Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Dự toán chi phí

Giải đáp toàn bộ thắc mắc về chi phí xây nhà phố

Mẫu nhà phố đẹp

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có mơ ước xây dựng cho mình một “tổ ấm” là nơi trở về sau những giờ làm việc mệt mỏi ở thành phố ồn ào, tấp nập. Để hiện thực hóa ước mơ đó lại không hề dễ dàng bởi cuộc sống hiện đại “đất chật người đông”, việc sở hữu một ngôi nhà phố là ước mơ của rất nhiều người. Vậy chi phí xây nhà phố là bao nhiêu? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên để có thể đưa ra quyết định chính xác và chuẩn bị nguồn kinh phí dự trù, tránh những phát sinh ngoài tầm kiểm soát.

Xây nhà phố

Mẫu nhà phố đẹp do Green Hanoi xây dựng

Nhà phố là gì?

Nhà phố hay còn được gọi là nhà mặt phố, là kiểu nhà rất phổ biến tại Việt Nam. Nhờ việc nằm ở những vị trí đắc địa nên ngoài tính năng sử dụng căn hộ nó còn mang những giá trị về mặt lợi nhuận kinh tế nhờ khả năng trở thành không gian kinh doanh của nó.

Loại hình nhà phố đang rất phổ biến dẫn đến hình thành nhiều kiểu nhà phố khác nhau bao gồm: Nhà phố liền kề, nhà phố thương mại, nhà phố xanh và nhà phố sân vườn. Tùy thuộc vào quỹ đất, mục đích sử dụng mà gia chủ lựa chọn cho mình loại hình nhà phố phục vụ nhu cầu sống cho gia đình.

Nhà phố ngoài đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cũng như sử dụng còn có những ưu điểm dễ thấy như:

  • Có thể phục vụ kinh doanh, đem lại lợi nhuận về mặt kinh tế
  • Thu lợi nhuận từ việc treo bảng quảng cáo
  • Mang lại lối sống văn minh, hiện đại cho gia chủ

Cách tính chi phí xây nhà phố?

Đây là câu hỏi mà bất kỳ chủ đầu nào cũng quan tâm khi có ý định xây nhà phố. Năm được mức chi phí giúp cho chủ dự trù khoản chi phí, tránh những rủi ro liên quan đến phát sinh không thể chi trả. 

Để gia chủ có thể dễ dàng tính toán chi phí xây dựng nhà phố, dưới đây là 2 cách tính phổ biến được áp dụng khi tính chi phí xây dựng mà gia chủ có thể tham khảo.

Tính chi phí xây nhà phố theo diện tích xây dựng

Đây là cách tính chi phí xây dựng đơn giản và phổ biến nhất. Hiện nay, dịch vụ xây nhà trọn gói được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn. Sau khi trao đổi dẫn đến thống nhất chung về bản thiết kế, kế hoạch xây dựng và chi phí thì công việc còn lại là của đơn vị xây dựng. Với việc giao khoán toàn bộ công trình cho bên chủ thầu xây dựng, gia chủ chỉ phải thanh toán chi phí cho đơn vị xây dựng. Tùy thuộc vào gói dịch vụ gia chủ lựa chọn mà bên nhà thầu sẽ có bản tính toán đơn giá cụ thể cho công trình. 

Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói cũng giúp chủ nhà có thời gian cho công việc và chăm sóc gia đình. Việc bàn giao cho bên nhà thầu đã có những kinh nghiệm nhất định trong xây dựng sẽ giúp gia chủ tính toán, chi tiêu một cách hợp lý nhất, giảm thiểu được những phát sinh ngoài tầm kiểm soát. 

Tính chi phí xây nhà phố theo kiểu chia nhỏ các chi phí

Đây là cách tính toán thông thường được nhiều người sử dụng. Sau khi lên kế hoạch xây dựng nhà phố, gia chủ sẽ tham khảo bên thiết kế, bên nhà thầu xây dựng, giá thành vật tư, dịch vụ giám sát và một khoản chi phí phát sinh khác. Sau đó cộng tổng các chi phí này lại với nhau sẽ ra được con số dự trù. 

Tuy nhiên đây là cách tính không mấy khả thi, bởi không có một công thức tính toán cụ thể cũng như gia chủ không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng rất dễ dẫn đến chất lượng công trình cũng như chi phí xây dựng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Các nhân tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà phố

Để có một công thức tính toán chi phí xây nhà phố chuẩn xác nhất phải dựa vào các yếu tố bao gồm: Diện tích xây dựng, vị trí, thời điểm xây dựng và chất lượng vật tư.

1. Diện tích và vị trí xây dựng

Đối với diện tích xây, nếu diện tích càng lớn thì chi phí xây dựng càng cao và ngược lại, cùng với đó nếu vị trí nhà ở khu vực trung tâm, đắc địa thì giá thành cũng có thể thay đổi. 

2. Nhân tố thời tiết

Như các bạn đã biết, khí hậu nước ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Có thời điểm khô hanh kéo dài nhưng cũng có thời điểm mưa ẩm triền miên ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xây dựng. Thời điểm xây dựng cũng là một trong các yếu tố quyết định chi phí xây nhà, vào mùa mưa không thích hợp để một công trình khởi công nên giá cả vật tư sẽ có xu hướng giảm nhưng đổi lại là thời tiết khắc nghiệt dẫn đến kế hoạch chì chệ. Còn đối với mùa khô thì ngược lại.Chất lượng vật liệu

Mẫu nhà phố đẹo

Mẫu nhà phố đẹp

3. Chất lượng vật liệu

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí xây dựng là chất lượng nguyên liệu. Chúng ta phải khẳng định rằng giá thành luôn đi đôi với chất lượng. Chính vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng mà chi phí xây nhà có thể tăng hay giảm do việc lựa chọn nguyên vật liệu.

Công thức tính chi phí xây nhà phố

Đối với hình thức xây nhà trọn gói

Theo khảo sát thị trường, giá xây nhà trọn gói hiện nay giao động từ 4.000.000 vnđ – 5.000.000/m2( đơn giá đã bao thiết kế trọn gói, xin phép xây dựng và hỗ trợ tư vấn miễn phí).

Lấy ví dụ về nhà phố có tổng diện tích sử dụng là 300m2 và đơn giá thi công xây nhà trọn gói là 4.500.000 ta sẽ có công thức: 300m2 x 4.500.000 = 1.350.000.000 vnđ. Từ đó chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi chi phí xây nhà phố có diện tích đất sử dụng 300m2 là: 1.350.000.000 vnđ

Hợp đồng được xây nhà trọn gói được ký kết khi gia chủ nhà đơn vị xây dựng đã thống nhất về bản vẽ thiết kế và loại vật tư. Nếu không có gì thay đổi sẽ không xảy ra bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào khác

Mẫu nhà phố đẹp

Tính chi phí xây nhà phố

Đối với hình thức bóc tách các chi phí

  • Chi phí thiết kế

Hiện nay, mức chi phí thiết kế sẽ giao động khoảng 100.000 – 200.000vnđ/m2 tuỳ vào đơn vị thiết kế ta sẽ tính theo công thức: Chi phí thiết kế x diện tích sử dụng        

Đối với nhà phố có diện tích sử dụng là 300m2 =  300m2 x 150.000vnđ = 45.000.000 VNĐ

  • Chi phí thi công

Chi phí xây dựng nhà phố dựa theo m2 cụ thể như:

– Xây dựng phần thô từ: 3.000.000 – 3.500.000đ/m2 chưa bao gồm vật liệu và giám sát công trình. Chính vì vậy một lời khuyên cho gia chủ là nên xây nhà phố dưới hình thức xây nhà trọn gói để tránh những chi phí phát sinh và có được sự đồng hành cũng như lời khuyên của KTS với nhiều năm kinh nghiệm.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi: Chi phí xây nhà phố là bao nhiêu? Hy vọng nó sẽ giúp ích cho gia chủ trong việc tính toán chi phí dự trù và đưa ra sự lựa chọn phù hợp để có được một ngôi nhà như ý muốn.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]