Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Sàn Uboot là gì? Tư vấn thi công chuẩn kỹ thuật và báo giá 

san-uboot-1

Ngành xây dựng ngày nay đang không ngừng phát triển, đòi hỏi những giải pháp thi công mới mẻ, hiệu quả và tiết kiệm. Trong đó, sàn Uboot nổi lên như một lựa chọn sáng giá cho các nhà thầu và chủ đầu tư bởi những ưu điểm vượt trội so với các loại sàn dầm truyền thống. Vậy sàn Uboot là gì? Thi công sàn Uboot như thế nào đúng kỹ thuật? Hãy cùng theo dõi bài viết để khám phá những ưu điểm và ứng dụng của sàn Uboot trong ngành xây dựng hiện đại!

1. Tìm hiểu sàn Uboot là gì?

Sàn Uboot chính là phương pháp tạo rỗng bằng các hộp nhựa dạng chóp cụt, được sáng chế bởi tập đoàn nổi tiếng Daliform (Italia) và ứng dụng rộng rãi trong xây dựng ngày nay. Các hộp Uboot được đặt song song, kẹp giữa 2 lớp thép sàn hình thành nên hệ dầm chữ I chìm trực giao vuông góc theo 2 phương. 

san-uboot-la-gi

Sàn Uboot là gì?

Hộp Uboot được làm từ nhựa tái chế, không gây hại đến môi trường, sẽ thay thế cho bê tông tại các vị trí ít quan trọng, nhằm giảm lượng bê tông khi đổ sàn giúp giảm trọng lượng của sàn. Việc sử dụng hộp Ubot giúp đảm bảo rằng không có điểm nào trên sàn nhận tải trọng quá mức, đồng thời tất cả các khu vực trên sàn đều chịu lực một cách hiệu quả. 

Sàn hộp nhựa tạo rỗng thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn và nhà hàng. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng trang trí nội thất để tạo ra các tấm vách ngăn, trần nhà, sàn gỗ giả và các loại tấm ốp tường.

Sàn phẳng không dầm Uboot được ứng dụng rộng rãi trong nhiều dạng công trình, đặc biệt là các công trình dân dụng và công nghiệp như: nhà ở, bệnh viện, trường học, khách sạn, trung tâm thương mại, chung cư, tòa nhà cao tầng, gara ô tô hay thi công xây dựng nhà xưởng cần không gian rộng rãi. Sàn vượt nhịp Uboot thông thường vượt khẩu độ từ 8-16m. Đối với các khẩu độ lớn hơn 16m sàn Uboot kết hợp với cáp dự ứng lực để đảm bảo chất lượng và chi phí hài hòa.

2. Cấu tạo của sàn phẳng Uboot

Sàn Uboot được cấu thành từ ba bộ phận chính như sau:

 • Bê tông

Mác từ 300 đến 500 để đảm bảo khả năng chịu lực và hạn chế độ võng của sàn. Cốt liệu có kích thước tối đa là 2cm, độ sụt bê tông đổ lớp dưới 17+-2 đảm bảo độ dẻo, dễ đầm dùi.

 • Thành phần cốt thép

Cốt thép cường độ CB400 – CB500 để tăng cường khả năng chịu kéo và chống nứt sàn. Mặt dưới và mặt trên sàn phải được gia cường bằng lưới thép D10 hoặc thép D12. Tại các vùng đầu cột sử dụng các thép chống cắt dạng chữ C hoặc các đinh chống cắt theo yêu cầu. 

cau-tao-san-uboot

Cấu tạo sàn Uboot

 • Hộp nhựa tạo rỗng

Hộp nhựa Uboot có tác dụng tạo rỗng trong lòng sàn, được làm từ chất liệu nhựa Polypropylene (nhựa PP) tái sinh dùng tạo nên sàn rỗng, phẳng, vượt nhịp lớn, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và tiết kiệm vật liệu.

Hộp Uboot có kích thước phổ biến ở mức từ 50x50cm, chiều cao từ 10cm – 28cm, phía dưới hộp có cân côn 7cm – 9cm giúp việc khoan treo dễ dàng hơn. Có 2 dạng hộp phổ biến biến hiện nay là hộp đơn và hộp đôi. Giữa các hộp được liên kết bởi các thanh nối có kích cỡ biến thiên từ 10 – 20cm, tạo thành 2 phương vuông góc với nhau.

ban-ve-san-uboot

Bản vẽ sàn Uboot

3. Phân tích ưu điểm và nhược điểm của sàn Uboot

3.1 Ưu điểm sàn Uboot

Sàn Uboot có nhiều ưu điểm vượt trội so với sàn bê tông truyền thống như: tiết kiệm chi phí, thi công nhanh chóng, thẩm mỹ cao, độ bền cao, cách âm cách nhiệt tốt,… Do đó, loại sàn này ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, thương mại.

 • Hiệu quả kinh tế: Tiết kiệm 10-15% bê tông tươi, 20-30% chi phí cốp pha, 15-25% chi phí thép, và nhiều chi phí nhân công. Giá thành hộp nhựa rẻ do được làm từ nhựa tái chế, cấu tạo đặc biệt nên có thể dễ dàng chồng lên nhau, vừa tiết kiệm diện tích lưu trữ, giảm chi phí vận chuyển. Thi công đơn giản, nhanh chóng, giúp giảm chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian.
 • Tính thẩm mỹ: Ứng dụng sàn phẳng Uboot sẽ xóa bỏ hệ dầm chằng chịt, trần phẳng nên mang lại tính thẩm mỹ cao, tăng chiều cao thông thủy, tăng số tầng sử dụng. Việc tránh được dầm ở trên trần nhà không chỉ mang lại hiệu quả về mặt phong thủy mà còn tạo nên không gian rộng thoáng, đẹp mắt. 
 • Công năng vượt trội: Độ bền cao, khả năng chịu tải tốt, cách nhiệt, cách âm tốt. Linh hoạt trong bố trí công năng, chia phòng. Thi công nhanh chóng, rút ngắn thời gian thi công 2-3 ngày so với sàn bê tông thông thường. Có thể đi các hệ thống kỹ thuật (điện, nước) dễ dàng trong hộp Uboot.
 • Thân thiện với môi trường: Vật liệu sử dụng trong thi công sàn hộp Uboot có thể tái chế, giúp giảm lượng bê tông và thép giúp giảm tải khí thải cho môi trường.

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội kể trên thì thi công sàn Uboot cũng gặp phải một số điểm cần lưu ý như sau:

 • Đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết kế chính xác.
 • Giá thành tương đối cao do phải nhập khẩu hộp Uboot.
 • Thiết kế còn nhiều bất cập, dễ gây ra các hiện tượng như: rỗ đáy (do lớp bê tông đáy quá mỏng, gây mất thẩm mỹ), nứt, võng do thi công không đúng kỹ thuật hoặc giảm độ cứng do thiết kế chưa phù hợp,…
 • Tốn nhiều công lắp đặt tại hiện trường, vì thép lớp trên, lớp dưới, thép ziczac chống cắt cho sàn và hộp nhựa là rời rạc, không làm thành panel sẵn dẫn đến kéo dài tiến độ thi công.

Ngoài ra, sàn Uboot được thiết kế và phát triển dựa trên các đặc điểm của thị trường châu Âu nên vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp với thị trường Việt Nam. Thậm chí, một số loại sàn hộp rỗng còn áp dụng các quan điểm thiết kế không được công nhận bởi các cơ quan chuyên môn tại Việt Nam. Chưa kể, việc sử dụng các loại sàn được mua bản bản quyền vẫn còn ẩn chứa nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ kỹ thuật khi hết hợp đồng nhượng quyền thương mại.

> Tham khảo:

Sàn phẳng Tbox và những lợi ích vượt trội trong xây dựng

Sàn hộp – giải pháp sàn phẳng tối ưu cho mọi công trình

4. Quy trình thi công sàn Uboot đúng kỹ thuật

Để thi công sàn Uboot chuẩn kỹ thuật và mang lại hiệu quả cao đòi hỏi quá trình thi công phải được tiến hành đúng trình tự, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đưa ra. Trước hết, ở khâu chuẩn bị cần vận chuyển hộp Uboot cẩn thận, tránh va đập, hư hỏng. Khi tới nơi phải sắp xếp gọn gàng và bảo quản tại các vị trí đã xác định từ trước, không để bừa bãi vướng lối đi. 

Thi công sàn Uboot đơn giản hơn so với sàn dầm truyền thống do bỏ qua một số bước. Mặt sàn không có dầm, cốp pha phẳng, thép thẳng, phụ kiện modul hóa giúp giảm chi phí và thời gian thi công. Cụ thể các bước thi công lắp đặt sàn Uboot được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Dọn dẹp mặt bằng, loại bỏ vật cản, san phẳng nền. Xác định vị trí các dầm, cột, vách ngăn.

Bước 2: Lắp đặt cốp pha sàn và thép lớp dưới

 • Lắp đặt cốp pha theo bản vẽ thiết kế, chú ý đảm bảo cốp pha phẳng, kín khít, không bị rò rỉ. Sử dụng ván phủ phin để ghép cốp pha.
 • Lắp đặt lưới thép theo bản vẽ thiết kế. Sử dụng con kê để đảm bảo thép lớp dưới đúng vị trí. Cần chắc chắn rằng giàn giáo đang dùng hệ chống thép có chân kích và bát kích, nhằm đáp ứng khả năng chịu lực tốt. Sau đó trải bạt phía dưới thép để chống hiện tượng tự chảy của bê tông và mất nước.

Bước 3: Lắp đặt hộp Uboot

Đặt lớp thép dưới xong mới tiến hành lắp đặt hộp Uboot. Xếp các hộp Uboot còn lại vào đúng vị trí được định sẵn trên bản vẽ. Sử dụng dây căng để đảm bảo các hàng hộp Uboot thẳng hàng. Sau đó lắp thanh nối để đảm bảo các hộp Uboot liên kết với nhau. Kiểm tra độ thẳng hàng và khoảng cách giữa các hộp Uboot.

Bước 4: Lắp đặt thép mũ cột, thép gia cố, thép lớp trên, thép tăng cường theo bản vẽ xây dựng. 

Bước 5: Đổ bê tông lớp đầu

Đổ bê tông vào giữa khe hai hộp Uboot, dùng đầm dùi đầm theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật để đảm bảo chất lượng lớp bê tông bên dưới đáy hộp.

Bước 6: Đổ lớp bê tông thứ hai

Dùng đầm dùi đầm bàn để tinh chỉnh bề mặt bên ngoài của lớp bê tông.

Bước 7: Tháo gỡ cốp pha

Tháo gỡ cốp pha khi kết cấu bê tông đã đạt cường độ theo quy chuẩn

Lưu ý, khi thi công sàn Uboot cần sử dụng đúng loại hộp Uboot theo bản vẽ thiết kế và tuân thủ đúng quy trình thi công để đảm bảo chất lượng công trình. 

thi-cong-san-uboot

Quy trình thi công sàn ubot

5. Sàn Uboot giá bao nhiêu?

Giá sàn Uboot phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kích thước hộp Uboot: Hiện nay, hộp Ubot dùng để thi công có đa dạng kích thước như H10, H13, H16, H20, H27,… Mỗi loại có giá thành khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu thi công mà lựa chọn loại hộp nhựa có kích thước phù hợp. 
 • Độ dày sàn: Sàn Uboot có nhiều độ dày khác nhau như 100mm, 120mm, 150mm,… Độ dày sàn càng cao thì giá thành càng cao.
 • Diện tích thi công: Diện tích thi công càng lớn thì giá thành trên m2 càng rẻ.
 • Vị trí thi công: Giá thi công sàn Uboot ở các khu vực trung tâm thành phố thường cao hơn so với các khu vực ngoại thành.
 • Đơn vị thi công: Mỗi đơn vị thi công có thể có bảng giá khác nhau.
 • Các yếu tố khác: Chi phí vận chuyển vật liệu, chi phí nhân công, chi phí thiết bị thi công,…

Hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị thi công sàn Uboot để nhận báo giá chi tiết và cụ thể, từ đó so sánh giá cả của nhiều đơn vị thi công khác nhau trước khi quyết định lựa chọn. 

Để thi công sàn phẳng sàn hộp rỗng đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cao cho công trình, việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín là vô cùng quan trọng. GreenHN tự hào là một trong những đơn vị thi công sàn phẳng, sàn hộp rỗng vượt nhịp chất lượng cao hàng đầu hiện nay.

thi-cong-san-phang

GreenHN- đơn vị thi công sàn phẳng hộp rỗng Greenbox

Tại sao nên lựa chọn GreenHN?

 • Uy tín và kinh nghiệm: GreenHN sở hữu đội ngũ kỹ sư và công nhân thi công lành nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sàn phẳng sàn hộp rỗng. Chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn nhỏ, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.
 • Tuân thủ an toàn và chất lượng: GreenHN luôn cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về an toàn, chất lượng, chuyên nghiệp và nghiêm ngặt. Chúng tôi sử dụng vật liệu thi công cao cấp, đảm bảo chất lượng công trình theo đúng tiêu chuẩn.
 • Giá cả hợp lý: GreenHN luôn nỗ lực tối ưu hóa quy trình thi công, giảm thiểu chi phí, mang đến cho khách hàng mức giá thi công sàn phẳng sàn hộp rỗng cạnh tranh nhất thị trường.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: GreenHN cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Với những ưu điểm vượt trội, GreenHN là lựa chọn hoàn hảo cho quý khách hàng muốn thi công sàn phẳng sàn hộp rỗng chất lượng cao và mức giá hợp lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG GREENHN

 • Trụ sở chính: BT1-16 khu nhà ở cho CBCS cục B42, B57 – Tổng cục V, Bộ Công An – xã Tân Triều – huyện Thanh Trì – TP Hà Nội.
 • Hotline: 0967.212.388 – 09.22.99.11.33

6. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về sàn Uboot

6.1 Thiết kế sàn Uboot tuân theo các tiêu chuẩn, chứng chỉ nào?

 • Chứng chỉ cường độ chịu lửa REI 180 cho UBoot Beton cấp bởi viện CSI Bollate  (MI).
 • Chứng chỉ thử tải thí nghiệm với UBoot beton cấp bởi University of Darmstadt.
 • Chứng chỉ thí nghiệm về độ cách âm tiếng ồn do giao thông cấp bởi Instituto Giordano di Gatteo (FC).
 • Chứng chỉ thí nghiệm thử tải phá hoại bởi University of Padua.
 • Chứng chỉ đảm bảo chất lượng môi trường (CCA) – Thành viên của Hiệp hội Nhà xanh Counc Italia.  
 • Chứng chỉ hệ thống theo ISO 9001 – ISO 140001 – SA Standard 8000.
 • Chứng nhận sản phẩm không độc hại của Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert Vietnam) số 1620/15/PTN-QC.
 • Thí nghiệm cách âm theo tiêu chuẩn UNI EN ISO 140-3 về kiểm tra độ cách âm trong nhà. 
 • Chứng chỉ thí nghiệm về độ cách âm tiếng ồn truyền trong không khí cấp bởi Instituto Giordano di Gatteo (FC).
 • Thí nghiệm cách âm theo tiêu chuẩn UNI EN ISO 140-6 về kiểm tra độ cách âm trong nhà và các bộ phận khác của nhà.
 • Kết quả thí nghiệm khả năng chịu lực của hộp UBOT thực hiện bởi viện Khoa học Công nghệ và Đầu tư & Xây dựng (IBST) theo tiêu chuẩn TCVN 9344:2012.
 • Kết quả thử tải sàn bê tông được thực hiện bởi Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng IBST.
 • Kết quả thí nghiệm thử tải sàn Ubot thực hiện bởi viện khoa học Công nghệ, Đầu tư & Xây dựng (IBST). Theo TCVN 2737, TCVN 9344, TCVN 373, TCVN 5574.

6.2 Khả năng chống rung và độ võng của sàn phẳng Uboot như thế nào?

 • Chống rung: Hệ thống dầm I chìm trong sàn giúp tăng độ cứng, hạn chế giảm độ cứng so với sàn thường. Đảm bảo độ rung của sàn nằm trong giới hạn cho phép, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.
 • Chống võng: Tùy thuộc vào nhịp và tải trọng, sẽ có tính toán kiểm tra độ võng cụ thể. Độ võng được kiểm tra, tính toán theo trạng thái giới hạn sử dụng, đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép. 

6.3 Ưu thế của sàn Uboot so với sàn ô cờ?

Sàn U-Boot có nhiều ưu điểm vượt trội so với sàn ô cờ về thiết kế, thi công, thẩm mỹ, hiệu quả và độ bền. Do đó, đây là lựa chọn tốt hơn cho các công trình xây dựng hiện nay.

 • Về thiết kế: Sàn U-Boot và sàn ô cờ có cách thức làm việc tương tự. Tuy nhiên, sàn ô cờ là công nghệ cũ từ những năm 50, ít được áp dụng ở Việt Nam.
 • Về thi công: Sàn ô cờ thi công phức tạp hơn sàn Uboot, lắp đặt thép phức tạp hơn nhiều so với sàn thường. Sàn Uboot có thể sử dụng ván khuôn bay, giúp thi công đơn giản và nhanh chóng.
 • Về độ bền: Sàn ô cờ dễ xảy ra vết nứt tại các khe tiếp giáp giữa các tấm panel trong quá trình sử dụng. Sàn U-Boot không gặp hiện tượng này, đảm bảo độ bền cao hơn.
 • Về hiệu quả: Sàn U-Boot có thể sử dụng dầm có chiều cao thấp hơn (khoảng 30cm) so với sàn ô cờ (40cm trở lên). Nhờ vậy, sàn U-Boot giúp giảm chiều cao tầng, tiết kiệm diện tích công trình.

6.4 Sàn U-Boot có những ưu thế vượt trội nào so với sàn bóng?

Về tổng quan:

 • Thi công đơn giản, tiết kiệm chi phí: Đổ tại chỗ, không cần lắp ghép, dễ bảo quản, yêu cầu kỹ thuật thi công thấp.
 • Khả năng chịu tải tốt: Tăng độ cứng, chống rung, chịu tải trọng ngang tốt.
 • Cách âm, cách nhiệt tốt: Mang lại môi trường sống thoải mái
 • Chủ động thi công: Chủ đầu tư chủ động lựa chọn vật tư, điều chỉnh nhân lực.

Về kết cấu:

 • Cứng hơn sàn bóng: Tiết diện dầm chữ I tối ưu, chịu lực tốt hơn.
 • Tiết kiệm thép: Không cần thép nối tấm, bố trí thép linh hoạt theo biểu đồ mô men.

Về thi công:

 • Chủ động tiến độ: Chủ đầu tư chủ động lựa chọn nhà cung cấp, tiến độ thi công.
 • Đảm bảo chất lượng: Bê tông mặt dưới đồng đều, hộp cấu tạo chắc chắn.
 • Tiết kiệm chi phí: Không cần ty chống nổi.

Ngoài ra, sàn U-Boot thân thiện với môi trường và có thể thi công cho nhiều loại công trình khác nhau nên là lựa chọn tối ưu cho nhiều công trình hiện nay.

6.5 Trong sàn Uboot có nhựa và không khí, liệu có gây nổ khi xảy ra hỏa hoạn?

Sàn U-Boot sử dụng hộp rỗng bằng nhựa PP (polypropylene) và các phụ kiện bằng nhựa ABS (acrylonitrile butadiene styrene) để tạo hình dầm và lõi rỗng. Nhựa PP và ABS có khả năng chống cháy nhất định, nhưng sẽ không thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài. 

Khi xảy ra hỏa hoạn, hộp nhựa UBoot sẽ hóa lỏng ở nhiệt độ 180°C, giúp giảm áp lực bên trong và hạn chế nguy cơ nổ. Dưới áp suất lớn, lớp xi măng mỏng chỉ từ 5 – 8mm tại 4 đỉnh chân hộp U-Boot sẽ bung ra tạo thành 4 van giảm áp, giúp giải phóng áp lực từ bên trong, ngăn chặn việc nổ cục bộ và phá vỡ kết cấu sàn. Tuy nhiên, khả năng chống cháy của sàn U-Boot vẫn có giới hạn. Để đảm bảo an toàn, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn.

6.6 Khi chịu tải trọng ngang với các nhà cao tầng từ 30 tầng trở lên, độ cứng của sàn Uboot như thế nào?

Sàn U-Boot có khả năng chịu tải trọng ngang tốt, phù hợp cho các nhà cao tầng từ 30 tầng trở lên nhờ vào các yếu tố sau:

 • Hộp U-Boot: Tiết diện chữ I tối ưu, tăng khả năng chịu lực uốn và cắt. Chất liệu nhựa PP/ABS có độ dẻo dai nhất định, giúp sàn chịu được biến dạng do tải trọng ngang.
 • Lớp bê tông: Cốt thép gia cường bố trí hợp lý, đảm bảo khả năng chịu lực kéo và nén. Kết hợp với hộp U-Boot tạo thành hệ thống kết cấu vững chắc.
 • Độ cứng cao: Khả năng chống võng, cong vênh tốt hơn so với sàn bóng và các loại sàn rỗng khác. Giảm thiểu rung động do tải trọng ngang, tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý bạn đọc giải đáp được sàn Uboot là gì, cũng như cấu tạo và quy trình thi công sàn vượt nhịp Uboot đúng chuẩn kỹ thuật. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo trên greenhn.vn nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *