ cung Cấn, hành Thổ, thuộc Tây Tứ trạch.
 • Tính cách: Người sinh năm 1981 được nhận xét là vui vẻ, hòa đồng, giao tiếp tốt. Họ thông minh, tháo vát nhưng có điểm yếu là thiếu kiên nhẫn và chi tiêu khá hoang phí.
tuoi-tan-dau-xay-nha-nam-2024

Tuổi Tân Dậu xây nhà nưm 2024 theo phong thủy là vượng hay họa?

Ngũ hành năm Giáp Thìn 2024 thuộc Hỏa – Phú Đăng Hỏa, bản mệnh Tân Dậu là Mộc, gặp năm Hỏa là quan hệ sinh xuất. Thiên can Tân (hành Kim) gặp Giáp (hành Mộc) là bình hòa, công việc làm ăn diễn ra bình thường, không có phát sinh gì quá lớn. Tuổi gà gặp năm rồng lâm cục diện Nhị Hợp (Thìn – Dậu), sức khỏe được cải thiện đáng kể, sự nghiệp phát triển, vận trình cuộc sống hanh thông. 

Như vậy, xét về ngũ hành, Can Chi thì năm 2024 hứa hẹn sẽ là năm mới may mắn và thành công đối với tuổi Tân Dậu 1981. Trong năm có quý nhân vượng, nếu biết nắm bắt cơ hội thì gia đạo tuổi này sẽ gặp nhiều thuận lợi, tài lộc dồi dào, tình duyên rực rỡ. 

Đặc biệt, trong những việc trọng đại liên quan đến đất đai, nhà cửa thì gia chủ Tân Dậu xây nhà năm 2024 cần xem xét kỹ các vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Mục đích là để tránh những điều không may, giúp cho quá trình xây dựng được thuận buồm xuôi gió, gia đạo ấm êm và vượng tài lộc.

2. Bình giải tuổi Tân Dậu xây nhà năm 2024 có được không?

Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu là những vận hạn phong thủy có thể gây những ảnh hưởng không tốt tới việc làm nhà, cũng như cuộc sống của các thành viên gia đình sinh sống trong ngôi nhà sau này. Năm được cho là đẹp, thích hợp để xây cất nhà cửa là năm mà tuổi của gia chủ không phạm vào cả 3 hạn kể trên. Vậy năm 2024 có phải năm đẹp cho tuổi Tân Dậu làm nhà hay không? Hãy cùng chúng tôi bình giải chi tiết trong bảng dưới đây. 

Hạn Giải thích Luận giải tuổi Tân Dậu xây nhà năm 2024
Tam Tai Là vận hạn xảy ra một cách khách quan trong 3 năm liên tiếp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính, công việc và tình duyên của bản mệnh.  Những người sinh năm 1981 sẽ gặp Tam Tam vào các năm Tý – Sửu – Hợi. Năm 2024 là năm Thìn, do đó tuổi Tân Dậu không phạm Tam Tai.
Kim Lâu Xây nhà năm Kim Lâu sẽ gặp nhiều khó khăn. Các điều không tốt có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân chủ nhà, vợ con hoặc tài chính của gia đình. Theo cách tính Kim Lâu, năm 2024 gia chủ sinh năm 1981 tuổi mụ là 44, phạm vào Kim Lâu Lục súc. Nếu làm nhà trong năm phạm hạn này có thể gây hại lên vật nuôi trong nhà và tài chính của gia đình.
Hoang Ốc Hoang Ốc tức là ngôi nhà hoang vắng, là nơi ma quỷ trú ngụ và quấy phá. Dân gian quan niệm, làm nhà phạm 3 cung Hoang Ốc xấu là Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử thì gia chủ và gia đình dễ gặp trắc trở, tai ương không chỉ trong năm làm nhà mà còn kéo dài tới nhiều năm sau đó. Bước sang năm 2024, gia chủ Tân Dậu 44 tuổi âm lịch, rơi vào cung Hoang Ốc Nhì Nghi. Đây là một cung tốt, thuận lợi cho việc làm nhà, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đạo.

Kết luận: Dựa theo kiêng kỵ về các hạn tuổi làm nhà trong phong thủy, năm Giáp Thìn 2024 không phải là thời điểm lý tưởng để gia chủ Tân Dậu 1981 tiến hành xây dựng nhà cửa. Bởi năm này, tuổi 1981 không phạm Tam Tai, Hoang Ốc nhưng phạm vào Kim Lâu Lục Súc. Làm nhà vào năm này gây hại đến gia súc gia cầm trong nhà, từ đó ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. 

Theo đó, gia chủ Tân Dậu có thể tạm hoãn kế hoạch xây nhà tới năm 2029 (Kỷ Dậu), năm 2038 (Mậu Ngọ), năm 2039 (Kỷ Mùi). Đây là những năm gần nhất tuổi 1981 không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu, thuận lợi thực hiện các đại sự như làm nhà, khai trương buôn bán, xuất hành đi xa,…  

Trên thực tế, với nhiều gia đình kinh tế không phụ thuộc vào chăn nuôi thì có thể cân nhắc chọn ngày cát lành theo tuổi gia chủ, sau đó tiến hành động thổ xây dựng như bình thường. Hoặc gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà để hạn chế các ảnh hưởng xấu do hạn tuổi gây ra. 

3. Tân Dậu mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Khi xem tuổi làm nhà năm 2024 Tân Dâu không phải là tuổi đẹp vì vậy nên mượn tuổi làm nhà là giải pháp phong thủy thường dùng khi gia chủ muốn xây nhà nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Hiểu đơn giản là gia chủ mượn một người có tuổi hợp trong năm dự định xây nhà, mục đích là nhờ vận khí tốt của người đó giúp gia đình giảm bớt ảnh hưởng của các vận hạn. Người cho mượn tuổi coi như làm một việc tốt giúp đỡ người khác, tích thêm phúc đức cho con cháu. 

Người được mượn tuổi phải là đàn ông, có sức khỏe tốt và lớn tuổi hơn gia chủ. Tốt nhất, gia chủ nên mượn người thân trong nhà, họ hàng hoặc bạn bè thân thiết để thuận tiện thực hiện các thủ tục. Tránh mượn tuổi người đang có tang hoặc đã cho người khác mượn tuổi trước đó.

Dưới đây là những tuổi đẹp làm nhà năm 2024 mà gia chủ Tân Dậu có thể tham khảo.

Tuổi mượn Tuổi âm lịch
Ất Mùi 1955 70 tuổi
Đinh Dậu 1957 68 tuổi
Mậu Tuất 1958  67 tuổi
Bính Ngọ 1966 59 tuổi
Đinh Mùi 1967 58 tuổi
Quý Sửu 1973 52 tuổi
Nhâm Tuất 1983  42 tuổi
Ất Sửu 1985 40 tuổi

>> Tìm hiểu chi tiết: Thủ tục mượn tuổi làm nhà

4. Lựa chọn thời điểm thích hợp làm nhà

Chọn ngày giờ tốt sẽ giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho quá trình thi công và quá trình sinh sống sau khi hoàn thiện nhà. Thời điểm khởi công xây nhà cũng cần được cân nhắc dựa trên các yếu tố như điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng của gia đình, thời tiết tại địa phương,…. 

Thời điểm khởi công xây nhà cho tuổi Tân Dậu tốt nhất là vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch. Đây là thời điểm tiết trời mùa xuân, thời tiết ấm áp, ít mưa, thuận lợi cho quá trình thi công. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thích hợp để tiến hành các nghi lễ khởi công, động thổ,… theo phong thủy.

5. Phong thủy nhà ở tuổi Tân Dậu

Nhà ở là nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi của gia đình, do đó việc thiết kế, bố trí nhà ở vừa đảm bảo công năng vừa hài hòa về phong thủy sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình. Đối với tuổi Tân Dậu 1981, khi xây nhà nên lưu ý một số vấn đề phong thủy nhà ở như sau:

5.1 Hướng hợp tuổi 1981 Tân Dậu

Người xưa có câu “Nhất vị nhì hướng” ý chỉ ngoài vị trí căn nhà thì hướng là yếu tố quan trọng hàng đầu khi xây dựng nhà cửa. Theo phong thủy, chọn hướng nhà đẹp sẽ giúp tăng vận khí, thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngược lại, làm nhà theo các hướng xấu không chỉ suy giảm vận khí mà còn có thể mang đến nhiều rủi ro cho gia đạo.

Vậy tuổi Tân Dậu nên xây nhà hướng nào? Dựa theo phong thủy bát trạch, hướng nhà phù hợp cho tuổi 1981 sẽ khác nhau giữa nam và nữ. Nam Tân Dậu thuộc Đông Tứ Mệnh, nữ Tân Dậu thuộc Tây Tứ mệnh nên hướng tốt và xấu sẽ như sau:

Hướng nhà Nam Tân Dậu 1981 Nữ Tân Dậu 1981
Hướng tốt  Bắc (Phục Vị) Tây Nam (Sinh Khí)
Đông (Thiên Y) Tây Bắc (Thiên Y)
Nam (Diên Niên) Tây (Diên Niên)
Đông Nam (Sinh Khí) Đông Bắc (Phục Vị)
Hướng xấu  Tây Bắc (Lục Sát) Đông (Lục Sát)
Đông Bắc (Ngũ Quỷ) Bắc (Ngũ Quỷ)
Tây Nam (Tuyệt Mệnh) Đông Nam (Tuyệt Mệnh)
Tây (Họa Hại) Nam (Họa Hại)

>> Tham khảo chi tiết: Tuổi Tân Dậu xây nhà hướng nào hút tài lộc

Dựa theo các hướng tốt/xấu trên đây, gia chủ Tân Dậu ngoài việc chọn hướng nhà hợp mệnh còn có thể áp dụng vào bố trí các khu vực khác như bàn thờ, bếp, phòng khách, giường ngủ, bàn làm việc, nhà vệ sinh, két tiền,…. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào gia chủ 1981 cũng có thể chọn hướng nhà tốt. Nhiều trường hợp thực tế thửa đất hoặc vị trí xây dựng không phù hợp để thiết kế nhà theo các hướng hợp. Lúc này, gia chủ Kỷ Tỵ nên áp dụng các biện pháp hóa giải để hạn chế những điều không may có thể xảy đến.

5.2 Cách hóa giải hướng nhà không hợp cho gia chủ 1981

Một số giải pháp phong thủy hóa giải hướng xấu cho tuổi Tỵ 1981 thường dùng như sau:

 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn như tranh phong thủy, gương bát quái, tượng Quan Công,… hoặc để yểm để ngăn chặn các luồng khí xấu.
 • Thay đổi hướng cửa chính hoặc mở thêm cửa phụ theo các hướng tốt và thường xuyên sử dụng thay cho cửa chính.
 • Sử dụng phương pháp ”đa cát thắng tiểu hung”, tức là bố trí các khu vực ngôi nhà như bàn thờ, phòng bếp, phòng khách,… theo các hướng tốt để cân bằng năng lượng phong thủy.
 • Trồng thêm cây xanh, bố trí tiểu cảnh tại các vị trí phù hợp.

Để chắc chắn thực hiện hóa giải hướng nhà xấu đúng cách thì tốt nhất, gia chủ nên tham vấn các chuyên gia phong thủy hoặc những người có chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Tránh tự ý làm sẽ dẫn đến sai sót, thậm chí phản tác dụng.

5.3 Sinh năm 1981 sơn nhà màu gì?

Theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, tuổi Tân Dậu mệnh Mộc, tương sinh với Thủy và Hỏa, tương khắc với Thổ và Kim. Do đó, màu sắc phù hợp nhất cho tuổi Tân Dậu là những màu thiên về tông xanh lá, xanh lục (màu bản mệnh), hoặc các màu đen, xanh dương thuộc hành Thủy. Bên cạnh đó, gia chủ Tân Dậu nên hạn chế sử dụng các màu có tính Thổ như nâu, nâu vàng, nâu sẫm hoặc các màu thuộc Kim như trắng, bạc, xám, ghi.

Khi chọn màu sơn nhà, gia chủ sinh năm 1981 nên sử dụng các màu như xanh lá, xanh dương làm màu chủ đạo để mang lại sự tương hợp về phong thủy, thu hút năng lượng tích cực và may mắn. Gia chủ cũng có thể phối hợp những gam màu trắng, xám, ghi, nâu, nâu vàng theo một tỷ lệ phù hợp để tạo điểm nhấn nổi bật cho không gian, miễn sao không lấn áp các màu chủ đạo.

5.4 Tuổi Tân Dậu nên trồng cây gì trước nhà?

Để tạo cân bằng phong thủy, thu hút tài lộc cũng như mang lại không gian trong lành và tươi mới, gia chủ tuổi Dậu 1981 nên trồng những cây như: cây Tùng La hán, cây Ngọc Bích, cây Ngũ Gia Bì, cây Phát Lộc, cây Lộc Vừng, cây Ngọc Ngân, cây Kim Ngân, cây Vạn Tuế,…. Những cây này có thể trồng trước nhà hoặc bày biện trong phòng khách, bếp, phòng ngủ hoặc đặt tại bàn làm việc giúp chiêu dụ may mắn, công danh sự nghiệp gia chủ phát triển. 

6. Gợi ý 4+ mẫu nhà vượng khí cho tuổi Tân Dậu

Tùy theo sở thích, nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình, gia chủ Tân Dậu có thể lựa chọn mẫu nhà phù hợp theo gợi ý dưới đây:

Nhà phố 3 tầng là mẫu nhà phổ biến ở các thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các gia đình có đông thành viên. Mẫu nhà này có thiết kế hiện đại, trẻ trung, phù hợp với phong cách sống của người trẻ tuổi.

Biệt thự hiện đại là mẫu nhà sang trọng, đẳng cấp, phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt. Mẫu nhà này có thiết kế đơn giản, gọn gàng, nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, tinh tế. Gia chủ 1981 khi lựa chọn mẫu biệt thự hiện đại, nên ưu tiên những tông màu trầm để tạo cảm giác quyền lực, uy nghiêm. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể sử dụng những vật liệu cao cấp, như đá, gỗ, kim loại,… để mang lại sự sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà.

Nhà cấp 4 mái Thái là mẫu nhà truyền thống, mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Mẫu nhà này có thiết kế đơn giản, mộc mạc, phù hợp với những gia đình có kinh phí hạn chế. Gia chủ tuổi Tân Dậu có thể sử dụng những vật liệu tự nhiên, như gỗ, tre, nứa,… để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Nhà ống là mẫu nhà phổ biến ở các khu vực thành thị, nơi đông dân cư. Mẫu nhà này có thiết kế đơn giản, gọn gàng, phù hợp với những gia đình có diện tích đất nhỏ. Gia chủ tuổi Tân Dậu, khi lựa chọn mẫu nhà ống, nên ưu tiên những tông màu sáng, như trắng, be, kem,… để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát cho không gian sống. 

Bài viết trên đây, GreenHN đã cùng bạn luận giải về việc tuổi Tân Dậu xây nhà năm 2024 có tốt hay không và các cách hóa giải khi xây nhà không hợp tuổi. Các thông tin này đều mang tính tham khảo, được tổng hợp từ Thiên Can, Địa Chi, ngũ hành âm dương và các hạn tuổi làm nhà, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định xây dựng nhà cửa. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *