Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Vật Liệu Xây Dựng

Hướng dẫn cách tính vật tư xây nhà chi tiết, nhanh chóng

Cách tính vật tư xây nhà

Xây nhà luôn là công việc chiếm mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của mỗi người. Một trong những vấn đề mà gia chủ quan tâm nhiều nhất chính là chi phí vật tư xây dựng. Để ước lượng được khoản kinh phí xây nhà một cách cụ thể thì cần nắm rõ được các vật tư cần cho quá trình thi công xây dựng, chất lượng của từng loại và giá thành của chúng. Vậy cách tính vật tư xây nhà như thế nào cho chính xác mà không tốn thời gian? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho mình nhé!

Cách tính vật tư xây nhà

Cách tính vật tư xây nhà

Vật tư xây dựng là gì?

Vật tư xây dựng hay còn được gọi là vật liệu xây dựng, đây là loại được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình bất kể lớn hay nhỏ. Hiện nay trên thị trường xây dựng gồm hai nhóm vật liệu chính là vật liệu tự nhiên gồm cát, đá, gỗ,… và vật liệu nhân tạo như xi măng, sắt, thép, gạch, ngói,…

Những nguyên vật liệu xây nhà

Mỗi công trình đều được thiết kế và xây dựng với kiến trúc, diện tích, quy mô khác nhau nên chúng sử dụng những nguyên vật liệu không giống nhau. Tuy nhiên, có một số loại nguyên vật liệu được sử dụng cố định trong các công trình bê tông cốt thép mà không thể thay thế bằng các nguyên vật liệu khác như:

Gạch xây dựng

Hiện nay trên thị trường xây dựng có rất nhiều loại gạch được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như gạch không nung, gạch đất nung,…nhưng loại gạch được dùng phổ biến nhất vẫn là gạch đất nung.

Để kiểm tra chất lượng gạch trước khi đưa vào sử dụng, bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng mắt thường thông qua quan sát về hình dạng, màu sắc, tình trạng bên ngoài như có nhiều lỗ không hay kiểm tra về trọng lượng của viên gạch. Nếu gạch có màu sắc tương đồng thì chất lượng của gạch đã đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu. Hay trên bề mặt gạch xuất hiện các lỗ nhỏ li ti chứng tỏ gạch có chất lượng không tốt, quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Ngoài ra, khi đi mua gạch bạn có thể dùng một trong những biện pháp sau để kiểm tra chất lượng.

  • Đập vỡ một viên gạch, nếu tạo thành nhiều mảnh nhỏ thì gạch có chất lượng không tốt còn gạch sau khi đập không bị quá vun nát thì đạt yêu cầu.

  • Lấy hai viên gạch đập lại với nhau, gạch tốt sẽ tạo ra âm thanh dứt khoát, rõ ràng và đanh chứ không bộp bộp.

  • Thử làm rơi viên gạch ở độ cao 1m, nếu gạch được tạo ra bởi quá trình nung đúng kỹ thuật sẽ không bị vỡ.

  • Ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 giờ rồi nhấc ra kiểm tra trọng lượng, nếu viên gạch nặng thêm 15% so với trọng lượng ban đầu thì không nên sử dụng do bên trong gạch rỗng.

Gạch xây dựng

Gạch xây dựng

Đá xây dựng

Từ lâu con người đã biết sử dụng đá để phục vụ cho đời sống thường ngày và trong việc xây dựng nên các công trình kiên cố, vững chắc. Loại đá thường được sử dụng trong thi công xây dựng là đá 1×2, 3×4, 4×6,…Những viên đá này giúp gia tăng sức chịu tải của bê tông, gia tăng diện tích hỗn hợp nên làm giảm lượng nguyên vật liệu khác. Để chất lượng của bê tông cũng như công trình được đảm bảo, thời gian sử dụng lâu thì đá cần phải được làm sạch, không dính tạp chất, bụi bẩn.

Đá xây dựng

Đá xây dựng

Cát xây dựng

Cát xây dựng cũng là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu được khi tiến hành xây dựng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cát như cát xây, cát đúc, cát san lấp hay phân biệt bằng màu là cát đen và cát vàng, mỗi loại này đều được sử dụng cho mục đích xây dựng nhưng ở các công đoạn khác nhau.

Để đảm bảo chất lượng công trình, khi đi mua cát các gia chủ và chủ đầu tư cần lưu ý những điều sau:

  • Lấy một nắm cát nắm lại rồi thả ra, nếu cát dính tạp chất, bụi bẩn, bùn thì sẽ dính vào tay còn là cát sạch thì sẽ chảy và tay không dính bẩn.

  • Hàm lượng bùn và bụi bẩn vượt quá 3% trên tổng lượng cát thì phải được làm sạch trước khi thi công.

  • Thả cát vào bình thủy tinh, cát sẽ lắng xuống dưới và bụi bẩn nổi lên trên, như vậy bạn sẽ kiểm tra được hàm lượng bụi bẩn có trong cát xây dựng.

  • Không được sử dụng cát có nhiễm phèn hay nhiễm mặn vì chúng sẽ ăn mòn các nguyên vật liệu, nhất là sắt thép.

Cát xây dựng

Cát xây dựng

Thép xây dựng

Mặc dù bê tông có sức chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo và uốn kém nên làm giảm thời gian sử dụng của công trình. Để khắc phục điều này phải có sự kết hợp giữa cốt thép với bê tông nhằm gia tăng độ chịu lực đồng thời tăng độ chịu lực kéo và lực uốn cho hỗn hợp bê tông. Chính vì điều này mà người ta luôn coi sắt thép là khung xương của công trình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sắt thép với các thương hiệu khác nhau. Vì vậy các chủ đầu tư, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng tính năng, chất lượng của từng loại thép và có sự so sánh giá cả với các đơn vị cung cấp khác.

Thép xây dựng

Thép xây dựng

Xi măng xây dựng

Trong các nguyên vật liệu xây dựng thì xi măng chính là vật tư có giá thành cao nhất. Tuy nhiên không thể vì có giá cao mà không dùng xi măng trong xây dựng. Bởi xi măng là chất gắn kết các nguyên vật liệu lại với nhau để tạo nên các khối bê tông với kích thước khác nhau. Và đây cũng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây tô và đổ bê tông.

Bạn nên lựa chọn xi măng có thương hiệu để yên tâm về chất lượng, đảm bảo sự vững chắc cho các công trình xây dựng.

Xi măng xây dựng

Xi măng xây dựng

Cách tính vật tư xây nhà

Mặc dù giá thành vật liệu xây dựng ở mỗi đơn vị cung cấp hay vị trí địa lý có sự khác biệt, tuy nhiên việc tính toán số lượng vật tư cần dùng là không thể thiếu. Dưới đây là cách tính vật tư xây nhà mà bạn đọc có thể tham khảo.

Số lượng cát, đá và xi măng dùng trong 1m3

Hỗn hợp bê tông được dùng trong thi công xây dựng đạt yêu cầu thì tỷ lệ giữa các thành phần vật liệu phải chính xác. Dưới đây là cách chia lượng vật liệu xây dựng cần dùng trong hỗn hợp bê tông.

Phân loại

Đá dăm (m3)

Cát vàng (m3)

Xi măng PCB40 (kg)

Nước (lít)

Vữa xây tông mác 75

1,09

247

110

Vữa bê tông mác 200

0,86

0,483

248

185

Vữa bê tông mác 250

0,85

0,466

324

185

Vữa bê tông mác 300

0,84

0,45

370

185

Khối lượng sắt thép của sàn bê tông

Để thi công xây dựng công trình, mỗi công đoạn sẽ cần lượng sắt riêng. Dưới đây là lượng sắt thép dùng trong mỗi công đoạn mà bạn đọc có thể tham khảo.

Ø

Ø 10 đến 18

Ø > 18

Móng cột

20kg

50kg

30kg

Dầm móng

25kg

120kg

Cột

30kg

60kg

75kg

Dầm

30kg

85kg

50kg

Sàn

90kg

Lanh tô

80kg

Cầu thang

75kg

45kg

Cách tính định mức gạch xây dựng

Trong xây dựng, tường nhà được chia làm 2 loại là tường 10 và tường 20 tức là tường dày khoảng 100mm và 200mm. Ở miền Bắc, thông thường tường 10 sẽ có độ dày là 110mm và tường 20 sẽ có độ dày là 220mm. Còn ở miền Nam, tường 10 sẽ có độ dày là 100mm và tường 20 sẽ có độ dày 200mm.

Để tính phần gạch xây tường, bạn có thể áp dụng công thức

Tổng diện tích của tường = [(dài + rộng)x2]xh

Diện tích cần xây = tổng diện tích của tường – diện tích cửa.

Số lượng gạch cần dùng = diện tích cần xây : diện tích viên gạch.

Định mức gạch ống trên 1m2

Tùy thuộc vào tình trạng tường để mà xác định số lượng gạch cần dùng trong xây dựng. Dưới đây là định mức gạch ống trên 1m2 mà bạn có thể tham khảo.

Loại công tác

Đơn vị tính

Vật liệu dùng cho một đơn vị định mức

Loại vật liệu

Quy cách (cm)

Đơn vị

Số lượng

Xây tường bằng gạch ống có độ dày 20cm

1m2 xây

Gạch ống

8 x 8 x 19

viên

58

Vữa

lít

43

Xây tường bằng cách ống có độ dày 20cm

1m2 xây

Gạch ống

8 x 8 x 19

viên

118

Vữa

lít

51

Xây tường bằng gạch ống có độ dày 10cm

1m2 xây

Gạch ống

10 x 10 x 20

viên

46

Vữa

lít

15

Xây tường bằng gạch ống có độ dày 20cm

1m2 xây

Gạch ống

10 x 10 x 20

viên

90

Vữa

lít

33

Xây tường bằng gạch ống có độ dày khoảng 30cm

1m2 xây

Gạch ống

10 x 10 x 20

viên

443

Vữa

lít

169

Định mức gạch thẻ trong 1m2

Tùy thuộc vào tình trạng tường để mà xác định số lượng gạch cần dùng trong xây dựng. Dưới đây là định mức gạch thẻ trên 1m2 mà bạn có thể tham khảo.

Loại công tác

Đơn vị tính

Vật liệu dùng cho một đơn vị định mức

Loại vật liệu

Quy cách

Đơn vị

Số lượng

Xây tường bằng gạch thẻ có độ dày 10cm

1m2 xây

Gạch thẻ

5 x 10 x 20

viên

83

Vữa

lít

23

Xây tường bằng gạch thẻ có độ dày 20cm

1m2 xây

Gạch thẻ

5 x 10 x 20

viên

162

Vữa

lít

45

Xây tường bằng gạch thẻ có độ dày khoảng 30cm

1m2 xây

Gạch thẻ

5 x 10 x 20

viên

790

Vữa

lít

242

Xây tường bằng gạch thẻ có độ dày 10cm

1m2 xây

Gạch thẻ

4 x 8 x 19

viên

103

Vữa

lít

20

Xây tường bằng gạch thẻ có độ dày 20cm

1m2 xây

Gạch thẻ

4 x 8 x 19

viên

215

Vữa

lít

65

Xây tường bằng gạch thẻ có độ dày lớn hơn hoặc bằng 30cm

1m2 xây

Gạch thẻ

4 x 8 x 19

viên

1.068

Vữa

lít

347

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính vật tư xây nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cách lựa chọn nguyên vật liệu cho công trình của mình để đảm bảo chất lượng mà giá cả phải chẳng và có thể tính được số lượng vật tư cần dùng trong thi công xây dựng công trình.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *