Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Ở, Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Thiết Kế Kiến Trúc

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Thực tế cho chúng ta thấy rằng lượng chất thải mỗi ngày càng nhiều, nếu như không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và sinh vật sống. Vậy làm thế nào để xử lý lượng nước thải sinh hoạt được tốt nhất? Hiện nay, các công trình xây dựng đều sử dụng bể phốt 3 ngăn để làm nơi xử lý nước thải sinh hoạt. Vậy cấu tạo bể phốt 3 ngăn và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về bể phốt 3 ngăn nhé!

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Trước khi tiến hành thiết kế bể phốt 3 ngăn cho công trình thì bạn cần phải biết được cấu tạo bể phốt 3 ngăn và nguyên lý hoạt động của chúng để có cái nhìn tổng quan hơn và chủ động hơn trong việc thiết kế giúp hạn chế các rủi ro trong quá trình thi công xây dựng.

Bể phốt 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc với những công dụng như:

 • Ngăn chứa: các chất thải sau khi xả ra sẽ đi vào ngăn chứa và đợi các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Cũng chính vì vậy mà diện tích của ngăn chứa này khá lớn, chiếm ½ tổng diện tích của cả bể phốt.
 • Ngăn lọc: đây là nơi lọc các chất thải lơ lửng sau khi được phân hủy ở ngăn chứa.
 • Ngăn lắng: là nơi chứa các chất thải không thể phân hủy như nhựa, tóc,…và phía trên của ngăn lắng là nước trong sẽ được đưa ra ngoài.

Bể phốt 3 ngăn hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn thường được xây bằng gạch, bê tông hoặc cốt thép đúc sẵn toàn khối với nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. 

Sau khi đi vệ sinh xong, bạn ấn nút xả, chất thải sẽ theo đường ống của bồn cầu xuống ngăn chứa của bể tự hoại. Các chất thải như chất xơ, chất đạm, chất béo, hydro cacbon,…có trong phân và nước tiểu sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí.

Sau khi quá trình phân hủy diễn ra liên tục thì chất thải sẽ trở thành bùn và lắng xuống đáy bể, lúc này mùi hôi của chất thải cũng được giảm bớt.

Các chất không tan hay không bị phân hủy bởi vi khuẩn như tóc, nhựa,…sẽ chuyển sang bể lắng và ra ngoài hoặc chuyển thành chất khí như CH4, CO2, H2S, NH3 khi gặp điều kiện thích hợp.

Các chất còn lơ lửng trong nước sau khi phân hủy ở bể lắng sẽ chảy qua bể lọc để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Các loại bể tự hoại 3 ngăn thông dụng

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Bể tự hoại xây bằng gạch nên xây tường đôi có độ dày khoảng 220mm hoặc dày hơn. Gạch xây bể phốt phải đạt mác 75, vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày và đều nhau. Trong quá trình thi công phải miết kỹ tránh tình trạng hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau khi đưa vào sử dụng.

Cả mặt trong và ngoài của bể tự hoại đều phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75 dày 20mm. Sau đó trát lớp xi măng nguyên chất để chống thấm và đặc biệt là loại xi măng chuyên dụng dành cho bể tự hoại. 

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn được xây bằng gạch

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn được xây bằng gạch

Đặt các tấm lưới thép có kích thước 10x10mm để chống nứt và chống thấm vào các lớp vữa trong khi trát mặt tường bể. Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải chèn thêm một lớp đất sét với độ dày tối thiểu là 100mm. 

Đáy bể phốt 3 ngăn phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm thép bao quanh và chiều cao tối thiết của lớp bê tông là 100mm để chống thấm.

Bể tự hoại xây bằng bê tông cốt thép đúc sẵn toàn khối

Đối với bể phốt 3 ngăn được xây bằng bê tông cốt thép đúc sẵn toàn khối, tại vị trí nắp bể, ống dẫn truyền các ngăn và ống dẫn nước ra ngoài cần phải giăng kín và thiết kế bằng cao su chịu nhiệt và chịu lực.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn xây bằng bê tông cốt thép đúc sẵn toàn khối

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn xây bằng bê tông cốt thép đúc sẵn toàn khối

Cách đặt ống nước vào và ra giữa các ngăn bể

Các ống dẫn nước ra và vào giữa các ngăn bể phốt 3 ngăn phải đặt so le với nhau để quãng đường nước nước chảy trong bể là dài nhất. Đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể nên có độ dốc khoảng 2% và chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể phốt là loại ống hình chữ T, đường kính tối thiểu là 100mm, đầu trên của ống phải được đặt cao hơn so với mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất 50mm.

Các ngăn của bể tự hoại phải thông nhau bằng ống cút chữ L ngược với đường kính tối thiểu là 100mm, kích thước ống dẫn tối thiểu 200x200mm và cách đáy bể không dưới 500mm, cách mặt nước 300mm để đảm bảo quá trình phân hủy cũng như quá trình thoát nước được diễn ra thuận lợi.

Một số lưu ý khi thiết kế và thi công bể tự hoại 3 ngăn

Để đảm bảo kết cấu của bể phốt 3 ngăn hoạt động ổn định và tốt nhất thì khi thiết kế và thi công cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Độ sâu tính từ đáy bể đến mặt nước không được thấp hơn 1.2m.
 • Đường kính của bể tối thiểu là 0.7m.
 • Bể phốt 3 ngăn thiết kế hình chữ nhật sẽ được có tỉ lệ dài : rộng là 3:1.
 • Nếu lượng nước thải nằm trong khoảng 10m3 đến 25m3 thì nên xây bể tự hoại 2 ngăn.
 • Đáy bể phốt 3 ngăn nên đổ tấm đan bê tông cốt thép mác 200, nền có độ dày tối thiểu là 150mm.
 • Nên sử dụng gạch lỗ nhỏ hoặc bê tông cốt thép được đúc sẵn hay được chế tạo bằng vật liệu composite, hdpe để đảm bảo độ bền cũng như độ ổn định trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cấu tạo bể phốt 3 ngăn và cách xây bể tự hoại. Hy vọng, bài viết này giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn và nắm vững cách thiết kế, thi công để chất lượng bê tông đạt chất lượng tốt nhất.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

One thought on “Cấu tạo bể phốt 3 ngăn và nguyên lý hoạt động

 1. loan viết:

  Chi phí xây bể tự hoại 3 ngăn cho khách sạn 100 phòng hết bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *