Chia Sẻ Kiến Thức, Thiết Kế Kiến Trúc

Phong Cách Kiến Trúc Hiện Đại – Phong Cách Kiến Trúc Ưu Việt

Phong cách thiết kế hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại là một trường phái hướng đến sự đơn giản trong bố cục, hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng. Phong cách kiến trúc này sẽ sử dụng những vật liệu mới, tân tiến ví dụ như: kính, thép, bê tông… Tại Việt Nam cũng như trên thế giới đã có rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại nổi tiếng,  để lại dấu ấn không thể phai mờ.

Phong cách kiến trúc hiện đại

phong-cach-kien-truc-hien-dai

Phong cách kiến trúc hiện đại có nguồn gốc từ đâu, có ưu nhược điểm gì, khi thiết kế cần lưu ý gì về vật liệu, phong thủy… hay không. Hãy cùng chúng tôi giải mã chi tiết về phong cách kiến trúc này trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc này được các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng nhận định là phong cách phổ biến nhất trong hiện tại và cả tương lai. Bởi không chỉ đẹp mà phong cách này còn phù hợp với cơ sở hạ tầng, nguyên vật liệu hiện nay.

1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách hiện đại xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 tại Châu Âu.  Đa số nhà nghiên cứu đều cho rằng công trình Cung Thủy tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park, (London, Anh) năm 1851 do Joseph Paxton thiết kế chính là công trình đầu tiên mang phong cách kiến trúc hiện đại trên thế giới.

Kiến trúc hiện đại - Cung Thủy tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park

Kiến trúc hiện đại – Cung Thủy tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park

Công trình này đã đánh dấu một bước ngoặt không chỉ về tư duy không gian kiến trúc mà còn có sự thay đổi trong phương pháp sử dụng vật liệu, biện pháp thi công theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng, Cung Thủy tinh (Crystal Palace) trở thành công trình nổi tiếng nhất trên thế giới thời điểm đó. Ngoài công trình này trên thế giới có rất nhiều công trình nổi tiếng khác. Ví dụ như:

 • Trung tâm Thương mại Thế giới ở quận Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ, được xây dựng và hoàn thiện từ năm 1966 đến năm 1971
Trung tâm Thương mại Thế giới ở quận Manhattan

Trung tâm Thương mại Thế giới ở quận Manhattan

 • Tòa nhà Trụ sở Liên Hợp Quốc ở  thành phố New York, được hoàn thành vào năm 1952.
Tòa nhà Trụ sở Liên Hợp Quốc

Tòa nhà Trụ sở Liên Hợp Quốc

 • Tháp BT London ở 60 Cleveland St, Fitzrovia, London W1T 4JZ, Vương Quốc Anh. Công trình được xây dựng hoàn thiện năm 1886.
Tháp BT London

Tháp BT London

 • Biệt thự của Paul Poiret – KTS Robert Mallet-Stevens 1921-1925
,  Biệt thự của Paul Poiret – KTS Robert Mallet-Stevens 1921-1925

,  Biệt thự của Paul Poiret – KTS Robert Mallet-Stevens 1921-1925

Tại Việt Nam, kiến trúc hiện đại xuất hiện từ những năm 1945. Các công trình lớn, nổi tiếng ban đầu đều ở khu vực Sài Gòn. Điều đặc biệt là các công trình theo phóng cách hiện đại đầu tiên đều do chính người Việt Nam thiết kế và thi công. Vì vậy, kiến trúc hiện đại tại Việt Nam không chỉ mang phong cách mới mẻ,  thể hiện sự đoạn tuyệt hoàn toàn với kiến trúc cổ điển mà còn dễ dàng thích ứng với khí hậu nhiệt đới.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của chiến tranh nên cho đến những năm 1965 sau khi giải phóng miền nam thì loại hình kiến trúc hiện đại mới phát triển tại các tỉnh miền bắc. Một vài công trình kiến trúc hiện đại tại Việt Nam không thể bỏ qua, đó là: 

 • Bảo tàng hà nội- Phạm Hùng, Hà Nội
Bảo tàng hà nội- Phạm Hùng, Hà Nội

Bảo tàng hà nội- Phạm Hùng, Hà Nội

 •  Dinh Độc Lập Dinh Độc Lập –  Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Dinh độc lập

Dinh độc lập

 • Nhà cộng đồng Nậm Đăm (Hà Giang) 
Nhà cộng đồng Nậm Đăm

Nhà cộng đồng Nậm Đăm

 • Bảo tàng Đắk Lắk
Bảo tàng Đắk Lắk

Bảo tàng Đắk Lắk

1.2 Những nét đặc trưng để nhận biết phong cách kiến trúc hiện đại

Khi nhắc đến phong cách thiết kế này nhiều người chỉ mường tượng rằng đây là một công trình mang đến sự mới mẻ táo bạo. Tuy nhiên, một công trình, nhà ở… được coi là mang phong cách hiện đại khi có những đặc điểm sau:

 • Thứ nhất: Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản đến tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp.
 • Thứ hai: Bố trí mặt bằng theo logic, phù hợp với nhu cầu thực tế sử dụng. Không tuân theo bất kỳ nguyên tắc đối xứng nào.
 • Thứ ba: Màu sắc đa dạng vào theo một tông màu chủ đạo, hài hòa với hình khối, vật liệu và ánh sáng.
 • Thứ tư: Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và các mảng miếng, hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, tinh tế và đầy hoa lệ. 
 • Thứ năm: Có sự kết hợp với các loại cây xanh ở ban công, giếng trời…
 • Thứ sáu: Sử dụng các vật liệu mới hiện đại. Ví dụ như: Graphene, kính, bê tông tự phục hồi

Tham khảo mẫu nhà ở theo phong cách hiện đại tại: Mẫu nhà hiện đại đẹp

Điều cần biết khi xây nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại

Hiện nay, trong xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà phố, kiến trúc hiện đại đang là lựa chọn hàng đầu của gia chủ. 

2.1 Có nên xây nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại không

Câu trả lời là: Có. Bởi vì mặc dù trên một phương diện nào đó ngôi nhà mang phong cách kiến trúc hiện đại bộc lộ nhưng nhược điểm nhất định. Nhưng khi xây nhà theo phong cách này bạn sẽ có cuộc sống tiện nghi, chất lượng cuộc sống tăng cao.

Ưu điểm của phong cách kiến trúc hiện đại:

 • Bắt kịp xu thế và chuyển động của thời đại: Mọi nguyên vật liệu mới đều được chọn lựa và sử dụng để mang đến sự độc đáo, tiện nghi và kiến cố của ngôi nhà.
 • Thể hiện cá tính mạnh mẽ nhờ vào đường nét, khối hình.
 • Gần gũi với thiên nhiên nhờ có sự hài hòa về ánh sáng, gắn kết với thiên nhiên
 • Trang trí không quá cầu kỳ 
 • Tối ưu hóa diện tích sử dụng, đặc biệt là với nhà phố, nhà có diện tích mặt bằng nhỏ. Với phong cách kiến trúc này mọi thứ trong nhà từ đường điện, đường nước, vị trí đặt thiết bị đều được tính toán logic hợp lý để mang lại sự thuận tiện, hiện đại và tiết kiệm tối đa diện tích. 
 • Thể hiện cá tính riêng của gia chủ nhờ sự linh hoạt không cần theo quy tắc nhất quán nào. Từ màu sắc cho đến thiết kế kiến trúc bạn đều được tự do sắp xếp, có thể tùy ý đưa thêm những chi tiết mang dấu ấn cá nhân vào ngôi nhà.
 •  Chi phí đầu tư tối ưu hơn nhờ vào việc cắt giảm những chi tiết hoa văn cầu kỳ và dễ dàng sử dụng các công nghệ mới để tiết kiệm thời gian chi phí

Nhược điểm của phong cách kiến trúc hiện đại:

 • Không thể hiện được nét đặc sắc văn hóa Việt
 • Vật liệu liên tục thay đổi mỗi ngày vì vậy ngôi nhà có thể sẽ lỗi thời trong tương lai.

Nhìn chung, phong cách nhà ở hiện đại chưa phải là một loại hình kiến trúc hoàn hảo 100%. Nhưng chuyên gia cho rằng đây sẽ là xu hướng kiến trúc áp đảo trong tương lai.

Xem thêm:

2.2  Câu hỏi thường gặp khi xây nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại

Phong thủy trong kiến trúc hiện đại có được đảm bảo không?

Câu trả lời là Có. Bởi vì kiến trúc hiện đại cũng có rất nhiều quan điểm tương đồng  với phong thủy nhà ở cổ truyền. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài nét tương đồng để thấy rõ hơn về điều này:

Kiến trúc hiện đại Phong thủy nhà ở
Trong bộ môn vật lý Kiến trúc hiện đại cũng đưa ra những quy luật là không tạo các cửa đối nhau, kể cả khi cửa sổ đối diện với cửa phòng. Sự vận hành của dòng khí rất được coi trọng và cũng không chấp nhận sự đối môn
Khi quan sát một khu đất để đưa ra bố cục công trình, thì một kiến trúc sư có nghề luôn phải chú trọng tìm đường to phố lớn, các trục giao thông chính để hướng công trình mình thiết kế về chỗ đó Phong thuỷ lấy dương làm hướng, tức là cũng tìm luồng chảy của con sông, mặt hồ, hay luồng người đi lại trên đường phố để đón lấy dòng sinh khí
Sự bố trí hợp lý dây chuyền sản xuất, hoặc cấu trúc bên trong ngôi nhà không bị chồng chéo, phức tạp thì công trình đó sẽ ổn định lâu dài Khi các dòng khí chuyển dịch hỗn loạn thì tác động không tốt đối với chủ thể công trình.
Trong ngôn ngữ tạo hình kiến trúc, sự phối hợp giữa các mảng đối lập tạo nên tính thẩm mỹ công trình (về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu).  Trong phong thủy, khi quyết định sử dụng màu sắc, kiểu dáng, chất liệu cần cân nhắc đến sự hài hòa Âm Dương, Ngũ Hành

Khi xây nhà theo phong cách kiến trúc thì bản vẽ thiết kế có cần thiết không?

Câu trả lời là Có. Vì thông thường hồ sơ thiết kế đầy đủ của công trình xây dựng nhà ở sẽ gồm: hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ điện nước, thiết kế nội thất, thiết kế ngoại cảnh (chi tiết tham khảo tại: hồ sơ thiết kế). Trong đó:

 • Hồ sơ điện nước đóng vai trò quyết định đến việc lắp đặt các thiết bị hiện đại hợp lý và tiện nghi
 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu quyết định đến mức độ kiên cố, chất lượng ngôi nhà

Xem thêm: 6 lý do phải thiết kế trước khi xây nhà

Hồ sơ thiết kế của GREENHN không chỉ đảm bảo việc thi công xây dựng nhà ở được đúng ý,  đảm bảo chất lượng, đảm bảo mang đến sự thuận thuận tiện mà còn giúp gia chủ dễ dàng hoàn thiện các thủ tục pháp lý =>Tham khảo báo giá của GREENHN tại: Báo giá thiết kế

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *