Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng

Cách tính thể tích bể phốt không phải ai cũng biết

cách tính thể tích bể phốt

Bể phốt bao nhiêu là đủ rộng? Cách tính thể tích bể phốt? Bể phốt hoạt động như thế nào? Bể phốt có quan trọng đối với sinh hoạt hằng ngày không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Khái niệm bể phốt là gì?

Bể phốt là một phần của hệ thống xử lý nước thải có nhiệm vụ chính là lắng nước thải, lên men cặn và lọc nước thải. Bể phốt có dung tích từ 4000 – 7500. Mỗi khoang chứa thường có một đầu ống dẫn nước thải nhỏ nối với ống dẫn vào hầm rút. Mỗi khoang chứa đều được cấu tạo với lỗ thoát ngăn cách bởi vách ngăn nằm giữa đáy và nắp khoang chứa. Quá trình tự tiêu của chất thải diễn ra chủ yếu nhờ vào sự bốc hơi và sự lên men của vi sinh vật. Bể phốt rất quan trọng đối với sinh hoạt hằng ngày, bởi nếu không có bể phốt chất thải sẽ bị dẫn thẳng xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước.

Bể phốt được chia làm 2 loại chính là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Tùy thuộc vào số ngăn của bể phốt mà chúng có cơ chế hoạt động khác nhau. Bể phốt 3 ngăn hiện đang rất được ưa chuộng nhờ khả năng xử lý chất thải nhanh chóng, đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường hơn. Cách tính thể tích bể phốt 2 ngăn và cách tính bể phốt 3 ngăn cũng đang rất được quan tâm.

Cấu tạo của bể phốt

Bể phốt được cấu tạo 3 phần chính là ngăn lắng, ngăn chứa và ngăn lọc. Cụ thể từng ngăn như sau:

 • Ngăn chứa: Ngăn chứa là ngăn lớn nhất, chiếm tới 1/2 diện tích bể phốt. Đây là nơi chứa các chất thải đang trong quá trình đợi phân hủy.
 • Ngăn lắng: Ngăn lắng tiếp nhận trực tiếp chất thải đã phân hủy từ ngăn chứa. Những chất thải không thể phân hủy như vật dụng nhỏ bị rơi vào bồn cầu sẽ nằm lại ở đây
 • Ngăn lọc: Ngăn lọc nhận trực tiếp chất thải từ ngăn lắng, đây là bước cuối cùng trong quá trình lưu chuyển của chất thải. Tại đây chất thải sẽ được lọc qua hệ thống lọc sau đó được thải ra ngoài môi trường.
cấu tạo bể phốt

Bể phốt 3 ngăn

Cách hoạt động của bể phốt

Ngăn chứa là nơi đầu tiên tiếp nhận chất thải. Tại đây, chất thải sẽ được phân hủy nhờ vào hoạt động của một số loại vi khuẩn và nấm. Sau khi chất thải hữu cơ phân hủy sẽ ở dưới dạng bùn, ngoại trừ những loại chất thải cứng như tóc, giấy vệ sinh, đồ chơi… Những chất thải này sẽ được thải ra ngoài vào thời điểm phù hợp. Bây giờ, trong nước chỉ còn những vật lơ lửng. Bước tiếp theo sẽ là đào thải hoặc qua một bước nữa là lọc các chất không phân hủy được, những chất phân hủy được sẽ được loại ra ngoài nhờ bốc hơi hoặc vi khuẩn lên men.

Vai trò của bể phốt trong sinh hoạt

Bể phốt quan trọng với mọi gia đình, đây được coi là hệ thống xử lý nước thải mini trong gia đình. Bể phốt đạt tiêu chuẩn có thể đáp ứng được những công năng sử dụng như lưu trữ chất thải rắn, lưu trữ bọt vàng (bùn), xử lý sinh học chất thải. Kích thước của công trình sẽ quyết định thể tích của bể phốt lớn hay nhỏ. Hệ thống chất lượng tốt sẽ giúp chất thải lưu thông tốt, hạn chế bít tắc.

Tại sao nên xây dựng bể phốt để xử lý chất thải?

Bể phốt xử lý chất thải giúp xử lý chất thải trong gia đình, giữ cho hệ thống nước sạch không bị nhiễm bẩn, giúp phân tách nguồn nước thải và nước ngầm, nhờ đó sức khỏe của người sống trong gia đình được bảo đảm. Bể phốt rất quan trọng với một ngôi nhà ở vị trí quá cao hoặc quá xa hệ thống xử lý nước thải chung. Tuy nhiên, bể phốt vẫn rất có ích ngay cả khi hệ thống xử lý nước thải cộng đồng ở gần nơi bạn ở. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên xây dựng bể phốt tại nhà.

Tiết kiệm hơn

Bể phốt có những ưu điểm vượt xa hệ thống xử lý nước thải cộng đồng như, khi hệ thống xử lý nước thải gặp vấn đề bể phốt gia đình vẫn không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, ưu điểm có bể phốt trong nhà là bạn có thể tự do xử lý nguồn nước thải nhà mình theo ý thích mà không phụ thuộc vào bất cứ công ty xử lý nước thải nào, đồng thời bạn cũng không tốn một khoản tiền cho việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải. Cuối cùng là bạn sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng và xử lý nguồn nước thải, giảm gánh nặng lên hệ thống xử lý nước thải chung.

Bảo vệ nguồn nước ngầm

Nguồn nước ngầm có thể bị ảnh hưởng khi đường ống dẫn chất thải bị vỡ hay rò rỉ, nguồn nước thải bị xả trực tiếp ra ngoài môi trường. Bể phốt cũng có thể bị rò rỉ, đặc biệt là khi không được quản lý đúng cách và bảo trì định kỳ. Tuy nhiên, bể phốt lại có tác dụng lọc chất thải trước khi chất thải đi vào đất. Vì thế, vi khuẩn cũng đã được tiêu diệt vào thời điểm nước thải tới được đất. Nguồn nước thải sau khi được lọc này thậm chí còn có ích với thực vật và những loại vi khuẩn sống trong đất.

Bể phốt thường được làm từ bê tông nên có thời gian sử dụng rất dài và chỉ cần bảo trì sau 3 – 5 năm tùy vào việc sử dụng để bảo đảm bể phốt luôn hoạt động đúng và không có vấn đề gì. Nhìn chung, không cần thiết phải thay thế bể phốt nếu bạn biết cách chăm sóc, bảo trì bể phốt trong quá trình sử dụng.

Cách tính thể tích bể phốt

Cách tính thể tích bể phốt hợp lý, tỷ lệ với công trình rất quan trọng (thường đã nằm trong tính toán của bản thiết kế). Tuy nhiên, trong trường hợp bị mất bản vẽ thiết kế, bạn có thể tham khảo cách tính thể tích bể phốt theo tiêu chuẩn chung như sau:

 • Đối với phòng có từ 1 – 2 phòng ngủ, bể phốt nên rộng hơn 2,3 m3
 • Đối với ngôi nhà có từ 2 – 4 phòng ngủ, bể phốt nên rộng hơn 5,7 m3
 • Đối với ngôi nhà lớn, nhiều người, bể phốt nên rộng hơn 7,6 m3

Cụ thể cách tính thể tích bể phốt hình hộp như sau:

V = abh (a là chiều dài, b là chiều rộng, h là chiều cao)

Kích thước bể tự hoại tiêu chuẩn

Bể phốt tiêu chuẩn của một ngôi nhà thường được có dạng hình vuông hoặc tròn, được làm sẵn đặt vào hoặc xây mới.

Kích thước bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn là loại bể phốt phù hợp nhất với hộ gia đình 4 người. Bể phốt 2 ngăn hoạt động theo cơ chế sau:

Chất thải được dẫn tới bể chứa qua các ống thải, sau đó các chất lơ lửng tiếp tục chảy qua bể lắng và chờ lắng. Tiếp đó ống thải sẽ dẫn nước thải đã được xử lý ra bên ngoài để làm nước tưới cho cây cối và giúp cho đất trở nên màu mỡ.

Kích thước bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn thường có cấu tạo 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Loại bể phốt này thường được xây ở nơi gần nguồn nước. Bể phốt 3 ngăn hoạt động theo cơ chế sau:

Chất thải từ các ống dẫn thải được dẫn trực tiếp vào ngăn chứa, sau đó bị phân hủy bởi các loại vi khuẩn và nấm và chuyển thành dạng bùn. Nhiệt độ, thời gian, tính chất của chất thải, cấu tạo của bể là những nhân tố chính quyết định quá trình xử lý chất thải diễn ra nhanh hay chậm.

Cách tính kích thước bể phốt

Theo quyết định của Bộ Xây Dựng, quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình như sau:

 • Lưu lượng nước thải đạt 5,5 m3/ngày ta có công thức: W = 1,5xQ m3
 • Lưu lượng nước thải trên 5,5 m3/ngày ta có công thức: W = 0,75xQ+4,25 m3
  cách tính thể tích bể phốt

  Xác định chính xác thể tích bể phốt rất quan trọng, chủ yếu dựa vào số lượng thành viên sống trong gia đình

Các lưu ý trong xây dựng bể phốt

 • Không đặt bể phốt tại các vị trí xấu
 • Đặt bể phốt tại những vị trí thuận lợi như thiên can Giáp, Ất, Bính, Canh, Nhâm, Quý
 • Không nên đặt bể phốt ở giữa ngôi nhà, trong phòng khách
 • Không xây bể phốt ngay dưới phòng ngủ
 • Cách giữ bể phốt được bền/ bảo trì bể phốt

Xử lý bể phốt khi bị đầy

Bể phốt không thường tự nhiên đầy, nhưng biểu hiện bể phốt đầy cho biết bể phốt đang không hoạt động hiệu quả. Một số dấu hiệu cho thấy bể phốt đầy bao gồm:

 • Nước thoát chậm sau khi xả
 • Chất thải không được xả hết
 • Mùi khó chịu từ bồn cầu
 • Nước thải dâng lên cao
 • Ống nước phát ra tiếng “ọc ọc”
 • Không thể giật được nước
 • Cách xử lý bể phốt bị đầy

Bể phốt bị đầy thường gây khó xử và khó khăn trong sinh hoạt, cách tốt nhất là bạn nên tìm ngay thợ hút bể phốt tại địa phương đến để xử lý. Bạn cũng có thể tự mình xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng gói men xử lý bể phốt. Đây cũng là một cách tốt giúp bạn trong những tình huống khó xử.

cách tính thể tích bể phốt

Bể phốt bị đầy

Ống siphon có tác dụng tăng thể tích và tốc độ của dòng chảy nên được lắp đặt trong quá trình xây bể phốt giúp hệ thống tháo nước hoạt động hiệu quả hơn, tăng độ bền của ống thải.

Bên cạnh các yếu tố như lưu lượng dòng nước thì nhiệt độ và thời gian cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của bể phốt. Trước khi xây dựng bể phốt chúng ta cần tính toán đến cả yếu tố này, nên xây bể phốt đủ kín để quá trình phân hủy chất thải không bị tác động bởi môi trường và nhiệt độ bên ngoài.

Vi sinh vật có vai trò cực kỳ lớn trong quá trình xử lý chất thải. Chinh vì vậy không nên lạm dụng các chất tẩy rửa bồn cầu, bởi điều này khiến cho những loại vi sinh vật sống tại bể phốt bị chết khiến bể phốt hoạt động kém hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bùn vi sinh định kỳ cho bể phốt để tăng tốc độ xử lý chất thải.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách tính thể tích bể phốt và sử dụng bể phốt hiệu quả. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về cách tính thể tích bể phốt cho gia đình mình.