Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

[Phong thủy] Tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 cát hay hung?

Bước sang năm Giáp Thìn, nhiều người đã lên kế hoạch cho những việc quan trọng trong năm. Và với nhiều người sinh năm 1978 không khỏi thắc mắc liệu rằng, tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 có tốt không? Làm nhà năm này có phạm đại kỵ nào? Cần lưu ý gì về phong thủy để quá trình xây dựng suôn sẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Vài nét về tuổi Mậu Ngọ 1978

Trước khi tìm hiểu tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 có tốt không, hãy cùng điểm qua một số thông tin về ngũ hành, cung mệnh người tuổi này:

Năm sinh dương lịch 1978 (từ ngày 07/02/1978 đến 27/01/1979)
Năm sinh âm lịch Mậu Ngọ, cầm tinh con Ngựa
Thiên Can Mậu, tương hợp Quý, tương hình Nhâm và Giáp
Địa Chi Ngọ, tam hợp với Dần – Ngọ – Tuất, tứ hành xung với Tý – Ngọ – Mão – Dậu
Ngũ hành Mệnh Hỏa, nạp âm Thiên Thượng Hỏa (tức lửa trên trời)
Tương sinh Mệnh Thổ và Mộc
Tương khắc Mệnh Kim và Thủy
Cung mệnh Nam cung Tốn hành Mộc, thuộc Đông tứ mệnh. Nữ cung Khôn hành Thổ thuộc Tây tứ mệnh
Tính cách Người sinh năm 1978 thường ngay thẳng, phóng khoáng, dám nghĩ dám làm. Học giỏi ngoại giao, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên họ cũng khá nóng tính

Xét theo Can Chi, Ngũ hành, năm 2024 được xem là năm bình ổn với gia đạo tuổi Mậu Ngọ sinh năm 1978. Thiên Can Mậu gặp Giáp tương xung, dự báo tuổi này sẽ có nhiều thay đổi trong công việc trong năm nay. Tuổi Ngọ gặp năm Rồng là quan hệ bình hòa, cuộc sống ổn định, không có biến động nào quá lớn. Bản mệnh Hỏa gặp năm Hỏa là bình hòa, gia đạo yên ấm, sức khỏe duy trình tốt. 

Tuy nhiên, muốn biết tuổi Mậu Ngọ 1978 làm nhà năm 2024 có nên không thì gia chủ cần tìm hiểu và xem xét các vận hạn làm nhà trong năm, bao gồm Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu.

tuoi-mau-ngo-xay-nha-nam-2024

Gia chủ tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 có phạm hạn tuổi nào không?

2. Bình giải chi tiết tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024

Quan niệm phong thủy cho rằng, làm nhà trong năm phạm vào các hạn Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu thì quá trình xây dựng không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn, trắc trở và có thể gây những ảnh hưởng không tốt tới gia chủ và các thành viên trong gia đình về sức khỏe, công việc, tài chính hay các mối quan hệ. 

Vậy gia chủ Kỷ Mùi năm 2024 xây nhà có phạm vào 3 hạn trên không? Hãy cùng luận giải chi tiết như sau:  

  • Sinh năm 1978 năm 2024 có phạm Tam Tai không?

Theo tử vi và ngũ hành phong thủy, người tuổi Ngọ sẽ gặp Tam Tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, gia chủ Mậu Ngọ không phạm Tam Tai.

  • Năm 2024 tuổi Mậu Ngọ có phạm Kim Lâu?

Theo cách tính Kim Lâu, năm 2024 gia chủ Mậu Ngọ 47 tuổi âm lịch, không phạm hạn Kim Lâu. Do đó, gia chủ tuổi này có thể tiến hành các đại sự trong năm như cưới hỏi, làm nhà, xuất hành, khai trương buôn bán,… 

  • Tuổi Mậu Ngọ có phạm Hoang Ốc năm 2024 không?

Tử vi Mậu Ngọ 1978 cho thấy, năm Giáp Thìn 2024 người tuổi này phạm vào cung Hoang Ốc Ngũ Thọ Tử. Đây là một cung xấu, không thích hợp để làm nhà. 

Kết luận: Theo phong thủy, tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 là không thuận lợi. Tuy không phạm Tam Tai, Kim Lâu nhưng người tuổi Ngọ 1978 lại phạm vào Hoang Ốc Ngũ Thọ Tử trong năm 2024. Làm nhà năm này sẽ gặp khó khăn, rủi ro, không tốt cho ngôi nhà cũng như sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Nếu việc làm nhà chưa phải là quá gấp, gia chủ Mậu Ngọ có thể chờ đến năm 2026 (Bính Ngọ), năm 2035 (Ất Mão), năm 2036 (Bính Thìn). Đây là những năm không phạm vận hạn Hoang Ốc, Tam Tai, Kim Lâu, là thời điểm tốt để xây nhà giúp mọi việc hanh thông, vượng khí tăng cao, gia đạo êm ấm.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu gia chủ Mậu Ngọ muốn xây nhà vào năm 2024 thì có thể tiến hành mượn tuổi làm nhà – một giải pháp quen thuộc giúp gia chủ vừa khởi công theo dự định vừa đảm bảo được tính phong thủy tốt cho ngôi nhà.

3. Mậu Ngọ mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Mượn tuổi làm nhà được hiểu là nhờ một người có tuổi đẹp, hợp với năm đó đứng ra thay chủ nhà làm các nghi lễ cúng bái từ khi động thổ đến lúc nhập trạch. Để việc mượn tuổi đem lại hiệu quả tốt nhất, gia chủ Mậu Ngọ cần lưu ý tuân theo một số điều sau:

  • Gia chủ nên mượn tuổi người quen là nam giới lớn tuổi hơn mình, có sức khỏe tốt, gia đình hạnh phúc để mang lại nhiều may mắn nhất.
  • Người cho mượn tuổi phải không phạm phải 3 hạn tuổi làm nhà kể trên trong năm gia chủ chọn xây nhà. Tránh mượn tuổi những người đang chịu tang, hoặc đã cho người khác mượn tuổi trước đó.
  • Trước khi động thổ, gia chủ và người cho mượn tuổi phải làm giấy tờ mua bán nhà đất tượng trưng. Sau khi hoàn thiện nhà và nhập trạch thì hoàn trả lại. 

Gia chủ Mậu Ngọ có thể mượn tuổi của chủ mệnh có năm sinh sau đây để đảm bảo việc xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ và mang lại cát lành cho gia đạo:

Tuổi mượn Tuổi âm lịch
Ất Mùi 1955 70 tuổi
Đinh Dậu 1957 68 tuổi
Mậu Tuất 1958  67 tuổi
Bính Ngọ 1966 59 tuổi
Đinh Mùi 1967 58 tuổi
Quý Sửu 1973 52 tuổi

4. Chọn thời điểm khởi công xây nhà phù hợp

Ngoài việc tránh các năm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì gia chủ Mậu Ngọ cũng cần chọn ngày tốt theo tuổi để khởi công xây nhà. Theo quan niệm phong thủy, ngày động thổ có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ và sự phát triển của công trình. Gia chủ nên nhờ thầy phong thủy xem ngày tốt để khởi công làm nhà gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Trường hợp chủ nhà mượn tuổi làm nhà thì khi xem ngày lành tháng tốt để khởi công xây dựng cần dựa theo tuổi của người được mượn. Lễ vật khi động thổ cần chuẩn bị đầy đủ, thành tâm, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên. Bên cạnh đó, gia chủ cần tuân thủ các thủ tục phong thủy khi động thổ để đảm bảo quá trình xây dựng được suôn sẻ, hanh thông.

Thông thường, ông bà ta thường chọn làm nhà vào mùa khô, tầm khoảng tháng 2 đến tháng 5 âm lịch. Nhiều nơi cũng kiêng kỵ động thổ vào tháng 7 âm lịch vì lo ngại rủi ro, trắc trở có thể xảy ra trong tháng cô hồn. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm ngoài dựa vào tuổi cũng cần xem xét các yếu tố về tài chính, thủ tục pháp lý, giá cả vật tư, thuê nhân công,….

5. Phong thủy nhà ở cho tuổi Mậu Ngọ

Nếu gia chủ bố trí nhà cửa phù hợp phong thủy bản mệnh thì có thể thu hút tài lộc, tăng vận khí và thịnh vượng cho gia đạo. Dưới đây là một số lưu ý gia chủ sinh năm 1978 cần biết khi thiết kế và xây dựng ngôi nhà vừa đầy đủ công năng vừa hài hòa về phong thủy.

5.1 Hướng nhà phù hợp cho tuổi 1978

Hướng nhà là nơi đón gió, đón khí và các nguồn năng lượng cho ngôi nhà, vì thế chọn hướng nhà cát lành là một trong những việc quan trọng trong phong thủy nhà ở. Dựa vào phương hướng sẽ giúp cuộc sống thuận lợi, vận khí hanh thông, công danh sự nghiệp phát triển. 

Trong phong thủy bát trạch, trời đất có 4 phương 8 hướng thì người sinh năm 1978 hợp hướng nào? Theo cung mệnh, nam 1978 thuộc Đông tứ mệnh, nữ 1978 thuộc Tây tứ mệnh nên các hướng hợp/kỵ tương ứng sẽ khác nhau. Cụ thể trong bảng dưới đây:

Hướng nhà Nam mạng Mậu Ngọ Nữ mạng Mậu Ngọ
Hướng tốt  Bắc (Sinh Khí) Đông Bắc (Sinh Khí)
Nam (Thiên Y) Tây (Thiên Y)
Đông Nam (Phục Vị) Tây Nam (Phục Vị)
Đông (Diên Niên) Tây Bắc (Diên Niên)
Hướng xấu  Tây Bắc (Họa Hại) Đông (Họa Hại)
Đông Bắc (Tuyệt Mệnh) Bắc (Tuyệt Mệnh)
Tây (Lục Sát) Nam (Lục Sát)
Tây Nam (Ngũ Quỷ) Đông Nam (Ngũ Quỷ)

Dựa vào các hướng hợp, hướng kỵ trong bảng trên, gia chủ Mậu Ngọ ngoài việc chọn hướng nhà hợp tuổi hợp mệnh thì có thể áp dụng bố trí bàn thờ, phòng khách, bếp, phòng ngủ, bàn làm việc, két sắt,… thậm chí xuất hành theo các hướng cát lành, tránh các hướng không tốt. Tuy nhiên, ngoài yếu tố phong thủy thì việc thiết kế và bày biện nhà cửa cũng cần đảm bảo khoa học, thẩm mỹ và phù hợp với phong cách của gia chủ.

5.2 Hóa giải hướng nhà không hợp

Trong một vài trường hợp, gia chủ Mậu Ngọ chẳng may xây nhà hoặc mua nhà phạm phải các hướng xung khắc với tuổi và mệnh của mình thì cũng đừng nên lo lắng. Có nhiều giải pháp phong thủy có thể giảm bớt những tác động xấu của hướng nhà không tốt. Gia chủ có thể tham khảo một số cách khắc phục như sau: 

  • Hoá giải bằng cách đổi hướng cửa chính, hoặc điều kiện cho phép thì có thể xây thêm cửa phụ ở hướng hợp tuổi và sử dụng làm cửa ra vào hàng ngày. Cửa phụ sẽ góp phần điều hướng, chặn những năng lượng không tốt và tạo cân bằng phong thủy cho ngôi nhà.
  • Hóa giải bằng những vật phẩm phong thủy thích hợp cho gia chủ Mậu Ngọ như: tượng phong thủy, đá thạch anh tím, đá Periot, tượng Phật,…
  • Trồng cây xanh, năng làm việc thiện, tu tâm tích đức.

5.3 Mậu Ngọ hợp màu gì?

Gia chủ Mậu Ngọ mệnh Hỏa, theo phong thủy ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa tương sinh với Mộc và Thổ, tương khắc với Thủy và Kim. Do đó, những màu sắc phù hợp với tuổi Mậu Ngọ sẽ thiên về đỏ, hồng, cam tím (màu bản mệnh), màu xanh lục, xanh lá (thuộc mệnh Mộc) hoặc màu nâu, nâu sẫm (thuộc mệnh Thổ). Sử dụng những màu này sẽ góp phần tạo năng lượng tích cực, giúp gia chủ tinh thần thoải mái và sẵn sàng vượt qua thử thách.

Bên cạnh đó, những màu sắc tuổi Mậu Ngọ nên hạn chế sử dụng đó là: màu đen, xanh nước biển, xanh da trời (thuộc mệnh Thủy) hoặc màu trắng, ghi, xám, bạc (thuộc mệnh Kim). Những màu này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tài vận cũng như đời sống tình cảm, hôn nhân của gia chủ.

Khi chọn màu sơn nhà hợp tuổi Mậu Ngọ, màu sơn phòng khách, phòng bếp, nội thất,… cho người sinh năm 1978 thì nên chọn màu tương sinh, tương hợp với bản mệnh, hạn chế sử dụng những màu tương khắc. Gia chủ Mậu Ngọ cần chú ý đến sự hài hòa trong màu sắc, chọn các tông màu có thể phối hợp với nhau trong bố trí nhà cửa.

>> Tìm hiểu chi tiết: Màu sơn nhà hợp mệnh Hỏa 

6. Các mẫu nhà đẹp dành cho tuổi 1978 Mậu Ngọ

Nhắc đến phong thủy nhà ở tuổi 1978 hợp hướng nào, màu nào không thể bỏ qua bộ sưu tập các mẫu nhà đẹp dành riêng tuổi Mậu Ngọ. Dưới đây là một số thiết kế nhà được nhiều gia chủ Mậu Ngọ yêu thích, mời các bạn tham khảo:

Mẫu nhà cấp 4 mái Nhật đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi

Thiết kế nhà ống với nhiều khoảng xanh tươi mát

Biệt thự hiện đại là mẫu nhà rất được ưa chuộng

Phong cách tân cổ điển trong thiết kế nhà ở

7. Cây trồng trước nhà phù hợp cho người sinh năm 1978

Tuổi Mậu Ngọ mệnh Hỏa nên lựa chọn những cây trồng trước nhà hợp mệnh như sau: cây Hồng Môn, cây Trầu bà đế vương, cây Phú Quý, cây Đa búp đỏ, cây Đuôi Công tím, cây Lan tím, cây Phong lá đỏ, cây Kim Ngân, cây Kim Tiền, cây Thanh Tú, cây Phát Lộc,…

Đây đều là những cây trồng giúp mang lại may mắn, gia tăng tài vận, sự nghiệp hanh thông cho gia chủ Mậu Ngọ. Ngoài ra, người sinh năm 1978 cũng nên tránh những cây có màu xanh nước biển hoặc đen vì chúng thuộc Thủy, khắc Hỏa.

Với những thông tin cơ bản về tuổi 1978 trên đây, hy vọng đã giúp bạn trả được câu hỏi “tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 có tốt không?” Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Gia chủ nên tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia về phong thủy nhà ở, để có thể tiến hành xây nhà theo phong thủy một cách chính xác và chi tiết. Nếu bạn quan tâm về thiết kế, thi công xây nhà, hãy liên hệ ngay với GreenHN để được tư vấn chính xác và hoàn toàn miễn phí nhé!

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *