Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Luận tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024 và các lưu ý quan trọng

Xem tuổi làm nhà là một trong các phong tục lâu đời trong văn hóa người Việt. Ngôi nhà được xây dựng trong năm hợp tuổi hợp mệnh gia chủ sẽ thu hút nhiều cát khí, vận may và tác động tích cực lên tinh thần gia chủ và hòa khí gia đình. Với những người sinh năm 1987 đang có dự định làm nhà trong năm 2024 sắp tới không khỏi thắc mắc: Liệu tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024 tốt hay xấu? Có phạm vào đại kỵ nào không? Cần lưu ý gì khi xây nhà để quá trình diễn ra suôn sẻ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

1. Tổng quan về tuổi Đinh Mão 1974

Muốn biết tuổi Đinh Mão làm nhà năm 2024 có tốt không, trước hết hãy cùng xem qua thông tin tổng quan về người tuổi này:

 • Năm sinh dương lịch: 1987 (từ ngày 29/1/1987 đến 16/2/1988)
 • Năm sinh âm lịch: Đinh Mão, cầm tinh con mèo.
 • Can Chi: Thiên can Đinh (hành Hỏa). Địa chi Mão (hành Mộc)
 • Ngũ hành: Mệnh Hỏa, nạp âm Lư Trung Hỏa (lửa trong lò)
 • Quẻ mệnh: Nam cung Tốn, hành Hỏa thuộc Đông Tứ Mệnh. Nữ cung Khôn, hành Hỏa thuộc Tây Tứ Mệnh. 
 • Tính cách: Người sinh năm 1987 nổi bật bởi sự thông minh, nhạy bén, giỏi tính toán và tinh thần trách nhiệm cao. Họ quyết đoán và mưu trí nên có thể dễ dàng vượt qua rủi ro và chinh phục thử thách trong sự nghiệp và cuộc sống. 

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, ngũ hành thuộc Hỏa kết hợp với Hỏa của bản mệnh Đinh Mão là quan hệ bình hòa, công việc hay sức khỏe duy trì ổn định. Thiên can Đinh gặp Giáp chủ về bình hòa, vận trình cuộc sống không có biến động nào quá lớn. Tuổi Mão gặp năm Thìn lâm hạn Thái Tuế, mọi chuyện cần cẩn thận hơn.

Như vậy, xét theo Can Chi ngũ hành thì năm 2024 được dự báo là năm tiềm ẩn nhiều khó khăn cho người sinh năm 1987. Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ để người tuổi này xem xét lại mục tiêu, lập kế hoạch và định hướng dài hạn cho sự nghiệp và công việc của mình. Đối với những gia chủ có ý định xây nhà năm 2024, cần tìm hiểu thêm các yếu tố như các hạn làm nhà hay chọn giờ cát lành trước khi bắt đầu khởi công xây dựng.

tuoi-dinh-mao-xay-nha-nam-2024

Luận tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024 cát hay hung?

2. Tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024 có được không?

Bước sang năm 2024, người sinh năm 1987 Đinh Mão 38 tuổi âm lịch. Theo phong thủy, gia chủ Đinh Mão không phạm vào hạn Tam Tai, Kim Lâu nhưng lại phạm hạn Hoang Ốc Ngũ Thọ Tử. Do đó, năm Giáp Thìn 2024 không phải là thời điểm lý tưởng để gia chủ tuổi Đinh Mão tiến hành xây cất nhà cửa. Làm nhà năm này có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, dễ xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn trong gia đình.

Những năm đẹp để xây nhà là những năm hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ và đặc biệt là không phạm hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Hãy cùng luận giải tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024 phạm những hạn nào trong bảng dưới đây.

Tiêu chí Phân tích tuổi 1987 làm nhà năm 2024
Kim Lâu Gia chủ sinh năm 1987 sang năm 2024 tuổi mụ là 38 tuổi. Theo cách tính Kim Lâu, gia chủ Đinh Mão không phạm Kim Lâu.
Tam Tai Người tuổi Mão sẽ gặp Tam Tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, gia chủ Đinh Mão không phạm Tam Tai.
Hoang Ốc Theo vòng tính tuổi cung Hoang Ốc, năm 2024 người sinh năm 1987 tuổi Mão sẽ 38 tuổi âm lịch, phạm vào cung Ngũ Thọ Tử – một cung xấu, có thể mang lại rủi ro cho việc làm nhà.

Nếu gia chủ Đinh Mão lo lắng về hạn tuổi khi xây nhà thì có thể tạm hoãn việc động thổ đến năm 2025 (Ất Tỵ). Đây là năm gần nhất tuổi của gia chủ không phạm vào hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu, thích hợp để xây sửa nhà cửa, thu hút may mắn và tài lộc cho gia đạo. Tuy nhiên, nếu gia chủ 1987 vẫn muốn làm nhà trong năm 2024 thì có thể chọn tháng tốt, ngày đẹp và giờ hoàng đạo để khởi công xây dựng hoặc thực hiện thủ tục mượn tuổi làm nhà.

3 Chọn ngày lành tháng tốt động thổ cho gia chủ 1987

Việc chọn ngày tốt động thổ thi công là rất quan trọng khi xây nhà. Ngày tốt sẽ giúp quá trình thi công được thuận lợi, nhanh chóng và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. 

Vậy sinh năm 1987 xây nhà năm 2024 tháng nào đẹp? Những tháng tốt thích hợp cho gia chủ tuổi Đinh Mão làm nhà 2024 là: tháng 4, tháng 6, tháng 8. Đây là những thời điểm đại cát cả về phong thủy và về thời tiết khô ráo, thuận tiện cho việc xây dựng.

Tháng  Ngày Giờ
Tháng 4/2024

 

 

14/04/2024 14h00
21/04/2024 15h00
28/04/2024 11h00
Tháng 6/2024

 

 

15/06/2024 14h00
22/06/2024 15h00
29/06/2024 11h00
Tháng 8/2024

 

 

16/08/2024 14h00
23/08/2024 15h00
30/08/2024 11h00

4. Đinh Mão mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Mượn tuổi làm nhà là giải pháp quen thuộc trong văn hóa tâm linh của người Việt, và cũng là biện pháp phù hợp dành cho gia chủ tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024. Đây là cách mượn tuổi của người có tuổi đẹp, không phạm hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu trong năm 2024 để thay mặt gia chủ 1987 đứng ra thực hiện các thủ tục từ khi động thổ tới lúc nhập trạch.

Để quá trình mượn tuổi được thực hiện suôn sẻ, gia chủ Đinh Mão lưu ý, nên mượn tuổi của đàn ông khỏe mạnh, tốt nhất là người hơn tuổi mình và là người thân, họ hàng, bạn bè thân thiết. Tránh mượn người đang chịu tang hoặc đã cho người khác mượn tuổi trước đó.

Gia chủ Đinh Mão có thể tham khảo mượn tuổi của những người sau: Ất Mùi (1955), Đinh Dậu (1957), Mậu Tuất (1958), Bính Ngọ (1966), Đinh Mùi (1967), Quý Sửu (1973), Nhâm Tuất (1982), Ất Sửu (1985). 

5. Lưu ý quan trọng về phong thủy nhà ở tuổi Đinh Mão

Phong thủy nhà ở có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét như hướng nhà, màu sắc, bố trí các khu vực, thiết kế nội thất, cây cảnh hút tài lộc,… để đem lại những hiệu quả tốt nhất cho gia chủ. Cụ thể phong thủy nhà ở cho gia chủ sinh năm 1987 như sau:

5.1 Hướng hợp tuổi 1987 Đinh Mão 

Hướng nhà thường được xem là hướng cửa chính. Để xác định được hướng nhà tốt xấu cho tuổi Đinh Mão 1987 cần dựa vào cung mệnh và bát trạch của nam và nữ. Cụ thể như sau:

Hướng nhà Nam mạng Đinh Mão

(Đông Tứ Mệnh)

Nữ mạng Đinh Mão

(Tây Tứ mệnh)

Hướng tốt  Bắc (Sinh Khí) Đông Bắc (Sinh Khí)
Nam (Thiên Y) Tây (Thiên Y)
Đông (Diên Niên) Tây Bắc (Diên Niên)
Đông Nam (Phục Vị) Tây Nam (Phục Vị)
Hướng xấu  Tây Nam (Ngũ Quỷ) Đông Nam (Ngũ Quỷ)
Đông Bắc (Tuyệt Mệnh) Bắc (Tuyệt Mệnh)
Tây Bắc (Họa Hại) Đông (Họa Hại)
Tây (Lục Sát) Nam (Lục Sát)

Hướng và mệnh của gia chủ phải hợp nhau thì vượng khí căn nhà mới tốt, gia chủ mới làm ăn phát đạt, gia đạo thuận hòa. Theo quy ước “tọa cát hướng cát”, gia chủ tuổi Đinh Mão có thể làm nhà, bố trí cửa chính, bàn thờ, bếp, kê giường ngủ, kê bàn làm việc theo các hướng tốt kể trên để tăng vượng khí, hút tài lộc, thăng tiến công danh sự nghiệp. 

>> Tham khảo chi tiết: Tuổi Đinh Mão xây nhà hướng nào vượng tài lộc

Với những hướng nhà không tốt, hướng xấu thì gia chủ tuổi Mùi có thể áp dụng một số giải pháp để làm giảm ảnh hưởng không tốt. Chẳng hạn như: 

 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy như gương bát quái, tượng phật, đá phong thủy,… để trấn và khắc phục khí xấu. Mở thêm cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà, mang lại vượng khí cho ngôi nhà.
 • Tạo nguồn năng lượng xanh tốt để mang lại sinh khí cho ngôi nhà: Sử dụng các hồ nước tiểu cảnh, suối nước,….
 • Thay đổi hướng cửa chính và hướng bếp theo các hướng tốt, hợp với tuổi. Sự bừa bộn trong nhà sẽ cản trở luồng khí lưu thông, gây ra những điều không may mắn nên gia chủ cần lưu ý sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp.

5.2 Sinh năm 1974 sơn nhà màu gì? 

Trong phong thủy nhà ở, màu sắc là yếu tố quan trọng trong việc hình thành các trường năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Sử dụng các vật dụng có màu sắc hợp với bản mệnh sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, công việc thuận lợi, hanh thông. Ngược lại, nếu dùng quá nhiều các màu tương khắc có thể làm suy giảm vận khí và hao tốn tiền của. 

Tuổi Đinh Mão mệnh Hỏa nên trong quá trình lựa chọn màu sơn nhà, gia chủ có thể chọn màu bản mệnh hoặc những màu tương sinh với mệnh của mình. Tránh sử dụng các màu tương khắc, cụ thể như:

 • Màu bản mệnh: Màu tím nhạt, màu cam nhạt, hồng nhạt nhẹ nhàng, đỏ nổi bật.
 • Màu tương sinh: Những gam màu thuộc hành Mộc như màu xanh lục, xanh cốm, xanh lá nhạt, nâu gỗ,…
 • Màu tương khắc: Các màu thuộc hành Thủy như xanh dương, xanh đen, đen, xanh coban,… hoặc hành Kim như trắng, xám, ghi, bạc,…

Trên thực tế, gia chủ nên sử dụng các màu sắc trên ở một mức độ nhất định, phối hợp hài hòa với các tông màu khác để không gian trở nên cuốn hút và không gây ảnh hưởng nhiều tới phong thủy.

5.3 Chọn cây cảnh hút tài lộc cho người sinh năm 1987

Những loại cây cảnh hợp mệnh với tuổi Đinh Mão có thể kể đến như: cây Kim Ngân, cây Phú Quý, cây Huyết Dụ, cây đa Búp Đỏ, cây Vạn Lộc, cây Đuôi Công Tím, cây Hồng Môn, cây Lan Quân Tử, cây Trầu bà Đế Vương Đỏ, cây Phong Lộc, cây Thẻ Bài Hồng,… Trồng những cây này sẽ giúp tăng thêm may mắn, tiền bạc rủng rỉnh, sự nghiệp hanh thông, thuận lợi.

Người tuổi Đinh Mão nên tránh trồng những loại cây có màu xanh dương, đen, nâu và vàng của mệnh Thủy, mệnh Thổ. Bởi những cây thuộc mệnh này sẽ mang đến vận khí không tốt cho người mệnh Thủy, dễ khiến gia đình bất hòa, tiền tài tiêu tan. 

6. Mẫu nhà vượng khí cho tuổi Đinh Mão

Gia chủ Đinh Mão khi thiết kế nhà cần lưu ý một số yếu tố như: công năng sử dụng của ngôi nhà, nhu cầu về phong cách thiết kế, màu sắc, vật liệu, nội thất, thời gian thi công, ngân sách dự trù,… Để có ngôi nhà như ý với thiết kế đẹp, tiện nghi và thời thượng thì tốt nhất, gia chủ nên nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư. 

Dưới đây là một số mẫu nhà được nhiều gia chủ sinh năm 1987 yêu thích hiện nay:

7. Những lưu ý khi tuổi Đinh Mão làm nhà trong năm 2024 

Tuổi 1987 làm nhà năm 2024 nên kiêng kỵ những gì? Để tránh những điều xui xẻo, gia chủ tuổi Đinh Mão khi xây cất nhà cửa cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn thời điểm thích hợp để động thổ, kiêng động thổ, cất nóc, nhập trạch vào các ngày xấu, giờ xấu như ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ hoặc các ngày lễ, tết, rằm, mùng 1 đầu tháng. Gia chủ 1987 có thể xem ngày đẹp để xây nhà theo lịch vạn niên hoặc nhờ thầy phong thủy tư vấn.
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, vật liệu, nhân công.
 • Chăm sóc sức khỏe tốt để chuẩn bị quá trình làm nhà kéo dài nhiều tháng
 • Chọn đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm, thường xuyên giám sát quá trình thi công.

Bài viết trên đây, GreenHN đã cùng bạn bình giải về việc tuổi Đinh Mão xây nhà năm 2024 tốt hay xấu và các cách hóa giải khi xây nhà không hợp tuổi. Các thông tin này đều mang tính chiêm nghiệm, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định xây dựng nhà cửa. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *