Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở, Thiết Kế Kiến Trúc

Cách tính thể tích bể phốt không phải ai cũng biết

Cấu tạo bể phốt

Bể phốt rất quan trọng đối với sinh hoạt hằng ngày, bởi nếu không có bể phốt chất thải sẽ bị dẫn thẳng xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước. Vậy bể phốt nên có diện tích là bao nhiêu? Cách tính thể tích bể phốt?  Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Khái niệm bể phốt là gì?

Bể phốt là nơi xử lý nước thải có nhiệm vụ chính là lắng nước thải, lên men cặn và lọc nước thải. Bể phốt thường chỉ được nối với bồn cầu và là nơi tiếp nhận chất thải như phân, nước tiểu sau mỗi lần chúng ta đi vệ sinh.

Xem thêm:

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể phốt

Bể phốt 2 ngăn

 • Cấu tạo gồm 2 phần chính là ngăn chứa và ngăn lắng

Ngăn chứa gồm 2/3 diện tích của tổng thể tự hoại

Ngăn lắng chứa 1/3 diện tích còn lại của bể tự hoạ

 • Nguyên tắc hoạt động

Nước từ bồn cầu chảy xuống theo đường ống sau đó rơi xuống bể phốt.

Phần nước có chứa một số các loại hợp chất sẽ được lơ lửng phía bên trong của ngăn. Ngăn chứa này sẽ được ống chảy qua phía ngăn lắng vào các chất thải còn lại. Phần nước cuối cùng đó sẽ được thải ra phía bên ngoài đường ống

cách tính thể tích bể phốt 2 ngăn

Cách tính thể tích bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 3 ngăn

 • Cấu tạo gồm 3 phần chính là ngăn lắng, ngăn chứa và ngăn lọc.

Ngăn chứa: Ngăn chứa là ngăn lớn nhất, chiếm tới 1/2 diện tích bể phốt. Đây là nơi chứa các chất thải đang trong quá trình đợi phân hủy.

Ngăn lắng: Ngăn lắng tiếp nhận trực tiếp chất thải đã phân hủy từ ngăn chứa. Những chất thải không thể phân hủy như vật dụng nhỏ bị rơi vào bồn cầu sẽ nằm lại ở đây

Ngăn lọc: Ngăn lọc nhận trực tiếp chất thải từ ngăn lắng, đây là bước cuối cùng trong quá trình lưu chuyển của chất thải. Tại đây chất thải sẽ được lọc qua hệ thống lọc sau đó được thải ra ngoài môi trường.

 • Nguyên tắc hoạt động

Ngăn chứa là nơi đầu tiên tiếp nhận chất thải. Tại đây, chất thải sẽ được phân hủy nhờ vào hoạt động của một số loại vi khuẩn và nấm. Sau khi chất thải hữu cơ phân hủy sẽ ở dưới dạng bùn, ngoại trừ những loại chất thải cứng như tóc, giấy vệ sinh, đồ chơi… Những chất thải này sẽ được thải ra ngoài vào thời điểm phù hợp. Bây giờ, trong nước chỉ còn những vật lơ lửng. Bước tiếp theo sẽ là đào thải hoặc qua một bước nữa là lọc các chất không phân hủy được, những chất phân hủy được sẽ được loại ra ngoài nhờ bốc hơi hoặc vi khuẩn lên men.

Vai trò của bể phốt trong sinh hoạt

Bể phốt quan trọng với mọi gia đình, đây được coi là hệ thống xử lý nước thải mini trong gia đình. Bể phốt đạt tiêu chuẩn có thể đáp ứng được những công năng sử dụng như lưu trữ chất thải rắn, lưu trữ bọt vàng (bùn), xử lý sinh học chất thải. Kích thước của công trình sẽ quyết định thể tích của bể phốt lớn hay nhỏ. Hệ thống chất lượng tốt sẽ giúp chất thải lưu thông tốt, hạn chế bít tắc.

Tại sao nên xây dựng bể phốt để xử lý chất thải?

Tiết kiệm hơn : có thể tự do xử lý nguồn nước thải mà không phụ thuộc vào bất cứ công ty xử lý nước thải nào, đồng thời cũng không tốn một khoản tiền cho việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải.

Bảo vệ nguồn nước ngầm: bể phốt lại có tác dụng lọc chất thải trước khi chất thải đi vào đất.

Bể phốt thường được làm từ bê tông nên có thời gian sử dụng rất dài và chỉ cần bảo trì sau 3 – 5 năm tùy vào việc sử dụng để bảo đảm bể phốt luôn hoạt động đúng và không có vấn đề gì.

Cách tính thể tích bể phốt

Cách tính thể tích bể phốt hợp lý, tỷ lệ với công trình rất quan trọng (thường đã nằm trong tính toán của bản thiết kế). Tuy nhiên, trong trường hợp bị mất bản vẽ thiết kế, bạn có thể tham khảo cách tính thể tích bể phốt sau:

Kích thước bể tự hoại tiêu chuẩn

 • Đối với phòng có từ 1 – 2 phòng ngủ, bể phốt nên rộng hơn 2,3m3
 • Đối với ngôi nhà có từ 2 – 4 phòng ngủ, bể phốt nên rộng hơn 5,7m3
 • Đối với ngôi nhà lớn, nhiều người, bể phốt nên rộng hơn 7,6m3

Cách tính kích thước bể phốt

Cụ thể cách tính thể tích bể phốt hình hộp như sau:

V = abh (a là chiều dài, b là chiều rộng, h là chiều cao)

Theo quyết định của Bộ Xây Dựng, quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình như sau:

 • Lưu lượng nước thải đạt 5,5 m3/ngày ta có công thức: W = 1,5xQ m3
 • Lưu lượng nước thải trên 5,5 m3/ngày ta có công thức: W = 0,75xQ+4,25 m3
  cách tính thể tích bể phốt

  Cách tính thể tích bể phốt

Các lưu ý trong xây dựng bể phốt

 • Không đặt bể phốt tại các vị trí xấu, nên đặt tại những vị trí thuận lợi như thiên can Giáp, Ất, Bính, Canh, Nhâm, Quý.
 • Không nên đặt bể phốt ở giữa ngôi nhà, trong phòng khách
 • Không xây bể phốt ngay dưới phòng ngủ

Xử lý bể phốt khi bị đầy

Khi bể phốt bị đầy thường gây khó xử và khó khăn trong sinh hoạt, vì vậy nên tìm ngay thợ hút bể phốt tại địa phương đến để xử lý. Bạn cũng có thể tự mình xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng gói men xử lý bể phốt. Đây cũng là một cách tốt giúp bạn trong những tình huống khó xử.

cách tính thể tích bể phốt

Cách xử lý bể phốt bị đầy

Trên đây là tất cả những thông tin về cách tính thể tích bể phốt và sử dụng bể phốt hiệu quả. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về cách tính thể tích bể phốt cho gia đình mình.

>> Tham khảo thêm nội dung: Xây nhà trọn gói 2023

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]