Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Chia Sẻ Kiến Thức, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Các bước ép cọc bê tông chuẩn kỹ thuật 2024

Các bước ép cọc bê tông chuẩn như thế nào?

Cọc bê tông là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất hiện nay trong công tác thi công móng nhà, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng nắm được các bước ép cọc bê tông chuẩn. Để có một nền móng vững chắc thì hiểu rõ quy trình các bước ép cọc bê tông hết sức quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Xây nhà trọn gói Green HaNoi sẽ cung cấp cho bạn đọc các bước ép cọc bê tông chuẩn 2023.

Các bước ép cọc bê tông chuẩn như thế nào?

Các bước ép cọc bê tông chuẩn như thế nào?

Công tác cần làm trước khi ép cọc bê tông

Khoan khảo sát địa chất

Đối với những dự án lớn thì khoan khảo sát địa chất là công tác bắt buộc trước khi ép cọc bê tông. Khoan khảo sát chính là công tác nghiên cứu và đánh giá điều kiện địa chất của công trình ngay tại điểm xây dựng, nhằm xác định cấu trúc, tính chất vật lý, điều kiện nước của lớp đất nền.

Một trong những lợi ích của việc khoan khảo sát địa chất đối với công tác ép cọc bê tông chính là xác định sức chịu tải của cọc và tính toán được giải pháp xây dựng một nền móng hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Nền móng là yếu tố cốt lõi và chịu toàn bộ tải trọng của ngôi nhà, cho nên việc thiết kế móng luôn mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. Sau khi xác định được sức chịu tải của cọc thông qua công tác khoan khảo sát địa chất, đơn vị thi công có thể xác định được số lượng cọc là bao nhiêu là đủ để có thể đảm bảo độ vững chãi cho công trình dự kiến.

Điều mà nhà thầu cần phải nắm được trước khi ép cọc đại trà chính là với tính chất đất hiện tại của công trình, nếu sử dụng cọc 200*200 thì sức chịu tải là bao nhiêu?Mật độ như thế nào? Số lượng như nào là hợp lý? Và sẽ thay đổi ra sao nếu sử dụng cọc có kích thước khác?

Công tác khoan khảo sát địa chất còn có thể dự đoán được những khó khăn trong quá trình ép cọc do những biến đổi địa chất, dự đoán những ảnh hưởng có thể xảy đến với công trình lân cận và đưa ra biện pháp thi công hữu hiệu nhất.

Ép cọc thử

Tương tự như công tác khoan khảo sát địa chất, ép cọc thử cũng nhằm xác định tính chất của đất, xác định tải trọng cũng như chiều sâu của cọc xuống nền đất. Vì khoan khảo sát địa chất thường có chi phí cao nên thường hay được dùng cho các dự án lớn, còn các nhà phố và công trình dân dụng sẽ tiến hành ép cọc thử trước khi thi công đại trà.

Ép cọc thử là một công tác quan trọng

Ép cọc thử là một công tác quan trọng

Ví dụ nhà phố 3 tầng cần ép với tải trọng 75 tấn, lúc này ta sẽ thực hiện ép thử với độ sâu 6m. Nếu đã đạt 75 tấn nhưng cọc chỉ xuống 4m thì có thể xác định nền đất này chỉ cần độ xây 4m. Điều này có thể hạn chế các loại cọc dư, tránh lãng phí.

Khi ép cọc thử thì chiều dài của cọc phải lớn hơn so với cọc đại trà để đảm bảo đóng cọc đạt độ chối cần thiết so với tính toán.

Chi phí và thời gian dành cho việc ép cọc thử không quá lớn nhưng sẽ tránh được những sai sót trong quá trình ép cọc bê tông cho toàn bộ nền móng. Các gia chủ tuyệt đối không nên bỏ qua bước ép cọc thử này.

Các bước ép cọc bê tông chuẩn 2024

Một điều cần lưu ý khác trước khi ép cọc bê tông là cần có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật như bản thiết kế móng, bản đồ các công trình ngầm, các thông số kỹ thuật của cọc ép.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công

 • Bố trí mặt bằng bằng phẳng tạo điều kiện cho việc di chuyển máy ép được dễ dàng. Đồng thời chuẩn bị cả vị trí tập kết cọc, vị trí nghỉ của tổ thợ thi công, tạo mặt bằng thuận lợi nhất có thể.
 • Tiến hành đào cốt nền tới cao độ đáy đài móng sau đó đổ cắt san mặt bằng tạo mặt phẳng nhất định cho việc di chuyển máy (nếu mặt bằng có mực nước cao cần phải tiến hành bơm nước)
 • Tại vị trí chênh lệch cao độ giữa cốt mới đào và cốt đường tự nhiên bạn đổ dầy lớp cát tạo độ dốc để chuyển máy và cọc xuống mặt bằng.

Bước 2: Tập kết cọc

 • Ở quá trình ép cọc thử, chỉ nên đưa đến công trình một số lượng cọc vừa phải (thường khoảng ⅓ số tim cọc) để ép thử.
 • Sau khi ép thử, tiến hành lựa chọn tổ hợp cọc hợp lý sau đó vận chuyển số cọc còn lại đến công trình.
 • Độ dài cọc thông thường hiện nay thường là 3,4,5,6m nên cần chú ý tính toán sao cho số lượng cọc tiết kiệm nhất, tránh phải phá đầu cọc nhiều gây lãng phí. Lưu ý ép dương cọc tầm 40-50cm để khi đập đầu cọc thép cọc có thể ngàm vào đài tối thiểu 10cm.
 • Tiến hành vận chuyển các máy móc thiết bị và cọc bê tông về khu vực ép cọc và chia cọc thành từng nhóm.
Cần có mặt bằng đủ rộng để tập kết cọc bê tông

Cần có mặt bằng đủ rộng để tập kết cọc bê tông

Bước 3: Thi công ép cọc đại trà toàn nền móng

 • Vận chuyển và lắp thiết bị ép vào các vị trí tim cọc đã xác định trước đó sao cho giá máy được kê vững chắc, thăng bằng, trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng mặt phẳng.
 • Đảm bảo liên kết chắc chắn thiết bị ép với hệ thống neo (ép neo)  hoặc hệ thống dầm chất đối trọng (ép tải) sau đó kiểm tra cọc thêm một lần nữa
 • Dùng cần cẩu cẩu cọc vào vị trí ép.  Cần định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí cho đoạn mũi cọc, ở giai đoạn đầu nên ép với tốc độ chậm không vượt quá 1cm/1s.
 • Dùng phương pháp hàn để nối cọc lại với nhau, khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, phải đảm bảo hai đoạn nối phải trùng trục với nhau. Khi đã chỉnh và nối xong thì ép cho áp lực 3-4 kg/cm2. Thời điểm đầu tốc độ xuống cọc không nên quá 1cm/sec. Sau đó tăng dần nhưng không nên nhanh hơn 2cm/sec.
 • Cọc được dừng ép khi thỏa mãn 2 điều kiện: đạt chiều sâu xấp xỉ theo quy định của thiết kế, và lực ép cọc vào thời điểm cuối cùng đạt trị số thiết kế quy định trên suốt chiều sâu xuyên lơn hơn 3 lần đường kính hoặc cạnh cọc
 • Sau khi ép xong một cọc thì tiến hành ép các cọc tiếp theo. Trong quá trình ép cọc trên móng thứ nhất, dùng cần trục cẩu dàn đế thứ 2 vào vị trí hố móng thứ 2.

Một số lưu ý khi thi công các bước ép cọc bê tông

 • Cần có ghi chép trong quá trình thi công ép cọc

Các kỹ sư giám sát nên ghi chép lại chỉ số lực ép đầu tiên khi cọc cắm xuống đất được từ 30-50cm. Sau đó, khi cọc xuống được 1m thì lại ghi lực ép tại thời điểm đó cũng như khi lực ép thay đổi đột ngột. Đến giai đoạn cuối cùng là lực ép có giá trị bằng 0,8 giá trị lực ép giới hạn tối thiểu, bắt đầu từ đây ghi lực ép trong từng đoạn 20cm cho tới khi ép xong.

Có thể dùng công thức sau để biết được lực ép đầu cọc: 

P(ép) = 2 x S(pittong) x Chỉ số đồng hồ (hoặc = Chỉ số đồng hồ/ 3,14)

Trong đó P(ép) là lực ép đầu cọc và S(pittong) là tiết diện pittong. Sau khi tính toán được lực ép đầu cọc thì so sánh với thiết kế để kiểm tra xem đã ép đủ tải trọng hay chưa.

 • Cần hết sức chú ý công tác an toàn trong quá trình thi công ép cọc, nhất là trong phương pháp ép tải, đặc biệt với những nhà phố diện tích thi công nhỏ hẹp và san sát bên các công trình lân cận. Công tác ép cọc đòi hỏi người kỹ sư phải thực sự dày dạn kinh nghiệm, tránh những rủi ro về sau cho công trình cũng như tiết kiệm được chi phí cho chủ đầu tư.

Lời kết, công tác ép cọc thực sự là giai đoạn vô cùng quan trọng, đảm bảo tính bền vững cũng như tuổi thọ lâu dài của mọi công trình. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể nắm được sơ bộ các bước ép cọc bê tông cơ bản để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *