Chia Sẻ Kiến Thức, Chia sẻ kinh nghiệm Xây dựng, Thi Công Xây Dựng Nhà Ở

Kiểm tra công tác ép cọc, chủ nhà đừng nên bỏ qua

Kiểm tra công tác ép cọc

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để có được ngôi nhà như mong muốn lại không phải chuyện dễ dàng, ngoài tính thẩm mỹ thì chất lượng công trình là yếu tố quan trọng nhất mà gia chủ cần quan tâm. Trong đó nền móng có tác động mạnh mẽ nhất đến ngôi nhà. Để có được nền móng vững chãi, giai đoạn thi công ép cọc đóng vai trò khá quan trọng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp về quy trình kiểm tra công tác ép cọc mà chủ nhà không nên bỏ qua, cùng theo dõi nhé.

Kiểm tra công tác ép cọc

Kiểm tra công tác ép cọc

Ép cọc bê tông là gì?

Ép cọc bê tông là phương pháp thực hiện đóng những cọc bê tông được đúc sẵn xuống vị trí nền đất sâu được đánh dấu trước đó bằng cách sử dụng các máy móc thiết bị hỗ trợ xây dựng hiện đại làm gia tăng khả năng chịu tải cho nền móng công trình, giúp ngôi nhà kiên cố và bền vững với thời gian.

Tùy thuộc vào độ sâu và địa chất của phần đất thi công mà lựa chọn cọc có độ sâu khác nhau để đảm bảo chất lượng móng cọc tốt nhất.

Tải trọng trên mỗi đầu cọc phụ thuộc rất lớn vào phương pháp ép cọc.Hiện nay, phổ biến với hai phương pháp ép cọc cho nhà dân, nhà phố là:

  • Phương pháp ép cọc Neo (Pmax = 40 Tấn) 
  • Phương pháp ép tải Sắt (Pmax >= 70 Tấn).

Vai trò của ép cọc bê tông

Ép cọc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng và độ bền vững của công trình. Với các công trình nhà cao tầng có tải trọng lớn thì ép cọc chính là điều tất yếu phải thực hiện để phải đảm bảo chất lượng nền móng chắc chắn, không bị sụt lún, sập đổ trong quá trình sử dụng.

Nếu thi công không đảm bảo quy trình, chọn sai phương pháp ép cọc sẽ gây ra những hiện tượng như sụt lún, nứt vách, nhà bị nghiêng, đổ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, ngay từ khâu làm móng chủ nhà phải đảm bảo một phương pháp thi công móng cọc tiêu chuẩn phù hợp cho công trình của mình.

Kiểm tra công tác ép cọc 

Ép cọc bê tông là truyền tải trọng của toàn bộ công trình xuống tầng đất sâu giúp tăng khả năng chịu tải trọng cho móng thông qua hệ thống móng cọc bê tông. Vì vậy công tác kiểm tra ép cọc đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định chất lượng thi công phần móng hay chính chất lượng của cả công trình. Khi ép cọc bê tông, gia chủ cần kiểm tra một số vấn đề quan trọng dưới đây.

Khảo sát, tính toán địa chất nền móng

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất đưa bạn đến quyết định thi công móng cọc. Trước khi thi công phần móng, bạn phải thực hiện công tác khảo sát, tính toán và tham khảo phần địa chất phía dưới nền móng công trình thật kỹ lưỡng nhằm đưa ra những phương án thích hợp và thuận lợi cho quá trình thi công, điều đó giúp công trình thi công một cách thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

Xác định toàn bộ vị trí tim cọc ép

Sau khi đã khảo sát địa chất và đưa ra phương án thi công móng cọc phù hợp với công trình thì bước tiếp theo trong công tác kiểm tra là xác định toàn bộ vị trí ép cọc chúng nhằm đảm bảo quá trình ép cọc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

Kiểm Tra máy móc

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng mà không phải ai cũng để tâm vì nó thuộc sự quản lý của bên thi công, tuy nhiên trước khi thi công ép cọc bạn phải đưa ra yêu cầu cho bên thi công kiểm tra máy móc thật kỹ lưỡng, đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi, không gặp sự cố.

Cơ bản, bạn cũng có thẻ trực tiếp kiểm tra máy móc bằng cách nhận diện thương hiệu và tìm hiểu chúng trên mạng cũng như về hình thức nguồn dầm giàn nhìn nhìn sạch đẹp, máy móc không bị rò rỉ dầu nhớt , kiểm tra động cơ bằng cách tiếng vận hành có chơn chu hay không.

Có 3 phương án thi công thi công ép cọc khác nhau trên thị trường là thi công bằng giàn máy Neo và Thi công giàn máy Tải và thi công giàn Robot với giá thành chênh lệch phụ thuộc vào quy mô và mức độ của công trình. Vì vậy chủ nhà có thể tham khảo để lựa chọn phương án thi công phù hợp với công trình nhà mình nhé.

Kiểm tra công tác ép cọc

Robot ép cọc

Kiểm tra chất lượng cọc ép đưa vào công trình

Trong thi công ép cọc bê tông thì cọc bê tông chính là yếu tố quyết định chất lượng của công trình. Vì vậy, việc kiểm tra thật kỹ lưỡng kích thước, độ dài, chất lượng cọc và kết cấu bên trong lõi cọc có đúng theo yêu cầu hay không là điều mà chủ nhà cần đặc biệt lưu tâm.

Quy trình kiểm tra sẽ bao gồm kiểm tra hình thức của cọc bê tông có còn nguyên hiện trạng ban đầu hay sứt sẹo gì hay không, kiểm tra xem số lượng cọc đã đúng với hóa đơn hay chưa.

Kiểm tra tải trọng ép trên mỗi đầu cọc

Với những phương pháp ép cọc khác nhau mà có cách kiểm tra khác nhau. Tuy nhiên, cách kiểm tra thông thường và chủ yếu là kiểm tra đồng hồ để đo lực ép của cọc. Từ việc kiểm tra đó giúp ta tính được lực tải đầu cọc và tải trọng đã đủ hay chưa. Mỗi máy ép cọc sẽ có một bảng quy đổi từ đồng hồ ra lực ép Pmax và Pmin. Từ bảng quy đổi đó  chủ nhà có thể so sánh và đối chiếu với bản vẽ kỹ thuật thi công móng của bên thiết kế xem lực ép đã đạt tải trọng hay chưa.

Kiểm tra công tác ép cọc

Đồng hồ thủy lực kiểm tra tải trọng ép trên đầu cọc

Kiểm tra cọc trong quá trình ép đúng quy trình hay chưa ?

Để thực hiện tốt công tác kiểm tra quá trình ép cọc có đúng quy trình hay không bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản về quy trình ép cọc bê tông. Vì vậy bạn có thể tham khảo trên mạng, truyền hình, diễn đàn chuyên về ép cọc bê tông để trang bị thêm cho mình kinh nghiệm về ép cọc bê tông nhé.

Bạn cần phải biết phương pháp ép cọc công trình nhà mình là ép cọc bằng giàn máy Neo, Máy Tải hay robot để có những giám sát và yêu cầu cần thiết khi ép cọc. Ngoài những phương pháp thi công bằng phương pháp thi công máy Neo, Tải, Robot thì chủ nhà cần chú ý quan sát các vấn đề như: Hàn có đúng kỹ thuật hay không? Cọc được ép xuống có dọc theo phương thẳng đứng hay không? Vị trí ép cọc, khoảng cách giữa các cọc có ép sai vị trí ban đầu hay không?

Trên đây là những giải đáp về kiểm tra công tác ép cọc giúp công trình có được nền móng vững chãi mà gia chủ không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có thêm những kiến thức về thi công ép cọc bê tông và kinh nghiệm kiểm tra công tác ép cọc để có thể giám sát chặt chẽ công trình nhà mình bạn nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]