Chia Sẻ Kiến Thức, Cải Tạo Sửa Chữa Nhà Ở, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Hút bể phốt ở ngăn nào? Những điều cần biết khi hút bể phốt

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ quan tâm bởi quá trình sử dụng bể phốt bị đầy phải xử lý hút bể phốt nhưng lại không biết phải thực hiện như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng đi phân tích dấu hiệu, nguyên nhân bể phốt bị đầy cùng như trả lời cho câu hỏi hút bể phốt ở ngăn nào? hãy cùng theo dõi nhé.

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là hầm cầu, hầm tự hoại, là một hệ thống khép kín xử lý và tiếp nhận chất thải từ bồn cầu hay các chất thải khác trong ngôi nhà. Như nhiều người vẫn hiểu thì bể phốt là nơi tiếp nhận lượng chất thải từ bồn cầu, tuy nhiên bể phốt còn là nơi chứa đựng chất thải của hệ thống xử lý chất thải trong ngôi nhà như lỗ thoát sàn, chậu rửa bát, bồn rửa mặt…

Hiện nay, ở mỗi công trình thì hệ thống bể phốt thường thấy chỉ chỉ được nối với bồn cầu, là nơi tiếp nhận phân, nước tiểu từ bồn cầu truyền xuống.

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa bể phốt bị đầy và tắc bồn cầu bởi cả hai tình trạng này đều gây ra việc không dội được nước bồn cầu hoặc xuống chậm. Dưới đây sẽ là dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy để chúng ta có thể tìm ra phương án xử lý đúng nhất, giải quyết được tình trạng mà chúng ta đang gặp phải.

Không dội được nước bồn cầu hoặc xuống chậm

Đây là dấu hiệu mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất khi bể phốt bị đầy, Sau khi đi vệ sinh và xả nước, nước bị ứ đọng, không trôi xuống được hoặc xuống rất chậm. Theo nguyên lý hoạt động thông thường, nếu bể phốt không bị đầy thì khi xả nước sẽ rút rất nhanh, chất thải cũng sẽ được kéo theo đó. Nếu bể phốt bị đầy thì sẽ dễ dàng nhận thấy nước xuống cực kỳ chậm, đôi khi nước sẽ còn trào ngược lên khiến bồn cầu bị đầy và ứ đọng. Nguyên nhân là do chất thải trong bể phốt đã bị quá đầy, ngăn chứa đã đạt tới đỉnh điểm gây tắc nghẽn khiến chất thải từ bồn cầu không thể xuống được nữa.

Nước thải bể phốt tràn ra ngoài

Dấu hiệu khác để bạn có thể nhận ra bể phốt nhà mình đang bị đầy là xuất hiện các vũng nước nhỏ xung quanh khu vực cho nước thải của bể tự hoại thoát ra. Điều này vô cùng đáng báo động, nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường xung quanh. Vì vậy, ngay khi phát hiện nước thải bể phốt tràn ra ngoài bạn cần gọi người đến xử lý ngay tức thời. 

Nhà vệ sinh bốc mùi hôi vô cùng khó chịu

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất cũng như ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình nhất đó chính là nhà vệ sinh bốc mùi hôi vô cùng khó chịu, mặc dù bạn đã cọ rửa và lau chùi thường xuyên. Khi bể phốt bị đầy, các màng hữu cơ đã đạt đến khối lượng tối đa, mùi hôi sẽ theo đường ống thoát ra theo bồn cầu. Vì vậy, khi nhận thấy mùi hôi thoát ra từ ống bồn cầu thì phải được xử lý ngay.

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Nguyên nhân vì sao bể phốt nhanh đầy

Bể phốt nhanh bị đầy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân chính và phổ biến nhất chính là khối lượng chất thải sinh hoạt tăng theo thời gian khiến bể phốt ngày càng đầy, điều này có thể xuất phát từ việc số lượng thành viên gia đình tăng lên hoặc trong quá trình sử dụng bỏ rất nhiều chất rắn khác nhau vào bồn cầu như giấy vệ sinh, vỏ hoặc bao bì ni lông của một số sản phẩm sử dụng trong nhà vệ sinh… 

Hút bể phốt ở ngăn nào?

Như đã nói ở trên thì bể phốt là hệ thống xử lý và chứa chất thải từ bồn cầu truyền xuống được xây dưới móng nhà. Cấu tạo của bể phốt 3  ngăn bao gồm: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng, 1 năng lọc, vậy hút bể phốt ở ngăn nào trong 3 ngăn này?

Với mỗi ngăn trong bể phốt sẽ có những chức năng khác nhau, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng khi hút bể phốt chỉ cần hút ở ngăn chứa bởi đây là nơi chứa chất thải. Tuy nhiên khi ngăn chứa bị đầy thì nó sẽ tràn qua ngăn lắng và ngăn lọc, vì vậy khi hút bể phốt cần yêu cầu thợ hút luôn cả 3 ngăn. 

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Cách hút bể phốt hiệu quả 

Sau khi đã biết hút bể phốt ở ngăn nào rồi thì việc cần làm chính là xử lý bể phốt bị đầy. Vậy bạn đã biết cách để hút bể phốt hiệu quả chưa? Dưới đây là cách hút bể phốt được các chuyên gia khuyên dùng.

Trước đây, dịch vụ hút bể phốt chưa được phổ biến nên những loại máy móc hút bể phốt không được cải tiến, áp suất hút yếu nên không thể hút được toàn bộ chất thải lâu ngày khó hút cũng như bùn đất từ dưới đáy bể phốt. Do vậy, khi hút bể phốt nhiều đơn vị yêu cầu đục nền nhà để đưa vòi hút vào. Tuy nhiên điều này vô cùng thiếu chuyên nghiệp bởi sau khi hút xong gia chủ sẽ phải xử lý phần nền nhà bị đục, tốn kém thời gian và chi phí. 

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, rất nhiều loại máy móc hiện đại ra đời có thể giải quyết được tình trạng kể trên. Vì vậy việc bạn cần làm là tìm một đơn vị hút bể phốt uy tín, kinh nghiệm, sử dụng loại máy hiện đại, có bộ phận tạo áp hút cực mạnh, có thể hút được toàn bộ chất thải trong bể phốt, chỉ cần luồn vòi hút vào bồn cầu là có thể hút sạch mọi thứ. 

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Hút bể phốt thực hiện theo các bước như thế nào?

Khi sử dụng dịch vụ hút bể phốt có phải rất nhiều chủ nhà quan tâm đến việc hút bể phốt thực hiện theo các bước như thế nào là chuẩn nhất để có thể giám sát và kiểm tra xem bể phốt nhà mình có được thực hiện chuẩn hay không, tránh trường hợp tiền mất tật mang, bởi chúng ta không thể nào kiểm tra bằng mắt thường được. Dưới đây là quy trình hút bể phút chuẩn xác bạn có thể tham khảo:

Bước 1. Xác định vị trí lỗ hút bể phốt

Đây là bước đầu tiên trong quy trình hút bể phốt. Việc đầu tiên là cần xác định được vị trí của lỗ hút bể phốt như nắp bảo dưỡng hay cổ thoát phân của bể phốt..

Bước 2. Nối các ống hút thải từ đầu nối nhanh của bồn chứa đến vị trí cần hút.

Bước 3. Ở bước này cần lựa chọn và nối đầu nối chuyên dụng trong quá trình hút bể phốt.

Bước 4. Mở nắp bảo dưỡng hoặc tháo bồn cầu ra 

Một lưu ý quan trọng trong bước này là bạn phải tuyệt đối không được tháo lúc mới làm bởi mùi hôi thối, khó chịu sẽ bốc ra gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và quy trình làm việc.

Bước 5. Đội thợ sẽ hướng dẫn cho khách xem đồng hồ trên bồn ở xe hút bể phốt đang nằm ở thang đo nào.

Bước 6. Tháo và hút chất thải từ bể phốt.

Bước 7. Vệ sinh sạch sẽ, đóng nắp bảo dưỡng hoặc lắp đặt lại bồn cầu

Bước 8. Nghiệm thu

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và đóng nắp bảo dưỡng thì đơn vị hút bể phốt sẽ nghiệm thu cùng khách hàng. Tiến hành nghiệm thu bằng cách chiếu đèn pin xem đã sạc chưa? Sau đó đơn vị hút bể phốt sẽ phải báo cho khách hàng số lượng thải đã được hút ra theo đúng đồng hồ đo.

Bước 9. Tiến hành thanh toán và bàn giao công trình

Ở bước này chủ nhà sẽ phải thanh toán theo đúng đơn giá hoặc thỏa thuận giữa 2 bên ngay từ đầu là có thể bàn giao công trình.

Đây là 9 bước trong quy trình hút bể phốt mà chủ nhà cần nắm rõ để biết quy trình đó diễn ra như thế nào, từ đó có được sự kiểm tra, đánh giá cụ thể nhất trong quá trình hút bể phốt. 

Hút bể phốt ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến bể phốt bị đầy, dấu hiệu cũng như nguyên nhân bể phốt bị đầy, đặc biệt là trả lời cho câu hỏi hút bể phốt ở ngăn nào. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn nắm được những thông tin liên quan đến bể phốt cũng như có thể áp dụng cho công trình nhà mình khi bể phốt bị đầy. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong những phút vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *