Chia Sẻ Kiến Thức, Phong Thủy Nhà Ở, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Thiết Kế Kiến Trúc

Gợi Ý Kích Thước Cửa Chính Giúp Gia Chủ Chiêu Tài Hút Lộc

Cách đo kích thước cửa chính

Lựa chọn kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh… chuẩn phong thủy, đem lại cát khí cho ngôi nhà luôn là vấn đề làm khó mọi người khi thiết kế và xây nhà. Điều này sẽ hoàn toàn được giải quyết sau khi bạn đọc hết nội dung chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Kích thước cửa chính hợp phong thủy

Kích thước cửa chính hợp phong thủy

1. Kích thước cửa chính có ảnh hưởng như thế nào?

Xét về vị trí: Cửa chính nằm ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà, là bộ mặt của gia chủ và là lối ra vào ngôi nhà hàng ngày. Vì vậy cửa chính luôn được chau chuốt kỹ lưỡng từ kiểu dáng, chất lượng cho đến kích thước.

Xét về phong thủy: Cửa chính là khu vực giao thoa của hai luồng khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Là nơi để vượng khí luân chuyển vào trong nhà. Vì vậy, kích thước cửa chính, hướng cửa chính luôn được gia chủ chú trọng.

Nhận xét: Có thể thấy, kích thước cửa chính không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn tác động tới phong thủy nhà ở. Do đó, khi quyết định xây nhà gia chủ nhất định phải tính toán kích thước phù hợp để mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình mình.

Khi thi công trọn gói sẽ có chuyên viên hỗ trợ đo đạc và tính toán. Tham khảo ngay tại👉 Dịch vụ thiết kế và giá trọn gói

2. Căn cứ lựa chọn kích thước cửa chính hợp phong thủy

Trong xây dựng nhà ở và mộ phần, thước đo lỗ ban là một vật dụng không thể thiếu. Vì nó sẽ giúp người sử dụng biết được kích thước nào nên dùng, kích thước nào nên tránh. Thước lỗ ban gồm có 3 loại khác nhau đó là 

 • Thông Thủy (52,2cm)
 • Dương Trạch (42,9cm)
 • Âm Phần (38,8cm)

Để xác định kích thước cửa chính hợp phong thủy thì chỉ cần sử dụng thước lỗ ban loại thông thủy (52,2cm). Vì thông thủy có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua mà không bị vướng bất cứ thứ gì. Do đó thước đo thông thủy sẽ dùng để ứng dụng chọn kích thước các vị trí khoảng không như cửa sổ, cửa chính, ô thoáng, giếng trời… 

Thước lỗ ban thông thủy (52.2 cm) được chia thành 8 khoảng lớn gồm: Quý nhân, Thiên tài, Phúc lộc, Cô độc, Thiên tặc, Hiểm họa, Thiên tai, Tể tướng.  Mỗi khoảng có chiều dài 13cm. Trong đó có 4 khoảng đẹp nhất mà gia chủ nên chọn kích thước số đo cửa chính đó là:

 • Quý Nhân: Gia cảnh dư giả, bạn bè trung thành, con cái thông minh
 • Thiên tài: Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, đắc tài sai lộc, gia đạo trí thọ an vui
 • Nhân lộc: Phúc lộc sung túc, con cái đông vui, lanh lợi, thông minh
 • Tể tướng: Gia chủ vạn sự hanh thông, có nhiều may mắn bất ngờ, con cái có tài có danh. 

3. Kích thước cửa chính đẹp nhất

Dưới đây là những kích thước chiều dài, chiều cao cửa chính đẹp nhất:

 • Kích thước ứng với khoảng Tể Tướng: 45.7cm – 52.2cm; 97.9cm – 104,4cm; 150.1cm – 156.6cm; 202.2cm – 208.8cm; 254.5cm – 261cm
 • Kích thước ứng với khoảng Quý Nhân: 52.2cm – 58.7cm; 104.4cm – 110.9cm; 156.6cm – 163.1cm; 208.8cm – 215.3cm; 261cm – 267.5cm; 
 • Kích thước ứng với khoảng Thiên Tài: 71.8cm – 78,3cm; 124cm – 130.5cm; 176.2cm – 182.7cm; 228.4cm – 234.9cm; 280.6cm – 287.1cm; 
 • Kích thước ứng với khoảng Nhân Lộc: 78.3cm – 84,8cm; 130.5cm – 137cm; 182.7cm – 189.2cm; 234.9cm – 241.4cm; 287.1cm – 293.6cm

Xem thêm:

Lanh tô là gì? nên chọn lanh tô loại nào?

Hồ sơ thiết kế nhà ở

5 điều nhất định phải biết khi xin giấy phép xây dựng nhà ở

4. Cách đo kích thước cửa chính đúng cách

Nhiều người cho rằng kích thước cửa sẽ bao gồm cả phần khuôn cửa hay khung bao cửa. Đây là một sai lầm khiến quá trình đo đạc, chọn lựa kích thước cửa chính đổ xuống sông xuống biển.

Bởi vì căn cứ để xác định kích thước cửa chính là thước đo lỗ ban loại Thông Thủy. Theo đó, kích thước cửa sẽ tính là kích thước thông thủy hay kích thước sử dụng để đi ra, đi vào. Mà phần khung cửa là phần cố định tương tự tường nhà, không mở ra hàng ngày nên không được tính vào kích thước cửa.

Cách đo kích thước cửa chính

Cách đo kích thước cửa chính

5. Một số lưu ý về kích thước cửa chính

Để cửa chính của ngôi nhà chiêu tài hút lộc đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện thì khi cân nhắc chọn lựa kích thước thì gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cửa chính không nên quá to hoặc quá nhỏ: Quá nhỏ thì khí không đủ, quá lớn tiêu hao vận may.
 • Kích thước cửa phải phù hợp kích thước căn nhà bạn. Điều này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Cửa chính phải là cánh cửa lớn nhất trong nhà
 • Cửa chính phải đủ cao. Điều này nhằm đảm bảo việc ra vào ngôi nhà không gặp trở ngại.

Ngoài ra, vị trí đặt cửa chính và hướng cửa cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Đối với nhà có sân thì tránh trường hợp tâm của cửa chính và cửa cổng tạo thành một đường thẳng. Nên bố trí lệch nhau theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi kỵ trực xung” 
 • Cửa chính nên được đặt hướng hợp với chủ nhà mang lại tài vận tốt

6. Gợi ý chọn kích thước cửa chính theo loại cửa

Có rất nhiều loại cửa khác nhau nhưng hiện nay cửa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh là những loại cửa được sử dụng phổ biến tại nhà phố, chung cư, biệt thự. Vì vậy, tại bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đưa ra gợi ý kích thước cửa chính của những loại này. Chi tiết như sau:

 • Gợi ý kích thước cửa chính 1 cánh: Nên chọn cửa có chiều rộng 81cm (khoảng xê lệch: 80,8cm – 82,6cm); chiều cao 212cm (khoảng xê lệch: 210,6cm – 214,8cm)
 • Gợi ý kích thước cửa 2 cánh lệch nhau: Nên chọn cửa có kích thước 129cm x 212cm. Trong đó cánh nhỏ có chiều rộng 46cm, cánh lớn có chiều rộng 83cm
 • Gợi ý kích thước cửa 2 cánh bằng nhau: Nên chọn cửa có kích thước 152cm x 212cm  Trong đó, kích thước mỗi cánh là 76cm (độ xê dịch 75.06cm- 78.3cm)
 • Gợi ý kích thước cửa 4 cánh: Loại cửa này thường dùng với nhà có mặt tiền lớn vì vậy kích thước hợp lý là 308cm x 229cm. (Nếu 4 cánh đều nhau thì kích thước chiều rộng mỗi cánh sẽ là 77cm, nếu kích thước các cánh không đều nhau thì cánh nhỏ có thể là 55 cánh lớn là 99)

Trên đây là một số gợi ý lựa chọn kích thước cửa chính. Quý bạn đọc có thể tự mình lựa chọn kích thước cửa hợp phong thủy phù hợp với căn nhà của mình theo nguyên tắc:

 • Tổng kích thước chiều rộng, chiều dài thuộc khoảng đẹp của thước lỗ ban thông thủy.
 • Kích thước từng cánh cửa cũng thuộc khoảng đẹp của thước lỗ ban thông thủy.

7. Câu hỏi thường gặp khi chọn kích thước cửa chính .

Nhà ống 5m nên chọn kích thước cửa chính là bao nhiêu?

Thông thường nhà ống thường bị giới hạn bởi kích thước chiều ngang của đất và rất phổ biến ở khu vực thành phố, dân cư đông. Vì vậy, mọi người có xu hướng mở cửa rộng hơn một chút để đón ánh sáng và không khí từ bên ngoài.  Theo đó, kích thước cửa chính phù hợp nhất sẽ có chiều rộng nằm trong khoảng từ 2,55m – 2.6m, chiều cao 2,1m.

Tỷ lệ giữa cửa sổ và cửa chính như thế nào là hợp lý

Tại Việt Nam, một số người cho rằng tỷ kích thước cửa sổ so với cửa chính nên là 1:3. Tức cửa chính sẽ có kích thước bằng khoảng 3 lần cửa sổ. Tuy nhiên, số đông lại chọn kích thước cửa sổ không dựa theo kích thước cửa chính mà theo diện tích phòng với tỷ lệ 1:7 hoặc 1:6. Theo đó, diện tích cửa sổ sẽ bằng 1/7 diện tích phòng. Và chọn kích thước cửa theo tỷ lệ diện tích cửa sổ so với diện tích phòng cũng rất thông dụng tại nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, việc chọn kích thước cửa chính theo cửa sổ là không cần thiết.

Cửa cổng có nên rộng hơn cửa chính không

Chưa có tài liệu chính thức nào cho rằng cửa cổng nên rộng hơn cửa chính. Nhưng chuyên gia phong thủy nhận định rằng kích thước cổng  nên cân đối với ngôi nhà. Bởi nếu cổng quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của ngôi nhà mà còn mang lại những điều tai ương. Cổng quá lớn có thể gây tuyệt hậu. Cổng quá nhỏ không đón được tài lộc may mắn về nhà.

Ngoài ra, cần lưu ý không nên cửa chính và cửa cổng tạo thành một đường thẳng. Nên bố trí lệch nhau theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi ky trực xung”.

Cửa chính nên làm bằng gỗ hay nhôm, kính cường lực…

Từ xa xưa, gỗ đã là vật liệu phổ biến được dùng làm cửa chính. Gỗ tự nhiên được ưa chuộng vì có độ bền, chịu lực và dễ tạo hình. Ngoài ra ngày nay có rất nhiều vật liệu khác có thể thay thế gỗ và là chọn lựa hoàn hảo để làm cửa chính. Ví dụ như: nhôm Xingfa, kính cường lực, nhựa lõi thép, 

Tuy nhiên, lựa chọn chất liệu nào để làm cửa chính thì cần xem xét phong cách, kiểu dáng của ngôi nhà để có thiết kế cửa chính sao cho phù hợp. Ngoài ra, ngoài tính thẩm mỹ, nhiều người còn có xu hướng lựa chọn vật liệu theo tuổi hoặc mệnh của chủ nhà.

Kích thước cửa chính có cần chọn theo tuổi không hay có kích thước chung?

Khi làm cửa nhà thì hướng nhà là yếu tố cần thiết cần lựa chọn theo tuổi. Ví dụ sinh năm 1988, 1982 nên chọn hướng thuộc Đông Tứ Trạch. Còn kích thước cửa chỉ căn cứ vào thước đo lỗ ban nên không cần đến tuổi. 

Kích thước ô fix cửa chính nên là bao nhiêu?

Chiều cao hoặc chiều rộng ô cửa có thể nằm trong khoảng : 19,6cm – 32.6cm hoặc 45.7cm – 58.7cm, 71.8cm – 84.8cm. Đây là những kích thước nằm trong khoảng đẹp theo thước lỗ ban Thông Thủy

Nên làm cửa chính 2 cánh hay 4 cánh

Việc lựa chọn cửa chính 2 cánh hay 4 cánh tùy thuộc vào kích thước mặt tiền và định hướng kích thước của cửa chính. Cửa 4 cánh sẽ phù hợp với ngôi nhà có mặt tiền rộng, cần đón nhiều ánh sáng và không khí từ cửa chính. Còn nếu mặt tiền nhỏ, diện tích cửa bé thì nên làm cửa 2 cánh.

Trên đây, là chia sẻ chi tiết về chọn lựa kích thước cửa chính. Hy vọng với chia sẻ này quý độc giả sẽ tự mình lựa chọn được kích thước cửa phù hợp với ngôi nhà của mình. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc thiết kế và xây nhà, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:   0922.99.11.33 – 0922.77.11.33

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *