Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Tuổi Giáp Dần xây nhà năm 2024: Nên hay không?

Quan niệm phong thủy cho rằng, khi lựa chọn thời điểm xây nhà cần xem xét kỹ về sự phù hợp giữa tuổi của gia chủ và năm thi công. Mục đích là mang lại may mắn, thuận lợi cho quá trình xây dựng và hạn chế phát sinh những việc không mong muốn. Vì thế, việc xem tuổi làm nhà là vô cùng quan trọng. Vậy tuổi Giáp Dần xây nhà năm 2024 có tốt không? Mượn tuổi làm nhà cho tuổi 1974 như thế nào hiệu quả nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Tổng quan về tuổi Giáp Dần 1974

Tìm hiểu sơ lược về cung mệnh của người tuổi Giáp Dần sẽ làm căn cứ để bình giải xem gia chủ 1974 làm nhà năm 2024 tốt hay xấu. Cụ thể như sau:

 • Năm sinh dương lịch: 1974 (từ 23/01/1974 đến 10/02/1975)
 • Năm sinh âm lịch: Giáp Dần – cầm tinh con hổ
 • Thiên can: Giáp. Tương hình với Mậu, Canh và tương hợp với Kỷ.
 • Địa chi: Dần. Tam hợp (Dần – Ngọ – Tuất). Tứ hành xung (Dần – Thân – Tỵ – Hợi)
 • Ngũ hành: Mệnh Thủy, nạp âm Đại Khê Thủy (khe nước lớn)
 • Tương sinh: Mệnh Kim, mệnh Mộc
 • Tương khắc: Mệnh Hỏa, mệnh Thổ
 • Quẻ mệnh: Nam cung Cấn, hành Thổ thuộc Tây Tứ mệnh. Nữ cung Đoài, hành Kim thuộc Tây Tứ mệnh. 
 • Tính cách: Thông minh, nhiệt tình, thích nghi nhanh và sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, họ cũng khá bốc đồng và dễ mất kiên nhẫn.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, ngũ hành thuộc Hỏa (Phú Đăng Hỏa) tương khắc với bản mệnh thuộc Thủy của người sinh năm 1974. Thiên can Giáp gặp Giáp tương trợ, nâng đỡ lẫn nhau. Tuổi Dần gặp năm Thìn là quan hệ bình hòa, vận trình cuộc sống ổn định, ít biến động.

tuoi-giap-dan-xay-nha-nam-2024

Luận giải tuổi Giáp Dần xây nhà năm 2024 cát hay hung

Như vậy, xét về Can Chi, ngũ hành thì năm 2024 được dự báo là một năm khá bình ổn với gia chủ Giáp Dần. Công việc làm ăn bình thường, sức khỏe có lúc ốm đau nhưng không có gì đáng ngại. Nhưng để xác định tuổi Giáp Dần xây nhà năm 2024 tốt hay xấu theo phong thủy cần phải xem xét về các hạn khi làm nhà.

2. Tuổi Giáp Dần xây nhà năm 2024 có được không?

Khi xem tuổi làm nhà năm 2024, gia chủ Giáp Dần cần lưu ý có phạm hạn Tam Tai, Hoang Ốc và Kim Lâu hay không. Vì theo phong thủy, đây là các hạn gây ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà cũng như cuộc sống của gia đạo sau này.

 • Hạn Tam Tai: Tam Tai là hạn kéo dài trong 3 năm liên tiếp và diễn ra theo chu kỳ 12 năm lặp lại một lần, mang đến nhiều trắc trở, khó khăn. Vậy tuổi Giáp Dần có gặp Tam Tai năm 2024 không? Người tuổi Giáp Dần sẽ gặp Tam Tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất, trong khi năm 2024 là năm Thìn, không phạm Tam Tai.
 • Hạn Kim Lâu: Có thể gây tai hoạ cho bản thân, vợ con hoặc ảnh hưởng tới kinh tế trong nhà. Theo cách tính Kim Lâu, năm 2024 gia chủ Giáp Dần 51 tuổi âm lịch, phạm vào Kim Lâu Tử. Làm nhà trong năm này sẽ có thể gây hại cho con cái.
 • Hạn Hoang Ốc: Phạm Hoang Ốc có thể mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho gia đạo, thậm chí kéo dài trong nhiều năm. Với người tuổi 1974, năm 2024 rơi vào Lục Hoang Ốc – một cung xấu trong vận hạn Hoang Ốc. “Lục Ốc tạo gia bất khả thành”, xây nhà năm này tiền bạc hao tốn, gặp nhiều khó khăn, rủi ro hơn.

Kết luận: Năm 2024 gia chủ Giáp Dần không phạm Tam Tai nhưng phạm vào hạn Kim Lâu Tử và Lục Hoang Ốc. Chính vì thế, gia chủ 1974 nên hạn chế xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa trong năm này. Thay vào đó, tuổi 1974 có thể tham khảo những năm gần nhất không phạm vào 3 hạn kể trên để xây nhà đó là: 2031(Tân Hợi), 2032 (Nhâm Tý), 2043 (Quý Hợi).

Tuy nhiên, nếu gia chủ Giáp Dần vẫn muốn làm nhà 2024 thì vẫn có thể tiến hành thông qua thủ tục mượn tuổi làm nhà. Đây là giải pháp phong thủy quen thuộc của người Việt để giảm bớt những ảnh hưởng xấu do không được tuổi làm nhà gây nên. 

3. Giáp Dần mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Khi mượn tuổi, chủ nhà sinh năm 1974 nên tìm người thân trong nhà, họ hàng hoặc bạn bè thân thiết, có tuổi không phạm vào 3 hạn phong thủy Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai. Người này nên là đàn ông, lớn tuổi hơn gia chủ và đang không chịu tang hay đang cho người khác mượn tuổi. Dưới đây là danh sách tuổi đẹp hợp tuổi có thể mượn tuổi làm nhà năm 2024 mà gia chủ Giáp Dần có thể tham khảo:

Năm sinh Tuổi âm lịch
Ất Mùi 1955 70
Đinh Dậu 1957 68
Mậu Tuất 1958 67
Bính Ngọ 1966 59
Đinh Mùi 1967 58
Qúy Sửu 1973 52

Nếu mượn tuổi làm nhà thì khi chọn ngày lành tháng tốt khởi công xây dựng, cần dựa theo tuổi của người cho mượn. Trước khi động thổ, gia chủ và người được mượn tuổi cần tiến hành làm giấy mua bán tượng trưng. Sau khi công trình hoàn thiện thì gia chủ sẽ mua lại với giá cao hơn. 

5. Phong thủy nhà ở tuổi Giáp Dần

Bên cạnh việc xem tuổi làm nhà thì gia chủ tuổi Giáp Dần cũng cần quan tâm đến một số yếu tố phong thủy như hướng nhà, màu sắc phù hợp, cũng như cách bố trí không gian ngôi nhà sao cho vừa thẩm mỹ vừa hút tài kích lộc cho gia đạo. 

5.1 Hướng hợp tuổi 1974 Giáp Dần 

Hướng nhà không chỉ là hướng đón gió đón nắng mà còn là hướng nhận các luồng sinh khí vào trong ngôi nhà của bạn. Nhà ở hướng tốt sẽ vượng khí, gia đình khỏe mạnh, công việc thuận lợi, cuộc sống sung túc. Ngược lại, nhà tọa theo các hướng xấu sẽ khiến suy giảm vận khí, gia đình lục đục, tiền bạc hao tốn. 

Vậy sinh năm 1974 hợp hướng nào? Theo phong thủy bát trạch, hướng hợp và kỵ cho tuổi Giáp Dần như sau:

Tuổi 1974 Hướng tốt Hướng xấu
Sinh khí Thiên Y Diên niên Phục vị Ngũ Quỷ Họa Hại Lục Sát Tuyệt mệnh
Nam Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Bắc Nam Đông Đông Nam
Nữ Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Đông

Dựa theo các hướng tốt và xấu kể trên, gia chủ tuổi Giáp Dần ngoài việc lựa chọn hướng nhà, hướng cửa chính còn có thể áp dụng trong việc bố trí bàn thờ, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, bàn làm việc, két tiền,… Tốt nhất, tuổi 1974 trước khi xây dựng nhà mới nên tham vấn các chuyên gia phong thủy, hoặc các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng có chuyên môn trong việc thiết kế nhà để ngôi nhà vừa đầy đủ công năng vừa hài hòa về phong thủy.

>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Tuổi Giáp Dần xây nhà hướng nào hút tài lộc

5.2 Tuổi Giáp Dần làm nhà vào các hướng không tốt phải làm sao?

Trong nhiều trường hợp, vì những lý do đặc biệt mà gia chủ Giáp Dần phải làm nhà theo các không hợp mệnh hợp tuổi. Lúc này, gia chủ có thể áp dụng một số biện pháp hóa giải hướng nhà không hợp thường dùng trong phong thủy nhà ở như: xây thêm cửa phụ tại các hướng hợp, sử dụng các vật phẩm phong thủy (gương bát quái, tượng phật, đá thạch anh,…), trồng cây xanh, tiểu cảnh,…

Việc hóa giải hướng nhà không tốt cho tuổi 1974 cần dựa trên nhiều yếu tố. Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để được tư vấn cách hóa giải phù hợp nhất. Tránh tự ý làm dễ dẫn đến sai cách, gây thêm bất lợi. 

5.3 Màu sơn phù hợp cho gia chủ sinh năm 1974 

Người Giáp Dần 1974 là mệnh Thủy, do đó khi làm nhà hoặc sơn sửa lại nhà cần ưu tiên lựa chọn màu sơn, màu mái nhà hay đồ dùng nội thất phù hợp với bản mệnh của bản thân. Có thể kể đến các màu như: đen, xanh nước biển, xanh dương hoặc các màu tương sinh thuộc mệnh Kim như trắng, xám, bạc, ghi,… Những gam màu này sẽ tạo cảm giác thoải mái và thu hút vận may cho gia chủ. 

Bên cạnh đó, gia chủ Giáp Dần nên hạn chế sử dụng những gam màu thuộc hành Thổ như nâu đất, vàng sẫm hoặc các màu thuộc hành Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím. Nếu sử dụng nhiều những gam màu này sẽ làm giảm sự cân bằng năng lượng, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ.

Sinh năm 1974 hợp màu gì? 

5.4 Tuổi Giáp Dần nên trồng cây gì trước nhà?

Cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng, giúp chiêu dụ may mắn, hút tài lộc và mang lại vận khí tốt đẹp cho gia chủ. Do đó, trồng cây gì hợp tuổi hợp mệnh và hút tài lộc luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Với gia chủ sinh năm 1974, một số cây phù hợp có thể trồng trước nhà hoặc bày biện trong nhà mang lại may mắn như: cây Kim Tiền, cây Lưỡi Hổ, cây Ngọc Ngân, cây Cau Phú Quý, cây Lan Chi, cây Trúc, cây Tùng La Hán, cây Tùng Bồng Lai,…

6. Một số phong cách thiết kế nội thất phù hợp tuổi Giáp Dần

Thiết kế và bố trí nội thất sẽ giúp cho không gian ngôi nhà thêm tiện nghi và thoải mái. Qua đó thể hiện rõ nhất phong cách riêng của gia chủ. Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau, gia chủ tuổi Giáp Dần có thể tham khảo một vài phong cách tiêu biểu dưới đây để có lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình nhé:

Phong cách hiện đại là phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay. Bố trí nội thất đơn giản, gọn gàng, tiện nghi mang đến vẻ đẹp trẻ trung, năng động và thoải mái. Sử dụng các màu sắc tươi sáng, năng động như trắng, xám, xanh,… cùng các vật liệu hiện đại, cao cấp như kính, kim loại,…

Phong cách cổ điển (Classic) với đặc trưng là các chi tiết tinh tế, sang trọng, quý phái của thời xưa. Phong cách này thường sử dụng các vật liệu cao cấp, bền bỉ như đá, gỗ, đồng,… kết hợp với các chi tiết trang trí cầu kỳ, tinh mỹ. 

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển và hiện đại, mang đến vẻ đẹp sang trọng, tinh tế nhưng vẫn giữ được nét hiện đại, trẻ trung.

Phong cách tối giản (Minimalist) là phong cách thiết kế nội thất mang đến vẻ đẹp đơn giản, gọn gàng và tinh tế. Cách này thường sử dụng các gam màu trung tính, đường nét đơn giản và ít đồ họa.

Phong cách nội thất Retro là phong cách thiết kế nội thất mang đến vẻ đẹp hoài cổ, lãng mạn. Cách này thường sử dụng các dấu ấn đậm nét nội thất của các thập niên trước. Sử dụng các màu sắc nổi bật, bắt mắt như vàng, cam, đỏ,… và bố trí nội thất độc lập, ấn tượng.

Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, nhằm giải đáp thắc mắc về tuổi Giáp Dần xây nhà năm 2024 có được không? Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn trong việc lựa chọn thời điểm xây sửa nhà, mua nhà phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của GreenHN nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *