Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Vật Liệu Xây Dựng

Các loại cát xây dựng phổ biến hiện nay – mẹo xác định chất lượng

Các loại cát xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay

Khi tiến hành xây dựng các công trình bê tông cốt thép dù lớn hay nhỏ cũng không thể thiếu được cát xây dựng. Tùy thuộc vào từng công đoạn mà lựa chọn loại cát phù hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều gia chủ hay chủ đầu tư chưa phân biệt được các loại cát xây dựng và không nắm rõ về công dụng của từng loại để có thể lựa chọn được loại cát tốt nhất cho công trình của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những loại cát xây dựng đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

Các loại cát xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại cát xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay

Tổng quan về cát xây dựng

Các loại cát xây dựng đều có nguồn gốc từ tự nhiên và là vật liệu dạng hạt có kích thước nhỏ dao động từ 0.0625mm đến 2mm hay từ 0.05mm đến 1mm. Không giống như đất bùn tạo cảm giác trơn, cát xây dựng tạo cảm giác sàn sạn mỗi khi chạm vào.

Cần chọn cát có ít tạp chất và bụi bẩn để thi công công trình bởi nó sẽ giúp căn nhà bạn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ. Nếu cát có lẫn tạp chất sẽ khiến bạn phải tốn thời gian, công sức, tiền bạc để sàng lọc tạp chất mà có thể không sạch dẫn đến chất lượng công trình bị ảnh hưởng, mất đi vẻ đẹp của công trình.

Sàng lọc cát chỉ là biện pháp thủ công không thể loại bỏ được hết tạp chất lẫn trong cát mà phải đưa hỗn hợp vào nhà máy và sử dụng máy lọc, rửa cát chuyên dụng.

Ngoài ra, không được sử dụng cát biển làm cát xây dựng vì nó có độ mặn của muối gây ăn mòn cốt thép, hủy hoại công trình.

Các loại cát xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại cát xây dựng – cát đen

Cát đen được dùng trong xây dựng các công trình

Cát đen được dùng trong xây dựng các công trình

Cát đen xây dựng là loại cát mịn, hạt nhỏ, màu sẫm được sử dụng làm vữa xây, vữa trát, san lấp mặt bằng,… Được sử dụng nhiều trong các công đoạn xây nhà không chỉ vì hạt nhỏ, không lẫn tạp chất mà giá thành của cát đen rẻ hơn nhiều so với cát vàng.

Cát đen giúp tăng độ ổn định của công trình vì cát được nén chặt xuống làm tăng lực ma sát và sức chống trượt. Bên cạnh đó, loại cát này giúp tăng nhanh quá trình kết cấu của đất nền làm tăng khả năng chịu tải làm giảm độ lún của công trình.

Giá cát đen được bán theo khối với tùy loại sẽ có chi phí khác nhau.

 • Hạt mịn có phù sa để san lấp: 200.000 VNĐ/m3.
 • Hạt to dùng để xây trát: 220.000 VNĐ/m3 – 240.000 VNĐ/m3.

Cát vàng xây dựng

Các loại cát xây dựng - cát vàng trong xây dựng công trình

Các loại cát xây dựng – cát vàng trong xây dựng công trình

Cát vàng xây dựng là loại cát có kích thước dao động từ 1.5mm đến 3mm và được dùng để đổ bê tông. Loại cát này cũng có thể dùng để xây tường nhưng có chi phí cao hơn so với cát đen. Tuy nhiên, cát vàng không được dùng để trát vì sẽ tạo nên bề mặt xù xì, không nhẵn mịn, làm mất đi thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Hơn nữa, loại cát này rất sạch, không bị lẫn tạp chất, độ cứng cao và thấm hút nước rất nhanh nên có thể sử dụng trong nhiều hạng mục công trình. 

Giá cát vàng xây dựng được bán theo khối và tùy thuộc loại cát dùng cho mục đích gì mà có chi phí khác nhau:

 • Cát vàng nhạt xây dựng – cát Đồng Nai: 320.000 VNĐ/khối.
 • Cát vàng bê tông Đồng Nai: 360.000 VND/khối.
 • Cát bê tông hạt lớn vàng Tây Ninh: 400.000 VND/khối.

Cát xây tô

Cát xây tô là loại cát có màu nâu sẫm, có màu gần giống màu đen, mịn, cát sạch và không lẫn tạp chất nên được dùng để xây trát hoặc ốp lát các công trình dân dụng. Cát xây tô khi sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Độ lớn tối thiểu của mô đun là 0.7.
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không được vượt quá 1%.
 • Hàm lượng bùn, chất hữu cơ không được vượt quá 3%.
 • Hàm lượng sỏi đá không được vượt quá 5mm.

Chi phí cát xây tô được bán với giá khoảng 160.000 VNĐ/m3.

Cát san lấp

Cát san lấp cũng là cát đen nhưng các hạt không đều nhau, có lẫn tạp chất nên được dùng để san lấp nền móng giúp công trình được chắc chắn, không ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên. Do lẫn tạp chất và không yêu cầu về độ sạch của cát nên giá thành của loại cát này thấp, giúp tiết kiệm chi phí.

Giá thành cát san lấp được lấy từ những nơi khác nhau sẽ có chi phí khác nhau:

 • Cát san lấp ở sông Hậu: 110.000 VNĐ/m3.
 • Cát san lấp ở sông Tiền: 130.000 VNĐ/m3.

Cát bê tông

Cát bê tông là loại cát có kích thước cỡ hạt lớn dùng để trộn bê tông. Khối lượng riêng của loại cát này khoảng 1400kg/m3. Loại cát dùng để trộn bê tông phải là loại cát không chứa nhiều tạp chất, không sử dụng cát biển.

Giá cát bê tông vào khoảng 340.000 VNĐ/m3.

Những mẹo giúp xác định chất lượng cát

Chất lượng cát tốt hay kém có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bê tông cũng như thời gian, tính thẩm mỹ của công trình xây dựng. Vậy làm thế nào để kiểm tra chất lượng các loại cát xây dựng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn xác định được chất lượng cát để có thể chọn được loại cát phù hợp cho công trình của mình.

 • Lấy một vốc cát rồi nắm lại, sau đó mở ra, nếu cát có dính bùn, bụi thì chất chất bẩn sẽ vướng lại trên tay, còn cát sạch thì không. Tuy nhiên, đây là cách kiểm tra thủ công cũng không thể xác định chính xác được lượng bụi bẩn có cát.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể cho cát vào nửa bình thủy tinh có nước, cát sẽ lắng xuống dưới còn bùn bẩn, bụi sẽ nổi lên trên. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được hàm lượng tạp chất có trong cát. Nếu lượng tạp chất vượt quá 3% trong hỗn hợp vừa thử nghiệm thì cần tiến hành làm sạch bằng cách sàng lọc hoặc máy rửa trước khi sử dụng.
 • Lấy lượng cát vừa phải thả vào nước, cát có dính dầu mỡ thì nước sẽ có váng còn nước có màu vàng thì cát đã bị nhiễm phèn. Cả 2 loại cát này đều không thể dùng được trong công trình xây dựng bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông cũng như vật liệu xây dựng khác.
 • Ngoài việc kiểm tra chất lượng cát bằng phương pháp thủ công, bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp các loại cát xây dựng uy tín, gần với công trình để giảm thiểu sự hao hụt về khối lượng cũng như giảm chi phí vận chuyển. Hơn nữa, bạn cần phải xác định được ưu điểm của từng loại cát như cát hạt lớn dùng để đổ bê tông sẽ giúp các khối bê tông được chắc chắn, cát hạt trung dùng để xây tường và cát hạt mịn dùng để san lấp nền móng.

Việc lựa chọn các loại cát xây dựng rất quan trọng nhưng không hề dễ dàng do trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại cát và được cung cấp bởi rất nhiều đơn vị. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn cát cho công trình của gia đình mình.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *