Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở

Xem tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024 chuẩn xác nhất

Xây nhà là đại sự của đời người và xem tuổi là bước quan trọng không thể thiếu trước khi muốn xây sửa nhà cửa. Bạn có dự định làm nhà trong năm và quan tâm người tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024 có tốt không? Hay tuổi 1981 làm nhà năm nào tốt? Những phạm kỵ nào cần tránh khi xây nhà? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của GreenHN để tìm câu trả lời nhé!

1. Tổng quan về tuổi Canh Thân 1980

Để giải đáp thắc mắc tuổi Canh Thân có nên làm nhà năm 2024 không, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về ngũ hành, cung mệnh người tuổi này:

Năm sinh dương lịch 1980 (Từ ngày 16/02/1980 – 04/02/1981)
Năm sinh âm lịch Canh Thân – cầm tinh con Khỉ
Thiên Can Canh – tương hợp với Ất, tương khắc với Giáp, Bính
Địa Chi Thân. Tam hợp với Thân – Tý – Thìn, tứ hành xung với Dần – Thân – Tỵ – Hợi
Ngũ hành Mệnh Mộc, nạp âm Thạch Lựu Mộc (gỗ cây lựu đá)
Tương sinh Mệnh Thủy và Hỏa
Tương khắc Mệnh Thổ và Kim
Cung mệnh Nam cung Khôn, hành Thổ, thuộc Tây Tứ mệnh. Nữ 
Tính cách Thông minh, hoạt bát, nhanh nhẹn là những đặc điểm chung của người sinh năm 1980. Họ giao tiếp tốt, thường giúp đỡ người khác nên được mọi người yêu mến. Tuy nhiên, họ cũng khá thiếu kiên nhẫn, dễ chán nản khi gặp khó khăn hay thất bại.

Năm Giáp Thìn 2024 có ngũ hành thuộc Hỏa – Phú Đăng Hỏa. Tuổi Canh Thân trong năm 2024 xét theo Can Chi, ngũ hành có thể thấy, ngũ hành bản mệnh là Mộc gặp ngũ hành Hỏa của năm là quan hệ tương sinh, mang lại nhiều cát lợi (nhờ gỗ mà lửa cháy to hơn). Thiên Can Canh gặp Giáp là quan hệ tương khắc nhưng được cục diện Tam hợp khi Địa Chi Thân gặp Thìn nâng đỡ mạnh mẽ. Trong năm có thể có những khúc trầm nhưng có quý nhân phù trợ nên làm gì rồi cũng suôn sẻ. 

Như vậy, năm 2024 theo tử vi được xem là một năm khá thuận lợi với những người tuổi Thân sinh năm 1980. Sức khỏe ổn định, gia đạo êm ấm, hài hòa, công việc làm ăn có sự mở rộng và thăng tiến, dù gặp phải một số khó khăn song kết quả đạt được vẫn như ý. Tuy nhiên, muốn xem tuổi 1980 làm nhà năm 2024 tốt hay xấu còn cần dựa trên các yếu tố về hạn tuổi xây nhà như Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai.

tuoi-canh-than-xay-nha-nam-2024

Luận giải tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024 cát hay hung

2. Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024 có được không?

Quan niệm phong thủy cho rằng, mỗi tuổi sang một năm sẽ đối mặt với những vận hạn khác nhau, gây ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của bản mệnh. Theo đó, một năm được coi là đẹp, hợp tuổi để tiến hành các việc lớn là năm không phạm vào đại kỵ Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai. 

Trong đó, Tam Tai là vận hạn xảy ra trong 3 năm liên tiếp cho mỗi tuổi, gây áp lực về tinh thần, sức khỏe, tài chính cũng như tình duyên của bản mệnh. Hạn Kim Lâu mang đến rủi ro, tai họa cho bản thân gia chủ và các thành viên trong nhà. Còn Hoang Ốc là hạn nặng khi xây nhà, vì không chỉ ảnh hưởng trong năm đó mà có thể kéo dài trong nhiều năm.

Vậy gia chủ Canh Thân năm 2024 xây nhà có phạm vào 3 hạn trên không? Hãy cùng luận giải chi tiết như sau:  

  • Sinh năm 1980 năm 2024 có phạm Tam Tai không?

Những người sinh năm 1980 tuổi Thân sẽ phạm Tam Tai vào các năm Dần – Mão – Thìn. Năm 2024 là năm Thìn, do đó tuổi Canh Thân sẽ phạm Tam Tai.

  • Năm 2024 tuổi Canh Thân có phạm Kim Lâu?

Bước sang năm 2024, gia chủ Canh Thân 45 tuổi âm lịch. Theo cách tính tuổi Kim Lâu, gia chủ tuổi 1980 không phạm hạn Kim Lâu.

  • Tuổi Canh Thân có phạm Hoang Ốc năm 2024 không?

Câu trả lời là Có. Năm 2024, gia chủ Canh Thân tuổi mụ là 45 tuổi, rơi vào cung Hoang Ốc Tam Địa Sát – một cung xấu trong vòng tính tuổi cung Hoang Ốc. Dưới tác động của hạn Tam Địa Sát, làm nhà có thể gây xích mích, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, khiến cho quá trình xây dựng gặp nhiều khó khăn, trắc trở. 

Kết luận: Năm Giáp Thìn 2024 không phải là thời điểm thuận lợi cho gia chủ Canh Thân xây dựng nhà cửa. Tuy không phạm Kim Lâu nhưng gia chủ tuổi 1980 trong năm 2024 phạm vào Tam Tai và Hoang Ốc Tam Địa Sát. Xây nhà năm này có thể gây những ảnh hưởng xấu về sức khỏe cho gia chủ, hao tốn tiền bạc và gây mâu thuẫn, bất an trong gia đình. 

Do Canh Thân làm nhà năm 2024chưa phải là lựa chọn tốt nhất trong 5 năm tới. Vì vậy nếu chưa thật sự cần làm nhà gấp, gia chủ Canh Thân có thể đợi tới thời điểm lý tưởng như: năm 2028 (Mậu Thân), năm 2031 (Tân Hợi). Đây là những năm không phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, thích hợp xây sửa nhà cửa gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Trường hợp gia chủ Canh Thân vẫn muốn làm nhà trong năm 2024 thì vẫn có thể tiến hành bình thường, bằng cách mượn tuổi làm nhà và chọn ngày giờ cát lành khởi công xây dựng.

3. Canh Thân mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Mượn tuổi xây nhà hiểu đơn giản là gia chủ mượn vận may và vận khí tốt đẹp từ người có tuổi hợp, tương sinh với ngũ hành trong năm để thay mặt gia chủ đứng ra thực hiện các thủ tục cúng bái khi làm nhà. Đây là một giải pháp tâm linh quen thuộc trong dân gian Việt Nam, mục đích giúp cho gia chủ an tâm tiến hành xây nhà thuận lợi, đồng thời giảm bớt những ảnh hưởng xấu của hạn tuổi lên gia đạo.

Đối với gia chủ Tân Dậu làm nhà năm 2024 có thể lựa chọn mượn tuổi theo danh sách các tuổi có lợi như sau, để đảm bảo việc xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ và mang lại cát lành cho gia đạo:

Tuổi mượn Tuổi âm lịch
Ất Mùi 1955 70 tuổi
Đinh Dậu 1957 68 tuổi
Mậu Tuất 1958  67 tuổi
Bính Ngọ 1966 59 tuổi
Đinh Mùi 1967 58 tuổi
Quý Sửu 1973 52 tuổi
Nhâm Tuất 1983  42 tuổi
Ất Sửu 1985 40 tuổi

Thông thường, người được chọn để mượn tuổi phải là nam giới, khỏe mạnh và lớn tuổi hơn gia chủ. Và việc chọn người thân trong nhà hay họ hàng thân thiết để mượn tuổi sẽ giúp cho quá trình trở nên thuận tiện hơn. Điều này cũng giúp tránh được tình trạng có hai người mượn tuổi làm nhà cùng một lúc.

Quy trình mượn tuổi cho những người sinh năm 1980 thường bao gồm việc lập giấy bán nhà tượng trưng, người được mượn tuổi thực hiện các lễ khấn vái khi động thổ, đổ mái, và khi nhập trạch. Trong thời gian này, gia chủ cần tránh mặt và đợi đến khi buổi lễ hoàn tất. Sau khi hoàn thiện công trình và nhập trạch, gia chủ sẽ mua lại nhà với một giá tượng trưng cao hơn so với giá khi động thổ.

>> Chi tiết quy trình xem tại: Thủ tục mượn tuổi làm nhà từ A-Z

4. Phong thủy nhà ở tuổi Canh Thân

Người Việt thường rất coi trọng yếu tố phong thủy trong thiết kế và xây dựng nhà ở. Ngoài việc xem tuổi đẹp làm nhà thì việc thiết kế, bố trí nhà ở hợp phong thủy sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc. Dưới đây là một số yếu tố phong thủy gia chủ Canh Thân cần lưu ý khi xây nhà.

4.1 Hướng hợp tuổi 1980 Canh Thân 

Ông bà ta có câu “Nhất vị nhì hướng”, tức là hướng nhà giữ vai trò quan trọng chỉ sau vị trí xây dựng. Hướng nhà thường là hướng cửa chính, là nơi đón gió, đón khí và tài lộc vào cho gia đạo. Vì thế chọn hướng nhà phù hợp rất quan trọng, không chỉ giúp không gian ngôi nhà thông thoáng mà còn vượng khí, kích tài tăng lộc cho gia đình. 

Vậy sinh năm 1980 hợp hướng nào? Dựa theo quẻ mệnh và bát trạch, hướng hợp tuổi Canh Thân sẽ khác nhau giữa nam và nữ. Cụ thể như sau:

Nội dung Nam tuổi Canh Thân 1980 Nữ tuổi Canh Thân 1980
Cung mệnh Tây Tứ mệnh Đông Tứ mệnh
Hướng cát Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị) Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị)
Hướng hung Bắc (Tuyệt Mệnh), Đông (Họa Hại), Nam (Lục Sát), Đông Nam (Ngũ Quỷ) Tây Bắc (Họa Hại), Đông Bắc (Tuyệt Mệnh), Tây (Lục Sát), Tây Nam (Ngũ Quỷ)

Dựa theo các hướng hợp/kỵ trong bảng trên, gia chủ Canh Thân ngoài việc chọn hướng nhà hợp tuổi hợp mệnh thì có thể vận dụng trong bố trí các khu vực như bàn thờ, bếp, phòng khách, phòng ngủ, bàn làm việc, két tiền,…. 

Chọn hướng tốt và tránh hướng xấu là nguyên tắc bất di bất dịch khi thiết kế và bố trí các phân khu chức năng trong ngôi nhà. Song, không phải lúc nào gia chủ cũng có thể làm nhà theo các hướng hợp. Giải pháp khắc phục hướng nhà không hợp như thế nào sẽ được trình bày trong phần tiếp theo.

>> Tìm hiểu chi tiết: Tuổi Canh Thân xây nhà hướng nào hợp?

4.2 Hướng nhà không hợp phải làm sao?

Có nhiều giải pháp phong thủy dùng để giảm bớt những ảnh hưởng của hướng nhà xấu, cải thiện nguồn năng lượng và vận khí trong ngôi nhà. Chẳng hạn như: xây dựng thêm cửa phụ theo hướng hợp và dùng thường xuyên thay cửa chính, sử dụng các vật phẩm phong thủy (mặt Phật Bản Mệnh, gương bát quái, tượng Phật,…), hoặc trồng thêm cây phong thủy, bố trí tiểu cảnh tại những vị trí phù hợp,… 

Tốt nhất, gia chủ nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để lựa chọn giải pháp phù hợp. Không nên tự ý áp dụng, có thể gây phản tác dụng. 

Theo quan niệm phong thủy và dân gian, nếu xây nhà vào các hướng không hợp tuổi 1980 thì có thể không mang tới nhiều may mắn và vận khí tốt đẹp cho gia đình. Tuy nhiên, quan niệm này chưa chắc đã đúng 100%, bởi hướng không hợp nhưng nhiều gia đình vẫn sống sung túc, tốt lành. Thiết kế nhà ở không chỉ phụ thuộc vào phong thủy hướng nhà mà cần dựa vào điều kiện thực tế của thửa đất, nhu cầu xây dựng của gia chủ và các công trình hiện hữu xung quanh. 

4.3 Sinh năm 1980 sơn nhà màu gì?

Màu sắc là một trong các yếu tố phong thủy quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến vận khí của gia chủ. Tuổi Canh Thân 1980 ngũ hành thuộc Mộc, hợp với những màu bản mệnh như xanh lá cây, xanh lục. Ngoài ra, người tuổi này cũng có thể chọn những màu sắc thuộc hành Thủy như đen, xanh dương, xanh da trời,… để bổ trợ cho mệnh Mộc. 

Trong phong thủy có màu hợp thì cũng sẽ có màu kỵ. Do Mộc khắc Thổ và Kim nên người sinh năm 1980 nên hạn chế sử dụng các gam màu thuộc hành Thổ như nâu, nẫu sẫm và màu thuộc hành Kim như vàng, trắng, ghi, xám. Vì những màu này tương khắc, có thể làm suy giảm vận may và cơ hội thăng tiến của gia chủ.

Như vậy, khi chủ nhà Canh Thân lựa chọn màu sơn nhà hoặc màu nội thất thì nên lấy tông màu thiên về xanh lá cây, hoặc màu xanh nước biển, xanh da trời làm chủ đạo. Những màu tương khắc vẫn có thể sử dụng để tạo điểm nhấn, tuy nhiên chỉ nên phối theo tỷ lệ nhỏ để không lấn át màu chủ đạo mà vẫn đảm bảo hài hòa về không gian.

4.4 Tuổi Canh Thân nên trồng cây gì giúp tài lộc hanh thông?

Trồng cây xanh không chỉ giúp không gian thông thoáng, đầy sức sống mà còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy quan trọng. Với mỗi mệnh ngũ hành lại hợp với những loại cây phong thủy khác nhau. Do đó, muốn tìm hiểu người sinh năm 1980 hợp cây phong thủy gì cần đối chiếu theo năm sinh và mệnh để làm căn cứ lựa chọn cây cảnh phù hợp.

Theo ngũ hành, tuổi Canh Thân 1980 mệnh Mộc nên trồng các cây phong thủy như: cây Trầu Bà, cây Ngọc Bích, cây Vạn Niên Thanh, cây Ngũ Gia Bì, cây Tùng Xương Cá, cây Kim Ngân, Cau Tiểu Trâm, cây Sen Đá nâu, cây Ngọc Ngân, 

5. Thiết kế nhà cho tuổi Canh Thân theo xu hướng

Dưới đây là một số mẫu nhà được nhiều gia chủ Canh Thân lựa chọn. Tùy theo sở thích, nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình, gia chủ có thể lựa chọn mẫu nhà phù hợp nhất.

Nhà phố hiện đại là mẫu nhà được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện nghi, sang trọng và phù hợp với xu hướng hiện nay. Đối với tuổi Canh Thân, khi lựa chọn mẫu nhà phố hiện đại, gia chủ nên ưu tiên những tông màu sáng, thiên về xanh lá cây, tượng trưng cho hành Mộc để mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia đình.

Nhà vườn là mẫu nhà mang đến không gian sống xanh mát, gần gũi với thiên nhiên. Mẫu nhà này phù hợp với những gia chủ yêu thích sự yên tĩnh, thư thái. Ngoài ra, gia chủ cũng nên bố trí nhiều cây xanh trong nhà để mang lại nguồn năng lượng tích cực cho gia đình.

Nhà cấp 4 là mẫu nhà có chi phí xây dựng thấp, phù hợp với những gia đình có kinh phí hạn chế. Mẫu nhà này thường có thiết kế đơn giản, mộc mạc, mang đậm nét truyền thống của người Việt Nam. Gia chủ cũng có thể sử dụng những vật liệu tự nhiên, như gỗ, tre, nứa,… để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Nhà biệt thự là mẫu nhà sang trọng, đẳng cấp, phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt. Mẫu nhà này thường có diện tích rộng, với thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ. Đối với tuổi Canh Thân, khi lựa chọn mẫu nhà biệt thự, gia chủ nên ưu tiên những tông màu trầm, như nâu, xám, đen,… để tạo cảm giác quyền lực, uy nghiêm. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng những vật liệu cao cấp, như đá, gỗ, kim loại,… để mang lại sự sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà.

6. Những lưu ý khi tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024

Bên cạnh việc xem tuổi làm nhà và chọn ngày tháng cát lành động thổ xây dựng thì gia chủ Canh Thân cần chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố sau: 

  • Chuẩn bị về tài chính: Xây nhà là một việc lớn và rất tốn kém, gia chủ Canh Thân cần chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng trước khi khởi công xây dựng. Gia chủ nên lập kế hoạch chi tiêu cụ thể, dự trù các khoản chi phí phát sinh để tránh bị thiếu hụt.
  • Thủ tục pháp lý: Trước khi xây nhà, gia chủ Canh Thân cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, như xin giấy phép xây dựng, giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy,… Việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý sẽ giúp đảm bảo quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi, đúng quy định.
  • Sức khỏe: Xây nhà là quá trình vất vả, kéo dài ít nhất 3 – 4 tháng nên gia chủ 1980 cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe tốt trước khi khởi công xây dựng. Bên cạnh đó, sức khỏe tốt cũng làm tăng vượng khí cho ngôi nhà.
  • Chọn đội ngũ thi công uy tín, chất lượng: Đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ thi công.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024 tốt hay xấu. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, hy vọng giúp ích cho gia chủ Canh Thân trong quá trình khởi công xây dựng được ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *